વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કોવિડ-19નો સામનો કરવા હોસ્પિટલનાં રૂમો અને અન્ય ભાગોનું શુદ્ધિકરણ કરવા યુવી ડિસઇન્ફેક્શન ટ્રોલીનો ઉપયોગ અસરકારક બની શકે છે
અન્ય વાયરસ અને બેક્ટેરિયાની જેમ કોરોનાવાયરસ યુવીસી લાઇટ પ્રત્યે સંવેદનશીલ છે
હાલ ફિલ્ડમાં પરીક્ષણો માટે સિસ્ટમને એમ્પ્લોયીસ સ્ટેટ ઇન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન હોસ્પિટલમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી છે
25 APR 2020 3:46PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST)ના સ્વાયત્ત સંશોધન અને વિકાસ કેન્દ્ર ઇન્ટરનેશનલ એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ સેન્ટર ફોર પાવડર મેટલર્જી એન્ડ ન્યૂ મટિરિયલ્સ (ARCI) અને યુનિવર્સિટી ઓફ હૈદરાબાદ (UOH)એ સંયુક્તપણે મેકિન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિમિટેડ (MIL)ની મદદથી હોસ્પિટલના વાતાવરણને ઝડપથી સ્વચ્છ કરીને કોવિડ-19 સામે લડવા યુવીસી આધારિત ડિસઇન્ફેક્શન ટ્રોલી વિકસાવી છે.
200 અને 300 એનએમ વચ્ચેની વેવલેંગ્થની રેન્જમાં યુવી લાઇટ બેક્ટેરિયા અને વાયરસ જેવા સૂક્ષ્મ જીવાણુઓને નિષ્ક્રિય કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જેથી હવા અને ઘન સપાટીઓ એમ બંને ડિસઇન્ફેક્ટ થશે. ઘણી વાર કેમિકલ ડિસઇન્ફેક્ટન્ટ હોસ્પિટલો અને અન્ય પ્રદૂષણનું જોખમ ધરાવતા વાતાવરણમાંથી બેક્ટેરિયા અને વાયરસને દૂર કરવું પર્યાપ્ત હોતું નથી. બેડ મર્યાદિત સંખ્યામાં ઉપલબ્ધ હોવાથી હોસ્પિટલોમાં નવા દર્દીની ભરતી કરતાં અગાઉ હોસ્પિટલનાં રૂમો અને દર્દીની સારવારમાં ઉપયોગ થયેલા બેડનું ઝડપથી ડિકોન્ટામિનેશન કરવાની મોટી જરૂરિયાત છે. અન્ય વાયરસ અને બેક્ટેરિયાની જેમ કોરોનાવાયરસ યુવીસી લાઇટ પ્રત્યે સંવેદનશીલ છે. યુવીસી વિકરણોની જંતુનાશક અસરો 254 એનએમ પર ઊંચી તીવ્રતા સાથે વાયરસનાં કોષને નુકસાન કરે છે, જેથી કોષની પ્રતિકૃતિ બનતી અટકે છે. ડિસઇન્ફેક્શન પ્રત્યે રાસાયણિક પદાર્થોના ઉપયોગથી વિપરીત યુવી લાઇટ ભૌતિક પ્રક્રિયા દ્વારા સૂક્ષ્મ જીવાણુઓને ઝડપથી અસરકારક રીતે નિષ્ક્રિય કરે છે.
યુવીસી ડિસઇન્ફેક્શન ટ્રોલી (ઊંચાઈ 1.6 મીટર x પહોળાઈ 0.6 મીટર x લંબાઈ 0.9 મીટર)ને એઆરસીઆઈ, યુઓએચ અને એમઆઇએલએ સંયુક્તપણે વિકસાવી છે, જેમાં 6 યુવીસી જીવાણુનાશક ટ્યુબ છે, જે એ રીતે ગોઠવવામાં આવી છે કે, દરેક દિશામાં 2 ટ્યુબ સાથે 3 બાજુઓ પ્રકાશિત થાય છે. જ્યારે આ લેમ્પ દિવાલો, બેડ અને રૂમની હવાનું ડિસઇન્ફેક્શન કરે છે, ત્યારે ફ્લોરનું ડિસઇન્ફેક્શન ફ્લોર પર તળિયે સ્થિત નાની યુવી લાઇટ્સ સાથે થાય છે. જ્યારે પ્રોટેક્ટિવ સ્યૂટ અને યુવી રેસિસ્ટન્ટ ગોગ્ગલ્સ પહેરીને ઓપરેટર રૂમમાં ટ્રોલી ફેરવે છે, ત્યારે હોસ્પિટલની રૂમોનું ડિસઇન્ફેક્શન થાય છે.
સરેરાશ રીતે જોઈએ તો 400 ચોરસ ફીટના રૂમને મિનિટદીઠ 5 ફીટની સ્પીડ સાથે યુવીસી ટ્રોલી સિસ્ટમ 30 મિનિટની અંદર સંપૂર્ણપણે ડિસઇન્ફેક્ટ (>99%) કરે છે. વર્તમાન સિસ્ટમ પ્રથમ પ્રોટોટાઇપ છે તથા હોસ્પિટલો અને રેલવેના કોચમાં ઉપયોગ કરી શકાય એવી છે, જેને કોવિડ-19 દર્દીઓની સારવારમાં ઉપયોગ લાવવાની યોજના પણ છે. ઓછા ડાયમેન્શન ધરાવતી અને ઓટોમેશન વધારતી સિસ્ટમ પર કામગીરી ચાલુ છે, ખાસ કરીને વિમાનની કેબિનમાં જરૂરી ઝડપી ડિસઇન્ફેક્શનને ધ્યાનમાં રાખીને. હાલની સિસ્ટમને ફિલ્ડ પરીક્ષણોમાં એમ્પ્લોયીસ સ્ટેટ ઇન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ઇએસઆઇસી) હોસ્પિટલમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી છે (કામગીરીની પ્રમાણભૂત પ્રક્રિયા અને સલામતીનાં સૂચનો સાથે). દર્દી રજા લે પછી ખાલી રૂમોમાં યુવી-લાઇટ ડિસઇન્ફેક્શન સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ અને આ સમયે હેલ્થ કર્મચારીઓ પણ હાજર ન હોવા જોઈએ.
DST ના સચિવ પ્રોફેસર આશુતોષ શર્માએ કહ્યું હતું કે, “ડ્રાય ડિસઇન્ફેક્શન અને હોસ્પિટલના રૂમો, ઊંચું જોખમ ધરાવતા એરિયામાં સાધનો અને અન્ય સપાટીઓનું શુદ્ધિકરણ અલ્ટ્રાવાયોલેટ લાઇટથી કરવું સારો વિકલ્પ છે, જેનો અમલ સરળતા, ઝડપ અને અસરકારકતા સાથે આવશ્યક પેકેજમાં ડિઝાઇનર ટ્રોલી દ્વારા થાય છે. "
[For more details, please contact N Aparna Rao, CPRO, ARCI, aparna@arci.res.in, Mob: +91-9849622731]

Ministry of Science & Technology
UV disinfection trolley can effectively clean up hospital spaces in combating COVID-19
Coronavirus is sensitive to UVC light, as in the case of other viruses and bacteria
The present system has been deployed at Employee’s State Insurance Corporation hospital in Hyderabad for field trials
25 APR 2020 3:46PM by PIB Delhi
International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), an autonomous R&D Centre of Department of Science and Technology (DST), Govt. of India and University of Hyderabad (UoH) together with the help of Mekins Industries Ltd. (MIL), have developed a UVC based disinfection trolley to fight against COVID-19 by rapid cleaning of hospital environment.
UV light in the range of wavelengths between 200 and 300 nm is capable of inactivating microorganisms, such as bacteria and viruses, thus disinfecting both air and solid surfaces. Often, chemical disinfectants are not enough to remove the bacteria and viruses found in hospitals and other contamination prone environment. Rapid decontamination of the used patient-care beds and hospital rooms before admission of subsequent occupants is a major requirement in hospitals in view of the limited availability of beds. Coronavirus is sensitive to UVC light, as in the case of other viruses and bacteria. The germicidal effects of UVC irradiation with a peak intensity at 254 nm results in cellular damage of the virus, thereby inhibiting cellular replication. Unlike chemical approaches to disinfection, UV light provides rapid, effective inactivation of microorganisms through a physical process.
The UVC disinfection trolley (Height 1.6mx Width 0.6m x Length 0.9m) co-developed by ARCI, UoH, and MIL consists of 6 UVCgermicidal tubes, which are arranged in such a way that 3 sides are illuminated with 2 tubes facing each direction. While these lamps take care of disinfection on the walls, bed, and room air, the floor disinfection is done by 2 smaller UV lights located at the bottom facing the floor. The hospital rooms get disinfected when the trolley is moved around in the room by an operator in protective suit and UV resistant goggles.
On average, the operator moving the UVC trolley system with an average speed of 5ft/min can cover a room of 400 sq.ft. within 30 minutes for complete (>99%) disinfection. The present system is the first prototype and is readily usable in hospitals and railway coaches that are also being planned for treatment of COVID-19 patients. Systems with smaller dimensions and further automation are in progress in view of rapid disinfection required in aircraft cabins. The present system has been deployed (along with standard operating procedure and safety instructions) at Employee’s State Insurance Corporation (ESIC) hospital in Hyderabad for field trials. The UV-light disinfection system must be operated in unoccupied rooms after the patient is discharged and in the absence of health personnel.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST said, "Dry disinfection and sterilization of hospital rooms, instruments and other surfaces in the high-risk areas using a deep ultraviolet light is a good solution, which is implemented by the designer trolley in a compelling package that brings in ease, speed and efficiency."
[For more details, please contact N Aparna Rao, CPRO, ARCI, aparna@arci.res.in, Mob: +91-9849622731]