ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਲੇਹ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਬੱਸ ਅਤੇ ਕਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ - ਗਲੋਬਲ ਈਓਆਈ (Global EOI) ਮੰਗੇ
26 APR 2020 2:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਲੇਹ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਲਈ 10 ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਅਲ ਸੈੱਲ (ਐੱਫਸੀ) ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ 10 ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਅਲ ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕਾਰਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਵਾਸਤੇ ਗਲੋਬਲ ਰੁਚੀ- ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਪੱਤਰ (ਈਓਆਈ) ਮੰਗੇ ਹਨ। ਈਓਆਈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਯਾਪਾਰ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਵੀਵੀਐੱਨ) ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਅਲ ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਵਾਹਨ ਤੱਕ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਪਹਿਲ, ਲੇਹ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਵਿਤਰਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗੀ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪੀਐੱਸਯੂ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਜਨਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਟੇਟ / ਸਿਟੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 90 ਪਬਲਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਈ -3-ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਅਤੇ ਸਵੈਪਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਈ-ਬੱਸ ਸਮਾਧਾਨ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਈਓਆਈ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ ਤੋਂ
https://eprocurentpc.nic.in/nicgep/app?component=%24DirectLink&page=FrontEndViewTender&service=direct&session=T&sp=S9jKXObCbvSsD6XuLgJnFUA%3D%3D
ਜਾਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ
https://eprocurentpc.nic.in/nicgep/app ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ

Ministry of Power
NTPC launches Hydrogen Fuel bus and car project for Leh and New Delhi – Invites Global EOI
26 APR 2020 2:42PM by PIB Delhi
NTPC Ltd, India's largest power producer and a central PSU under Ministry of Power, has invited Global Expression of Interest (EoI) to provide 10 Hydrogen Fuel Cell (FC) based electric buses and an equal number of Hydrogen Fuel Cell based electric cars in Leh and Delhi. The EoI has been issued by NTPC's wholly owned subsidiary, NTPC Vidyut Vyapar Nigam (NVVN) Limited.
The move to procure Hydrogen Fuel Cell based vehicles is first of its kind project in the country, wherein a complete solution from green energy to the fuel cell vehicle would be developed.
The initiative, which has been undertaken with support of Ministry of New and Renewable Energy, will also harness renewable energy for generation of hydrogen and develop it's storage and dispensation facilities as part of pilot projects at Leh and Delhi. The move to launch hydrogen powered vehicles aims at decarbonizing mobility segment.
The PSU has been taking various technology initiatives to provide complete e-Mobility solution for public transport including creation of public charging infrastructure and providing electric buses to State/City Transport Undertakings. In this regard, 90 public charging stations in various cities and battery charging and swapping station at Faridabad for e-3-wheelers have already been commissioned. Similarly, e-Bus solution for Andaman & Nicobar Administration is under implementation.
The EOI can be downloaded from the following link:
https://eprocurentpc.nic.in/nicgep/app?component=%24DirectLink&page=FrontEndViewTender&service=direct&session=T&sp=S9jKXObCbvSsD6XuLgJnFUA%3D%3D
or site:
https://eprocurentpc.nic.in/nicgep/app