ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
"మన్ కీ బాత్ 2.0" లో 11వ సంచిక నుద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి
26 APR 2020 11:46AM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన దేశ ప్రజలారా... నమస్కారం. మీరందరూ లాక్డౌన్లో ఈ 'మన్ కి బాత్' వింటున్నారు. 'మన్ కీ బాత్' కోసం సూచనలు, ఫోన్ కాల్స్ సాధారణ సందర్భాల్లో కంటే చాలా రెట్లు ఎక్కువగా వచ్చాయి. చాలా విషయాల్లో మీలో ఉన్న ఆలోచనలు, మీ మనసులోని భావాలు నాకు చేరాయి. వీటిలో చాలా అభిప్రాయాలను చదవడానికి, వినడానికి నేను ప్రయత్నించాను. మీ దృష్టికి రాని అనేక అంశాలను ఈ విపత్తు కాలంలో మీరు తెలుసుకున్నారు. యుద్ధం మధ్యలో జరుగుతున్న ఈ 'మన్ కి బాత్'లో మీ అందరితో ఆ అంశాలను పంచుకోవాలని నేను భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా! కరోనాకు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేసిన పోరాటం నిజంగా ప్రజలే నడిపించిన పోరాటం. భారతదేశంలో, ప్రజలు కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాడుతున్నారు. మీరు పోరాడుతున్నారు. శాసన వ్యవస్థ, పరిపాలనా యంత్రాంగం ప్రజలతో కలిసి పోరాడుతున్నాయి. అభివృద్ధి కోసం ప్రయత్నిస్తున్న భారతదేశం వంటి పెద్ద దేశం పేదరికంతో నిర్ణయాత్మక పోరాటం చేస్తోంది. కరోనాతో పోరాడటానికి, గెలవడానికి దేశానికి ఈ ఏకైక మార్గమే ఉంది. ఈ రోజు, మొత్తం దేశం - దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు, ప్రజలు, ఈ పోరాటంలో సైనికులుగా పాల్గొనడం, పోరాటానికి నాయకత్వం వహించడం మన అదృష్టం. మీరు ఎక్కడ పరిశీలించినా భారతదేశం చేసే యుద్ధం ప్రజలే నడిపిస్తున్న యుద్ధమని గ్రహిస్తారు. ప్రపంచం మొత్తం ఈ మహమ్మారి వల్ల సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటోంది. భవిష్యత్తులో ఎప్పుడైనా ఈ విషయంలో చర్చ జరిగితే, ఈ పోరాటంలో పద్ధతులపై చర్చ జరిగితే, ప్రజలే నడిపిస్తోన్న భారతదేశం చేస్తున్న ఈ పోరాటం ఖచ్చితంగా చర్చకు వస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. దేశవ్యాప్తంగా ప్రతిచోటా ప్రజలు ఒకరికొకరు సహాయం చేయడానికి ముందుకు వచ్చారు. పేదలకు ఆహారం, రేషన్ సదుపాయం, లాక్డౌన్ వ్యవస్థలో పాటించాల్సిన విధానాలు , ఆస్పత్రులు ఏర్పాటు, వైద్య పరికరాలను దేశంలో తయారు చేసే అంశం మొదలైన అనేక విషయాల్లో ఈరోజు దేశం మొత్తం ఒక లక్ష్యం, ఒక దిశ వెంట కలిసిమెలిసి వెళ్తోంది. చప్పట్లు, గంటలు, దీపం, కొవ్వొత్తి - ఇవన్నీ నవీన ఆలోచనలకు తావిచ్చాయి. ఈ విషయాల్లో ప్రజలు ఏదైనా చేయాలని నిర్ణయించుకున్నారు. ఈ విషయాల్లో ఇతరులకు స్ఫూర్తినిచ్చారు. నగరమైనా, గ్రామమైనా - దేశంలో ఒక భారీ మహా యజ్ఞం జరుగుతున్నట్లు అనిపిస్తుంది. ఇందులో ప్రతి ఒక్కరూ సహకరించడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నారు. మన రైతు సోదరులు, సోదరీమణులను చూడండి - ఒక వైపు, ఈ అంటువ్యాధి ప్రబలుతున్నా పగలు, రాత్రి తమ పొలాలలో కష్టపడి పనిచేస్తున్నారు. మరోవైపు ఆకలితో దేశంలో ఎవరూ నిద్రపోకూడదని కూడా ఆలోచిస్తున్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ తమ సామర్థ్యం మేరకు ఈ యుద్ధంలో పాల్గొంటున్నారు. కొందరు అద్దె మాఫీ చేస్తుంటే, మరికొందరు తమ పెన్షన్ లేదా ఇతరత్రా వచ్చిన డబ్బును PM CARES లో జమ చేస్తున్నారు. పొలంలోని అన్ని కూరగాయలను కొందరు దానం చేస్తున్నారు. మరికొందరు ప్రతిరోజూ వందలాది మంది పేద ప్రజలకు ఉచితంగా ఆహారం ఇస్తున్నారు. కొందరు మాస్కులు తయారు చేస్తున్నారు. కొందరు కూలీ సోదరులు, సోదరీమణులు తాము నిర్బంధంలో భాగంగా బస చేస్తున్న పాఠశాలకు రంగులు వేస్తున్నారు.
మిత్రులారా! ఇతరులకు సహాయం చేయడానికి మీలో- మీ హృదయం లోని ఏ మూలలోనైనా ఉన్న ఈ భావోద్వేగమే కరోనాకు వ్యతిరేకంగా, భారతదేశం చేసే ఈ పోరాటానికి బలాన్ని ఇస్తోంది. ఈ భావనే ఈ పోరాటాన్ని ప్రజలే నడిపించేలా చేస్తోంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా మన దేశంలో ఇది ఒక మానసిక స్థితిగా మారి బలపడుతోంది. కోట్లాది ప్రజలు గ్యాస్ సబ్సిడీని వదిలివేయడం, లక్షలాది మంది సీనియర్ సిటిజన్లు రైల్వే సబ్సిడీని వదిలివేయడం, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ నాయకత్వాన్ని తీసుకోవడం, మరుగుదొడ్లు నిర్మించడం వంటివి - ఇలాంటి లెక్కలేనన్ని విషయాలు మన మనస్సును దృఢంగా చేస్తాయి. దేశం కోసం ఏదైనా చేయటానికి ప్రేరణగా నిలుస్తాయి.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! 130 కోట్ల మంది దేశవాసుల ఈ మనోభావానికి తల వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. మీ ఆలోచన ప్రకారం, దేశం పట్ల మీకున్న ఆసక్తి మేరకు, మీ సమయానుసారం మీరు ఏదైనా చేసేందుకు వీలుగా ప్రభుత్వం డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫామ్‌ను కూడా సిద్ధం చేసింది. ఈ వేదిక - covidwarriors.gov.in . మరోసారి చెప్తుుున్నాను - covidwarriors.gov.in | ఈ వేదిక ద్వారా ప్రభుత్వం అన్ని సామాజిక సంస్థల వాలంటీర్లను, పౌర సమాజ ప్రతినిధులను, స్థానిక పరిపాలనను అనుసంధానించింది. చాలా తక్కువ సమయంలో, 125 మిలియన్ల మంది ఈ పోర్టల్‌లో చేరారు. డాక్టర్, నర్సుల నుండి మన ASHA, ANM సోదరీమణులు, NCC, NSS భాగస్వాములు, వివిధ రంగాలకు చెందిన నిపుణులందరూ ఈ వేదికను తమ వేదికగా చేసుకున్నారు. ఈ వ్యక్తులు స్థానికంగా సంక్షోభ నివారణ ప్రణాళికలను రూపొందించడంలో, అమలు చేయడంలో చాలా సహాయం చేస్తున్నారు. మీరు కూడా covidwarriors.gov.in లో చేరి దేశానికి సేవ చేయవచ్చు. కోవిడ్ వారియర్ కావచ్చు.
మిత్రులారా! ప్రతి కష్టమైన పరిస్థితి, ప్రతి పోరాటం, కొన్ని పాఠాలు నేర్పిస్తుంది. కొన్ని అవకాశాలకు మార్గం సుగమం చేస్తుంది. కొన్ని గమ్యాలకు దిశానిర్దేశం చేస్తుంది. ఈ పరిస్థితిలో దేశవాసులందరూ చూపించిన సంకల్ప శక్తితో భారతదేశంలో కూడా కొత్త మార్పు ప్రారంభమైంది. మన వాణిజ్యం, మన కార్యాలయాలు, మన విద్యాసంస్థలు, మన వైద్య రంగం... ఇలా ప్రతి ఒక్కరూ కొత్త సాంకేతిక మార్పుల వైపు వేగంగా కదులుతున్నారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం విషయంలో దేశంలోని ప్రతి ఆవిష్కర్త కొత్త పరిస్థితులకు అనుగుణంగా నవ నిర్మాణం చేస్తున్నట్టు అనిపిస్తుంది.
మిత్రులారా! దేశం ఒక జట్టుగా పనిచేసినప్పుడు లభించే ఫలితాలను ఇప్పుడు మనం అనుభవిస్తున్నాం. కేంద్ర ప్రభుత్వమైనా, రాష్ట్ర ప్రభుత్వమైనా ప్రతి విభాగం, ప్రతి సంస్థ సమన్వయంతో ఉపశమనం కోసం పూర్తి వేగంతో పనిచేస్తున్నాయి. వైమానిక సిబ్బంది, రైల్వే ఉద్యోగులు రాత్రింబగళ్లు కష్టపడుతున్నారు. తద్వారా దేశవాసుల సమస్యలను తగ్గించేందుకు కృషి చేస్తున్నారు. 'లైఫ్‌లైన్ ఉడాన్'' అనే ప్రత్యేక పథకం ద్వారా దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతానికి మందులను పంపిణీ చేస్తున్నట్టు మీలో చాలా మందికి తెలుసు. వైమానిక ఉద్యోగులు ఇంత తక్కువ సమయంలోనే దేశంలోని మూడు లక్షల కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణించి, దేశంలోని ప్రతి మూల మూలలో
కూ 500 టన్నులకు పైగా వైద్య సామాగ్రిని మీకు రవాణా చేశారు. అదేవిధంగా, రైల్వే సహచరులు కూడా నిరంతరం లాక్‌డౌన్‌లో పనిచేస్తున్నారు. తద్వారా దేశంలోని సామాన్య ప్రజలకు నిత్యావసర వస్తువుల కొరత లేకుండా చూస్తున్నారు. ఈ పని కోసం భారతీయ రైల్వే 60 కి పైగా రైల్వే మార్గాల్లో 100 కి పైగా పార్శిల్ రైళ్లను నడుపుతోంది. అదేవిధంగా మన పోస్టల్ విభాగం వారు మందుల సరఫరాలో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నారు. మన ఈ సహచరులందరూ నిజమైన కరోనా యోధులు.
మిత్రులారా! 'ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ' కింద, డబ్బును నేరుగా పేదల ఖాతాకు బదిలీ చేస్తున్నారు. 'వృద్ధాప్య పెన్షన్' మంజూరైంది. పేదలకు మూడు నెలల ఉచిత గ్యాస్ సిలిండర్లు, రేషన్ వంటి సౌకర్యాలు కూడా కల్పిస్తున్నారు. ఈ పనులన్నిటిలో ప్రభుత్వంలోని వివిధ విభాగాల సిబ్బంది, బ్యాంకింగ్ రంగానికి చెందిన ఉద్యోగులు ఒక జట్టులాగా పగలు, రాత్రి పని చేస్తున్నారు. ఈ అంటువ్యాధిని ఎదుర్కోవడంలో మన దేశంలోని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు చాలా చురుకైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయని నేను ప్రశంసిస్తున్నాను. కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో స్థానిక పరిపాలన యంత్రాంగం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పాత్ర ప్రముఖమైనది. వారి కృషి ప్రశంసనీయం.
నా ప్రియమైన దేశ వాసులారా! దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సేవలతో సంబంధం ఉన్న వారు ఇటీవల ప్రవేశపెట్టిన ఆర్డినెన్స్‌పై సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఈ ఆర్డినెన్స్‌లో, కరోనా యోధులపై హింస, వేధింపులు, వారికి ఏదైనా రూపంలో గాయాలకు వ్యతిరేకంగా కఠినమైన శిక్ష విధించే నిబంధన ఉంది. దేశాన్ని కరోనా రహితంగా మార్చడానికి పగలు, రాత్రి పనిచేస్తున్న మన వైద్యులు, నర్సులు, పారా మెడికల్ సిబ్బంది, సమాజ ఆరోగ్య కార్యకర్తలు మొదలైనవారిని రక్షించడానికి ఈ చర్య చాలా ముఖ్యమైనది.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్న ఈ పోరాటంలో మన జీవితాన్ని, సమాజాన్ని, మన దగ్గర జరుగుతున్న సంఘటనలను తాజా కోణం నుండి చూసే అవకాశం లభించిందని మనమందరం భావిస్తున్నాం. సమాజ వైఖరిలో పెద్ద మార్పు జరిగింది. మన జీవితంతో అనుసంధానించబడిన ప్రతి వ్యక్తి ప్రాముఖ్యత ఈరోజు మనకు తెలుసు. మన ఇళ్లలో పనిచేసే వ్యక్తులు, మన అవసరాలను తీర్చడానికి పనిచేసే సాధారణ కార్మికులు, పొరుగు దుకాణాలలో పనిచేసే వ్యక్తులు... మొదలైనవారి ప్రాముఖ్యతను అనుభవిస్తున్నాం. అదేవిధంగా అత్యవసర సేవలను అందించే వ్యక్తులు, అంగళ్లలో పనిచేసే మన సోదర సోదరీమణులు, మన పరిసరాల్లోని ఆటో డ్రైవర్లు, రిక్షా నడిపేవారు - వీరు లేకుండా మన జీవితం ఎంత కష్టమవుతుందో ఈ రోజు మనం అనుభవిస్తున్నాము.
ఈ రోజుల్లో లాక్ డౌన్ సమయంలో సోషల్ మీడియాలో ప్రజలు తమ ఈ తోటివారిని జ్ఞాపకం చేసుకోవడమే కాదు - వారి గురించి ఎంతో గౌరవంగా రాస్తున్నారు. శుభ్రపరిచే కార్మికులపై ప్రజలు పూలు కురిపించే దృశ్యాలు దేశంలోని ప్రతి మూల నుండి వస్తున్నాయి. ఇంతకుముందు, మీరు బహుశా వారి పనిని కూడా గమనించలేదు. వారు వైద్యులు, స్వీపర్లు, ఇతర సేవా వ్యక్తులు కావచ్చు. ఇది మాత్రమే కాదు, మన పోలీసు వ్యవస్థ గురించి సామాన్య ప్రజల ఆలోచనలో చాలా మార్పులు వచ్చాయి. ఇంతకుముందు, పోలీసుల గురించి ఆలోచిస్తున్నప్పుడు ప్రతికూలత తప్ప మరేమీ చూడలేకపోయేవాళ్ళం. ఈ రోజు మన పోలీసులు పేదలకు, అవసరాల్లో ఉన్న వారికి ఆహారం, మందులు ఇస్తున్నారు. సహాయం కోసం పోలీసులు వస్తున్న విధానం, POLICING లోని మానవ మరియు సున్నితమైన కోణాన్ని ఆవిష్కరించింది. మన మనస్సును కదిలించింది, మన హృదయాన్ని తాకింది. సామాన్య ప్రజలు భావోద్వేగ రీతిలో పోలీసులతో నిమగ్నమయ్యే సందర్భం ఏర్పడింది. పోలీసులు దీనిని ప్రజలకు సేవ చేసే అవకాశంగా తీసుకున్నారు. ఈ సంఘటనలు రాబోయే కాలంలో చాలా సానుకూల మార్పును తీసుకురాగలవన్న నమ్మకం నాకుంది. మనం ఎప్పుడూ ఈ సకారాత్మకతకు ప్రతికూల రంగులు అద్దవద్దు
మిత్రులారా! మనం తరచూ వింటుంటాం - ప్రకృతి, వక్రీకరణ, సంస్కృతి. ఈ పదాలను కలిసి చూడండి. దాని వెనుక ఉన్న భావోద్వేగాన్ని చూడండి. అప్పుడు మీరు జీవితాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి కొత్త మార్గాలు చూస్తారు. మనం మానవ స్వభావం గురించి మాట్లాడితే, 'ఇది నాది', 'నేను ఉపయోగిస్తాను' అనే భావన చాలా సహజంగా పరిగణించబడుతుంది. దీనీపై ఎవరికీ అభ్యంతరం ఉండదు. మనం దానిని 'ప్రకృతి' అని పిలవవచ్చు. కానీ 'నాది కాదు', 'నాకు అర్హత లేనిది' అనే వస్తువును మరొకరి నుండి లాక్కొని వాడతాను అనుకోవడం వికృతి.. ఈ రెండింటికి మించి, ప్రకృతి మరియు వక్రబుద్ధికి పైన, ఒక సంస్కృతి ఉంటుంది. మనస్సుతో ఆలోచించినప్పుడు లేదా ప్రవర్తించినప్పుడు, మనం 'సంస్కృతి'ని చూస్తాము. ఎవరైనా తన హక్కును, కష్టపడి సంపాదించిన వస్తువును, తనకు అవసరమైనదాన్ని మరొకరితో పంచుకోవడం, ఇతరుల అవసరాన్ని నెరవేర్చడం 'సంస్కృతి'. మిత్రులారా! కష్ట కాలంలోనే ఈ లక్షణాలు పరీక్షించబడతాయి.
మన విలువలకు అనుగుణంగా, మన సంస్కృతికి అనుగుణంగా భారతదేశం కొన్ని నిర్ణయాలు తీసుకుందని మీరు ఇటీవల చూసారు. సంక్షోభం ఉన్న సమయంలో మందుల అవసరం ప్రపంచంలో వివిధ దేశాలతో పాటు ధనిక దేశాలకు చాలా ఉంది. భారతదేశం ప్రపంచానికి మందులు ఇవ్వకపోతే, భారతదేశాన్ని ఎవరూ తప్పు పట్టరు. భారత దేశం ప్రాధాన్యత దాని పౌరుల ప్రాణాలను కాపాడటం అని ప్రతి దేశం అర్థం చేసుకుంటుంది. కానీ మిత్రులారా, భారతదేశం ప్రకృతి, వికృతిల ఆలోచనాధోరణికి మించి ఉండాలని నిర్ణయించుకుంది. భారతదేశం తన సంస్కృతి ప్రకారం నిర్ణయించింది. మేము భారతదేశ అవసరాల కోసం మా ప్రయత్నాలను పెంచడమే కాక, ప్రపంచం నలుమూలల నుండి వస్తున్న మానవాళిని రక్షించాలన్న పిలుపుపై కూడా పూర్తి దృష్టి పెట్టాము. ప్రపంచంలోని పేదలందరికీ మందులు అందజేయడానికి మేము చొరవ తీసుకున్నాం. మానవత్వం ప్రదర్శించాం. రోజు, నేను చాలా దేశాల అధిపతులతో ఫోన్లో మాట్లాడినప్పుడు, వారు ఖచ్చితంగా భారత ప్రజలకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతారు. ప్రజలు 'థాంక్యూ ఇండియా, థాంక్స్ పీపుల్ ఆఫ్ ఇండియా' అని చెప్పినప్పుడు, దేశానికి గర్వం పెరుగుతుంది. అదేవిధంగా, భారతదేశ ప్రజలు ఆయుర్వేదం, యోగాకు ఇచ్చే ప్రాముఖ్యతను ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా ప్రత్యేకమైన రీతిలో చూస్తున్నారు. సోషల్ మీడియాలో చూడండి, ప్రతిచోటా రోగనిరోధక శక్తిని ఎలా పెంచుకోవాలి, ఆయుర్వేదం, భారతదేశ యోగా ఎలా చర్చించబడుతున్నాయి. కరోనా దృష్టికోణంలో, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఇచ్చిన సందేశాన్ని, మీరు ఖచ్చితంగా ఉపయోగిస్తున్నారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన వేడి నీరు, కషాయాలను, ఇతర మార్గదర్శకాలను మీరు మీ దినచర్యలో చేర్చుకుంటే చాలా ప్రయోజనం ఉంటుంది.
మిత్రులారా, మన స్వంత శక్తులను, గొప్ప సంప్రదాయాన్ని గుర్తించడానికి మనం చాలాసార్లు నిరాకరించడం దురదృష్టం. ప్రపంచంలోని ఏ ఇతర దేశమైనా సాక్ష్యం ఆధారిత పరిశోధనల ఆధారంగా ఇదే పని చేసినప్పుడు. మన స్వంత ఫార్ములా మనకు బోధిస్తే, దాన్ని ఆచరిస్తాం. బహుశా, దీని వెనుక ఒక పెద్ద కారణం ఉంది - వందల సంవత్సరాల మన బానిసత్వం దీనికి కారణం. ఈ కారణంగా కొన్నిసార్లు మన స్వంత శక్తిని మనం నమ్మము. మన విశ్వాసం తక్కువగా కనిపిస్తుంది. అందువల్ల, మన దేశంలోని మంచి విషయాలను, మన సాంప్రదాయ సూత్రాలను పరిశోధనలు నిర్వహించే బదులు విస్మరిస్తాము, అవి హీనంగా కనిపిస్తాయి. భారతదేశ యువ తరం ఈ సవాలును స్వీకరించాలి. ప్రపంచం యోగాను సంతోషంగా అంగీకరించినట్లే, వేలాది సంవత్సరాల నాటి మన ఆయుర్వేద సూత్రాలను ప్రపంచం అంగీకరిస్తుంది. అవును! దీని కోసం, యువ తరం ప్రతిజ్ఞ చేయవలసి ఉంటుంది. ప్రపంచానికి అర్ధమయ్యే శాస్త్రీయ భాషలోనే మనం వివరించాలి. ఏదైనా చేసి చూపించాలి.
మిత్రులారా! కోవిడ్ -19 కారణంగా మన పని విధానం, మన జీవన విధానం, మన అలవాట్లలో చాలా సానుకూల మార్పులు సహజంగా జరుగుతున్నాయి. మీరు కూడా గ్రహించి ఉంటారు. ఈ సంక్షోభం మన అవగాహనను, వివిధ అంశాలపై మన చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పింది. మన చుట్టూ మనం చూస్తున్న ప్రభావం మొదట - మాస్క్ ధరించి, ముఖాన్ని కప్పి ఉంచడం. కరోనా కారణంగా, మారుతున్న స్థితిలో మాస్క్ కూడా మన జీవితంలో భాగమవుతోంది. మన చుట్టూ ఉన్న చాలామందిని మాస్క్ లో ఎప్పుడూ చూడలేదు. కానీ, ఇప్పుడు ఇదే జరుగుతోంది. అవును! మాస్క్ ఉపయోగించే వారందరూ అనారోగ్యంతో ఉన్నారని దీని అర్థం కాదు. నేను దీని గురించి మాట్లాడేటప్పుడు పాత విషయాలు గుర్తొస్తాయి. మీరందరూ కూడా గుర్తుకు తెచ్చుకుంటారు. మన దేశంలో చాలా ప్రాంతాల్లో ఎవరైనా పండ్లు కొంటున్నట్లు కనిపిస్తే, చుట్టుపక్కల ప్రజలు ఖచ్చితంగా అడిగేవారు - ఇంట్లో ఎవరైనా అనారోగ్యంతో ఉన్నారా? అని. అంటే, పండును అనారోగ్యంతో ఉన్నవారు మాత్రమే తింటారనే నమ్మకం ఉండేది. అయితే, కాలం మారిపోయింది. ఈ అవగాహన కూడా మారిపోయింది. అదేవిధంగా మాస్క్ పై అవగాహన ఇప్పుడు మారబోతోంది. మీరు చూస్తారు. మాస్క్ ఇప్పుడు నాగరిక సమాజానికి చిహ్నంగా మారుతుంది. మీరు అనారోగ్యం నుండి మిమ్మల్ని మీరు రక్షించుకోవలసి వస్తే, ఇతరులను కూడా కాపాడటానికి, మీరు ముసుగు ధరించాలి. ముఖాన్ని కప్పుకోవాలి.
మిత్రులారా! బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ఉమ్మివేయడం వల్ల కలిగే హాని ఏమిటో ఇప్పుడు అందరూ అర్థం చేసుకుంటున్నారు. ఈ విషయంలో మన సమాజంలో మరో పెద్ద అవగాహన వచ్చింది. ఎక్కడైనా ఉమ్మివేయడం తప్పు అలవాట్లలో ఒక భాగం. ఇది పరిశుభ్రతకు, ఆరోగ్యానికి తీవ్రమైన సవాలుగా ఉంది. ఒక విధంగా, ఈ సమస్య గురించి మనకు ఎప్పటినుంచో తెలుసు, కానీ, ఈ సమస్య సమాజాన్ని అంతం చేసే స్థాయిని గతంలో చేరలేదు. ఇప్పుడు ఈ చెడు అలవాట్లను దూరం చేసేందుకు సరైన సమయం. "ఎన్నడూ చేయకపోవడం కంటే ఆలస్యం ఉత్తమం" అని కూడా అంటారు. కాబట్టి, ఆలస్యం కావచ్చు, కానీ, ఇప్పుడు, ఈ ఉమ్మివేయడమనే అలవాటును వదిలివేయాలి. ఈ విషయాలు ప్రాథమిక పరిశుభ్రత స్థాయిని పెంచుతాయి. కరోనా కూడా సంక్రమణ చెందకుండా నిరోధించడానికి సహాయపడతాయి.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా, ఈ రోజు నేను మీతో 'మన్ కీ బాత్' గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, అక్షయ-తృతీయ పవిత్ర పర్వదినం కూడా ఉంది. మిత్రులారా, 'క్షయం' అంటే విధ్వంసం. ఎప్పటికీ నాశనం కానిది, అంతం కానిది అక్షయం. . మనమందరం ఈ పండుగను ప్రతి సంవత్సరం మన ఇళ్లలో జరుపుకుంటాం.. కాని ఈ సంవత్సరం దీనికి ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఉంది. నేటి కష్ట సమయాల్లో, మన ఆత్మ, మన భావన అక్షయమని గుర్తుచేసే రోజు ఇది. ఈ రోజు మనకు ఎన్ని ఇబ్బందులు వచ్చినా, ఎన్ని విపత్తులు వచ్చినా, ఎన్ని వ్యాధులు ఎదుర్కోవలసి వచ్చినా - వాటితో పోరాటం కొనసాగుతుందని గుర్తుచేస్తుంది. కృష్ణుడు, సూర్యదేవుడి ఆశీర్వాదాలతో పాండవులు అక్షయ పాత్ర పొందిన రోజు ఇది అని నమ్ముతారు. అక్షయ పాత్ర అంటే ఆహారం ఎప్పటికీ ముగియని పాత్ర. మన అన్నదాతలు రైతులు ఈ పరిస్థితిలో దేశం కోసం, మనందరి కోసం, ఈ స్ఫూర్తితో కృషి చేస్తారు. వారి కృషి కారణంగా ఈ రోజు మనందరికీ- దేశంలో పునరుత్పాదక ఆహార పదార్థాలు ఉన్నాయి. ఈ అక్షయ తృతీయ సందర్భంగా మన జీవితాలలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్న మన పర్యావరణం, అడవులు, నదులు, మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ పరిరక్షణ గురించి కూడా ఆలోచించాలి. మనం 'పునరుత్పాదక'ంగా ఉండాలనుకుంటే, మొదట మన భూమి పునరుత్పాదకంగా ఉండేలా చూసుకోవాలి.
అక్షయ-తృతీయ పండుగ కూడా దాతృత్వ శక్తికి ఒక సందర్భం అని మీకు తెలుసా! స్వచ్ఛ హృదయ భావనతో మనం ఏది ఇచ్చినా అది ముఖ్యమైనది. మనం ఏమి ఇస్తామో, ఎంత ఇస్తామో ముఖ్యం కాదు. ఈ సంక్షోభ పరిస్థితుల్లో, మన చిన్న ప్రయత్నాలు మన చుట్టూ ఉన్న చాలా మందికి భారీ సహాయకారిగా మారతాయి. మిత్రులారా, జైన సంప్రదాయంలో ఇది చాలా పవిత్రమైన రోజు. మొదటి తీర్థంకరుడు రిషభదేవ్ జీవితంలో ఇదో ఒక ముఖ్యమైన రోజు. ఈ విధంగా, జైన సమాజం దీనిని ఒక పండుగగా జరుపుకుంటుంది. అందువల్ల ఈ రోజున ప్రజలు ఏదైనా శుభకార్యాలను ఎందుకు ప్రారంభించాలనుకుంటున్నారో అర్థం చేసుకోవడం సులభం. ఈ రోజు క్రొత్తదాన్ని ప్రారంభించే రోజు కాబట్టి, మనమందరం కలిసి, మన ప్రయత్నాల ద్వారా, మన భూమిని పునరుత్పాదకమైనదిగా, నశించనిదిగా మార్చగలమా? మిత్రులారా, ఈ రోజు బసవేశ్వరుడి జయంతి. బసవేశ్వరుని జ్ఞాపకాలు, సందేశాలను పదేపదే తెలుసుకోవడానికి, నేర్చుకోవడానికి మరియు కనెక్ట్ అవ్వడానికి నాకు అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. బసవేశ్వర జన్మదినం సందర్భంగా బసవేశ్వరుడి అనుయాయులందరికీ అభినందనలు.
మిత్రులారా, పవిత్ర రంజాన్ మాసం కూడా ప్రారంభమైంది. చివరిసారి రంజాన్ జరుపుకున్నప్పుడు, ఈసారి రంజాన్ ఇంత పెద్ద ఇబ్బందులను ఎదుర్కొంటుందని ఎవరూ ఊహించలేదు. కానీ, ఇప్పుడు ఈ ఇబ్బంది ప్రపంచం మొత్తం ఏర్పడింది. ఈ రంజాన్ ని సంయమనం, సద్భావన, సున్నితత్వం మరియు సేవలకు చిహ్నంగా మార్చడానికి మనకు అవకాశం ఉంది. ఈసారి, ఈద్ రాకముందే ప్రపంచం కరోనా నుండి విముక్తి పొందాలని, మునుపటిలా ఉత్సాహంతో ఈద్ జరుపుకోవాలని గతంలో కంటే ఎక్కువగా ప్రార్థిస్తున్నాము. రంజాన్ ఈ రోజుల్లో, స్థానిక పరిపాలన మార్గదర్శకాలను అనుసరించి, కరోనాకు వ్యతిరేకంగా ఈ పోరాటాన్ని బలోపేతం చేస్తామని నాకు నమ్మకం ఉంది. రహదారుల్లో, వీధుల్లో, మార్కెట్లలో భౌతిక దూరం నియమాలను పాటించడం ఇప్పటికీ చాలా ముఖ్యం. రెండు గజాల భౌతిక దూరం విషయంలో, ఇళ్ల నుండి బయటకి రాగూడదనే విషయంలో ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తున్న మత పెద్దలందరికీ నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. వాస్తవానికి, ఈసారి కరోనా భారతదేశంతో సహా పండుగలను జరుపుకునే విధానాన్ని మార్చింది. ఇటీవల బిహు, బైసాకి, పుతండు, విషూ, ఒడియా నూతన సంవత్సరం మొదలైన పర్వదినాలు వచ్చాయి. . ప్రజలు ఈ పండుగలను ఇంటి లోపల ఉండి, చాలా సరళ విధానాలతో, సమాజం పట్ల శ్రేయో దృక్పథంతో ఎలా జరుపుకుంటారో చూశాము. సాధారణంగా ఈ పండుగలను స్నేహితులు కుటుంబాలతో పూర్తి ఉత్సాహంతో జరుపుకునేవారు. ఇంటి నుండి బయటకు వెళ్లి తమ ఆనందాన్ని పంచుకునేవారు. కానీ ఈసారి అందరూ సంయమనంతో ఉన్నారు. లాక్డౌన్ నియమాలను అనుసరించారు. ఈసారి మన క్రైస్తవ మిత్రులు కూడా ఇంట్లో 'ఈస్టర్' జరుపుకున్నట్లు చూశాము. మన సమాజం, మన దేశం పట్ల ఈ బాధ్యతను నెరవేర్చడం ఈ రోజు చాలా ముఖ్యం. అప్పుడే మనం కరోనా వ్యాప్తిని ఆపగలుగుతాము. కరోనా వంటి ప్రపంచ మహమ్మారిని మనం ఓడించగలుగుతాము.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా, ఈ ప్రపంచ మహమ్మారి సంక్షోభం కాలంలో మీ కుటుంబ సభ్యునిగా, మీరందరూ కూడా నా స్వంత కుటుంబ సభ్యులుగా భావించి కొన్ని సూచనలు చేయడం నా బాధ్యత. మితిమీరిన ఆత్మవిశ్వాసంలో చిక్కుకోవద్దు. కరోనా ఇంకా మా నగరానికి, మా గ్రామానికి, మా వీధిలోకి, మా కార్యాలయంలోకి చేరలేదు కాబట్టి ఇకపై రాదు అనే ఆలోచనను దూరం చేయండి. చూడండి, ఎప్పుడూ అలాంటి తప్పు చేయవద్దు. ప్రపంచ అనుభవం మనకు చాలా చెబుతోంది. అప్రమత్తత ప్రమాదాన్ని దూరం చేస్తుంది. గుర్తుంచుకోండి, ఈ విషయాలన్నిటిలో మన పూర్వీకులు మాకు బాగా మార్గనిర్దేశం చేశారు. మన పూర్వీకులు చెప్పారు -
అగ్ని: శేషం. రుణ: శేషం,
వ్యాధి: శేషం తథైవచ |
పునః ్పు్పున ప్రవర్దెత్
తస్మాత్ శేషమ్ న కారయేత్ ||
అంటే చిన్నగా మొదలై పెద్దవైన మంటలు, అప్పులు, అనారోగ్యం తేలికగా తీసుకుంటే మరింత ప్రమాదకరంగా మారుతుంది. వాటికి పూర్తి చికిత్స చాలా ముఖ్యం. అందువల్ల, అత్యుత్సాహంతో, స్థానిక స్థాయిలో, ఎక్కడా నిర్లక్ష్యం ఉండకూడదు. ఎల్లప్పుడూ జాగ్రత్తగా ఉండాలి. నేను మరోసారి చెప్తున్నాను. - రెండు గజాలు దూరం ఉండండి, మిమ్మల్ని మీరు ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోండి. "రెండు గజాల దూరం- ఆరోగ్యానికి అవసరం. మీకు మంచి ఆరోగ్యం ఉండాలని కోరుకుంటూ నేను నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. తరువాతి 'మన్ కి బాత్' సందర్భంగా మనం కలిసినప్పుడు, ఈ గ్లోబల్ మహమ్మారి నుండి విముక్తి పై కొన్ని వార్తలు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి రావాలి, మానవజాతి ఈ కష్టాల నుండి బయటపడాలి. ఈ ప్రార్థనతో మీకందరికీ ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తూ ముగిస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 11th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 26.04.2020
26 APR 2020 11:46AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. All of you are tuned into this episode of ‘Mann Ki Baat ‘during the lockdown. The number of suggestions and phone calls for this episode is many times the usual. Matters close to your heart; your own Mann Ki Baat, comprising a number of issues has reached out to me. I’ve tried to the best possible extent to read them, listen to them. One has come to know of certain aspects which do not get noticed during the course of this flurry of exigencies. I wish to touch upon and share a few of those aspects with our countrymen in this ‘Mann ki Baat’, taking place amidst a battle.
Friends, India’s fight against Corona is people-driven, in the truest sense of the term. In India it is the people who are fighting the Corona; it is you who are putting up a fight …..along with the people, the government and the administration are fighting as well. A vast country such as India, with its proactive endeavor on the path of development is fighting a decisive battle against poverty. This is the only medium it possesses to fight the Corona and triumph over it. And we are fortunate that today the whole country; each and every citizen of the country; every person is a soldier in this battle; nay, leading the battle. Cast a glance anywhere, you’ll notice that India’s fight is people driven…at a time when the whole world is trying to extricate itself from the clutches of this pandemic. In future when it will be dwelt upon in hindsight; when ways and means will be reflected upon, I do believe that India’s people driven fight will also be touched upon. Today at each and every place, in neighbourhood lanes, people have come forward to help each other. From food for the underprivileged, arranging rations, ensuring lockdown, arrangements in hospitals to manufacturing medical equipments indigenously…the entire country is marching ahead together in the same direction, towards a single common objective. Collective applause, Thaalis, lamps, candles are reflective of a rising sentiment that has inspired countrymen to be altruistic, motivating each and everyone on the way. From metropolises to villages, it comes across as a ’Mahayagya’ being performed in the realm of our national ethos where every individual is eager to contribute. A case in point are our farmer brothers and sisters – on the one hand , they are toiling day and night amidst the scourge of the pandemic; on the other displaying due concern to ensure that none in the country goes to bed hungry. Everyone is putting up a fight, as per one’s capacity and ability. There are some who are waiving off rent; there are others depositing entire amounts received through prizes and pension in PM CARES. Some are donating vegetables grown on farms; others are feeding a multitude of the under privileged. Some are making masks; at places, our construction workers are whitewashing and painting schools meant for their quarantine stay.
Friends, the feeling that emanates from the core of your heart when you help others , that touching, benevolent emotion takes the form of inner strength in India’s fight against Corona, making it people driven in every sense of the term. And we have seen in recent years in our country, this altruistic bent of mind is gaining strength…it could be in the form of crores of people giving up Gas Subsidy, lakhs of senior citizen leaving Railway Subsidy, leading the ‘Swachcha Bharat Abhiyan’ or getting toilets constructed …there are innumerable examples. All these are reflective of the fact that we, our minds and hearts have been intertwined along a common strong thread…it has inspired us to do something for the country unitedly.
My dear countrymen, with utmost humility and deepest respect, I bow to this sentiment displayed by a 130 crore countrymen. To facilitate your selfless endeavor towards our country, as per your inclination and time, the government has come up with a Digital Platform …it is called covidwarriors.gov.in … I repeat- covidwarriors.gov.in . Through the medium of this platform, the government has linked volunteers of social organizations, representatives of civil society and local administration with each other. It did not take long for 1.25 crore people to be part of this portal. They comprise Doctors, Nurses, ASHA-ANM workers, our friends from NCC and NSS, professionals from myriad fields…all of them have made the platform their own. These people are of immense help at the local level in preparing Crisis Management Plans and implementing them. You too can join covidwarriors.gov.in to be a Covid warrior and serve the country.
Friends, every adverse situation, every battle leaves in its wake a worthwhile lesson or two; a moral. It paves the way for further possibilities, shaping the course for newer goals. The strength of the resolve the countrymen have displayed during the crisis has led to the beginning of a new transformation too in India. Our businesses, offices, educational institutions, our medical sector are rapidly advancing towards new operational changes. On the technology front, it actually seems every innovator in the country is coming up anew with something or the other amid emerging situations.
Friends we are experiencing the results of the entire country in unison as a team. Today, the Central Government, State Governments; each and every department and institution are working hand in hand for relief at full speed. People working in the aviation sector, Railway employees are working day and night to alleviate hurdles confronting our countrymen.. Many of you might be aware of a special campaign called ‘Lifeline Udan’ undertaken for ensuring supply of medicines to every corner of the country. Within a short span of time, our colleagues clocked a flight distance of three lakh kilometers, delivering over five hundred tons of medical supplies to you in the farthest corners of the country. Similarly our colleagues in the Railways are working relentlessly during the lockdown, so that the common man throughout the country does not have to face the shortage of essential commodities.
For this, Indian Railways is running more than 100 parcel trains on close to 60 routes. Similarly, our postal department personnel are playing a critical role in ensuring medical supplies. All these colleagues of ours are Corona Warriors in the truest sense.
Friends, money is being directly transferred into the accounts of the poor, as part of the Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Package. Old age pension has been started. The poor are being provided facilities like free of cost gas cylinders and rations for three months. In all these activities, different government departments and banking sector personnel are working together round the clock as a team. And I would also like to commend our state governments for playing a very proactive role in dealing with this pandemic. The responsibilities being borne by local administrations and state governments are critical in the fight against Corona. Their hard work is worthy of commendation.
My dear countrymen, medical services personnel across the country have expressed satisfaction with the ordinance that has been issued recently. This ordinance provides for stringent punishment for those harassing or injuring or indulging in violence against Corona warriors. This step was critical to ensure the safety of our doctors, nurses, para-medical staff, community health workers and all such personnel who are working round the clock to ensure a Corona-free India.
My dear countrymen, we feel that during the fight against this pandemic, we have been accorded an opportunity to look at our lives, our society and the happenings around us, with a fresh perspective. There is a far-reaching change in the viewpoint of the society. Today we realise the importance of each person who is connected with our lives. Whether they are household helps, common workers who fulfill our various needs or personnel working in shops nearby – we are realising what a major role they play in our lives. Similarly, personnel delivering essential services, labourers working in marketplaces, the auto rickshaw drivers in our neighbourhood – today we realise how difficult our lives can be without them.
These days we regularly see on the social media that during the lock down, people are not only remembering these colleagues and helping them with their needs, but are also writing about them with great respect. Today we see pictures coming in from all corners where sanitation workers are being showered with petals. Earlier, you probably did not even notice their contribution. Doctors, cleaning staff and other such services personnel, and even our police organisations are being seen in a new light by the common people. Earlier when we thought of the police, we were engulfed only by negative thoughts. Today our police personnel are ensuring that food and medicines reach the poor and the needy. Just as the police is stepping forward to help, a humane and sensitive aspect of policing has manifested itself before us, and has touched our hearts to the very core. This is a time when common folk are connecting with the police at an emotional level. Our police personnel are treating this as an opportunity for serving the public. And I am fully confident that such incidents can, in the times to come, bring about a very positive change, and we must never tar this positivity with hues of negativity.
Friends, we often hear three words - nature, perversion and culture – if you see these words together and see the intent behind these words, you will find a new key to understanding life. If we talk of human nature, 'this is mine', 'I am using this' – such a mindset is considered quite natural. Nobody seems to have any objection to this. We can refer to this as 'nature'.
But that 'which doesn't belong to me', 'which is not rightfully mine', and I forcibly snatch it from another person and use, can be referred to as a kind of perversion or degeneration. Beyond these two i.e. nature and perversion, if a cultured mind rises above, in thought and action, then 'culture' manifests itself.
When something that is rightfully yours, something that you earned through hard work, something that is essential for you – be it little or more- without bothering about such things, you are willing to see the other person's need, to look beyond your self interest, and willing to share what is rightfully yours with another person – THAT reflects 'culture'. Friends, in critical times, these qualities are put to the test.
You would have seen in the past few days, that India has taken some decisions while keeping true to its culture and ethos – and upholding our cultural heritage. During this crisis, the world - including rich and prosperous nations - is facing a shortage of medicines. In these times, even if India does not provide medicines to the world, no one would have faulted us. Every country would understand that obviously India would prioritise the lives of its own citizens. But friends, India went beyond nature and degeneration and took a decision. We took a decision in keeping with our culture. While we stepped up efforts to fulfill India's needs, we also paid heed to the cry of help that came from other parts of the world to save humanity. We undertook the task of providing medical supplies to the needy across the world, and have successfully completed this humanitarian task. Today when I speak to heads of state of various countries on phone, they make sure to express gratitude to the people of India. When they say, 'Thank you India, Thank you people of India', we feel greater pride in our country. In the same vein, people across the world are paying special attention to the importance of India's Ayurveda and Yoga. Just look at the social media… how people everywhere are discussing India's Ayurveda and Yoga to boost immunity. I am sure you all are following the Corona-related protocol to boost immunity suggested by the Ayush ministry. Warm water, decoction and other guidelines issued by Ayush ministry, would be very helpful for you if you include it in your daily routine.
Friends, it has been our misfortune that we always refuse to acknowledge our own strengths and glorious traditions. But when another country of the world, says the very same thing, on the basis of evidence based research, when they teach us our own formula, we instantly accept their assertions. Possibly this is largely due to our hundreds of year long phase of bondage. Due to this, often we fail to realise our own strengths. Our self confidence wavers. That's why instead of presenting our traditional principles with evidence based research, we just ignore them and consider them inferior. India's young generation will now have to take up this challenge. Just as the world has happily accepted Yoga, the world will surely also accept our ages old Ayurvedic principles. Of course, the youth will have to resolve to do this and explain these principles to the world in a scientific language, so that they understand it.
Friends, I must say, many positive changes are organically making their way into our work culture, our lifestyle and our daily habits. You all must have felt how this crisis has made us more aware and heightened our consciousness on various subjects. The effect that is most visible around us, is wearing a mask and covering the face. In the changed paradigm due to Corona, masks are becoming a part of our lives. We were never used to seeing so many people around us in masks, but we are now getting used to that reality. However, it does not mean that all those wearing a mask are sick. And when I talk of masks, I am reminded of something. You might also remember this. There was a time when in many parts of our country, if we saw someone buying fruits in our neighbourhood, we would enquire about their health. So – buying fruits meant illness. That was the notion back then. But times have changed and this paradigm too has shifted. Similarly we are going to see a change in attitude towards masks as well. Mark my words, masks will now become a symbol of cultured society. If you want to save yourself and others from disease, you will have to wear a mask. And my simple suggestion to every one is to use a Gumchha or a light towel to cover the face.
Friends, another awareness that has come about in our society is that people now understand the damage that can be caused by spitting in public places. It had been a part of our bad habits that we would spit just about anywhere. This presents a serious challenge both to cleanliness and to health. Although if we look at it, we have always been aware of this problem, but this problem just refused to get addressed by our society. But it's time now to get rid of this problem once and for all. As they say, 'better late than never'. So even though we have been late in addressing it, but now we must eradicate the spitting habit. These things will not only boost our basic hygiene levels, but also help in preventing the spread of the Corona infection.
My dear countrymen, it is a happy coincidence that, today when I am sharing my ‘Mann Ki Baat' with you, it also happens to be the holy festival of Akshaya-Tritiya’. Friends, 'Kshay' in Hindi means destruction but ‘Akshay’ means that which is indestructible or which never ends or is forever. We all celebrate this festival every year in our homes, but this year it bears a special significance for us. In the present troubled times, this is a day that reminds us that our soul, our life-force, is 'Akshay'. This day reminds us that no matter how many difficulties block our path, no matter how many disasters are wreaked upon us and no matter how many contagions have to be faced - the human spirit of fighting and battling them are inexhaustible. It is also believed that this is the day when the Pandavas got the Akshaya-Patra through the blessings of Lord Krishna and Lord Suryadev.
Akshaya Patra was the mythical vessel which always remained replete with food! Our farmers are our Annadata or providers who work hard in adverse conditions, for the country, for all of us, imbued with this spirit. It is due to their hard work, that today the country has vast reserves of food grains for all of us and for the poor. On this day of Akshaya Tritiya, we should give a thought about the preservation of our environment, forests, rivers and the entire ecosystem, which play an important role in our lives. If we want to remain bestowed with ‘renewable’ resources then we must first ensure that our earth remains ever abundant.
Did you know that this festival of Akshaya-Tritiya also provides us an occasion to realize the strength of charity - Power of giving! Whatever we give away wholeheartedly is what actually matters! It is not important what and how much we give. In this period of crisis, our small efforts can become a huge support for many people around us. Friends, this is a very holy day in Jain traditions as it happens to be an important day in the life of the first Tirthankara Lord Rishabhdev. The followers of Jainism celebrate it as a festival and hence it is quite easy to understand why on this day people like to initiate an auspicious project. Since today is the day to initiate something anew, cannot we all take a resolve to make our earth bountiful and imperishable through our efforts? Friends, today also marks the birth anniversary of Lord Basaveshwara. It has been my good fortune that I have had the opportunity to learn and connect with reminiscences of Lord Basaveshwara and his messages repeatedly. I extend many felicitations to all the followers of Lord Basaveshwara in our country and the world on his birth anniversary.
Friends, the holy month of Ramazan too has begun. The last time when Ramazan was celebrated, no one had imagined that we would be facing such a huge predicament this time around. But, now that this trouble has come to plague the entire world, it gives us an opportunity to mark this Ramazan as an icon of restraint, goodwill, sensitivity and service. This time, we should pray more than ever before so that prior to the celebration of Eid the world is rid of Corona and we celebrate Eid with enthusiasm and gaiety like earlier times. I am confident that during these days of Ramazan, by adhering to the guidelines of the local administration, we will reinforce our fight against Corona. It is still very important to follow the rules of physical distancing in the streets, in the markets and in the mohallas or colonies. Today, I also express my gratitude to all those community leaders who are making people aware about the two yards distancing and not going out of the houses.
In fact, Corona has changed the manner of celebrating festivals all over the world including India .It has changed the ways of their observance. Recently, we observed many festivals such as Bihu, Baisakhi, Puthandu, Vishu and Odia New Year. We saw how people celebrated these festivals staying indoors, with great simplicity while wishing well for society. In ordinary circumstances they used to celebrate these festivals with full zeal and enthusiasm with friends and families. people used to come out of the house and share joy. But this time, everyone observed restraint, following the rules of lockdown. We have seen that this time our Christian brethren too celebrated Easter within the confines of their homes. It is imperative at present to fulfill this responsibility of ours towards society and our nation. Only then will we be able to prevent the spread of corona… We will be able to defeat a pandemic like Corona.
My dear countrymen, in the midst of this pandemic, as a member of your family, and all of you happen to be my family members, it is also my responsibility to touch upon certain points and offer some suggestions. To my countrymen, I urge , let us not at all get caught in the trap of over-confidence, let us not harbor a feeling that if corona has not yet reached our city, our village, our street or our office, it is not going to reach now. See! Never make such a mistake! The experience of the world is narrating a lot to us! And, here in our country we are always reminded again and again - 'Where caution has been lowered, the accident has happened!' Remember, our ancestors have guided us very well in dealing with such situations. Our ancestors have said –
Agni: Shesham Rina: Shesham,
Vyadhi: SheshamTathaivacha.
Punah: Punah: Pravardheta,
Tasmaat Shesham na Kaaryet ||
That is, Fire, Debt and Illness, if taken lightly, grow again at the first opportunity, assuming dangerous proportions- so it is important to treat them completely! Therefore, in over-enthusiasm, there should be no negligence at the local level or elsewhere. We will always have to remain cautious. And, I will reiterate, “Maintain a distance of two yards and keep yourself healthy!” or "Do Gaz Doori, Bahut Hai Zaroori!". Wishing all of you the best of health, I conclude my thoughts. I also wish that when we meet during the next episode of Mann Ki Baat, may some news of escape from the clutches of this pandemic and mankind emerging out of this predicament greet us from all over the world! Thank you very much.