శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 రోగుల కేంద్ర నాడీ వ్య‌వ‌స్థ‌పై ప్ర‌భావం చూపి వాస‌న మ‌రియు రుచి కోల్పోయేలా చేస్తుంద‌ని తేల్చిన అధ్య‌యనం
26 APR 2020 6:31PM by PIB Hyderabad
జోధ్ పూర్‌కు చెందిన ఇండియ‌న్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాల‌జీ (ఐఐటి) కోవిడ్ -19 వైర‌స్ పై చేసిన అధ్య‌య‌నంద్వారా ప‌లు విష‌యాలు తెలుస్తున్నాయి. ఈ సంస్థ సైంటిస్టుల బృందంగా తాజాగా ఒక ప‌త్రాన్ని విడుద‌ల చేసింది. కోవిడ్ -19 వైర‌స్ సార్స్ -సివోవి -2 అనేది... రోగిలోని కేంద్ర నాడీ వ్య‌వ‌స్థ‌పై ప్ర‌భావం చూపుతుంద‌ని, రుచి, వాస‌న శ‌క్తి కోల్పోతామ‌ని ఐఐటి ప‌రిశోధ‌కుల అధ్య‌య‌నంలో తేలింది. అంతే కాదు మెద‌డులో అంత‌ర్భాగంగా వుండే నిర్మాణాలు ఈ వైర‌స్ తాకిడి కార‌ణంగా తీవ్ర‌స్థాయిలో దెబ్బ‌తినే ప్రమాద‌ముంద‌ని కూడా ఐఐటి శాస్త్ర‌వేత్త‌ల అధ్య‌య‌నం చెబుతోంది.
హెచ్ ఏ సి 2 అనే మ‌నిషిలోని ప్ర‌త్యేక‌మైన రిసెప్ట‌ర్ ( హ్యూమ‌న్ ఆంజియో టెన్షిన్ క‌న్వ‌ర్టింగ్ ఎంజైమ్ -2)తో సార్స్ - సివో వి-2 వైర‌స్ క‌లిసిపోతుంద‌ని..దానికి ఈ రిసెప్ట‌ర్ ఓ గ‌డ‌ప‌లాంటిద‌ని ఐఐటికి చెందిన డాక్ట‌ర్ సుర్జీత్ ఘోష్ ఆయ‌న బృంద స‌భ్యులు తెలిపారు. శ‌రీరంలోని అన్ని అవ‌య‌వాల్లో ఈ రిసెప్ట‌ర్ వుంటుంది.
నోరు, ముక్కు ద్వారానే ఎక్కువ‌గా వైర‌స్ శ‌రీరంలోకి చేరుకుంటుంది. ముందుగా ముక్కు, నోటిపై దాడి చేసే వైర‌స్ అక్క‌డ వుండే వాస‌న‌, రుచికి కార‌ణ‌మ‌య్యే నిర్మాణాల‌పై ప్ర‌భావం చూపి మ‌న‌కు వాస‌న‌, రుచి లేకుండా చేస్తుంది.
జోధ్ పూర్ ఐఐటి ప‌రిశోధ‌కులు ...కోవిడ్ -19 వైరస్ అనేది మ‌నిషి శ‌రీరంలోని న్యూరాన్ల‌పై చూపే ప్ర‌భావాన్ని అర్ధం చేసుకోవ‌డంద్వారా చికిత్సా వ్యూహాల‌ను త‌మ అధ్య‌య‌న ప‌త్రంలో సూచించారు.
కోవిడ్ -19 వైర‌స్ బారిన ప‌డిన ఓ రోగి మెద‌డు స్కాన్ల‌పై ( సిటి అండ్ ఎంఆర్ ఐ) ఈ మ‌ధ్య‌నే జ‌రిగిన అధ్య‌యనాన్ని జోధ్ పూర్ ఐఐటి బృందం త‌మ అధ్య‌య‌న ప‌త్రంలో ప్ర‌స్తావించింది. వైర‌స్ కార‌ణంగా మెద‌డు స‌రిగా ప‌ని చేయ‌క‌పోవ‌డం త‌దిత‌ర స‌మ‌స్య‌లతోపాటు కేంద్ర నాడీ వ్య‌వ‌స్థపై ప్ర‌భావం ఎలా వుంటుంద‌నేదానిపై కూడా ఈ అధ్య‌య‌నం తెలియ‌జేసింది. కోవిడ్ -19 వైర‌స్ అనేది మెద‌డులోని మెడుల్లా అబ్లాంగేటాను పూర్తిగా నాశ‌నం చేస్తుంద‌ని కూడా సైంటిస్టులు చెబుతున్నారు. ఈ మెడుల్లా అబ్లాంగేటా అనేది మ‌నిషి శ్వాస‌, హృద‌యం, ర‌క్త నాళాల ప‌నిని నియంత్రిస్తుంది.
ఎలాంటి ల‌క్ష‌ణాలు క‌న‌బ‌ర‌చ‌కపోయినా శ‌రీరంలో వైర‌స్ వున్న‌వారిని అసింప్ట‌మాటిక్ క్యారియ‌ర్స్ అంటారు. వీరు వాస‌న‌, రుచి శ‌క్తి కోల్పోగానే వెంట‌నే క్వారంటైన్ లోకి అంటే స్వీయ‌నిర్బంధంలోకి వెళ్లిపోవాలి. ఆ త‌ర్వాత నెఫ్రాల‌జిస్టుల‌ను క‌ల‌వాల‌ని సైంటిస్టులు చెబుతున్నారు.
శ‌రీరంలోని ప‌లు భాగాల‌పై వైర‌స్ చూపే ప్ర‌భావం గురించి తెలుసుకోవ‌డం చాలా ముఖ్య‌మ‌ని ప‌రిశోధ‌కులు చెబుతున్నారు. దీని ద్వారానే చికిత్స ఎలా వుండాల‌నేది నిర్ణ‌యించ‌వచ్చ‌ని వారు తెలియ‌జేశారు. శ‌రీరంలోని న్యూరాన్ల‌ వ్య‌వ‌స్థ‌పై ప్ర‌భావం చూపుతున్న వైర‌స్ స్వ‌భావాన్ని, త‌ద్వారా రోగులు రుచి, వాస‌న కోల్పోవ‌డం అనే అంశంపై మ‌రిన్ని ప‌రిశోధ‌న‌లు చేయాల‌ని, ఆస‌క్తిక‌ర‌మైన ఫ‌లితాలు వ‌స్తాయ‌ని సైన్స్ అండ్ టెక్నాల‌జీ విభాగ కార్య‌ద‌ర్శి ప్రొఫెస‌ర్ ఆసుతోష్ శ‌ర్మ అంటున్నారు.
పొగ తాగే అలవాటున్న‌వారికి కోవిడ్ -19 వైర‌స్ సంక్ర‌మించే అవ‌కాశం ఎక్కువ‌గా వుంద‌ని జోధ్‌పూర్ ఐఐటి ప‌రిశోధ‌కుల అధ్య‌య‌న ప‌త్రం ప్ర‌త్యేకంగా తెలియేస్తోంది. పొగ తాగ‌డంవ‌ల్ల శ‌రీరంలోని నికోటనిక్ రిసెప్ట‌ర్ స్టిమ్యులేట్ అవుతుంద‌ని దాంతో శ‌రీరంలో వైర‌స్ ప్ర‌భావం పెరుగుతుంద‌ని ప‌రిశోధ‌నా ప‌త్రం వివ‌రిస్తోంది.
ప్ర‌చుర‌ణ వివ‌రాల లింకు:
https://dx.doi.org/10.1021/acschemneuro.0c00201
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు సంప్ర‌దించాల్సిన వివ‌రాలు : ప‌్రొఫెస‌ర్ సురాజిత్ ఘోష్‌, sghosh@iitj.ac.in, మొబైల్ నెం: +91-9903099747]

Ministry of Science & Technology
Study shows that COVID 19 may affect the Central Nervous System causing loss of smell and taste
26 APR 2020 6:31PM by PIB Delhi
Scientists of Indian Institute of Technology (IIT), Jodhpur have explored the neuroinvasive nature of the COVID 19 virus SARS-CoV-2 highlighting that loss of smell and taste of infected patients makes their entire Central Nervous System (CNS) and the underlying structures in the brain more prone to viral infection with devastating effects.
Dr. Surajit Ghosh and his team have pointed out that SARS-CoV-2 is known to interact with a specific human receptor known as hACE2 (human angiotensin-converting enzyme-2) which also happens to be the entry point of the virus and has an almost ubiquitous presence in most human organs ranging from lung parenchyma to nasal mucosa. The brain is also known to express this receptor.
They have attributed the loss of smell or taste to the fact that nose and mouth both are very important entry points of the virus, which then may be slowly making its way to the olfactory bulb using the neurons of the olfactory mucosa. The olfactory bulb located in the forebrain is the structure that is chiefly responsible for the sense of smell. This explains the loss of smell associated with many asymptomatic carriers of COVID-19 and also may be exposing the CNS to viral infection.
The paper accepted in ACS Chemical Neuroscience and supported by Science & Engineering Research Board (SERB), a Statutory Body of the Department of Science & Technology (DST), has suggested probable therapeutic strategies that could be adopted to combat it on the basis of understanding the neurological manifestations of the COVID-19.
The paper recounts a recently conducted study on the brain scans (CT and MRI) of a patient infected by COVID-19 virus that shows a rare encephalopathy called ANE, which leads to brain dysfunction with seizures and mental disorientation. It indicates that in the presence of human ACE2 receptors in CNS, the brain may be infected by the virus through the olfactory bulbs and also through other peripheral nerve terminals or simply blood circulation and may breach the blood-brain barrier to innervate and attack CNS. The scientists said that it may also completely destroy the medulla oblongata of the hindbrain, which regulates breathing, heart, and blood vessel function.
The paper also rings warning bells to the asymptomatic carriers of COVID-19 with anosmia (loss of smell) and ageusia (loss of taste) to self-quarantine themselves as soon as they feel these and consult specialized nephrologists before they turn into carriers. It also suggests brain autopsies of COVID-19 infected patients and analysis of their cerebrospinal fluid.
"The pathway of infection of SARS-CoV-2 and its impact on various organs is an important area that would also help with the future rational approaches for therapy. The neuro-invasive nature of the virus and its effects on the senses of smell and taste are thus interesting and useful areas of investigation," said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
The publication highlights that activities like smoking could increase the chances of contracting COVID-19 infection, attributing this to the interactions and co-expression of the hACE2 receptor and the nicotinic receptor, which is stimulated on smoking.
The paper reflects upon therapeutics agents ranging from the peptide-based therapeutics, which will curb the interaction between the viral protein and the human receptor to the strategic design of small molecule inhibitors designed against the viral spike protein that interacts with the ACE2. It also suggests the development of subunit vaccines from the purified virus along with antibody-based drugs.
[Publication:
https://dx.doi.org/10.1021/acschemneuro.0c00201
For more details, please contact Prof Surajit Ghosh, sghosh@iitj.ac.in, Mob: +91-9903099747]