ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 22 ਰੂਟਾਂ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗਾ
24 APR 2020 7:25PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਕਰਕੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪੈ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਯਾਤਰੀ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ,ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਰੋਡਵੇਜ਼ ਦਾ ਚਲਣਾ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ।ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ,ਇਲੈਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਿਵੇਕਲਾ ਸੋਚਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸਦਕਾ ਵਿਭਾਗੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੇੜੇ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੰਟਰਾ-ਸਿਟੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 75 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੇ 34 ਅੰਤਰਰਾਜੀ/ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 22 ਰੂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਗਮਨ ਹੋਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਾਰਸਲ ਵੰਡ ਸਕੇਗਾ।
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ,ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ,ਮਾਸਕ,ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ,ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਵੈਟੀਲੇਟਰਾਂ ਤੇ ਡਿਫਿਬ੍ਰਿਕੇਟਰਸ ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।ਵਿਭਾਗ ਅਧਾਰ ਯੋਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ,ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਕੈਸ਼ ਵੰਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਹੈ।

Ministry of Communications
Department of Posts to deliver essential items through National Road Transport Network with 22 routes of over 500km
24 APR 2020 7:25PM by PIB Delhi
Due to the prevailing situation arising out of lock-down due to COVID-19, the supply chain management of essential items in the country got disrupted as the passenger airlines, railways and state roadways stopped plying. Union Minister for Commmunications, Electronics& Information Technology and Law and Justice ,Shri Ravi Shankar Prasad while addressing the senior officers of the Department of Posts ,encouraged the department to think out of the box in the crisis period. As a result of this encouragement, the idea of starting a road network with the existing fleet of departmental vehicles, primarily used for intra- city delivery , was conceived and a National Road Transport Network was designed with 22 long routes of over 500 km interspersed with 34 interstate/intra-state schedules touching over 75 cities across the country. This initiative will now ensure that there is a movement of essential items within the country as Department of Posts will be able to deliver parcels carrying essential items anywhere in the country.
The Department of Posts has already taken a number of initiatives to ensure supplies of essential items including medicines , Covid- 19 testing kits, masks , sanitizers, PPEs and medical equipments including ventilators and defibrillators to all corners of the country. The Department has also been delivering cash at doorsteps specially of old , divyangjan , pensioners through Adhar enabled payment system. This National Road Transport Network is yet another initiative of the Department to reach out to people across the country.