ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੈਂਟਰਲ ਨਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੰਧ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
26 APR 2020 6:31PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ), ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਦੇ ਨਿਊਰੋਇਨਵਸਿਵ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਨਾੜੀ ਤੰਤਰ (ਸੀਐੱਨਐੱਸ) ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੰਧ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿਚਲੀ ਸੰਰਚਨਾ ’ਚ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣ ਨਾਲ ਵਾਇਰਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਬਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਸੁਰਾਜੀਤ ਘੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਵੇਦਕ ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਚਏਸੀਈ2 (ਹਿਊਮਨ ਐਂਜਿਓਟੇਂਸਿਨ-ਕਨਵਰਟਿੰਗ ਐਂਜ਼ਾਇਮ-2) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਬਿੰਦੂ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਪੈਰੈਂਕਾਈਮਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੱਕ ਦੇ ਲੇਸਦਾਰ ਪਦਾਰਥ ਤੱਕ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਨੁੱਖੀ ਅੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਹੋਂਦ ਹੈ। ਦਿਮਾਗ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਵੇਦਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੰਧ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਨੂੰ ਇਸ ਤੱਥ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੱਕ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਦੋਵੇਂ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਬਿੰਦੂ ਹਨ ਜੋ ਫਿਰ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਘੁੰਮਣ ਵਾਲੇ ਬਲਗਮ ਦੇ ਨਿਓਰਾਨਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੁੰਘਣ ਵਾਲੇ ਬਲਬ ਵੱਲ ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦਿਮਾਗ਼ ਦਾ ਅਗਲਾ ਹਿੱਸਾ ਸੁੰਘਣ ਵਾਲੇ ਬਲਬ ਦੀ ਉਹ ਸੰਰਚਨਾ ਹੈ ਜੋ ਗੰਧ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਲਈ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਈ ਲੱਛਣ ਰਹਿਤ ਵਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗੰਧ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲ ਸੰਕਰਮਣ ਲਈ ਸੀਐੱਨਐੱਸ ਨੂੰ ਉਤੇਜਿਤ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਏਸੀਐੱਸ ਕੈਮੀਕਲ ਨਿਓਰੋਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੇਪਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਟੀਐੱਸ) ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਪਚਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਤੰਤੂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇਸਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਇੱਕ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਜਾਂਚ (ਸੀਟੀ ਅਤੇ ਐੱਮਆਰਆਈ) ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਏਐੱਨਈ ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਐਨਸੈਫੈਲੋਪੈਥੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦਿਮਾਗੀ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਗਾੜ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐੱਨਐੱਸ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਏਸੀਈ2 ਸੰਵੇਦਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਸੁੰਘਣ ਵਾਲੇ ਬਲਬਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੈਰੀਫੇਰਿਲ ਨਾੜ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਜਾਂ ਖੂਨ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਨਐੱਸ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਮਾਗ਼ ਦੇ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹਿੰਡਬਰੇਨ ਦੇ ਮੇਡੁੱਲਾ ਅਬਲੋਨਗੇਟਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਹ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖੋਜ ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲੱਛਣ ਰਹਿਤ ਵਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਗੰਧ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੁਆਦ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ’ਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉਹ ਇਸਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕਰਨ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਵਾਹਕ ਬਣਨ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਦੇ ਲਾਗ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਗਾਂ ’ਤੇ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਇਲਾਜ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਰਕਸੰਗਤ ਪਹੁੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਨਿਊਰੋ-ਇਨਵੇਸਿਸ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਗੰਧ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਦੀਆਂ ਇੰਦਰੀਆਂ ’ਤੇ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਾਂਚ ਦੇ ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਖੇਤਰ ਹਨ।’’
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਇਸ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਗਰਟਨੋਸ਼ੀ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਐੱਚਏਸੀਈ2 ਸੰਵੇਦਕ ਅਤੇ ਨਿਕੋਟਿਨਿਕ ਸੰਵੇਦਕ ਦੇ ਸਹਿ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਿਗਰਟਨੋਸ਼ੀ ’ਤੇ ਉਤੇਜਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਪੇਪਰ ਪੇਪਟਾਈਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਥੈਰੇਪੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਥੈਰੇਪੀ ਏਜੰਟਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਇਰਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਵੇਦਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਏਸੀਸੀ2 ਨਾਲ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਾਇਰਲ ਸਪਾਈਕ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵਿਰੁੱਧ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਛੋਟੇ ਅਣੂ ਅਵਰੋਧਕਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਲਈ ਹਨ।
ਇਹ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਅਧਾਰਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਧ ਕੀਤੇ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸਬਯੂਨਿਟ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
[ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ :
https://dx.doi.org/10.1021/acschemneuro.0c00201
ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋ. ਸੁਰਾਜੀਤ ਘੋਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ, sghosh@iitj.ac.in, ਮੋਬਾਇਲ : +91-9903099747]

Ministry of Science & Technology
Study shows that COVID 19 may affect the Central Nervous System causing loss of smell and taste
26 APR 2020 6:31PM by PIB Delhi
Scientists of Indian Institute of Technology (IIT), Jodhpur have explored the neuroinvasive nature of the COVID 19 virus SARS-CoV-2 highlighting that loss of smell and taste of infected patients makes their entire Central Nervous System (CNS) and the underlying structures in the brain more prone to viral infection with devastating effects.
Dr. Surajit Ghosh and his team have pointed out that SARS-CoV-2 is known to interact with a specific human receptor known as hACE2 (human angiotensin-converting enzyme-2) which also happens to be the entry point of the virus and has an almost ubiquitous presence in most human organs ranging from lung parenchyma to nasal mucosa. The brain is also known to express this receptor.
They have attributed the loss of smell or taste to the fact that nose and mouth both are very important entry points of the virus, which then may be slowly making its way to the olfactory bulb using the neurons of the olfactory mucosa. The olfactory bulb located in the forebrain is the structure that is chiefly responsible for the sense of smell. This explains the loss of smell associated with many asymptomatic carriers of COVID-19 and also may be exposing the CNS to viral infection.
The paper accepted in ACS Chemical Neuroscience and supported by Science & Engineering Research Board (SERB), a Statutory Body of the Department of Science & Technology (DST), has suggested probable therapeutic strategies that could be adopted to combat it on the basis of understanding the neurological manifestations of the COVID-19.
The paper recounts a recently conducted study on the brain scans (CT and MRI) of a patient infected by COVID-19 virus that shows a rare encephalopathy called ANE, which leads to brain dysfunction with seizures and mental disorientation. It indicates that in the presence of human ACE2 receptors in CNS, the brain may be infected by the virus through the olfactory bulbs and also through other peripheral nerve terminals or simply blood circulation and may breach the blood-brain barrier to innervate and attack CNS. The scientists said that it may also completely destroy the medulla oblongata of the hindbrain, which regulates breathing, heart, and blood vessel function.
The paper also rings warning bells to the asymptomatic carriers of COVID-19 with anosmia (loss of smell) and ageusia (loss of taste) to self-quarantine themselves as soon as they feel these and consult specialized nephrologists before they turn into carriers. It also suggests brain autopsies of COVID-19 infected patients and analysis of their cerebrospinal fluid.
"The pathway of infection of SARS-CoV-2 and its impact on various organs is an important area that would also help with the future rational approaches for therapy. The neuro-invasive nature of the virus and its effects on the senses of smell and taste are thus interesting and useful areas of investigation," said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
The publication highlights that activities like smoking could increase the chances of contracting COVID-19 infection, attributing this to the interactions and co-expression of the hACE2 receptor and the nicotinic receptor, which is stimulated on smoking.
The paper reflects upon therapeutics agents ranging from the peptide-based therapeutics, which will curb the interaction between the viral protein and the human receptor to the strategic design of small molecule inhibitors designed against the viral spike protein that interacts with the ACE2. It also suggests the development of subunit vaccines from the purified virus along with antibody-based drugs.
[Publication:
https://dx.doi.org/10.1021/acschemneuro.0c00201
For more details, please contact Prof Surajit Ghosh, sghosh@iitj.ac.in, Mob: +91-9903099747]