రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
కోవిడ్ -19 లాక్‌డౌన్ నేప‌థ్యంలో రోహ్తాంగ్ పాస్‌ను మూడు వారాల ముందుగానే తెరిచిన బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్
25 APR 2020 7:30PM by PIB Hyderabad
బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (బీఆర్ఓ) శ‌నివారం రోహ్తాంగ్ పాస్ (సముద్ర మట్టానికి 13,500 అడుగుల ఎత్తు) ను తెరిచింది. కోవిడ్ -19 లాక్‌డౌన్ నేప‌థ్యంలో మధ్య మూడు వారాల ముందుగానే మంచును క్లియ‌ర్ చేసిన త‌రువాత బీఆర్ఓ ఈ రోహ్తాంగ్ పాస్‌ను తెర‌వ‌డం విశేషం. హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని లాహౌల్ మరియు స్పితి జిల్లాలను దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు ఈ పాస్ అనుసంధానం చేస్తుంది. గత ఏడాది మే 18న ఈ పాస్ తెరిచారు. కోవిడ్-19 నేప‌థ్యంలో
రైతులు సాగు సంబంధిత ప‌నులు చేప‌ట్టేందుకు మరియు అవసరమైన సామాగ్రిని తరలించ‌డానికి
లాహౌల్ లోయకు సహాయక సామగ్రిని తీసుకురావడానికి వీలుగా ర‌హ‌దారిపై పేరుకుపోయిన మంచు తొలగింపు చ‌ర్య‌ల‌ను వేగవంతం చేయాల‌ని హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం బీఆర్ఓను కోరింది.
క‌ఠిన అవ‌రోధాలు ఎదురైనా..
హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం విజ్ఞ‌ప్తి మేర‌కు పాస్‌ను తెరిచేందుకు గాను మనాలి మరియు ఖోక్సర్ ప్రాంతాల‌ నుండి బీఆర్‌వో వివిధ హైటెక్ యంత్రాలను తీసుకువ‌చ్చింది. గడ్డకట్టే ఉష్ణోగ్రతల‌లో మంచు తుఫానులు, మరియు రహాలా పతనం, బియాస్ నల్లా మరియు రాణి నల్లా వద్ద తరచుగా హిమపాతాలు రోహ్తాంగ్ పాస్ క్లియరెన్స్ కార్య‌క‌లాపాల‌కు విఘాతం క‌లిగించాయి. కాని మంచు క్లియరెన్స్ బృందాలు మాత్రం లాహాల్ లోయ నివాసితులకు ఉపశమనం కలిగించడానికి అన్ని కోవిడ్-19 జాగ్రత్తలతో పగలు మరియు రాత్రి నిరంతరంగా పని చేసి రోహ్తాంగ్ పాస్ క్లియరెన్స్ కార్యక్ర‌మాన్ని చేప‌ట్టారు.
స్థానిక జ‌నాల‌కు ఎంతో ఉపశమనం..
అత్యవసర సామాగ్రిని తీసుకెళ్లే వాహనాల మొదటి కాన్వాయ్ సుమారు 150 మంది రైతుల‌తో ఈ రోజు లాహువల్ వ్యాలీకి ప‌య‌న‌మైంది. దీనికి బీఎర్‌వో సంస్థ మార్గనిర్దేశం చేసింది. దీంతో ఈ సంవత్సరానికి రోహ్తాంగ్ పాస్ అధికారికంగా ప్రారంభ‌మైన‌ట్ట‌యింది. గత ఏడాదితో పోల్చితే రోహ్తాంగ్ పాస్ మూడు వారాల ముందుగానే ట్రాఫిక్ కోసం తెరవబడిందనే వార్తలు స్థానిక జ‌నాల‌కు ఎంతో ఉపశమనం కలిగించింది. ఇది స్థానిక జనాభాకు అవసరమైన సహాయక సామగ్రి మరియు వైద్య సామాగ్రిని తీసుకురావడానికి కేంద్రం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు మార్గాన్ని సులభతరం చేయ‌నుంది. దీనికి తోడు జిల్లాకు వెన్నెముకగా ఉన్న వ్యవసాయ కార్యకలాపాలు ఇప్పుడు తిరిగి ప్రారంభించేందుకు కూడా తోడ్ప‌డ‌నుంది. ఇక్క‌డ మధ్య న‌వంబర్ నుండి మధ్య మే వరకు వరకు అంటే దాదాపు ఆరు నెలలు మంచుతో క‌ప్ప‌బ‌డి ఉంటుంది. దీంతో పాస్ తెరవడానికి ఇక్క‌డ మంచు క్లియరెన్స్ ఆపరేషన్ ప్రతి సంవత్సరం జరుగుతుంది. ఇది గ‌తేడాది డిసెంబర్ 12వ తేదీ వరకు తెరిచి ఉంచబడింది. శీతాకాలంలో బ‌య‌ట నుంచి ఇక్క‌డికి ఏదైనా లాజిస్టిక్స్ / సరఫరా కార్య‌క్ర‌మాలు చేప‌ట్టాలంటే అవి కేవ‌లం విమాన మార్గంపైనే ఆధార‌ప‌డాల్సిన ప‌రిస్థితి ఉంటుంది.
పీఎం-కేర్స్ ఫండ్‌కు రూ.కోటి విరాళం..
కోవిడ్-19 వైర‌స్ వ్యాప్తిని నియంత్రించేందుకు గాను ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు ఆర్థిక తోడ్పాటును అందించేందుకు గాను బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ సిబ్బంది స‌మిష్టిగా కోటి రూపాయల సొమ్మును పీఎం-కేర్స్ ఫండ్‌కు విరాశంగా అందించారు. ఇది వారి ఒక రోజు జీతం కంటే కూడా ఎక్కువ కావ‌డం విశేషం.
HG1X.jpg)

Ministry of Defence
Border Roads Organisation clears Rohtang Pass three weeks in advance despite Covid-19 lockdown
25 APR 2020 7:30PM by PIB Delhi
Border Roads Organisation (BRO) has opened Rohtang Pass (13,500 feet above sea level) today, more than three weeks in advance amid Covid-19 lockdown after clearing snow. It is the arterial road connecting Lahaul and Spiti district of Himachal Pradesh from rest of the country. The pass was opened on May 18, last year.
Himachal Pradesh Government had approached BRO to expedite the snow clearance to facilitate return of farmers for starting cultivation and movement of essential supplies and to bring relief materials to Lahaul Valley in wake of COVID-19.
BRO inducted hi-tech machinery from both Manali and Khoksar side. Snow blizzards, freezing temperatures and frequent triggering of avalanches at Rahala Fall, Beas Nallah and Rani Nallah did delay the operations but the snow clearance teams kept on working relentlessly day and night with all COVID-19 precautions to provide relief to the residents of Lahaul valley.
First convoy of vehicles carrying essential supplies and approximately 150 farmers moved to Lahual Valley today, guided by BRO thus officially opening the Rohtang pass this year. The news of Rohtang Pass being opened for traffic three weeks in advance as compared to previous year has brought relief amongst the local population. It will facilitate the Centre and State Governments to bring much needed relief material and medical supplies for the local population. Also, the agriculture activities which are the backbone of the District can now recommence.
Snow clearance operation for the opening of the pass is carried out every year as the pass remains snow bound for almost six months i.e. from mid-November to mid-May. It was kept open till December 12, 2019. The complete valley remains dependent on air maintenance for any external logistics/supplies during winters.
Meanwhile, to augment the Government’s efforts against COVID-19 all personnel of Border Roads Organisationhave collectively contributed One Crore Rupees to the PM CARES Fund over and above One Day Salary.
HG1X.jpg)