ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਪਾਏ ਜਾਣ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ
21 APR 2020 4:26PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਣ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅਟਕਲਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਤੱਥ ਹਨ :
1. ਮੱਧ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ 13.04.2020 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬੀ ਐੱਲ ਕਪੂਰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਿ–ਰੋਗਾਂ (co-morbidities) ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਉਹ ਨਾ ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨਿਵਾਸੀ ਸੀ।
2. ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਇੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੀ।
3. ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇਸਟੇਟ ਦੇ ਪੌਕਟ 1, ਅਨੁਸੂਚੀ ਏ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਿਵਾਸੀ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ 16.04.2020 ਨੂੰ ਮੰਦਿਰ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
4. ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਜੋ ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਹ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਹਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਨੈਗੇਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ।
5. ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ 2005 ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗ ਐਕਟ 1897, ਤਹਿਤ ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇਸਟੇਟ ਦੇ ਪੌਕਟ 1, ਅਨੁਸੂਚੀ ਏ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 115 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
6. ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਰੇ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

President's Secretariat
Information Regarding Detection of a COVID-19 Positive Case in The President’s Estate
21 APR 2020 4:26PM by PIB Delhi
In view of the media reports and speculation about detection of a COVID-19 positive case in the President’s Estate, the following are the facts about the situation:
a. A COVID 19 positive patient from Central Delhi, who was neither an employee of the President's Secretariat nor a resident of the President's Estate expired on 13.04.2020 with co-morbidities at B L Kapoor Hospital, New Delhi.
b. After contact tracing of the deceased, it was found that a family member of an employee of the President's Secretariat had been in contact with the deceased.
c. The employee along with the family is a resident of Pocket 1, Schedule A area of the President's Estate. As required under the guidelines, all the seven members of this family were moved to the quarantine facility at Mandir Marg on 16.04.2020.
d. Subsequently, one of the family members who was in contact with the deceased, tested positive. All other family members including the employee of the President's Secretariat have tested negative.
e. Following the instructions and guidelines of the authority designated under the Disaster Management Act 2005, read with Epidemic Diseases Act 1897, 115 houses in Pocket 1, Schedule A area of the President's Estate were identified for movement restriction and residents have been advised to remain indoors. The residents of these houses are being provided doorstep delivery of essential commodities.
f. It may be clarified that till date no employee of President's Secretariat has tested positive for COVID-19 and the Secretariat alongwith the Local Administration is taking all the preventive measures required under the government guidelines.