સંરક્ષણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 લોકડાઉન છતાં બોર્ડર રોડ ઓર્ગેનાઇઝેશને રોહતાંગ પાસને ત્રણ અઠવાડિયા વહેલો ખોલ્યો
25 APR 2020 7:30PM by PIB Ahmedabad
બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (બીઆરઓ)એ રાહતાંગ પાસ (દરિયાની સપાટીથી 13,500 ફીટની ઊંચાઈ પર સ્થિત) પરથી બરફ દૂર કરીને આજે એને ટ્રાફિકની અવરજવર માટે ખુલ્લો મૂક્યો હતો. હિમાચલ પ્રદેશનાં લાહોલ અને સ્પિતિ જિલ્લાને દેશનાં બાકીના વિસ્તારો સાથે જોડતો આ ધોરી નસ સમાન માર્ગ છે. આ માર્ગ ગયા વર્ષે 18 મેના રોજ ખુલ્યો હતો.
હિમાચલ પ્રદેશની સરકારે લણણી શરૂ કરીને ખેડૂતોને તેમના પાકનું વળતર મળે એ માટે અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠા માટે ઝડપથી બરફ દૂર કરવા બીઆરઓને આ કામ કરવાની વિનંતી કરી હતી, જેથી કોવિડ-19ના પગલે લાહોલ ઘાટીમાં રાહત સામગ્રી પણ ઝડપથી પહોંચે.
બીઆરઓએ મનાલી અને ખોકસર એમ બંને તરફથી હાઇ-ટેક મશીનરીનો ઉપયોગ કર્યો હતો. રહાલા ફોલો, બિયાસ નાલા અને રાની નાલા પર હિમપાત કે બરફનું તોફાન, અતિ ઠંડું થીજવી દે એવું તાપમાન અને હિમસ્ખલન સતત થવાથી કામગીરીમાં વિલંબ થયો હતો, પણ બરફ દૂર કરતી ટીમોએ કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત તમામ સાવચેતી રાખીને રાતદિવસ સતત કામગીરી કરી હતી, જેથી લાહોલ ઘાટીના રહેવાસીનો રાહત મળે.
આજે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠા અને અંદાજે 150 ખેડૂતોને લઈને વાહનોના પ્રથમ કાફલાએ લાહોલ ઘાટી તરફ આગેકૂચ કરી હતી, જેને બીઆરઓએ માર્ગદર્શન આપ્યું હતું. આ રીતે ચાલુ વર્ષે રોહતાંદ પાસ સત્તાવાર રીતે ખુલ્લો થયો છે. ગયા વર્ષની સરખામણીમાં રોહતાંગ પાસ ટ્રાફિક માટે ત્રણ અઠવાડિયા વહેલો ખુલ્યો છે, જેનાથી સ્થાનિક લોકોને રાહત મળી છે. એનાથી કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારને સ્થાનિક લોકો માટે અતિ જરૂરી રાહત સામગ્રી અને તબીબી પુરવઠો પહોંચાડવાની સુવિધા મળશે. ઉપરાંત જિલ્લાના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ સમાન કૃષિલક્ષી કામગીરી હવે શરૂ થઈ શકશે.
દર વર્ષે આ પાસને ખોલવા બરફને દૂર કરવાની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવે છે, કારણ કે નવેમ્બરની મધ્યથી મેની મધ્ય સુધી પાસ પર હિમવર્ષા થતી રહે છે. આ પાસ 12 ડિસેમ્બર, 2019 સુધી ખુલ્લો રાખવામાં આવે છે. પછી શિયાળા દરમિયાન સંપૂર્ણ ઘાટી કોઈ પણ બાહ્ય લોજિસ્ટિક્સ/સપ્લાય માટે હવાઈ માર્ગ પર આધારિત રહે છે.
દરમિયાન કોવિડ-19 સામે સરકારનાં પ્રયાસો વધારવા બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશનનાં તમામ કર્મચારીઓએ સંયુક્તપણે પીએમ કેર્સ ફંડમાં એક કરોડ રૂપિયાનું પ્રદાન કર્યું છે, જે એક દિવસના પગારથી વધારે છે.

Ministry of Defence
Border Roads Organisation clears Rohtang Pass three weeks in advance despite Covid-19 lockdown
25 APR 2020 7:30PM by PIB Delhi
Border Roads Organisation (BRO) has opened Rohtang Pass (13,500 feet above sea level) today, more than three weeks in advance amid Covid-19 lockdown after clearing snow. It is the arterial road connecting Lahaul and Spiti district of Himachal Pradesh from rest of the country. The pass was opened on May 18, last year.
Himachal Pradesh Government had approached BRO to expedite the snow clearance to facilitate return of farmers for starting cultivation and movement of essential supplies and to bring relief materials to Lahaul Valley in wake of COVID-19.
BRO inducted hi-tech machinery from both Manali and Khoksar side. Snow blizzards, freezing temperatures and frequent triggering of avalanches at Rahala Fall, Beas Nallah and Rani Nallah did delay the operations but the snow clearance teams kept on working relentlessly day and night with all COVID-19 precautions to provide relief to the residents of Lahaul valley.
First convoy of vehicles carrying essential supplies and approximately 150 farmers moved to Lahual Valley today, guided by BRO thus officially opening the Rohtang pass this year. The news of Rohtang Pass being opened for traffic three weeks in advance as compared to previous year has brought relief amongst the local population. It will facilitate the Centre and State Governments to bring much needed relief material and medical supplies for the local population. Also, the agriculture activities which are the backbone of the District can now recommence.
Snow clearance operation for the opening of the pass is carried out every year as the pass remains snow bound for almost six months i.e. from mid-November to mid-May. It was kept open till December 12, 2019. The complete valley remains dependent on air maintenance for any external logistics/supplies during winters.
Meanwhile, to augment the Government’s efforts against COVID-19 all personnel of Border Roads Organisationhave collectively contributed One Crore Rupees to the PM CARES Fund over and above One Day Salary.
HG1X.jpg)