Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Nitin Gadkari Says Ayush Sector Has Immense Potential and Can Play an Important Role in India Becoming an Economic Super Power
Ayush Entrepreneurship Development Programme of The Ministries of Ayush and MSME To Promote The Ayush Sector Launched
30 APR 2020 6:01PM by PIB Delhi
Union Power Minister of Road transport & Highways and MSME Shri Nitin Gadkari has said that AYUSH practices of India has a big potential to help India become a economic super power as the alternative methods of treatment and cure which has been prevalent in India for centuries is gaining increasing popularity. He called for greater research and innovation which will so help in further growth of the AYUSH sector. Shri Gadkari was speaking while launching AYUSH Entrepreneurship Development programme jointly organized by the Ministry of AYUSH and Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises for promoting the AYUSH sector in the country under different Schemes of the Ministry of MSME. He emphasized that Indian Ayurveda, Homeopathy, Yoga, Siddha are required to be promoted at a larger level.
He stated that there is a great demand for Indian Ayurveda, Yoga, Homeopathy, Siddha in other countries, existing Entrepreneurs to take this opportunity & open their clinics/ outlets there & support export.
He added that globally the Ayurvedic treatment and yoga are in huge demand which is growing. He said this demand can be met by increasing trained man power especially under the guidance of the renowned
He also said that here is a need to launch a programme that can strengthen AYUSH Sector, create -more Enterprises, Job Creation to support Indian Economy. The Minister Highlighted that raw materials of Ayurveda usually found in Forest area, rural areas, tribal areas, aspiration districts & there is a need to for Processing units, clusters there for Job creation, enterprise development, self employment.
Shri Gadkari also stressed that there is a great need to develop trained Yoga Experts/Trainers and for this, courses in Association of renowned training institutes can be launched. He also focused on bringing change in lifestyle by incorporating Yoga, Ayurveda and Balanced diet in our daily life. Innovative / Alternative treatments that are capable of providing relief are required to be affiliated & incorporated with proper skill development so that these treatments may get popularize among all, he added.
Shri Shripad Yesso Naik, MoS (I/C) for Ministry of AYUSH, Shri Pratap Singh Sarangi, MoS for MSME along with Secretaries of the two Ministry, Development Commissioner, MSME were present on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Shripad Yesso Naik, appreciated the efforts made Ministry of MSME &AYUSH and said that he also looks for similar cooperation on a large scale to promote AYUSH across the globe. Shri naik informed about the efforts taken by AYUSH Ministry in COVID-19 Pandemic. Shri Pratap Chandra Sarangi, Minister of State, Ministry of MSME emphasized the need for promoting AYUSH Sector in the present scenario of COVID-19 pandemic and suggested for close and larger scale coordination between the two Ministries. Shri Ram Mohan Mishra, Special Secretary & Development Commissioner (MSME) in his opening remarks presented the background for the collaboration & Action Plan of MSME Ministry to promote AYUSH Sector with the support of existing Schemes of Ministry of MSME.
AYUSH denotes Ayurveda, Yoga and Naturopathy, Unani, Siddha & Homeopathy System of medicines. The Major Cluster of AYUSH are: Ahmedabad, Hubli, Thrissur, Solan, Indore, Jaipur, Kanpur, Kannur, Karnal, Kolkata, Nagpur.
The Sector faces different challenges include unorganized sector, lack of Good Manufacturing Practice, Quality Systems, Testing etc., traditional Marketing Methods, little Opportunities for Export, lack of promotional Programmes & Support.
The Programme held today is part of the Action Plan to overcome the challenges faced by the AYUSH sector. About 1000 AYUSH based MSMEs are participated in the programme through various online/social media modes as the event was simultaneously broadcast live on social media platforms.
The two Ministries have drawn up an ACTION PLAN for promoting AYUSH SECTOR. Accordingly an MoU was signed MoU between M/o AYUSH & M/o MSME few days back. The Roadmap ahead for promotion include need assessment &Identify AYUSH Clusters by field offices, roping them in Schemes of Mo MSME such as:
 Zero Defect Zero Effect / Lean – Good Manufacturing Practice.
 Procurement & Marketing Support Scheme – National/International Trade
fair, Exhibition, GeM, Packaging, E-Marketing, Export.
 ATI – Capacity Building & Skill Development.
 ESDP, Incubation – Start-Up / Enterprise Development.
 Cluster Development (SFURTI / CDP) – Technology Upgradation.
 CLCS, PMEGP – Financial support
 CART (Centre for Agro Rural Technology) Division – AYUSH in rural areas.
 Technology Centres (Hub & Spoke) – AYUSH focused Technology support.
 Testing Centres – Quality Improvement / Standardization.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਉੱਦਮੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
30 APR 2020 6:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਪਪੱਧਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਏਥੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਨਿਰੋਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿਕਲਪਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਲਗਾਤਰ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ।ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਖ਼ੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਆਰੰਭਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੈਦ,ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ,ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਧ ਪੱਧਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਜਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੈਦ, ਯੋਗ,ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧ ਪੱਧਤੀ ਦੀ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੰਗ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਕਲੀਨਿਕ/ਆਊਟਲੈੱਟ ਖੋਲਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੀ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਹੈ ਜੋਕਿ ਵੱਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੰਗ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜੋਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਸਕੇ,ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਸਕਣ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦਾ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੰਗਲੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ,ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ,ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਖਿਅਤ ਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ/ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ,ਆਯੁਰਵੈਦ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਨਵੀਨ/ਵਿਕਲਪ ਇਲਾਜ਼ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਕਾਰਜਭਾਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯਸ਼ੋਨਾਇਕ,ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਾਰੰਗੀ ,ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯਸ਼ੋਨਾਇਕ ਨੇ ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਕ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸੂਖਮ ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਘਣੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਮਿਸ਼ਰ,ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਦਗਾਰ ਵਿੱਚ, ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਨੂੰ ਰੇਖਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ।
ਆਯੁਸ਼ ਤੋਂ ਭਾਵ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ,ਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਚਕਿਤਸਾ,ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਲੱਸਟਰ ਹਨ:ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਹੁਬਲੀ,ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ,ਸੋਲਨ,ਇੰਦੌਰ,ਜੈਪੁਰ,ਕਾਨਪੁਰ,ਕਨੂਰ, ਕਰਨਾਲ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਬੰਧੀ ਚਲਣ ਦੀ ਕਮੀ,ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ,ਪ੍ਰੀਖਣ ਆਦਿ,ਪ੍ਰੰਪਰਾਗਤ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪੱਧਤੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਛੋਟੇ ਮੌਕੇ,ਪ੍ਰਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।ਲੱਗਪੱਗ 1000 ਆਯੁਸ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਸੂਖਮ ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਨਲਾਈਨ/ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੋਡ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ।ਇਸੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਾਲੇ ਇਕ ਸਮਝੋਤਾ ਪੱਤਰ ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਫ਼ੀਲਡ ਦਫਤਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ:
●ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ/ਲੀਨ-ਗੁੱਡ ਮਨੂਫੈਕਚਰਰਿੰਗ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ।
●ਪਰੋਕਿਓਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਪੋਰਟ ਸਕੀਮ-ਨੈਸ਼ਨਲ/ਇੰਟਰਨੈਸਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਫੇਅਰ,ਏਕਸੀਬੀਸ਼ਨ, ਜੀ ਈ ਐੱਮ,ਪੈਕੇਜਿੰਗ,ਈ-ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ,ਐਕਸਪੋਰਟ।
● ਏ ਟੀ ਆਈ- ਕੇਪੇਸਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਐਂਡ ਸਕਿੱਲ ਡੇਵਲਪਮੈਂਟ।
●ਈ ਐੱਸ ਡੀ ਪੀ, ਇਨਕੁਬੇਸ਼ਨ-ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ/ਇੰਟ੍ਰਪਰਾਈਜ਼ ਡੇਵਲਪਮੈਂਟ।
●ਕਲੱਸਟਰ ਡੇਵਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਸਐੱਫਯੂਆਰਟੀਆਈ/ਸੀਡੀਪੀ)-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ।
●ਸੀਐੱਲਸੀਐੱਸ, ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ-ਫਾਇਨੈਨਸ਼ੀਅਲ ਸੁਪੋਰਟ।
● ਸੀ ਏ ਆਰ ਟੀ (ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਐਗਰੋ ਰੂਰਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ)ਡਿਵੀਜ਼ਨ-ਆਯੁਸ਼ ਇਨ ਰੂਰਲ ਏਰੀਆਜ਼।
● ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਜ਼ (ਹੱਬ ਐਂਡ ਏ ਐੱਮ ਪੀ; ਐੱਸਪੀਓਕੇਈ)-ਆਯੁਸ਼ ਫੋਕਸਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਪੋਰਟ।
●ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰਸ-ਕੁਆਲਟੀ ਇਮਪਰੂਵਮੈਂਟ/ਸਟੈਂਡਡਾਈਜੇਸ਼ਨ।