ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਈ) ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) - ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
23 APR 2020 8:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਈ) ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਟੈਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ `ਤੇ ਖਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨ ਸਵੈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਦ ਤੇ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ।
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ ਸਾਲ 2014-19 ਦੌਰਾਨ 1234 ਖੇਤੀ ਕਿਸਮਾਂ ਤੇ 345 ਬਾਗਬਾਨੀ ਕਿਸਮਾਂ ਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀਆਂ ਇਹ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ `ਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਲਿਆਣ ਅਭਿਯਾਨ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ, ਬੂਟੇ ਲਗਾਊਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਲਿਆਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 112 ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੋ ਗੇੜ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 11.05 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਲਿਆਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵੱਲੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ `ਚ ਜਾ ਕੇ 5000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਲਿਆਣ ਅਭਿਯਾਨ (KKA) ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਤੀਜੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰੀਬ 17 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸਲੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ 243 ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਏ ਗਏ 466 ਮੇਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਗੇੜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਰੀਬ 3.14 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ 7.1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅੱਗੇ ਹੋ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ 34 ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, 50 ਵਿਧਾਇਕ ਤੇ 2000 ਹੋਰ ਵੀਆਈਪੀ ਤੇ ਅਫਸਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਮੌਜੂਦਾ ਚਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪਹਿਲ `ਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮਿਆਰੀ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਤੇ ਫਸਲ ਦੀ ਸੋਧੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਬੀਜ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਦੀ ਪੁੰਗ ਤੇ ਦੇਸੀ ਨਸਲ ਦੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਵਧੀਆ ਸੀਮਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।ਕੇਵੀਕੇ ਵੱਲੋਂ 14 ਲੱਖ ਕੁਇੰਟਲ ਬੀਜ ਅਤੇ 2425 ਲੱਖ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੂਜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਫਲਾਂ ਤੇ ਸਬਜੀਆਂ ਦੀ 512 ਲੱਖ ਹੋਰ ਮਿਆਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ।ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਬੀਜ ਤੇ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਕਾਫੀ ਬਾਜਵ ਕੀਮਤਾਂ `ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਕੇਵੀਕੇ ਨੇ 2014-19 ਦੌਰਾਨ 26.85 ਕਰੋੜ ਮੋਬਾਈਲ ਐਗਰੋ ਐਡਵਾਈਜਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ 2014-19 ਦੌਰਾਨ 66 ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਜਾਂਚ ਕੇਂਦਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ।ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2019 ਵਿੱਚ ਦੇਸੀ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫੀਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸੀ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 2500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਓਪਨ-ਸੀ ਕੇਜ ਕਲਚਰ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਅਹਿਮ ਮੱਛੀ ਤੇ ਹੋਰ ਜੀਵਾਂ ਲਈ 22 ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਕਸਟਮ ਹਾਈਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 2016 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 52 % ਕਮੀ ਆਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਲਾਹੇਵੰਦ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਤੇ ਔਜ਼ਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤਾਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਤੇ ਡੀਏਆਰਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦਾ ਵੱਧ ਚੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਕੇਵੀਕੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤਾਂ `ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਜਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ `ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਖੋਜ ਕਰਨ, ਆਲੂ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤਯੋਗ ਕਿਸਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਸਟਾਰਟਅੱਪ `ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸੀ ਗਾਵਾਂ ਦੀ ਦੁੱਧ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 8 ਕਿਸਮਾਂ `ਚ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਵਾਇਤਾਂ `ਤੇ ਕਰੀਬ 17 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ `ਚ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 15 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 5.48 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 43 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਈਸੀਏਆਰ ਤੇ ਡੀਏਆਰਈ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡੀਏਆਰਈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਅਫਸਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸੀ। ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਈ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਏਆਰ, ਡਾਕਟਰ ਤਰਲੋਚਨ ਮਹਾਪਾਤਰ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister reviews the works of DARE/ICAR
Shri Narendra Singh Tomar calls for enhancing technologies amongst farmers through ICAR-KVK network
23 APR 2020 8:55PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar took a review meeting of the Department of Agricultural Research & Education (DARE) and Indian Council of Agricultural Research (ICAR) here today. He emphasised on enhancing the reach of technologies amongst farmers and reach out to maximum number of farmers through the network of ICAR and Krishi Vigyan Kendras (KVKs).
ICAR has developed 1234 crop varieties and 345 horticultural varieties during 2014-19. Many of the ICAR varieties and technologies are earning foreign exchange and contributing towards food security of the country. ICAR and KVKs have contributed positively in implementation of different Government Special campaigns like Krishi Kalyan Abhiyan, Jalshakti Abhiyan, tree plantation campaign and International Women’s Day celebrations.
The Krishi Kalyan Abhiyan (KKA) is being implemented in 112 Aspirational districts of the country. So far two phases of Krishi Kalyan Abhiyan have been completed in which 11.05 lakh farmers were trained by KVKs and over 5000 frontline demonstrations at farmer’s field were conducted. In the third phase of KKA training of about 17 lakh farmers on diversified farming practices for doubling farmers’ income is planned. ICAR also sensitised and mobilised the farmers for water conservation measures during Jalshakti Abhiyan through 466 melas organised by 243 KVKs in which about 3.14 lakh farmers and school children participated in the two phases of the Abhiyan. More than 7.1 lakh tree saplings were planted under tree plantation campaign in which public leadership took active part with the participation of 34 MPs, 50 MLAs and 2000 other VIPs and Officials.
While developing new technologies is an ongoing process and priority of the ICAR system, special efforts are made to reach out to maximum farmers through quality planting materials and seeds of improved varieties of crops as well as fish fingerlings and quality semen and strains of indigenous animal breeds. More than 14 lakh quintals of seed and 2425 lakh planting materials were produced by KVKs. Another 512 lakh quality planting materials of fruits and vegetables were produced by other institutes. These seeds and planting materials are provided to farmers on a very nominal cost. The KVKs provided 26.85 crore mobile agro advisories during 2014-19.
ICAR has developed 66 vaccines & diagnostics during 2014-19 for the diagnosis and control of diseases of animals. For the first time in India, gazette notification of 184 registered indigenous breeds was done in 2019 that will help protecting and promotion of indigenous breeds. Open-sea cage culture technology was extended for fish production in more than 2500 cages in East and West coast during last five years and 22 cost effective feeds were developed for different life stages of important fish/finfish species. ICAR in a joint effort with States and Department of Agriculture, Cooperation & Farmers’ Welfare helped in distribution of machines to farmers and Custom Hiring Centres for in-situ management of crop residues. The number of burning incidences has reduced by 52% in 2019 compared with the incidences in 2016.
ICAR proactively worked for the prevention of stress to farmers due to COVID-19. Advisory to farmers in 15 regional languages were communicated to over 5.48 crore farmers. About 42.7 lakh farmers were sensitized for use of Arogya Setu mobile application to fight COVID 19 pandemic and 4.33 lakh farmers have downloaded the application. ICAR’s three institutes NIHSAD Bhopal, IVRI Izatnagar, and NRC on Equines, Hissar were notified for COVID-19 testing in humans and Zoo animals. Till date 1561 samples have been tested by these institutes.
The Union Minster, while appreciating the works of ICAR, emphasised to strengthen the research and extension system to reach to the maximum number of farmers and solving the problems in farming. He particularly stated to concentrate on diverse commodities, undertake intensive research on water science and technology, development of processable and export oriented varieties in potato, organise a conference on agri-startup to select the best and promote them and popularization of KVK-SHG model through print and social media to create awareness and scale out the model. The Union Agriculture Minister also emphasized for the maximum use of the IT tools in Agriculture including the higher education and promote e-publications. Shri Tomar emphasized to use of the strength of KVK in creating awareness amongst farmers about soil health management and soil testing. Recognizing that seed is the prime input, he suggested preparing a roadmap for seed availability.
The Ministers of State, Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhary were present in the review meeting. Secretary, DARE & DG, ICAR, Dr. Trilochan Mohapatra along with top officials of DARE and ICAR attended the meeting. The meeting was held following the norms of social distancing and face masks. ICAR is an umbrella organisation under which 102 institutes and 718 KVKs, one in each district function. Over the years the ICAR and KVKs reach to the farmers has increased manifold.