કૃષિ મંત્રાલય
‘કિસાન રથ’ મોબાઇલ એપ્લિકેશનને શરૂઆતના એક જ અઠવાડિયામાં પ્રચંડ પ્રતિસાદ મળ્યો
ખાદ્યાન્ન અને કૃષિ ઉત્પાદનોની સુવિધા પૂરી પાડતી આ એપ્લિકેશન પર 1.5 લાખથી વધુ ખેડૂતો અને વેપારીઓએ નોંધણી કરાવી
24 APR 2020 7:34PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનો કૃષિ, સહકારિતા અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ લૉકડાઉનના સમયમાં ખેતર સ્તરે ખેડૂતો અને કૃષિલક્ષી પ્રવૃત્તિઓની સુવિધા પૂરી પાડવા માટે કેટલાક પગલાં લઇ રહ્યો છે. પ્રવૃત્તિઓની તાજેતરની સ્થિતિ નીચે ઉલ્લેખ કર્યા અનુસાર છે:
1. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા ખેડૂતો અને વેપારીઓને ખાદ્યાન્ન (ધાન્ય, જાડુ અનાજ, કઠોળ વગેરે), ફળ અને શાકભાજી, તેલીબિયા, તેજાના, ફુલો, વાંસ, લાકડાના ઢીમચા અને ગૌણ વન પેદાશો, નાળિયેર વગેરેના પરિવહન માટે હેરફેરની સુવિધા આપવાના આશયથી 17.04.2020ના રોજકિસાન રથએપ્લિકેશનની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધીમાં 80,474 ખેડૂતો અને 70,581 વેપારીઓએ એપ્લિકેશન પર નોંધણી કરાવી છે.
2. સંપૂર્ણ લૉકડાઉનના કારણે, તમામ જથ્થાબંધ બજારો 25.03.2020 સુધી બંધ રાખવામાં આવ્યા હતા. ભારતમાં 2587 અગ્રણી/મુખ્ય બજારો છે જેમાંથી 1091 બજારો 26.03.2020ના રોજ શરૂ કરી દેવામાં આવ્યા હતા જ્યારે 23.04.2020ના રોજ 2067 બજારો કાર્યરત થઇ ગયા હતા.
3. દેશમાં વીસ (20) શહેરોમાં કઠોળ અન તેલીબિયાની લઘુતમ ટેકાના ભાવે ખરીદીની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે. નાફેડ અને FCI દ્વારા રૂ. 1605.43 કરોડમાં 1,79,852.21 MT કઠોળ અને 1,64,195.14 MT તેલીબિયાની ખરીદી કરવામાં આવી છે જેનાથી 2,05,869 ખેડૂતોને લાભ થયો છે.
4. ઉનાળુ પાકના વાવેતરનું ક્ષેત્રફળ:
ડાંગર: ઉનાળુ ડાંગર પાક હેઠળ અંદાજે 34.73 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું છે જ્યારે સમયગાળામાં ગયા વર્ષે 25.22 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં ડાંગરનું વાવેતર થયું હતું.
કઠોળ: કઠોળ પાક હેઠળ અંદાજે 5.07 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું છે જ્યારે સમયગાળામાં ગયા વર્ષે 3.82 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં કઠોળનું વાવેતર થયું હતું.
જાડુ અનાજ: જાડા અનાજના પાક હેઠળ અંદાજે 8.55 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું છે જ્યારે સમયગાળામાં ગયા વર્ષે 5.47 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં જાડા અનાજનું વાવેતર થયું હતું.
તેલીબિયા: તેલીબિયાના પાક હેઠળ અંદાજે 8.73 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું છે જ્યારે સમયગાળામાં ગયા વર્ષે 6.80 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં તેલીબિયાનું વાવેતર થયું હતું.
1. 24.04.2020 સુધીમાં લણણીની સ્થિતિ
ઘઉં: રાજ્યો દ્વારા આપવામાં આવેલા અહેવાલો અનુસાર મધ્યપ્રદેશમાં અંદાજે 98-99%, રાજસ્થાનમાં અંદાજે 90-92%, ઉત્તરપ્રદેશમાં અંદાજે 82-85%, હરિયાણામાં અંદાજે 50-55%, પંજાબમાં અંદાજે 45-50% અને અન્ય રાજ્યોમાં અંદાજે 86-88% ઘઉંના પાકની લણણી થઇ ગઇ છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘Kisan Rath’ mobile app turns big hit within a week of its launch
Over 1.5 lakh farmers and traders registered on app that facilitates transportation of foodgrains and agri products
24 APR 2020 7:34PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture, Cooperation and Farmers’ Welfare, Government of India is taking several measures to facilitate the farmers and farming activities at field level during the lockdown period. The updated status of activities is given below:
1. Ministry of Agriculture & Farmers Welfare had launched “Kisan Rath” App on 17.04.2020 to facilitate Farmers and Traders in identifying right mode of transportation for movement of farm produce ranging from food grain (cereal, coarse cereal, pulses etc), Fruits & Vegetables, oil seeds, spices, fiber crops, flowers, bamboo, log & minor forest produce, coconuts etc. Till date, total of 80,474 farmers and 70,581 traders are registered on this App.
2. Due to complete lockdown, all the wholesale mandis were closed on 25.03.2020. There are 2587 Principal/Main agricultural Markets available in India, out of which 1091 markets were functional on 26.03.2020. As on 23.04.2020, 2067 markets were made functional.
3. The procurement of Pulses & Oilseeds on MSP is currently in progress in twenty (20) States. A quantity of 1,79,852.21 MT of Pulses and 1,64,195.14 MT of Oilseeds has been procured by NAFED and FCI valued at Rs 1605.43 Crores through which 2,05,869 farmers have been benefited.
4. Sowing Area Coverage of Summer Crops:
Rice: About 34.73 lakh ha area coverage under summer rice as compared to 25.22 lakh ha during the corresponding period of last year.
Pulses: About 5.07 lakh ha area coverage under pulses as compared to 3.82 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Course Cereals: About 8.55 lakh ha area coverage under coarse cereals as compared to 5.47 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Oilseeds: About 8.73 lakh ha area coverage under oilseeds as compared to 6.80 lakh ha. during the corresponding period of last year.
1. Harvesting Status as on 24.04.2020
Wheat: As reported by the States about 98-99 % of wheat crop has been harvested in in Madhya Pradesh, 90-92 % in Rajasthan, 82-85 % in Uttar Pradesh, 50-55 % in Haryana, 45-50 % in Punjab and 86-88 % in other States.