ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਵੀ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਟਰਾਲੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਫ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਹੋਰ ਵਾਇਰਸਾਂ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਵਾਂਗ ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਤਜਰਬੇ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਇੰਪਲਾਈਜ਼ ਸਟੇਟ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
25 APR 2020 3:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਾਲਰਜੀ ਐਂਡ ਨਿਊ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ) ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮੀਕਨਜ਼ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਐੱਮਆਈਐਲ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਯੂਵੀਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਟਰਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਕਰੇਗੀ।
ਯੂਵੀ ਲਾਈਟ, ਜੋ ਕਿ 200 ਅਤੇ 300 ਐੱਨਐੱਮ ਦੀ ਵੇਵਲੈਂਥ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਮਾਈਕਰੋਆਰਗਿਜ਼ਮ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਗਰਮ ਕਰ ਸਕੇਗੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਵਾ ਅਤੇ ਸਤਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ-ਰਹਿਤ ਕਰ ਸਕੇਗੀ। ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਜੋ ਰਸਾਇਣਕ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ । ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੈੱਡ ਲਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੈੱਡ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ-ਰਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡ ਥੋੜ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਹੋਰਨਾਂ ਵਾਇਰਸਾਂ ਵਾਂਗ ਹੀ ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ ਪ੍ਰਤੀ ਸੈਂਸਟਿਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਯੂਵੀਸੀ ਇਰੈਡੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ 254 ਐੱਨਐੱਮ ਦੀ ਗਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੈਲੂਲਰ ਰੈਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਰਸਾਇਣਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਉਲਟ ਯੂਵੀ ਲਾਈਟਾਂ ਮਾਈਕਰੋਆਰਗੇਨਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਇਕ ਭੌਤਿਕ ਅਮਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰਸਰਗਰਮ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਯੂਵੀਸੀ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਟਰਾਲੀ (ਉੱਚਾਈ 1.6 ਮੀਟਰ, ਚੌੜ੍ਹਾਈ 0.6 ਐੱਮ, ਲੰਬਾਈ 0.9 ਐੱਮ) ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਏਆਰਸੀਆਈ, ਯੂਓਐੱਚ,ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿੱਚ 6 ਯੂਵੀਸੀ ਜਰਮੀਸਾਈਡਲ ਟਿਊਬਾਂ ਲੱਗੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਲੱਗੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਤਿੰਨ ਸਿਰਿਆਂ ਉੱਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋ ਟਿਊਬਾਂ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲੱਗੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਲਾਈਟਾਂ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਧਾਂ, ਬੈੱਡ ਆਦਿ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੋ ਛੋਟੀਆਂ ਯੂਵੀ ਲਾਈਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਫਰਸ਼ ਉੱਤੇ ਲੱਗੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਕਮਰੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਟ੍ਰਾਲੀ ਨੂੰ ਇਕ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਘੁਮਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਸੂਟ ਪਾਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਵੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਾਗਲਸ ਲਗਾਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਔਸਤ ਤੌਰ ਤੇ ਯੂਵੀਸੀ ਟ੍ਰਾਲੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਘੁਮਾਉਣ ਵਾਲਾ ਆਪ੍ਰੇਟਰ 5 ਫੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਦੀ ਗਤੀ ਉੱਤੇ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 400 ਵਰਗਫੁੱਟ ਦਾ ਕਮਰਾ 30 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਾਣੂ-ਰਹਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਸਟਮ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।ਛੋ ਟੇ ਆਕਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਟਰਾਲੀਆਂ ਵੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।ਜਿਥੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਸਟਮ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ) ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਵੀ ਲਾਈਟ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖਾਲੀ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਹਸਪਤਾਲ ਕਮਰਿਆਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਤਹਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਰਿਸਕ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁੱਕੀ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਇਕ ਵਧੀਆ ਹੱਲ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਟ੍ਰਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਇਕ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਿਸਟਮ ਸੁਖਾਲਾ, ਤੇਜ਼ੀ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਵਾਲਾ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।"
ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ - ਐੱਨ ਅਪਰਨਾ ਰਾਓ, ਸੀਪੀਆਰਓ, ਏਆਰਸੀਆਈ, aparna@arci.res.in, ਮੋਬਾਈਲ : +91-9849622731

Ministry of Science & Technology
UV disinfection trolley can effectively clean up hospital spaces in combating COVID-19
Coronavirus is sensitive to UVC light, as in the case of other viruses and bacteria
The present system has been deployed at Employee’s State Insurance Corporation hospital in Hyderabad for field trials
25 APR 2020 3:46PM by PIB Delhi
International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), an autonomous R&D Centre of Department of Science and Technology (DST), Govt. of India and University of Hyderabad (UoH) together with the help of Mekins Industries Ltd. (MIL), have developed a UVC based disinfection trolley to fight against COVID-19 by rapid cleaning of hospital environment.
UV light in the range of wavelengths between 200 and 300 nm is capable of inactivating microorganisms, such as bacteria and viruses, thus disinfecting both air and solid surfaces. Often, chemical disinfectants are not enough to remove the bacteria and viruses found in hospitals and other contamination prone environment. Rapid decontamination of the used patient-care beds and hospital rooms before admission of subsequent occupants is a major requirement in hospitals in view of the limited availability of beds. Coronavirus is sensitive to UVC light, as in the case of other viruses and bacteria. The germicidal effects of UVC irradiation with a peak intensity at 254 nm results in cellular damage of the virus, thereby inhibiting cellular replication. Unlike chemical approaches to disinfection, UV light provides rapid, effective inactivation of microorganisms through a physical process.
The UVC disinfection trolley (Height 1.6mx Width 0.6m x Length 0.9m) co-developed by ARCI, UoH, and MIL consists of 6 UVCgermicidal tubes, which are arranged in such a way that 3 sides are illuminated with 2 tubes facing each direction. While these lamps take care of disinfection on the walls, bed, and room air, the floor disinfection is done by 2 smaller UV lights located at the bottom facing the floor. The hospital rooms get disinfected when the trolley is moved around in the room by an operator in protective suit and UV resistant goggles.
On average, the operator moving the UVC trolley system with an average speed of 5ft/min can cover a room of 400 sq.ft. within 30 minutes for complete (>99%) disinfection. The present system is the first prototype and is readily usable in hospitals and railway coaches that are also being planned for treatment of COVID-19 patients. Systems with smaller dimensions and further automation are in progress in view of rapid disinfection required in aircraft cabins. The present system has been deployed (along with standard operating procedure and safety instructions) at Employee’s State Insurance Corporation (ESIC) hospital in Hyderabad for field trials. The UV-light disinfection system must be operated in unoccupied rooms after the patient is discharged and in the absence of health personnel.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST said, "Dry disinfection and sterilization of hospital rooms, instruments and other surfaces in the high-risk areas using a deep ultraviolet light is a good solution, which is implemented by the designer trolley in a compelling package that brings in ease, speed and efficiency."
[For more details, please contact N Aparna Rao, CPRO, ARCI, aparna@arci.res.in, Mob: +91-9849622731]