પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
ઉત્તર હિંદ સમુદ્ર પર ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોના નામની નવી યાદી
28 APR 2020 7:33PM by PIB Ahmedabad
દુનિયાભરમાં છ પ્રાદેશિક વિશેષ હવામાન કેન્દ્રો (આરએસએમસી) અને પાંચ પ્રાદેશિક ટ્રોપિલ સાયકલોન વોર્નિંગ સેન્ટર્સ (ટીસીડબલ્યુસી)ને ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોના નામ અને સલાહ જાહેર કરવાની કામગીરી સુપરત કરવામાં આવી છે. ભારતીય હવામાન વિભાગ છ આરએસએમસી પૈકીનું એક છે, જે ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પેનલ અંતર્ગત 13 સભ્ય દેશોને ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતો અને તોફાનો સાથે સંબંધિત જાણકારીઓ પ્રદાન કરે છે. આ પેનલમાં બાંગ્લાદેશ, ભારત, ઇરાન, માલ્દિવસ, મ્યાન્માર, ઓમાન, પાકિસ્તાન, કતાર, સાઉદી અરેબિયા, શ્રીલંકા, થાઇલેન્ડ, સંયુક્ત આરબ અમીરાત અને યેમેન સામેલ છે. આરએમએમસી, નવી દિલ્હીને બંગાળની ખાડી (બીઓબી) અને અરબી સમુદ્ર (એએસ) સહિત ઉત્તર હિંદ સમુદ્ર (એનઆઇઓ) પર વિકસતા ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોના નામ આપવાની કામગીરી પણ સુપરત કરવામાં આવી છે.
ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોનું નામકરણ કરવાથી વૈજ્ઞાનિક સમુદાય, આપત્તિ નિવારણ વ્યવસ્થાપકો, મીડિયા અને સાધારણ જનતાને નીચેની જાણકારી મળે છે.
- દરેક અલગ ચક્રવાતની અલગ ઓળખ કરવામાં મદદ.
- એના આગમન પર અને ઊભું થવા વિશે જાગૃતિ લાવવામાં.
- કોઈ વિસ્તાર પર એકસાથે વધારે ચક્રવાતો ઊભા થવાની સ્થિતિમાં મૂંઝવણ દૂર કરવામાં
- ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોને સરળતાપૂર્વક યાદ રાખવામાં
- બહોળા સમુદાયને ઝડપથી અને અસરકારક રીતે ચેતવણીઓ આપવામાં
એટલે દરિયાકિનારાઓ પર રચાતા ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોને સંબંધિત આરએસએમસી અને ટીસીડબલ્યુસી નામ આપે છે. બંગાળની ખાડી અને અરબી સમુદ્ર સહિત ઉત્તર હિંદ સમુદ્ર માટે આરએસએમસી, નવી દિલ્હી પ્રમાણભૂત પ્રક્રિયાને અનુસરીને ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોના નામ આપે છે. ઓમનની સલ્તનતના મસ્કતમાં વર્ષ 2000માં આયોજિત 27મા સત્રમાં ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપીની ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતો પરની પેનલ (પીટીસી)માં સૈદ્ધાંતિક સ્વરૂપે બંગાળની ખાડી અને અરબી સમુદ્રમાં ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોને નામ આપવાની સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. સભ્ય દેશો વચ્ચે લાંબી ચર્ચાવિચારણા પછી ઉત્તર હિંદ સમુદ્રો પર સપ્ટેમ્બર, 2004થી ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોને નામ આપવાની શરૂઆત થઈ હતી. આ યાદીમાં ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપીના આઠ સભ્ય દેશો બાંગ્લાદેશ, ભારત, માલ્દિવ્સ, મ્યાન્માર, ઓમાન, પાકિસ્તાન, શ્રીલંકા અને થાઇલેન્ડ દ્વારા સૂચિત નામો સામેલ છે. આ યાદીમાંથી છેલ્લું નામ (એમ્ફાન) સિવાય લગભગ તમામ નામોનો અત્યાર સુધી ઉપયોગ થયો છે.
ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પીટીસીનું 45મુ સત્ર સપ્ટેમ્બર, 2018માં ઓમાનનાં મસ્કતમાં યોજાયું હતું. આ સત્ર દરમિયાન ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોના નામોની તાજી યાદી તૈયાર કરવાનો નિર્ણય લેવાયો હતો, જેમાં પાંચ નવા સભ્ય દેશો ઇરાન, કતાર, સાઉદી અરેબિયા, સંયુક્ત આરબ અમીરત અને યેમેન (કુલ 13 સભ્ય દેશો)માંથી પ્રતિનિધિઓ સામેલ થયા હતા. આ સત્રમાં ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પીટીસીમાં ભારતીય હવામાન વિભાગનાં ડો. મૃત્યુંજય મોહપાત્રાને પેનલના સભ્ય દેશો વચ્ચે સંકલન સ્થાપિત કરવા તથા નીચેની પ્રમાણભૂત પ્રક્રિયા અનુસરીને નામોની યાદીને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને અમલીકરણ યોજના સૂચવવા રેપોર્ટિયર તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યાં હતાં. રેપોર્ટિયરનો રિપોર્ટ શરૂઆતમાં 09થી 13 સપ્ટેમ્બર, 2019 દરમિયાન મ્યાન્મારના ને પ્યી તૉમાં આયોજિત ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પીટીસીના 46મા સત્ર દરમિયાન ભારત દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ચર્ચાવિચારણા પછી આ રિપોર્ટને એપ્રિલ, 2020માં સર્વસમંતિ સાથે ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી દ્વારા સ્વીકારવામાં આવ્યો હતો.
પીટીસી સભ્ય દેશો દ્વારા નામની પસંદગી માટે નીચેના માપદંડો સ્વીકારવામાં આવ્યાં છેઃ
- સૂચિત નામ (એ) રાજકારણ અને રાજકીય હસ્તી (બી) ધાર્મિક માન્યતાઓ, (સી) સંસ્કૃતિ અને (ડી) જાતિ સાથે સંબંધિત ન હોવું જોઈએ
- નામની પસંદગી એ રીતે થવી જોઈએ કે એનાથી દુનિયાભરની કોઈ પણ વસ્તીના જૂથની લાગણી દુભાવવી ન જોઈએ
- આ વાસ્તવિક અને પ્રકૃતિ સાથે સંબંધિત હોવું જોઈએ
- આ ટૂંકું, ઉચ્ચારણમાં સરળ અને કોઈ પણ સભ્ય દેશ માટે અપમાનજનક ન હોવું જોઈએ
- આ નામમાં મહત્તમ આઠ અક્ષરો હોવા જોઈએ
- સૂચિત નામ એના ઉચ્ચારણ અને વોઇસ ઓવર સાથે પ્રદાન કરવું જોઈએ
- જો ઉપરોક્ત માપદંડો પૂર્ણ નહીં થાય, તો પેનલ કોઈ પણ નામનો અસ્વીકાર કરવાનો અધિકાર ધરાવે છે.
- પોતાના વાર્ષિક સત્રમાં પીટીસીની મંજૂરી સાથે અમલીકરણના સમય દરમિયાન અંતિમ નામોની સમીક્ષા પણ કરી શકશે, જો કોઈ સભ્ય દ્વારા કોઈ પણ પ્રકારનો ઉચિત વાંધો ઉઠાવવામાં આવશે તો
- ઉત્તર હિંદ સમુદ્ર પર આવતા ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોના નામનું પુનરાવર્તન નહીં થાય. એકવાર ઉપયોગ થયા પછી એનો ફરી ઉપયોગ નહીં થાય. એટલે નામ હંમેશા નવું હોવું જોઈએ. આરએસએમસી, નવી દિલ્હી સહિત દુનિયામાં કોઈપણ આરએસએમસીમાં હાલની યાદીમાં આ નામ ન હોવું જોઈએ.
આ મુજબ, ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પીટીસી દ્વારા પરિશિષ્ટ-1માં નામોની નવી યાદીને અંતિમ ઓપ આપવામાં આવશે. અગાઉ વર્ષ 2004માં સ્વીકૃત નામોની યાદી પરિશિષ્ટ-2માં આપવામાં આવી છે. હાલની યાદીમાં કુલ 169 નામો સામેલ છે, જેમાં 13 નામો સામેલ છે, જે દરેક 13 ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી સભ્ય દેશોમાંથી છે. આ નામોનું સૂચન ભારતમાં સાધારણ જનતા પાસેથી સમયેસમયે મળે છે એટલે ભારતમાંથી નામોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા આઇએમડી દ્વારા રચિત સમિતિ દ્વારા વિચારપૂર્વકનો નિર્ણય લેવામાં આવે છે અને ભારતમાંથી સૂચિત નામોની યાદીમાં સમાવેશ માટે ઉચિત નામોની યાદી પસંદગી થઈ હતી (પરિશિષ્ટ 1).
આ યાદીના નામોના અમલીકરણ માટે નીચેના માપદંડો સ્વીકારવામાં આવ્યાં છેઃ
- આરએસએમસી, નવી દિલ્હી બંગાળની ખાડી અને અરબી સમુદ્ર સહિત ઉત્તર હિંદ સમુદ્ર પર રચાતા ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોના નામ આપવા માટે જવાબદાર હશે. જ્યારે વિભાગને પવન મહત્તમ 34 નોટ (62 કિલોમીટર પ્રતિ કલાક)ની ઝડપે સતત ફૂંકાતો હોવાનું જણાશે કે ગ્લોબલ ડેટા પ્રોસેસિંગ એન્ડ ફોરકાસ્ટિંગ સિસ્ટમ (જીડીપીએફએસ) મેન્યુઅલ 2017 એડિશન (ડબલ્યુએમઓ નંબર 485)ની કલમ 2.2.2.6.1 મુજબ પવનની વધારે ઝડપ જણાશે, ત્યારે વિભાગ નામ આપશે.
- દક્ષિણ ચીન સમુદ્રમાંથી ઊભા થઈને થાઇલેન્ડ પસાર કરીને બંગાળની ખાડીમાં પ્રવેશ કરતાં ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતનું નામ બદલવામાં નહીં આવે.
- પેનલ સભ્યોનાં નામોની યાદી વર્ણાનુસાર દેશ-મુજબ બનાવવામાં આવશે.
- નામોનો ઉપયોગ કોલમ-મુજબ ઉપયોગ થશે.
- પ્રથમ નામ કોલમ 1ની પ્રથમ હરોળથી શરૂ થશે અને પછી ટેબલ 1ના કોલમ 13માં છેલ્લી હરોળ સુધી જળવાઈ રહેશે (પરિશિષ્ટ-1).
ભારતીય હવામાન વિભાગે નિયો પર વિકસતા ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોના નામોની નવી યાદી તૈયાર કરવામાં ડબલ્યુએમઓ, ઇએસસીએપી અને તમામ 13 પીટીસી સભ્યો દેશો એટલે કે બાંગ્લાદેશ, ભારત, ઇરાન, માલ્દિવ્સ, મ્યાન્માર, ઓમાન, પાકિસ્તાન, કતાર, સાઉદી અરેબિયા, શ્રીલંકા, થાઇલેન્ડ, સંયુક્ત આરબ અમીરાત અને યેમેનમાંથી પ્રદાનને સ્વીકાર્યું છે.
કૃપા કરીને વેબસાઇટ જુઓ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in
બંગાળની ખાડી અને અરબી સમુદ્ર સહિત ઉત્તર હિંદ સમુદ્ર પર ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતના નામ માટે એપ્રિલ, 2020માં ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પેન સભ્ય દેશો દ્વારા સ્વીકારવામાં આવેલા ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતના નામોની નવી યાદી
(અગાઉની યાદીમાં ઉપયોગ થયેલા ‘એમ્ફાન’ નામ પછી ઉપયોગ થશે)
ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પેનલના સભ્ય દેશો
કોલમ 1
કોલમ 2
કોલમ 3
કોલમ 4
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
બાંગ્લાદેશ
નિસર્ગ
નિસર્ગ
બિપરજોય
બિપોરજોય
અર્નબ
ઓર્નાબ
ઉપકુલ
ઉપોકુલ
ભારત
ગતિ
ગતિ
તેજ
તેજ
મુરાસુ
મુરાસુ
આગ
આગ
ઇરાન
નિવાર
નિવાર
હમૂન
હમૂન
અકવાન
અકવાન
સેપાન્ડ
સેપાન્ડ
માલ્દિવ્સ
બુરેવી
બુરેવી
મિધિલી
મિધિલી
કાની
કાની
ઓડી
ઓડી
મ્યાન્માર
તૌક્તાઈ
તૌતે
મિચુઆંગ
મિગ્જુઆમ
ન્ગામન
ન્ગમન
ક્યારથિટ
કજથી
ઓમાન
યાસ
યાસ
રિમલ
રિ-મલ
સેલ
સેલ
નસીમ
નસીમ
પાકિસ્તાન
ગુલાબ
ગુલ-આબ
આસન
આસ-ન
સહાબ
સ-હાબ
અફશાન
અફ-શાન
કતાર
શાહીન
શાહીન
દાના
દાના
લુલુ
લુલુ
મૌજ
મૌજ
સાઉદી અરેબિયા
જવાદ
જોવાદ
ફેંગલ
ફેઇંજલ
ગાઝીર
રાઝીર
આસિફ
આસીફ
શ્રીલંકા
અસાની
અસાની
શખ્તી
શખ્તી
ગિગુમ
ગિગુમ
ગગન
ગગન
થાઇલેન્ડ
સિત્રાંગ
સિ-ત્રાંગ
મોંથા
મોન-થા
થાઇન્યોત
થાઇન-યોત
બુલાન
બુ-લાન
સંયુક્ત આરબ અમીરાત
મન્દૌસ
મન-દૌસ
સેન્યાર
સેન-યાર
આફૂર
અલ-ફૂર
નાહામ
નાહ-હામ
યેમેન
મોચા
મોખા
દિત્વાહ
દિત્વાહ
દિક્સમ
દિક્સમ
સિરા
સિરા
ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પેનલના સભ્ય દેશો
કોલમ 5
કોલમ 6
કોલમ 7
કોલમ 8
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
બાંગ્લાદેશ
બાર્શોન
બોર્શોન
રાજાણી
રોજોની
નિશિથ
નિશિથ
ઉર્મી
ઉર્મી
ભારત
વ્યોમ
વ્યોમ
ઝાર
ઝોર
પ્રોબાહો
પ્રોબાહો
નીર
નીર
ઇરાન
બૂરાન
બૂરાન
અનાહિતા
અનાહિતા
અઝાર
અઝાર
પૂયાન
પૂયાન
માલ્દિવ્સ
કેનાઉ
કેનાઉ
એંધેરી
એંધેરી
રિયાઉ
રિયાઉ
ગુરુવા
ગુરુવા
મ્યાન્માર
સપાક્યી
ઝબાગ્જી
વેત્વુમ
વેવુમ
મ્વાઇહાઉટ
મ્વેઇહૌ
કીવે
કીવે
ઓમાન
મુઝ્ન
મુઝ્ન
સદીમ
સદીમ
દિમા
દિમા
મંજૌર
મંજૌર
પાકિસ્તાન
મનાહિલ
મ-ના-હિલ
શુજન
શુ-જા-ન
પરવાઝ
પર-વાઝ
ઝન્નત
ઝ ન ત
કતાર
સુહૈલ
સાહિલ
સદાફ
સદાફ
રીમ
રીમ
રેહાન
રેહાન
સાઉદી અરેબિયા
સિદ્રાહ
સદરહ
હારીદ
હારીદ
ફૈદ
ફૈદ
કાસીર
કુસૈર
શ્રીલંકા
વેરામ્ભા
વે-રમ-ભા
ગર્જના
ગર્જના
નીબા
નીબા
નિનાદ
નિન-ના-દ
થાઇલેન્ડ
ફુત-લ
ફુ-ત-લ
ઐયર
ઐ-ય-ર
સમિંગ
સ-મિંગ
ક્રાઇસન
ક્રાઇ-સન
સંયુક્ત આરબ અમીરાત
કુફ્ફાલ
કુફ-ફાલ
દામન
દા-મન
દીમ
દીમ
ગરગૂર
ગર-ગૂર
યેમેન
બાખુર
બાખૂર
ગ્વાયઝી
ગ્વાયઝી
હૌફ
હૌફ
બલ્હાફ
બલ્હાફ
ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પેનલના સભ્ય દેશો
કોલમ 9
કોલમ 10
કોલમ 11
કોલમ 12
કોલમ 13
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
બાંગ્લાદેશ
મેઘલ
મેઘ્લા
સમિરન
સોમિરોન
પ્રતિકૂલ
પ્રોતિકૂલ
સરોબાર
સોરોબાર
મહાનિશા
મોહાનિશા
ભારત
પ્રભંજન
પ્રભંજન
ઘુર્ણી
ઘુર્ણી
અમ્બુદ
અમ્બુદ
જલધિ
જલધિ
વેગા
વેગા
ઇરાન
અર્શમ
અર્શમ
હન્ગમે
હેન્ગામે
સવાસ
સવાસ
તહામ્તન
તહામ્તન
તૂફાન
તૂફાન
માલ્દિવ્સ
કુરંગી
કુરંગી
કુરેધી
કુરેધી
હોંરાંગુ
હોંરાંગુ
થુંડી
થુંડી
ફના
ફના
મ્યાન્માર
પિંકુ
પિંકુ
યિનકૌંગ
જિંગૌં
લિન્યોન
લિન જૌન
ક્યીકાન
જી ગાન
બૌતફટ
બાઉહ્પા
ઓમાન
રુકમ
રૌકામ
વાતડ
વા તડ
અલ-જર્ઝ
અલ-જરૌઝ
રબાબ
ર બાબ
રાડ
રાડ
પાકિસ્તાન
સર્સાર
સર-સાર
બદબાન
બાદ-બાન
સરાબ
સરાબ
ગુલ્નાર
ગુલ-નાર
વાસેક
વા-સેક
કતાર
અન્બાર
અન્બાર
ઔડ
ઔડ
બહાર
બહાર
સીફ
સીફ
ફનાર
ફનાર
સાઉદી અરેબિયા
નખીલ
નખીલ
હબૂબ
હબૂબ
બારેક
બારિક
અલરીમ
અરીમ
વાબિલ
વોબિલ
શ્રીલંકા
વિદુલી
વિદુલી
ઓઘા
ઓઘા
સલિતા
સલિતા
રિવી
રિવી
રુડુ
રુડુ
થાઇલેન્ડ
માત-ચા
માત-ચા
મહિંગ્સા
મા-હિંગ-સા
ફ્રઇવા
ફ્રી-વા
અસુરી
અ-સુ-રી
થરા
થ-રા
સંયુક્ત આરબ અમીરાત
ખુબ્બ
ખુબ્બ
ડેગ્લ
ડેગ્લ
અથમદ
અથ-મદ
બૂમ
બૂમ
સફ્ફર
સફ-ફર
યેમેન
બ્રોમ
બ્રોમ
શુક્ર
શુક્રહ
ફર્તાક
ફર્તાક
દર્સાહ
દર્સાહ
સમ્હાહ
સમ્હાહ
નોંધ:
- પેનલના સભ્ય દેશોના નામની યાદી અંગ્રેજી વર્ણાક્ષરો મુજબ દેશમુજબ આપી છે
- નામનો ઉપયોગ કોલમ-મુજબ ક્રમાનુસાર થશે
- પ્રથમ નામ પ્રથમ કોલમની હરોળમાંથી શરૂ થશે અને પછી તેરમી કોલમની છેલ્લી હરોળ સુધી આગળ વધશે
- એકવાર જ ટેબલનો ઉપયોગ થશે
પરિશિષ્ટ-II
સપ્ટેમ્બર, 2004માં ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી સભ્ય દેશો દ્વારા સ્વીકારેલા ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતના નામની યાદી
ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પેનલના સભ્ય દેશો
કોલમ એક
કોલમ બે
કોલમ ત્રણ
કોલમ ચાર
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
બાંગ્લાદેશ
ઓનિલ
ઓનિલ
ઓગ્નિ
ઓગ્-નિ
નિશા
નિ-શા
ગિરી
ગિ-રિ
ભારત
અગ્નિ
અગ્’ની
આકાશ
આકા’શ
બિજલી
બિજ’લી
જલ
જલ
માલ્દિવ્સ
હિબારુ
--
ગોનુ
--
આલિયા
--
કૈલા
--
મ્યાન્માર
પ્યાર
પ્યાર
યેમ્યિન
યે-માઇન
ફયાન
ફયાન
થાણે
થાણે
ઓમાન
બાઝ
બા-ઝ
સિદ્ર
સિદ્ર’
વર્દ
વર’દ
મુર્જાન
મુર’જાન
પાકિસ્તાન
ફાનૂસ
ફાનૂસ
નરગિસ
નર ગિસ
લૈલા
લૈ લા
નીલમ
ની લમ
શ્રીલંકા
Mala
--
રશ્મી
રશ્’મી
બાંદુ
--
વિયારુ
--
થાઇલેન્ડ
મુકદ
મુક-દર
ખાઇમુક
કિ-મુક
ફેટ
પેટ
ફાઇલિન
પાઇ-લિન
ડબલ્યુએમઓ/ઇએસસીએપી પેનલના સભ્ય દેશો
કોલમ પાંચ
કોલમ છ
કોલમ સાત
કોલમ આઠ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
નામ
ઉચ્ચારણ
બાંગ્લાદેશ
હેલેન
હેલેન
ચપલ
ચો-પો-લ
ઓકી
ઓક-ખી
ફેની
ફોની
ભારત
લેહર
લે’હર
મેઘ
મે’ઘ
સાગર
સા’ગર
વાયુ
વા’યુ
માલ્દિવ્સ
માદી
--
રોઆનુ
--
મેકુનુ
--
હિકઆ
--
મ્યાન્માર
નાનૌક
ના-નૌક
ક્યાંત
ક્યાંત
દાયે
દા-યે
ક્યાર્ર
ક્યાર્ર
ઓમાન
હુદહુદ
હુદ’હુદ
નદા
ન’નાદ
લુબાન
લ’લુબાન
મહા
મ’મહા
પાકિસ્તાન
નિલોફર
નિ લોફર
વરદાહ
વર દાહ
તિત્લી
તિત્લી
બુલ્બુલ
બુલ્બુલ
શ્રીલંકા
અશોબા
અશોબા
મરુથા
મરુથા
ગજ
ગજ
પવન
પવન
થાઇલેન્ડ
કોમેન
ગોહ-મેન
મોરા
મોહ-રાર
ફેથઈ
પે-તિ
એમ્ફાન
ઉં-પાન
(લાલ રંગના નામનો ડિસેમ્બર, 2019 સુધી ઉપયોગ થયો છે)

Ministry of Earth Sciences
New list of names of tropical cyclones over north Indian Ocean
28 APR 2020 7:33PM by PIB Delhi
Worldwide there are six regional specialised meteorological centres (RSMCs) and five regionalTropical Cyclone Warning Centres (TCWCs) mandated for issuing advisories and naming of tropical cyclones.India Meteorological Department is one of the six RSMCs to provide tropical cyclone and storm surge advisories to 13 member countries under WMO/ESCAP Panel including Bangladesh, India, Iran, Maldives, Myanmar, Oman, Pakistan, Qatar, Saudi Arabia, Sri Lanka, Thailand, United Arab Emirates and Yemen.RSMC, New Delhi is also mandated to name the Tropical Cyclones developing over the north Indian Ocean (NIO) including the Bay of Bengal (BoB) and the Arabian Sea (AS).
Naming of Tropical Cyclones helps thescientific community, disaster managers, media and general masses to
• identify each individual cyclone.
• create awareness of its development.
• remove confusion in case of simultaneous occurrence of TCs over a region
• remember a TC easily
• rapidly and effectively disseminate warnings to much wider audience
Therefore, the tropical cyclones forming over different Ocean basins are named by the concerned RSMCs & TCWCs. For north Indian Ocean including Bay of Bengal and Arabian Sea, the RSMC, New Delhi assigns the name to tropical cyclones following a standard procedure. The WMO/ESCAP Panel on Tropical Cyclones (PTC) at its twenty-seventh Session held in 2000 in Muscat, Sultanate of Oman agreed in principle to assign names to the tropical cyclones in the Bay of Bengal and Arabian Sea. After long deliberations among the member countries, the naming of the tropical cyclones over the north Indian Ocean commenced from September 2004. This list contained names proposed by then eight member countries of WMO/ESCAP PTC, viz., Bangladesh, India, Maldives, Myanmar, Oman, Pakistan, Sri Lanka and Thailand. Almost all names except the last name (Amphan) from this list have been utilised till date.
During WMO/ESCAP PTC 45th Session held at Muscat, Oman in September, 2018 it was decided to prepare a fresh list of names of tropical cyclones including representation from five new member countries, viz., Iran, Qatar, Saudi Arabia, United Arab Emirates and Yemen (Total 13 member countries). The WMO/ESCAP PTC in this session nominated Dr.Mrutyunjay Mohapatra, India Meteorological Department to act as Rapporteur to co-ordinate among the Panel member countries and to finalise the list of names following the standard procedure and suggest the implementation plan. The report of the rapporteur was initially presented by India during 46th Session of WMO/ESCAP PTC held in Nay Pyi Taw, Myanmar during 09-13, Sept., 2019. After deliberations, the report was finally adopted by WMO/ESCAP PTC with consensus in April, 2020.
Following criteria were adopted for selection of names by the PTC member countries:
1. The proposed name should be neutral to (a) politics and political figures (b) religious believes, (c) cultures and (d) gender
2. Name should be chosen in such a way that it does not hurt the sentiments of any group of population over the globe
3. It should not be very rude and cruel in nature
4. It should be short, easy to pronounce and should not be offensive to any member
5. The maximum length of the name will be eight letters
6. The proposed name should be provided alongwith its pronunciation and voice over
7. The Panel reserves the right to reject any name, if any of the criteria above is not satisfied.
8. The finalised names may also be reviewed during the course of time of implementation with the approval of PTC in its annual session, in case any reasonable objection is raised by any member
9. The names of tropical cyclones over the north Indian Ocean will not be repeated.Once used, it will cease to be used again. Thus, the name should be new. It should not be there in the already existing list of any of the RSMCs worldwide including RSMC, New Delhi.
Accordingly, the new list of names finalised by WMO/ESCAP PTC is given in Annexure-I. The list of names adopted earlier in 2004 is given Annexure-II. The current list has a total of 169 names including 13 names each from 13 WMO/ESCAP member countries. The names suggested by general public in India from time to time, were duly considered by the Committee constituted by IMD for finalisation of names from India and the appropriate names were selected for inclusion in this list of names proposed from India (Annexure I).
Following criteria have been adopted for implementation of the list of names:
1. RSMC, New Delhi will be responsible to name tropical cyclonesforming over the North Indian Ocean including Bay of Bengal & the Arabian Sea when they have been diagnosed with maximum sustainedsurface windspeed of 34 knots (62 kmph) or more as per Section 2.2.2.6.1 of Global Data Processing and Forecasting System (GDPFS) Manual 2017 edition (WMO No. 485).
2. The name of a TC from South China Sea which crosses Thailand and emerge into the Bay of Bengal as a tropical cyclone will not be changed.
3. Panel Members’ names will be listed alphabetically country-wise.
4. The names will be used sequentially, column-wise.
5. The first name will start from the first row of column 1 and will continue sequentially to the last row in column 13 of Table 1 (Annexure-I).
India Meteorological Department duly acknowledges contribution from WMO, ESCAP and all the 13 PTC member countries, viz., Bangladesh, India, Iran, Maldives, Myanmar, Oman, Pakistan, Qatar, Saudi Arabia, Sri Lanka, Thailand, United Arab Emirates and Yemen in preparation of the new list of names of TCs developing over the NIO.
For details kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in
New list of tropical cyclone names adopted by WMO/ESCAP Panel Member Countries in April 2020 for naming of tropical cyclones over North Indian Ocean including Bay of Bengal and Arabian Sea
(To be used after the name ‘Amphan’ from the previous list is utilised)
WMO/ESCAP Panel Member countries
Column 1
Column 2
Column 3
Column 4
Name
Pron’
Name
Pron’
Name
Pron’
Name
Pron’
Bangladesh
Nisarga
Nisarga
Biparjoy
Biporjoy
Arnab
Ornab
Upakul
Upokul
India
Gati
Gati
Tej
Tej
Murasu
Murasu
Aag
Aag
Iran
Nivar
Nivar
Hamoon
Hamoon
Akvan
Akvan
Sepand
Sepand
Maldives
Burevi
Burevi
Midhili
Midhili
Kaani
Kaani
Odi
Odi
Myanmar
Tauktae
Tau’Te
Michaung
Migjaum
Ngamann
Ngaman
Kyarthit
Kjathi
Oman
Yaas
Yass
Remal
Re-Mal
Sail
Sail
Naseem
Naseem
Pakistan
Gulab
Gul-Aab
Asna
As-Na
Sahab
Sa-Hab
Afshan
Af-Shan
Qatar
Shaheen
Shaheen
Dana
Dana
Lulu
Lulu
Mouj
Mouj
Saudi Arabia
Jawad
Jowad
Fengal
Feinjal
Ghazeer
Razeer
Asif
Aasif
Sri Lanka
Asani
Asani
Shakhti
Shakhti
Gigum
Gigum
Gagana
Gagana
Thailand
Sitrang
Si-Trang
Montha
Mon-Tha
Thianyot
Thian-Yot
Bulan
Bu-Lan
United Arab Emirates
Mandous
Man-Dous
Senyar
Sen-Yaar
Afoor
Aa-Foor
Nahhaam
Nah-Haam
Yemen
Mocha
Mokha
Ditwah
Ditwah
Diksam
Diksam
Sira
Sira
WMO/ESCAP Panel Member countries
Column 5
Column 6
Column 7
Column 8
Name
Pron’
Name
Pron’
Name
Pron’
Name
Pron’
Bangladesh
Barshon
Borshon
Rajani
Rojoni
Nishith
Nishith
Urmi
Urmi
India
Vyom
Vyom
Jhar
Jhor
Probaho
Probaho
Neer
Neer
Iran
Booran
Booran
Anahita
Anahita
Azar
Azar
Pooyan
Pooyan
Maldives
Kenau
Kenau
Endheri
Endheri
Riyau
Riyau
Guruva
Guruva
Myanmar
Sapakyee
Zabagji
Wetwun
We’wum
Mwaihout
Mwei’hau
Kywe
Kjwe
Oman
Muzn
Muzn
Sadeem
Sadeem
Dima
Dima
Manjour
Manjour
Pakistan
Manahil
Ma-Na-Hil
Shujana
Shu-Ja-Na
Parwaz
Par-Waaz
Zannata
Zan Naa Ta
Qatar
Suhail
Es’hail
Sadaf
Sadaf
Reem
Reem
Rayhan
Rayhan
Saudi Arabia
Sidrah
Sadrah
Hareed
Haareed
Faid
Faid
Kaseer
Kusaer
Sri Lanka
Verambha
Ve-Ram-Bha
Garjana
Garjana
Neeba
Neeba
Ninnada
Nin-Na-Da
Thailand
Phutala
Phu-Ta-La
Aiyara
Ai-Ya-Ra
Saming
Sa-Ming
Kraison
Krai-Son
United Arab Emirates
Quffal
Quf-Faal
Daaman
Daa-Man
Deem
Deem
Gargoor
Gar-Goor
Yemen
Bakhur
Bakhoor
Ghwyzi
Ghwayzi
Hawf
Hawf
Balhaf
Balhaf
WMO/ESCAP Panel Member countries
Column 9
Column 10
Column 11
Column 12
Column 13
Name
Pron’
Name
Pron’
Name
Pron’
Name
Pron’
Name
Pron’
Bangladesh
Meghala
Meghla
Samiron
Somiron
Pratikul
Protikul
Sarobor
Sorobor
Mahanisha
Mohanisha
India
Prabhanjan
Prabhanjan
Ghurni
Ghurni
Ambud
Ambud
Jaladhi
Jaladhi
Vega
Vega
Iran
Arsham
Arsham
Hengame
Hengame
Savas
Savas
Tahamtan
Tahamtan
Toofan
Toofan
Maldives
Kurangi
Kurangi
Kuredhi
Kuredhi
Horangu
Horangu
Thundi
Thundi
Faana
Faana
Myanmar
Pinku
Pinnku
Yinkaung
JinGaun
Linyone
Lin Joun
Kyeekan
Kji Gan
Bautphat
Bau’hpa
Oman
Rukam
Roukaam
Watad
Wa Tad
Al-jarz
Al-Jarouz
Rabab
Ra Bab
Raad
Raad
Pakistan
Sarsar
Sar-Sar
Badban
Baad-Baan
Sarrab
Sarrab
Gulnar
Gul-Nar
Waseq
Waa-Seq
Qatar
Anbar
Anbar
Oud
Oud
Bahar
Bahar
Seef
Seef
Fanar
Fanaar
Saudi Arabia
Nakheel
Nakheel
Haboob
Haboob
Bareq
Bariq
Alreem
Areem
Wabil
Wobil
Sri Lanka
Viduli
Viduli
Ogha
Ogha
Salitha
Salitha
Rivi
Rivi
Rudu
Rudu
Thailand
Matcha
Mat-Cha
Mahingsa
Ma-Hing-Sa
Phraewa
Phrae-Wa
Asuri
A-Su-Ri
Thara
Tha-Ra
United Arab Emirates
Khubb
Khubb
Degl
Degl
Athmad
Ath-Md
Boom
Boom
Saffar
Saf-Faar
Yemen
Brom
Brom
Shuqra
Shuqrah
Fartak
Fartak
Darsah
Darsah
Samhah
Samhah
Note:
1. Panel Members name are listed alphabetically country wise
2. The names will be used sequentially column-wise
3. The first name will start from the first row of column one and continue sequentially to the last row in the column thirteen
4. Table will be used only once
Annexure-II
List of tropical cyclone names adopted by WMO/ESCAP Panel Member Countries in September, 2004
WMO/ESCAP Panel Member countries
Column one
Column two
Column three
Column four
Names
Pron’
Names
Pron’
Names
Pron’
Names
Pron’
Bangladesh
Onil
Onil
Ogni
Og-ni
Nisha
Ni-sha
Giri
Gi-ri
India
Agni
Ag’ni
Akash
Aakaa’sh
Bijli
Bij’li
Jal
Jal
Maldives
Hibaru
--
Gonu
--
Aila
--
Keila
--
Myanmar
Pyarr
Pyarr
Yemyin
Ye-myin
Phyan
Phyan
Thane
Thane
Oman
Baaz
Ba-az
Sidr
Sidr’
Ward
War’d
Murjan
Mur’jaan
Pakistan
Fanoos
Fanoos
Nargis
Nar gis
Laila
Lai la
Nilam
Ni lam
Sri Lanka
Mala
--
Rashmi
Rash’mi
Bandu
--
Viyaru
--
Thailand
Mukda
Muuk-dar
KhaiMuk
Ki-muuk
Phet
Pet
Phailin
Pi-lin
WMO/ESCAP Panel Member countries
Column five
Column six
Column seven
Column eight
Names
Pron’
Names
Pron’
Names
Pron’
Names
Pron’
Bangladesh
Helen
Helen
Chapala
Cho-po-la
Ockhi
Ok-khi
Fani
Foni
India
Lehar
Le’har
Megh
Me’gh
Sagar
Saa’gar
Vayu
Vaa’yu
Maldives
Madi
--
Roanu
--
Mekunu
--
Hikaa
--
Myanmar
Nanauk
Na-nauk
Kyant
Kyant
Daye
Da-ye
Kyarr
Kyarr
Oman
Hudhud
Hud’hud
Nada
N’nada
Luban
L’luban
Maha
M’maha
Pakistan
Nilofar
Ni lofar
Vardah
Var dah
Titli
Titli
Bulbul
Bulbul
Sri Lanka
Ashobaa
Ashobaa
Maarutha
Maarutha
Gaja
Gaja
Pawan
Pavan
Thailand
Komen
Goh-men
Mora
Moh-rar
Phethai
Pay-ti
Amphan
Um-pun
(Names which have been utilised till December 2019 are marked in Red)