કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
DoPTના ઑનલાઇન કોરોના અભ્યાસક્રમમાં 2,90,000થી વધુ તાલીમ અભ્યાસક્રમો અને 1,83,000થી વધુ વપરાશકર્તા તેની શરૂઆતના બે સપ્તાહમાં નોંધાયા: ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહ
23 APR 2020 7:16PM by PIB Ahmedabad
DoPT (કાર્મિક અને તાલીમ વિભાગ)ના ઑનલાઇન કોરોના અભ્યાસક્રમને તેની શરૂઆતના માત્ર બે સપ્તાહમાં ખૂબ સારો પ્રતિભાવ મળી રહ્યો છે અને અત્યાર સુધીમાં 2,90,000થી વધુ તાલીમ અભ્યાસક્રમોની શરૂઆત કરવામાં આવી છે જ્યારે 1,83,000થી વધુ વપરાશકર્તાએ આ પ્લેટફોર્મ પર નોંધણી કરાવી છે.
આ માહિતી આજે મીડિયાને આપતા પૂર્વોત્તર પ્રદેશ વિકાસ (DoNER) મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર), રાજ્યમંત્રી PMO, કાર્મિક જાહેર ફરિયાદ નિવારણ, પેન્શન, અણુ ઉર્જા અને અવકાશ ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, આ નવતર પ્રયોગ કદાચ આ પ્રકારનો આ પ્રથમ પ્રયોગ છે જેમાં DoPT દ્વારા અગ્ર હરોળમાં કામ કરી રહેલા કોરોના યોદ્ધાઓના સશક્તિકરણ માટે ઑનલાઇન લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ https://igot.gov.in શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અગ્ર હરોળમાં કામ કરતા કોરોના યોદ્ધાઓ ઑનલાઇન માધ્યમથી તાલીમ મેળવે અને કોવિડ મહામારી સામે લડવા અંગે અપડેટ રહે તેવા આશયથી શરૂ કરવામાં આવેલું આ પ્લેટફોર્મ ખરેખરમાં અનન્ય સાફલ્યગાથા પૂરવાર થયું છે જેનું આગામી સમયમાં કદાચ અલગ અલગ રીતે અનુકરણ કરવામાં આવશે.
વધુમાં એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે, આ એક્સક્લુઝિવ પ્લેટફોર્મ પર સમયની અનુકૂળતાએ અને ઓન-સાઇટ ધોરણે તાલીમ મોડ્યૂલ આપવામાં આવે છે જેથી સ્માર્ટફોનની મદદથી મોટાપાયે કોવિડ પ્રતિભાવ આપી શકાય. આ હેતુ માટે સમર્પિત એન્ડ્રોઇડ આધારિત એપ્લિકેશન પણ શરૂ કરવામાં આવી છે અને https://bit.ly/dikshaigot આનો ઉપયોગ કરીને તે ડાઉનલોડ કરી શકાય છે.
કોવિડ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ અગ્ર હરોળમાં કામ કરતા યોદ્ધાઓને સશક્ત બનાવવાની પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની દૂરંદેશને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે જેથી તેઓ સાચા અને યોગ્ય જ્ઞાનના આધારે કોવિડ મહામારી સામે પોતાને સુરક્ષિત રાખી શકે. આ અભ્યાસક્રમોની તાલીમ સામગ્રીમાં કોવિડના મૂળતત્વો, તબીબી વ્યવસ્થાપન, ICU સંભાળ વ્યવસ્થાપન, ચેપ નિયંત્રણ અને સંભાળ, PPEનો ઉપયોગ, ક્વૉરેન્ટાઇન અને આઇસોલેશન, NCC કેડેટ્સની તાલીમ, કોવિડ-19 કેસોનું વ્યવસ્થાપન, લેબોરેટરી નમૂનાનું એકત્રીકરણ અને પરીક્ષણ, દર્દીઓની મનોવૈજ્ઞાનિક સંભાળ, કોવિડમાં બાળકોની સંભાળ, ગર્ભાવસ્થામાં કોવિડની સંભાળ વગેરે સામેલ છે.
નવી તાલીમ સામગ્રી નિયમિત મોડ્યૂલમાં ધોરણે ઉમેરવામાં આવે છે જેથી ડૉક્ટર, નર્સો, પેરામેડિક્સ અને પોલીસ સંગઠનો, નહેરુ યુવા કેન્દ્રો, આંગણવાડી અને આશા કામદારો સહિતની વિવિધ ભૂમિકા માટે 18 સેટમાં જરૂરી તાલીમકાર્ય સંભાળી શકાય.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DoPT’s online Corona course has over 2,90,000 training courses and 1,83,000 users within two weeks of it’s launch: Dr.Jitendra Singh
23 APR 2020 7:16PM by PIB Delhi
DoPT (Department of Personnel & Training) online Corona course is receiving huge response and within two weeks of its launching, over 2,90,000 training courses have been initiated and over 1,83,000 users have registered on the platform.
Disclosing this here today to the media, Union Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that in a novel experiment, possibly the first of its kind, DoPT had introduced a module for empowering frontline Corona Warriors through the learning platform https://igot.gov.in. What was envisaged to be an online medium to equip the frontline Corona Warriors with training and updates in coping with the Covid pandemic has in fact proved to be a unique success story which would possibly be emulated in different forms in the times to come, he said.
It was further informed that the exclusive platform has been providing training modules on flexi - time and on - site basis so that Covid response can be delivered at scale to the smart phones. A dedicated android based app for this purpose has also been launched and can be downloaded using the link https://bit.ly/dikshaigot.
The Covid learning platform is based on Prime Minister Sh Narendra Modi’s vision to empower the frontline warriors and also to protect them from falling prey to the Covid pandemic by equipping them with the right kind of knowledge. The training contents of the course include Basics of COVID, clinical management, ICU care management, infection prevention and care, usage of PPE, quarantine and isolation, training for NCC cadets, management of COVID 19 cases, laboratory sample collection and testing, psychological care of patients, paediatric care in COVID, pregnancy during COVID, etc.
The new learning content is being regularly added to the module and the training modules are designed to cater to the training requirements of 18 sets of roles ranging from Doctors, Nurses, Paramedics and Police Organisations to Nehru YuvaKendras, Anganwadi and ASHA workers.