Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘Kisan Rath’ mobile app turns big hit within a week of its launch
Over 1.5 lakh farmers and traders registered on app that facilitates transportation of foodgrains and agri products
24 APR 2020 7:34PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture, Cooperation and Farmers’ Welfare, Government of India is taking several measures to facilitate the farmers and farming activities at field level during the lockdown period. The updated status of activities is given below:
1. Ministry of Agriculture & Farmers Welfare had launched “Kisan Rath” App on 17.04.2020 to facilitate Farmers and Traders in identifying right mode of transportation for movement of farm produce ranging from food grain (cereal, coarse cereal, pulses etc), Fruits & Vegetables, oil seeds, spices, fiber crops, flowers, bamboo, log & minor forest produce, coconuts etc. Till date, total of 80,474 farmers and 70,581 traders are registered on this App.
2. Due to complete lockdown, all the wholesale mandis were closed on 25.03.2020. There are 2587 Principal/Main agricultural Markets available in India, out of which 1091 markets were functional on 26.03.2020. As on 23.04.2020, 2067 markets were made functional.
3. The procurement of Pulses & Oilseeds on MSP is currently in progress in twenty (20) States. A quantity of 1,79,852.21 MT of Pulses and 1,64,195.14 MT of Oilseeds has been procured by NAFED and FCI valued at Rs 1605.43 Crores through which 2,05,869 farmers have been benefited.
4. Sowing Area Coverage of Summer Crops:
Rice: About 34.73 lakh ha area coverage under summer rice as compared to 25.22 lakh ha during the corresponding period of last year.
Pulses: About 5.07 lakh ha area coverage under pulses as compared to 3.82 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Course Cereals: About 8.55 lakh ha area coverage under coarse cereals as compared to 5.47 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Oilseeds: About 8.73 lakh ha area coverage under oilseeds as compared to 6.80 lakh ha. during the corresponding period of last year.
1. Harvesting Status as on 24.04.2020
Wheat: As reported by the States about 98-99 % of wheat crop has been harvested in in Madhya Pradesh, 90-92 % in Rajasthan, 82-85 % in Uttar Pradesh, 50-55 % in Haryana, 45-50 % in Punjab and 86-88 % in other States.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రారంభించిన వారం రోజుల్లోనే బహుళ ప్రాచుర్యం పొందిన - "కిసాన్ రథ్" మొబైల్ యాప్.
ఆహార ధాన్యాలు, వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల రవాణా సౌకర్యాలకోసం ఈ యాప్ లో 1.5 లక్షల మందికి పైగా రైతులు, వ్యాపారులు తమ పేర్లు నమోదు చేసుకున్నారు.
24 APR 2020 7:34PM by PIB Hyderabad
లాక్ డౌన్ సమయంలో రైతుల సౌకర్యం కోసం, క్షేత్ర స్థాయిలో వ్యవసాయ పనులకోసం భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన కేంద్ర వ్యవసాయం, సహకారం, రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అనేక చర్యలు చేపడుతోంది.
ఆ కార్యకలాపాల తాజా వివరాలు .
1. రైతులు, వ్యాపారులు తమ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు ఆహారధాన్యాలు (తృణ ధాన్యాలు, పప్పులు), పండ్లు, కూరగాయలు, నూనె గింజలు, సుగంధ ద్రవ్యాలు, పీచు పంటలు, పువ్వులు, కొబ్బరి కాయలు, వెదురు కర్రలతో పాటు వివిధ కర్ర దుంగలు, దూలాలు మొదలైన వివిధ రకాల వస్తువుల రవాణాకు అనువైన వాహనాలను గుర్తించి, ఎంపిక చేసుకోడానికి వీలుగా, కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ "కిసాన్ రథ్" యాప్ ను 2020 ఏప్రిల్ 17వ తేదీన ఆవిష్కరించింది. ఈ యాప్ లో ఇంతవరకు మొత్తం 80,474 మంది రైతులు, 70,581 మంది వ్యాపారులు తమ పేర్లు నమోదుచేసుకున్నారు.
2. సంపూర్ణ లాక్ డౌన్ కారణంగా హోల్ సేల్ మండీలన్నీ 25.03.2020 తేదీన మూతబడ్డాయి. భారతదేశంలో మొత్తం 2,587 ప్రధాన / ముఖ్య మైన వ్యవసాయ మార్కెట్లు ఉన్నాయి. వీటిలో 1,091 మార్కెట్లు 26.03.2020 తేదీన పనిచేస్తున్నాయి. కాగా, 23.04.2020 తేదీ నాటికి 2,067 మార్కెట్లు పనిచేసేలా చర్యలు తీసుకోవడం జరిగింది.
3. దేశంలోని 20 రాష్ట్రాలలో ప్రస్తుతం ఎమ్.ఎస్.పి. పై పప్పులు, నూనె గింజల సేకరణ ప్రస్తుతం పురోగతిలో కొనసాగుతోంది. 1,79,852.21 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పులు మరియు 1,64,195.14 మెట్రిక్ టన్నుల నూనె గింజలను నాఫెడ్ మరియు ఎఫ్.సి.ఐ. రూ.1605.43 కోట్లతో సేకరించింది. దీనివల్ల 2,05,869 మంది రైతులు ప్రయోజనం పొందారు.
4. వేసవి పంటల కోసం నాట్లు వేసిన విస్తీర్ణం :
వరి : వేసవి వరి సాగు విస్తీర్ణం గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 25.22 లక్షల హెక్టార్లు ఉండగా, ఈ ఏడాది సుమారు 34.73 లక్షల హెక్టార్లుగా నమోదయ్యింది.
పప్పు ధాన్యాలు : పప్పుధాన్యాల సాగు విస్తీర్ణం గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 3.82 లక్షల హెక్టార్లు ఉండగా, ఈ ఏడాది సుమారు 5.07 లక్షల హెక్టార్లుగా నమోదయ్యింది.
తృణ ధాన్యాలు : తృణ ధాన్యాల సాగు విస్తీర్ణం గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 5.47 లక్షల హెక్టార్లు ఉండగా, ఈ ఏడాది సుమారు 8.55 లక్షల హెక్టార్లుగా నమోదయ్యింది.
నూనె గింజల పంటలు : నూనె గింజల పంటల సాగు విస్తీర్ణం గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 6.80 లక్షల హెక్టార్లు ఉండగా, ఈ ఏడాది సుమారు 8.73 లక్షల హెక్టార్లుగా నమోదయ్యింది.
5. 24.04.2020 తేదీ నాటికి సాగు విస్తీర్ణం వివరాలు:
గోధుమలు : వివిధ రాష్ట్రాలు అందజేసిన వివరాల ప్రకారం గోధుమల సాగు మధ్యప్రదేశ్ లో సుమారు 98-99 శాతం కాగా - రాజస్తాన్ లో 90-92 శాతం; ఉత్తరప్రదేశ్ లో 82-85 శాతం; హర్యానా లో 50-55 శాతం; పంజాబ్ లో 45-50 శాతం; ఇతర రాష్ట్రాలలో 86-88 శాతంగా నమోదయ్యింది.