ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬਈ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਮਕੈਨੀਕਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ 'ਰੂਹਦਾਰ' ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨਵੋਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਆਈਯੂਐੱਸਟੀ ਪੁਲਵਾਮਾ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਣਾਇਆ
26 APR 2020 2:05PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ "ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਗਤੀ ਧੀਮੀ ਹੋਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬੀਮਾਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਹੇਠ ਹੈ।"
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨਫੈਕਟਿਡ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 80% ਸਿਰਫ ਮਾਮੂਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਿਮਾਰ ਹੋਣਗੇ, ਤਕਰੀਬਨ 15 % ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 5%, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਗੰਭੀਰ ਜਾਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹੋਵੇਗੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਇਨਫੈਕਟਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਇਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜੋ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ਤੇ ਬਿਮਾਰ ਪੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਦੋ ਆਯਾਮੀ ਰਵੱਈਆ ਅਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ - ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 59,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨਿਟਸ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭਾਵਨਾ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ, ਆਈਆਈਟੀ ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਕਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਪੂਰਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੱਲ ਲੈ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਟੀ ਮੁੰਬਈ, ਐੱਨਆਈਟੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਇਸਲਾਮਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਯੂਐੱਸਟੀ), ਆਵੰਤੀਪੁਰਾ, ਪੁਲਵਾਮਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਗਰੁੱਪ ਹੈ ਜੋ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਲੋੜ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ। ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬਣਾਇਆ।
ਟੀਮ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੂਹਦਾਰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਜਨਮ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਇਆ - ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈੱਡ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜ਼ੁਲਕਾਰਨੈਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਸ਼ਹਿਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਚਲੇ ਗਏ ਸਨ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਧਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੋਇਆ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 97 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਸੀ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਕਮੀ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾ ਬਣ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਲਈ ਜ਼ੁਲਕਾਰਨੈਨ ਨੇ ਆਈਯੂਐੱਸਟੀ ਆਵੰਤੀਪੁਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਪੀ ਐੱਸ ਸ਼ੋਇਬ, ਆਸਿਫ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸ਼ਾਹਕਾਰ ਨੇਹਵੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਟੀ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਮਾਜਿਦ ਕੌਲ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਆਈਯੂਐੱਸਟੀ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਆਈਸੀ) ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਟੀਮ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਕ ਅਜਮਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਪਰਖੇ ਗਏ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਪਰ ਜਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਆਪਣਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਲਿਆ।
ਜ਼ੁਲਕਾਰਨੈਨ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ "ਟੀਮ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤਕਰੀਬਨ 10,000 ਰੁਪਏ ਰਹੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਲਾਗਤ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੀਮਤੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਥੇ ਰੂਹਦਾਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਜਾਤਮਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ਤੇ ਬਿਮਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।"
ਅਗਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ੁਲਕਾਰਨੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਟੀਮ ਸਾਹਮਣੇ ਮੁੱਖ ਸਮੱਸਿਆ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਸੀ। ਟੀਮ ਨੇ ਮੈਸਾਚੂਸੈਟਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਅਜ਼ਮਾਇਆ। ਟੀਮ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੋਮਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਮ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੈ।
ਆਈਯੂਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਸਿਮਕੋਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਦੇ ਸੀਈਓ ਆਸਿਫ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, "ਸਾਡਾ ਇਰਾਦਾ ਰਵਾਇਤੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਬਦਲ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਬੁਨੀਆਦੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟਾਈਡਲ ਵਾਲਿਊਮ, ਸਾਹ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਅਤੇ ਇੰਸਪੀਰੇਟਰੀ-ਐਕਸਪੀਰੇਟਰੀ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਇਸ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਮਾਨੀਟਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਕੋ-ਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡੀਆਈਸੀ, ਆਈਯੂਐੱਸਟੀ ਡਾ. ਸ਼ਾਹਕਾਰ ਅਹਿਮਦ ਨਾਹਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਟੀਮ ਲੋੜ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਯੂਐੱਸਟੀ ਡਾ. ਮਾਜਿਦ ਐੱਚ ਕੌਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਸਮਾਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਲੇਜ਼ਰ ਕਟਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਵਰਗੀਆਂ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਇਹ ਸੈਂਪਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਧਾਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।

Ministry of Education
Team led by IIT Bombay student develops low-cost mechanical ventilator Ruhdaar
Design has been incubated at Design Innovation Centre, IUST, Pulwama
26 APR 2020 2:05PM by PIB Mumbai
Mumbai / Pulwama, April 26, 2020
The Government has said that “the COVID-19 infection curve has begun to flatten and that the outbreak is under control”.
According to the Health Ministry, among those getting infected, around 80% will experience only mild illness, around 15% will need oxygen support and the remaining 5% who get critical or severe will need ventilators.
Ventilators are thus an important component of the medical infrastructure required for treating infected patients, providing critical breathing support to those falling critically ill.
Considering this, the government has been adopting a two-pronged approach, augmenting domestic manufacturing capacity as well as scouting across the world for medical supplies. Accordingly, as per the update given to the Group of Ministers meeting held on April 25, 2020, production of ventilators by domestic manufacturers has already started and orders for more than 59,000 units through nine manufacturers have been placed.
In this context, it is heartening that the Indian inventive and creative spirit has been reaping good fruit in this crisis situation. The entire scientific community, including CSIR and its 30-plus labs, institutes such as IITs and many from the private sector and civil society, have come up with various solutions, each of which contributes in some measure to our battle against the pandemic.
A team of engineering students from IIT Bombay, NIT Srinagar and Islamic University of Science & Technology (IUST), Awantipora, Pulwama, Jammu and Kashmir is one such group of creative individuals who have come forward to solve the problem of ventilator requirement. The team has come up with a low-cost ventilator using locally available materials.
Here is how the Ruhdaar ventilator, as the team has named it, took birth. The project head Zulqarnain, a first-year student of Industrial Design Centre, IIT Bombay, had gone to his hometown Kashmir, when the institute closed due to the pandemic. On getting to know the ground situation as the pandemic progressed, he understood that there were only 97 ventilators in the Kashmir Valley. He sensed that the need was more and that the concern about shortage of ventilators had become a big worry for many people.
So, Zulqarnain teamed up with his friends P. S Shoib, Asif Shah and Shakar Nehvi from IUST, Awantipora and Majid Koul from NIT Srinagar. Taking assistance from the Design Innovation Centre (DIC) at IUST, the team has been able to design a low-cost ventilator using locally available materials. While their initial aim was to replicate a tried and tested design, as they began to work on it, they developed their own design of the ventilator.
Zulqarnain says "the prototype costed the team around Rs. 10,000 and that the cost will be much lower, when we go for mass production." He said that while high-end ventilators used in hospitals cost in lakhs of rupees, "Ruhdaar provides necessary functionalities which can provide adequate breathing support necessary to save the life of a critically ill COVID-19 patient."
Talking about next steps, Zulqarnain said "the team will now go for medical testing of the prototype. Once it is approved, it will be taken for mass production. The effort is to make it amenable for production by small scale industry. The team will not charge any royalty for the product."
Zulqarnain said that the main problem the team faced was lack of resources. The team tried many designs including a design developed by Massachusetts Institute of Technology, USA. The team came up with their frugal design, considering the resource constraints. The design has been made using advanced software and the team is satisfied with the results, he said.
Asif, who is an alumnus of IUST and CEO of Symcore Technologies, says that "the idea was to design and develop a low-cost alternative to the conventional ventilator. Our team has been able to achieve control of basic parameters such as tidal volume, Breaths per Minute and Inspiratory: Expiratory Ratio and to also monitor pressure continuously during its operation."
Coordinator, DIC, IUST, Dr. Shahkar Ahmad Nahvi said that the team of youngsters was driven by a desire to make a beneficial contribution to the society in this hour of need. He said that the ventilator is functional from the engineering perspective but requires clearance and validation by the medical community.
Professor, Department of Mechanical Engineering, IUST, Dr. Majid H. Koul said that the low-cost frugal ventilator was developed using components available at DIC. Facilities at the Centre such as 3-D printing and laser-cutting technologies also were instrumental in the success of the prototype. The Centre is an initiative of the Ministry of Human Resource Development, Government of India.