Ministry of Housing & Urban Affairs
Faridabad District Administration takes various initiatives to fight COVID-19; uses technology to monitor and spread awareness
22 APR 2020 6:07PM by PIB Delhi
Faridabad District Administration has taken up following initiatives to fight COVID-19:
Food Distribution Action Plan
Due to ongoing National lockdown, many urban poor and low-income families deprived of sufficient money to buy food, are facing difficulties, and need an immediate help during lockdown. Most of these needy families were earning food on the basis of daily income. In the absence of daily earning they are unable to arrange meals for themselves. Keeping in view these facts, the local civic society has been engaged in all 40 wards of Municipal Corporation Faridabad. Besides these NGOs, the ward councilors and the volunteers would also be helping the District administration in distribution of food to these persons.
The Administrator HSVP, Faridabad is the Nodal Officer for this action plan and is assisted by Estate officer HSVP and other supporting staff. The SDM Faridabad provides support in the form of issuance of car passes and identity cards etc. Funds and other resources are managed through contributions from civic society, semi-government and non- government organisations, CSR funds, Red Cross, Disaster Management funds, Municipal Corporation funds, food items available in mid-day meal scheme, anganwari ration, PDS and other government schemes.
Cooked food and ration packets for a family, sufficient for a week, are prepared and distributed at a door step of the needy.
Control Room: SDM, Faridabad being in-charge of COVID control room, trains the operators and ensure compilation of information also; DPRO, Faridabad arranges to document this food distribution activity through mobile phones of ward nodal officers or volunteers who distribute the material and the ward wise photo documentation is stored in digital form. Social Distancing is followed while distributing the Food.
Planning storage and preparation of dry ration during COVID-19
The Faridabad District Administration has planned the requirement of food for its all citizens of all ages in the District. In consultation with DFSC, DM-HAFED, Red Cross Society, SDM, Faridabad, a plan with a strategy was worked out under the guidance of Nodal Officer. Details of Migrant labour/unorganized sector labour/people in-distress were collected from all government agencies. With requirement for 14,000 families (each family consisting five members) and 50% as extra reserve, Government assistance during said period is estimated for 21,000 families.
District Administration selected newly constructed indoor stadium in Sector-12, Faridabad for this purpose. One officer from the District Administration was appointed as its in-charge with a team of Government officials of all departments like MCF, HSVP, Red Cross Society, Zilla Sainik Board, Fire Brigade, Police, Haryana Roadways etc.
Procurement of dry ration: The District Administration with Red Cross Society in leading role was requested to contribute and archive the target of 21000 complete dry ration packets. Officers identified two sources of supply in Ballabgarh (Faridabad), Hodal, District Palwal which had the capacity to supply 20000 packets of complete dry rations.
Use of Technology for monitoring and Supervision
• The Faridabad City is being monitored through Faridabad Smart City ICCC 24x7 by Police personnel to maintain Lockdown situations
• At ICCC adaptive traffic lights are also being monitored by traffic police. In case of any medical need/emergency, Ambulances are allowed free passage across the traffic lights corridor through ICCC.
Use of Technology for spreading awareness
• From Smart City ICCC control centre Police personnel are using Public Address System (PA), to spread awareness of COVID19 protection guidelines to the citizen.
• Variable Message Sign (VMS) Boards are used to spread awareness of COVID19 protection by showing government message and displays
• Faridabad Smart City uses digital social media platforms like WhatsApp to spread awareness, district help desk information and positivity in the time of such crises.
• The platform is also used to spread Home-made-Mask Advisory so that citizen of Faridabad get acquainted with home-made process and can prepare masks themselves and use them. Through this campaign Smart City reaches 5 lakh citizens of Faridabad.
• Social media campaign through, Facebook, Twitter in spreading protection awareness, different Government advisory and help desk information to help out citizens.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ; ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ
22 APR 2020 6:07PM by PIB Chandigarh
ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਲੜਨ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
ਭੋਜਨ ਵੰਡ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ
ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ–ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸ਼ਹਿਰ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੇ ਘੱਟ–ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਭੋਜਨ ਖ਼ਰੀਦਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਔਕੜਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਤੁਰੰਤ ਮਦਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋੜਵੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ’ਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਆਪਣੀ ਦਿਹਾੜੀ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕਮਾਈ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਕਰਨ ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਅਯੋਗ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ 40 ਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਕੌਂਸਲਰ ਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਲੋੜਵੰਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐੱਚਐੱਸਵੀਪੀ, ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਇਸ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਟੇਟ ਅਫ਼ਸਰ ਐੱਚਐੱਸਵੀ ਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ਼ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਐੱਸਡੀਐੱਮ (SDM) ਕਾਰ ਪਾਸ ਤੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡ ਆਦਿ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਫ਼ੰਡਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਵਸੀਲਿਆਂ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਅਰਧ–ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸੀਐੱਸਆਰ ਫ਼ੰਡਾਂ, ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰੱਖੇ ਫ਼ੰਡਾਂ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਫ਼ੰਡਾਂ, ਮਿਡ–ਡੇਅ ਮੀਲ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਖੁਰਾਕੀ–ਵਸਤਾਂ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਦਾ ਰਾਸ਼ਨ, ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਪੈਕਟ, ਜੋ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਦੇ ਘਰੋਂ–ਘਰੀਂ ਵੰਡੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ: ਕੋਵਿਡ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਐੱਸਡੀਐੱਮ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨਾ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ; ਡੀਪੀਆਰਓ, ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ ਦੀ ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ’ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ; ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਵਾਰਡ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਜਾਂ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਵਰਤਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਵਾਰਡ ਦੇ ਫ਼ੋਟੋ–ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖੇ (ਸਟੋਰ ਕੀਤੇ) ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭੋਜਨ ਵੰਡਦੇ ਸਮੇਂ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਸੁੱਕਾ ਰਾਸ਼ਨ ਸਟੋਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ
ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ’ਚ ਹਰ ਉਮਰ–ਵਰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ। ਡੀਐੱਫ਼ਐੱਸਸੀ, ਡੀਐੱਮ–ਹੈਫ਼ੇਡ, ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾੱਸ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਐੱਸਡੀਐੱਮ–ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰ ਕੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਉਲੀਕੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ / ਗ਼ੈਰ–ਸੰਗਠਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ / ਦੁਖੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇੱਥੇ 14,000 (ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ’ਚ ਪੰਜ ਮੈਂਬਰ ਹਨ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ 50% ਵਾਧੂ ਰਿਜ਼ਰਵ ਨਾਲ, ਵਰਣਿਤ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 21,000 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸੈਕਟਰ–12 ’ਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਫ਼ਰੀਦਾਕਬਾਦ ਨਗਰ ਨਿਗਮ, ਐੱਚਐੱਸਵੀਪੀ, ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾੱਸ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ, ਫ਼ਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ, ਪੁਲਿਸ, ਹਰਿਆਣਾ ਰੋਡਵੇਜ਼ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਇੰਚਾਰਜ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੁੱਕੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ: ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾੱਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੁੱਕੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ 21,000 ਮੁਕੰਮਲ ਪੈਕਟਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਤੇ ਸਟੋਰ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਦੋ ਸਰੋਤਾਂ – ਬੱਲਬਗੜ੍ਹ (ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ) , ਹੋਡਲ – ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਲਵਲ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁੱਕੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ 20,000 ਪੈਕਟ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ।
ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
• ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਅਮਲੇ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਆਈਸੀਸੀਸੀ (ICCC) ਰਾਹੀਂ 24x7 ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਉੱਤੇ ਐਡਾਪਟਿਵ ਟ੍ਰੈਫ਼ਿਕ ਲਾਈਟਾਂ ਉੱਤੇ ਟ੍ਰੈਫ਼ਿਕ ਪੁਲਿਸ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤ / ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰੈਫ਼ਿਕ ਲਾਈਟਾਂ ’ਚੋਂ ਬਿਨਾ ਰੋਕ ਲੰਘਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਨਤਕ ਸੰਬੋਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਏ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਵੇਰੀਏਬਲ ਮੈਸੇਜ ਸਾਈਨ (ਵੀਐੱਮਐੱਸ) ਬੋਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਸੁਨੇਹੇ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ; ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਵ੍ਹਟਸਐਪ ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬੇਹੱਦ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਰ ’ਚ ਬਣਾਏ ਮਾਸਕ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੇ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਘਰ ’ਚ ਇਹ ਸਭ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕਣ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ 5 ਲੱਖ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਦੀ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਤੇ ਹੈਲਪ–ਡੈਸਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ, ਟਵਿਟਰ ਰਾਹੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।