సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
కరోనా సహయాత యోజన కింద ప్రభుత్వం 1000 రూపాయలు ఇస్తుందంటూ వాట్సాప్‌లో నకిలీ వార్తలు
25 APR 2020 9:37PM by PIB Hyderabad
కరోనా సహాయత యోజన పథకం అంటూ, భారత ప్రభుత్వం ఎవరికీ రూ .1000 ఇవ్వడం లేదని ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో (పిఐవి) ఫాక్ట్ చెక్ యూనిట్ ఈ రోజు ట్వీట్‌లో స్పష్టం చేసింది.
ప్ర‌భుత్వం డబ్ల్యుసిహెచ్ఒ పేరుతో ఒక ప‌థ‌కం ప్రారంభించిందని పేర్కొంటూ వాట్స‌ప్‌లో ఒక సందేశం విస్తృతంగా ప్ర‌చారం చేస్తున్ఏనారు. ఈ ప‌థ‌కం కింద ప్రజలకు ఒక్కొక్కరికి రూ .1000 ఇస్తున్నారనీ అందులో ప్ర‌స్తావిస్తున్నారు. ఈ సందేశంతోపాటు ప్ర‌జ‌లు ఆ సందేశం చివ‌ర ఇచ్చిన లంక్‌పై వారి వివ‌రాల‌ను ఇవ్వాల‌ని కోరుతున్నారు.
అయితే ప్రెస్ ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ బ్యూరో దీనిపై వివ‌ర‌ణ ఇస్తూ అది మోస‌పూరిత లింక్ అని దీనిపై క్లిక్ చేయ‌వ‌ద్ద‌ని ప్ర‌జ‌ల‌ను హెచ్చ‌రించింది.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1253954246271070208?s=20
నేప‌థ్యం:
సుప్పీంకోర్టు వ్యాఖ్య‌ల‌ను అనుస‌రించి, సోషల్ మీడియాలో నకిలీ వార్తల వ్యాప్తిని తనిఖీ చేయడానికి , సోషల్ మీడియాలో వైరల్ అవుతున్న పుకార్ల కు సంబంధించి వాస్త‌వాల‌ను తెలియ‌జేయ‌డానికి పిఐబి ఒక ప్రత్యేక విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. ‘పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ ’ అనేది ట్విట్టర్‌లో ధృవీకరించబడిన హ్యాండిల్, ఇది సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫామ్‌లలో ట్రెండింగ్ సందేశాలను నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తుంది . నకిలీ వార్తలను క‌నిపెట్టి అటువంటి వాటిపై సమగ్ర సమీక్ష నిర్వహిస్తుంది.
. దీనితో పాటు పిఐబి ఇండియా హ్యాండిల్ , ట్విట్టర్‌లో వివిధ పిఐబిప్రాంతీయ యూనిట్ హ్యాండిల్స్ ట్విట్టర్‌లో ఏదైనా విష‌యానికి సంబంధించి దాని అధికారిక , ప్రామాణికమైన స‌మ‌చారాన్ని అందిస్తోంది.దీనిని #PIBFactCheck అనే హ్యాష్‌ట్యాగ్‌ను ఉపయోగించి ట్విట్టర్ కమ్యూనిటీ ప్రయోజనం కోసం పెద్ద ఎత్తున పోస్ట్ చేస్తున్నాయి.

Ministry of Information & Broadcasting
Fake news on WhatsApp claims Government giving Rs 1000 under Corona Sahayata Yojana
25 APR 2020 9:37PM by PIB Delhi
Fact Check Unit of Press Information Bureau has today clarified in a tweet that Government of India is not giving Rs 1000 to anybody under the so called Corona Sahayata Yojana scheme. This tweet was in response to a widely circulating message on WhatsApp that claimed that Government had launched a scheme-WCHO- under which people were being given Rs 1000 each. The message requires people to click on a link and provide their information.
The tweet clarified that the claim and the link both were fraudulent and warned people against clicking on it.
Background
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.