ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਾਉਣ’ ਬਾਰੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ 6ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਯ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
23 APR 2020 12:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਦੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰਥਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਵਾਰ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ 6ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ‘ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਾਉਣ’ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 1700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲਾਈਵ ਸੁਣਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੇ ਸੈਰ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪੁਰਾਤਨ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ਤੀ 'ਤੇ ਘਾਟਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਗੁਲਮਰਗ ਦੀਆਂ ਬਰਫ਼ ਲੱਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਹਰਿਮੰਦਰ ਸਾਹਿਬ (ਗੋਲਡਨ ਟੈਂਪਲ), ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਦਲਾਈ ਲਾਮਾ ਮੱਠ ਤੱਕ ਦੀ ਸੈਰ। ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਫਟਿੰਗ ਤੱਕ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਪਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ ਤੱਕ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਜੋੜਾ ਸੀ ਜਾਂ ਨੇਤਰਹੀਣ ਜੋੜਾ, ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਸਮੂਹਾਂ ਜਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਇਕੱਲੇ ਯਾਤਰੀ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਮੰਜ਼ਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਯ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੰਦਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਉਲੀਕਣ ਲਈ ਧਿਆਨਯੋਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਚੇਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ “ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ, (ਆਰਪੀਡਬਲਿਊ) 2016” ਜੋ ਕਿ 2017 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ‘ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਾਉਣ’ ਵੱਲ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਨਕਾਰੇਪਨ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ 7 ਤੋਂ ਵਧਾ 21 ਕਿਸਮਾਂ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਤਾਂ ਕੀਤਾ ਹੀ ਗਿਆ ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੱਕਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪਲੈਨਟ ਏਬਲਡ (Planet Abled) ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸੰਸਥਾਪਕ ਨੇਹਾ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸੁਗਮਯ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਕੇਤ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਜੋ ਨਾ ਸੁਣ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਸਮਝਾ ਰਹੇ ਸਨ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 6th webinar of Dekho Apna Desh Series on‘Making India an Inclusive Travel Destination For All’
The Webinar showcased the endless possibilities for Accessible Travel in India
23 APR 2020 12:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt. of India is organising a series of Webinars on the overall theme of ‘Dekho Apna Desh’. The objective of these Webinars is to create awareness about and promote various tourism destinations of India – including the lesser known destinations and lesser known facets of popular destinations. In addition, thematic Webinars are also being organised on subjects such as Accessible Tourism. The 6th Webinar of the series was organised on 22nd April 2020 on the subject ‘Making India an Inclusive Travel Destination For All’.This webinar was heard live by more than 1700 people from all across the world.
The Webinar was a journey across various destinations in India where people with disabilities have travelled.From the ancient city of Varanasi and exploring the Ghats on a boat, to the snow slopes of Gulmarg, from the Harmandir Sahib Temple (Golden Temple) in Amritsar to the Dalai Lama monastery in Dharamshala. From the Jaisalmer fort to rafting in Rishikesh. From the backwaters of Kerala to national parks in Karnataka. Whether it was a hearing impaired couple or a visually impaired couple, travellers on wheelchairs, groups or solo travellers from across the globe, all these destinations have been conquered by them. The Webinar showcased the endless possibilities for Accessible Travel in India. Facilities available for persons with disabilities at various sites in India and important factors to be kept in mind while planning travel for them were also highlighted in the Webinar.
In this backdrop, it is pertinent to note that India’s “The Right of Persons with Disabilities Act (RPWD), 2016” which came into force in 2017 is big step towards ‘Making India an Inclusive Travel Destination For All ‘.This Act not only increased the types of disabilities from existing 7 to 21 but also enhanced the Rights and Entitlements of Divyangjan there by providing effective mechanism for ensuring their empowerment and true inclusion into the Society in a satisfactory manner.
The webinar was conducted by Neha Arora, the founder of Planet Abled, an organization which provides accessible and inclusive travel solutions for people with different disabilities. She was assisted by a sign language expert interpreting the proceedings for participants who are hearing impaired.