વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
વૈજ્ઞાનિકો લસણના આવશ્યક તેલનો ઉપયોગ કરીને કોવિડવિરોધી દવા પર કામ કરશે
23 APR 2020 2:33PM by PIB Ahmedabad
મોહાલમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોટેકનોલોજીસ સેન્ટર ઓફ ઇનોવેટિવ એન્ડ એપ્લાયડ બાયોપ્રોસેસિંગ (ડીબીટી-સીઆઇએબી)એ વિવિધ સંશોધન પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવાની યોજના બનાવી છે, જેનો ઉદ્દેશ અત્યારે સંપૂર્ણ દુનિયામાં ફેલાયેલા રોગચાળા કોવિડ-19ના જીવલેણ ઇન્ફેક્શન માટે નિવારણ, નિદાન કે સારવાર માટે ઉપયોગી થઈ શકે એવા ઉત્પાદનો બનાવવાનો છે.
આ યોજના એના વૈજ્ઞાનિકોની કુશળતાનો ઉપયોગ થઈ શકે એવી ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જેમાં રસાયણશાસ્ત્ર, કેમિકલ એન્જિનીયરિંગ, બાયોટેકનોલોજી, મોલીક્યુલર બાયોલોજી, ન્યૂટ્રિશન, નેનોટેકનોલોજી સહિત સંશોધન પૃષ્ઠભૂમિની વિવિધ રેન્જના વૈજ્ઞાનિકો સામેલ છે.
જ્યારે નિવારણાત્મક પ્લેટફોર્મ અંતર્ગત સંસ્થાએ એન્ટિવાયરસ કોટિંગ સામગ્રીઓ વિકસાવવા માટે નવી ધાતુ નેનોકોમ્પ્લેક્સમાંથી ઉતરી આવેલા લિગ્નિન પર કામ કરવાની તથા રોઝ ઓક્સાઇડથી ભરપૂર સાઇટ્રોનેલ્લા ઓઇલ, કાર્બોપોલ અને ટ્રાયઇથેનોલામાઇન ફોર્મ્યુલેટેડ આલ્કોહોલિક સેનેટાઇઝર પર કામ કરવાની યોજના બનાવી છે, ત્યારે ઉપચાર પ્લેટફોર્મ હેઠળ પ્રયાસ પોલીફાઇરોલિક ફોટોસેન્સિટાઇઝર્સ અને એન્ટિવાયરલ ફોટોડાયનેમિક માટે તેમના નેનોફોર્મ્યુલેશન્સ, ઇમ્મ્યૂનોમોડ્યુલેટરીના માઇક્રોબાયલ ઉત્પાદન તથા એન્ટિવાયરલ ફ્રુક્ટાન બાયોમોલીક્યુલ્સ પર કેન્દ્રિત હશે તેમજ કોરોના ઇન્ફેક્શન વગેરેમાં છાતીમાં મૂંઝવણની પીડાને હળવી કરવા નસલ સ્પ્રે કિટના વાણિજ્યિક ઉત્પાદન પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
દવા સંશોધન પ્લેટફોર્મ હેઠળ ક્રમશઃ સંશોધન કામગીરીને SARS-CoV-2 આક્રમણને નિવારવા માટે ફળફળાદિની છાલ અને બીજમાંથી ઉપચારલક્ષી અને દવાના ઉપયોગી ઘટકો તરીકે અલગ કરવા માટે તેમજ ACE 2 પ્રોટિન ઇન્હિબિટર તરીકે કુદરતી લસણનો આવશ્યક તેલ તરીકે ઉપયોગ કરવા માટે થશે.
ઉપરાંત અભ્યાસો એન્ટિવાયરલ ડ્રગ ડિલિવરી માટે સંભવિતતા ધરાવતા લિગ્નિન ડિરાઇવ્ડ નેનોકેરિયર્સ (એલએનસી)ના વિકાસ માટે હાથ ધરવામાં આવશે તથા કર્ક્યુમિન ફોર્ટિફાઇડ વ્હી પ્રોટિનનો ન્યૂટ્રાસ્યુટિકલ તરીકે ઉપયોગ થશે.
સંશોધકો બાયોકોમ્પેટિબલ, ઓછો ખર્ચ ધરાવતા અને વ્યાપક ઉત્પાદન કરી શકાય એવા ઉત્પાદનો રજૂ કરવા પ્રયાસો કરશે તેમજ આ માટે છ મહિનાથી એક વર્ષનો સમયગાળો નિર્ધારિત કરવામાં આવશે. અભ્યાસો રસાયણ ઉદ્યોગો અને બીએસએલ-3 સુવિધા ધરાવતી અન્ય સરકારી પ્રયોગશાળાઓ સાથે જોડાણમાં હાથ ધરવામાં આવશે.

Ministry of Science & Technology
Scientists working on anti COVID drugs using garlic essential oil
23 APR 2020 2:33PM by PIB Delhi
Department of Biotechnology’s Center of Innovative and Applied Bioprocessing (DBT-CIAB) at Mohali, has planned a bouquet of research projects aimed at generating products that could be used for prevention, diagnosis or cure of for the deadly COVID 19 infection that is currently sweeping over the entire world.
The plan has been designed so as to utilise the expertise of its scientists, who come from a diverse range of research backgrounds including chemistry, chemical engineering, biotechnology, molecular biology, nutrition, nanotechnology.
While Under the preventive platform, the institute has planned to work on lignin derived Noble metal nanocomplexes for developing antiviral coating materials, and rose oxide-enriched citronella oil, carbopol and triethanolamine formulated alcoholic sanitizer, under the therapeutics platform, the effort will be focussed on polypyrrollic photosensitizers and their nanoformulations for antiviral photodynamic therapy, microbial production of immunomodulatory and antiviral fructan biomolecules, and development and commercial manufacturing of nasal spray kit to ease chest congestion suffered in Corona Infection etc.
Under the Drug discovery platform, in turn, the research will explore separation of therapeutic and valuable medicinal components from the peel and seeds of fruits and utilisation of natural garlic essential oil as a ACE 2 protein inhibitor for preventing SARS-CoV-2 invasion.
Besides, studies are to be conducted for development of lignin derived nanocarriers (LNCs) with potential for antiviral drug delivery and using curcumin fortified whey protein Powder as a nutraceutical.
The researchers would endeavour to come out with products that are biocompatible, low cost and scalable and have set out with a timeline of six months to one year. The studies would be conducted in collaboration with chemical industries and other government laboratories with BSL-3 facility.