ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਦਰਿਆ ਦੀਆਂ ਚਟਾਨਾਂ ਦੇ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ
ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਅਧਿਐਨ ਦਰਿਆ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੋਰੇ ਅਤੇ ਚਟਾਨਾਂ /ਸੈਡੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
30 APR 2020 3:25PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਜੀਓਲੌਜੀ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਰਿਆ ਦੀ ਚਟਾਨਾਂ ਦੇ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਰਿਆ ਦੇ ਖੋਰੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਟਾਨਾਂ ਦੇ ਹਾਟਸਪਾਟਸ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਘਾਟੀਆਂ ਦੇ ਬਫ਼ਰ ਜ਼ੋਨਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ। ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਸੁੱਕੇ ਲੱਦਾਖ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਦਰਿਆ ਕਿਵੇਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਮੌਸਮ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਚਟਾਨਾਂ ਵਾਲੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਕਿਵੇਂ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੱਟਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਮਿੱਟੀ ਜਾ ਕੇ ਜਮਾਂ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਰ ਗਈ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਹਿਮਾਲਿਆ ਗ੍ਰੇਟਰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਰੇਂਜ ਅਤੇ ਕਾਰਾਕੋਰਮ ਰੇਂਜ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਉੱਚੀ ਉਚਾਈ ਵਾਲਾ ਮਾਰੂਥਲ ਹੈ। ਸਿੰਧ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਦਰਿਆ ਇਸ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਰਿਆ ਹਨ। ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਦਰਿਆ ਉੱਪਰੀ ਸਿੰਧ ਸਰਹੱਦ ਦਾ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਹਾਇਕ ਦਰਿਆ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਰੇਂਜ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਨਾਲ ਆਰਥੋਗੋਨਲੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਐਂਡ ਪਲੈਨੇਟਰੀ ਚੈਂਜਜ਼ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ, ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਮੋਰਫੋ ਸਟ੍ਰੈਟਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਘਾਟੀ ਫਿਲ ਟਰੇਸਿਜ਼, ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਮਿੱਟੀ (ਤਿਕੋਣ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀ ਬਜਰੀ, ਮਿੱਟੀ, ਅਤੇ ਇਸਤੋਂ ਵੀ ਛੋਟੇ ਚਟਾਨਾਂ ਦੇ ਟੁਕੜੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਾਰ) ਵਰਗੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੋਜ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਜਲਵਾਯੂ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਦਮ ਦੀ ਵੱਡੀ ਘਾਟੀ, (ਉੱਪਰੀ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਵਿੱਚ 48 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਖੇਤਰ) ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚਟਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਇਸ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ 0.96 ± 0.10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 3 ਚਟਾਨਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 32 ਹਜਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਪਦਮ ਤੋਂ ਦਰਿਆ ਦੁਆਰਾ 2.29 ± 0.11 ਕਿਲੋਮੀਟਰ3 ਚਟਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੋਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ 2.2 x 103 ਟਨ / ਕਿਲੋਮੀਟਰ2 ਚਟਾਨਾਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਸਥਾਈ ਬੇਸਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਟਾਨਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜੇਕਰ ਇਸਦੀ ਤੁਲਨਾ ਇਸ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਕਿ ਪੂਰੇ ਸਿੰਧ ਦੁਆਰਾ ਆਖਰੀ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਮੈਕਸਿਮਮ (ਐੱਲਜੀਐੱਮ) ਤੋਂ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 4-7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ3 ਹੀ ਚਟਾਨਾਂ ਖੋਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਦੁਆਰਾ 7-22 ਕਿਲੋਮੀਟਰ3 ਚਟਾਨਾਂ ਖੋਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਦਮ ਘਾਟੀ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਚਟਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੌਟਸਪੌਟ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ।
ਚਟਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚਟਾਨਾਂ ਉੱਚੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਕ੍ਰਿਸਟਲਿਨ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਾਣੀਆਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਚਟਾਨਾਂ ਦੇ ਖੁਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਕਾਰਨ ਡੀਗਲੇਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗਰਮੀਆਂ ਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਹਨ। ਨਦੀ ਦੇ ਉਪਰਲੇ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜੀਓਮੋਰਫ਼ਿਕ ਬੈਰੀਅਰ (ਡੂੰਘੀ, ਤੰਗ ਘਾਟੀ) ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਨੇ ਹੈੱਡ ਵਾਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਂਹ ਵਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੌਰਾਨ ਐਂਵੇਂ ਹੀ ਰਿਹਾ।
ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਅਧਿਐਨ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਖੋਰੇ ਅਤੇ ਚਟਾਨਾਂ ਦੇ ਵਹਿਣ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਹਨ ਜੋ ਵੱਡੇ ਦਰਿਆਈ ਮੈਦਾਨ, ਚਬੂਤਰੇ/ਟੈਰੇਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਡੈਲਟਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1016/j.gloplacha.2019.04.015
ਚਿੱਤਰ ਕੈਪਸ਼ਨ; ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਦਰਿਆ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੂੰਘੀ ਖੱਡ ਬਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਪਰਲੇ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਦੇ ਹੈੱਡਵਾਟਰਸ ਵਿੱਚ ਚੌੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨੂੰ ਪਦਮ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਦਮ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਫੈਨਜ਼ ਅਤੇ ਦਰਿਆ ਟੇਰੇਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਚਟਾਨਾਂ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
WIHG reveals 35 thousand-year history of river erosion in Ladakh Himalayas
The study by the WIHG team will help to understand river-borne erosion and sedimentation
30 APR 2020 3:25PM by PIB Delhi
Scientists and students from Wadia Institute of Himalayan Geology (WIHG), an autonomous institute under the Department of Science &Technology,Govt. of Indiastudied rivers in Ladakh Himalaya, bringing out 35 thousand-year history of river erosion and identified hotspots of erosion and wide valleys that act a buffer zones. The study showed how rivers in drier Ladakh Himalaya operated in longer time scales and how they responded to varying climate, an understanding of water and sediment routing,which is crucial as the country gears up its infrastructure and develops smart cities.
The scientists have traced where the rivers draining Himalaya and its foreland erode the most and identify the zones that receive these eroded sediments and fill up. The Ladakh Himalaya forms a high altitude desert between Greater Himalayan ranges and Karakoram Ranges. The Indus and its tributaries are major rivers flowing through the terrain. The Zanskar River is one of the largest tributaries of the upper Indus catchment, draining orthogonally through highly deformed Zanskar ranges.Two prominent tributaries of Zanskar River are the Doda and TsrapLingti Chu, which confluence at Padam village in the upper valley to form the Zanskar River.
In the study published in the journal Global and Planetary ChangesZanskar catchment was explored by WIHG team to understand the landform evolution in transitional climatic zone, using morpho stratigraphy and provenance study of landforms like valley fill terraces, alluvial fans(triangle-shaped deposit of gravel, sand, and even smaller pieces of sediment, such as silt).
Their research suggested that the wide valley of Padam, with an area of 48 square km, in the upper Zanskar, has stored a vast amount of sediments in these landforms. Where, presently, 0.96±0.10 km3 of sediment is stored in its terraces and fans, and since the last 32 thousand years, 2.29±0.11 km3 of sediment has been eroded by the river from Padam, giving it a specific sediment yield of 2.2×103 tons/km2 per year.
The sediment contribution from such transient basins is significant when compared with the 4–7 km3 of sediment reportedly eroded from the entireIndus system in Ladakh since the Last Glacial Maximum (LGM) and the 7–22 km3 from the Zanskar since last 10 thousand years. ThusPadam valley is a hotspot of sediment buffering in the Zanskar.
A study of the sediments suggested that most sediments were derived from Higher Himalayan crystalline that lie in the headwater region of Zanskar. It was found out that dominant factors responsible for sediment erosion were deglaciation and Indian Summer Monsoon derived precipitation in the headwaters despite the presence of a geomorphic barrier (the deep, narrow gorge) between the upper and lower catchments of the river, and it remained connected throughout its aggradation history.
The study by the WIHG team will help to understand river-borne erosion and sedimentation, which are the main drivers that make large riverine plains, terraces, and deltas that eventually become the cradle to evolving civilizations.
Link to study: https://doi.org/10.1016/j.gloplacha.2019.04.015
Figure caption;
Zanskar river makes a deep gorge in its lower reaches with the headwaters in upper Zanskar makes wide basin called as Padam. The basin stores large amount of sediments in form of fans and river terrace deposits