Ministry of Housing & Urban Affairs
Faridabad District Administration takes various initiatives to fight COVID-19; uses technology to monitor and spread awareness
22 APR 2020 6:07PM by PIB Delhi
Faridabad District Administration has taken up following initiatives to fight COVID-19:
Food Distribution Action Plan
Due to ongoing National lockdown, many urban poor and low-income families deprived of sufficient money to buy food, are facing difficulties, and need an immediate help during lockdown. Most of these needy families were earning food on the basis of daily income. In the absence of daily earning they are unable to arrange meals for themselves. Keeping in view these facts, the local civic society has been engaged in all 40 wards of Municipal Corporation Faridabad. Besides these NGOs, the ward councilors and the volunteers would also be helping the District administration in distribution of food to these persons.
The Administrator HSVP, Faridabad is the Nodal Officer for this action plan and is assisted by Estate officer HSVP and other supporting staff. The SDM Faridabad provides support in the form of issuance of car passes and identity cards etc. Funds and other resources are managed through contributions from civic society, semi-government and non- government organisations, CSR funds, Red Cross, Disaster Management funds, Municipal Corporation funds, food items available in mid-day meal scheme, anganwari ration, PDS and other government schemes.
Cooked food and ration packets for a family, sufficient for a week, are prepared and distributed at a door step of the needy.
Control Room: SDM, Faridabad being in-charge of COVID control room, trains the operators and ensure compilation of information also; DPRO, Faridabad arranges to document this food distribution activity through mobile phones of ward nodal officers or volunteers who distribute the material and the ward wise photo documentation is stored in digital form. Social Distancing is followed while distributing the Food.
Planning storage and preparation of dry ration during COVID-19
The Faridabad District Administration has planned the requirement of food for its all citizens of all ages in the District. In consultation with DFSC, DM-HAFED, Red Cross Society, SDM, Faridabad, a plan with a strategy was worked out under the guidance of Nodal Officer. Details of Migrant labour/unorganized sector labour/people in-distress were collected from all government agencies. With requirement for 14,000 families (each family consisting five members) and 50% as extra reserve, Government assistance during said period is estimated for 21,000 families.
District Administration selected newly constructed indoor stadium in Sector-12, Faridabad for this purpose. One officer from the District Administration was appointed as its in-charge with a team of Government officials of all departments like MCF, HSVP, Red Cross Society, Zilla Sainik Board, Fire Brigade, Police, Haryana Roadways etc.
Procurement of dry ration: The District Administration with Red Cross Society in leading role was requested to contribute and archive the target of 21000 complete dry ration packets. Officers identified two sources of supply in Ballabgarh (Faridabad), Hodal, District Palwal which had the capacity to supply 20000 packets of complete dry rations.
Use of Technology for monitoring and Supervision
• The Faridabad City is being monitored through Faridabad Smart City ICCC 24x7 by Police personnel to maintain Lockdown situations
• At ICCC adaptive traffic lights are also being monitored by traffic police. In case of any medical need/emergency, Ambulances are allowed free passage across the traffic lights corridor through ICCC.
Use of Technology for spreading awareness
• From Smart City ICCC control centre Police personnel are using Public Address System (PA), to spread awareness of COVID19 protection guidelines to the citizen.
• Variable Message Sign (VMS) Boards are used to spread awareness of COVID19 protection by showing government message and displays
• Faridabad Smart City uses digital social media platforms like WhatsApp to spread awareness, district help desk information and positivity in the time of such crises.
• The platform is also used to spread Home-made-Mask Advisory so that citizen of Faridabad get acquainted with home-made process and can prepare masks themselves and use them. Through this campaign Smart City reaches 5 lakh citizens of Faridabad.
• Social media campaign through, Facebook, Twitter in spreading protection awareness, different Government advisory and help desk information to help out citizens.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ફરિદાબાદ જિલ્લા વહીવટીતંત્રે કોવિડ-19 સામે લડવા વિવિધ પહેલો હાથ ધરી; નજર રાખવા અને જાગૃતિ લાવવા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કર્યો
22 APR 2020 6:07PM by PIB Ahmedabad
ફરિદાબાદ જિલ્લા વહીવટીતંત્રને કોવિડ-19 સામે લડવા નીચેની પહેલો હાથ ધરી છેઃ
ખાદ્ય વિતરણ કાર્યયોજના
રાષ્ટ્રીય સ્તરે લોકડાઉનને કારણે ઘણા શહેરી ગરીબો અને ઓછી આવક ધરાવતા કુટુંબો ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ ખરીદવા પર્યાપ્ત નાણાં ધરાવતા નથી. તેમને ભોજનની મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે છે અને લોકડાઉન દરમિયાન તાત્કાલિક મદદની જરૂર છે. એમાંથી મોટા ભાગનાં પરિવારો રોજિંદા આવકને આધારે ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની ખરીદી કરતા હતા. હાલ લોકડાઉનને કારણે રોજિંદા આવક બંધ થઈ જવાથી તેમને પોતાના માટે અને પરિવારજનો માટે ભફોજનની વ્યવસ્થા કરવામાં મુશ્કેલી પડે છે. આ હકીકતને ધ્યાનમાં રાખીને સ્થાનિક નાગરિક વહીવટીતંત્ર ફરિદાબાદની મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનનાં તમામ 40 વોર્ડમાં કાર્યરત છે. બિનસરકારી સંસ્થાઓ ઉપરાંત વોર્ડના કાઉન્સિલરો અને સ્વયંસેવકો આ વ્યક્તિઓને ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓનું વિતરણ કરવામાં જિલ્લા વહીવટીતંત્રને મદદ પણ કરશે.
વહીવટી સંસ્થા એચએસવીપી, ફરિદાબાદ આ કાર્યયોજના માટે નોડલ ઓફિસર છે તથા એને એસ્ટેટ ઓફિસર એચએસવીપી અને અન્ય સપોર્ટિંગ સ્ટાફની મદદ પ્રાપ્ત છે. એસડીએમ ફરિદાબાદ કાર પાસ અને આઇડેન્ટિટી કાર્ડ વગેરે ઇશ્યૂ કરવા સ્વરૂપે ટેકો પૂરો પાડે છે. ફંડો અને અન્ય સંસાધનોનો વહીવટ નાગરિક સમાજ, અર્ધસરકારી અને બિનસરકારી સંસ્થાઓ, સીએસઆર ફંડો, રેડ ક્રોસ, ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ફંડ, મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનનાં ફંડ, મધ્યાહ્ન ભોજન યોજનામાં ઉપલબ્ધ ભોજન, આંગણવાડીમાં રાશન, પીડીએસ અને અન્ય સરકારી યોજનાઓ પાસેથી પ્રદાન દ્વારા થાય છે.
પરિવાર માટે રાંધેલુ ભોજન અને રાશનના પેકેટ અઠવાડિયા પૂરતો જથ્થો ધરાવે છે, જેને તૈયાર કરવામાં આવે છે અને જરૂરિયાતમંદના ઘરઆંગણે વહેંચવામાં આવે છે.
નિયંત્રણ કક્ષઃ કોવિડ નિયંત્રણ કક્ષના ઇન-ચાર્જ સ્વરૂપે ફરિદાબાદના એસડીએમ ઓપરેટરોને તાલીમ આપે છે અને માહિતીનું સંકલન સુનિશ્ચિત કરે છે તેમજ ફરિદાબાદના ડીપીઆરઓ વોર્ડ નોડલ અધિકારીઓ કે સામગ્રીનું વિતરણ કરતા સ્વયંસેવકોના મોબાઇલ ફોન દ્વારા આ ખાદ્ય વિતરણ સામગ્રીનું ડોક્યુમેન્ટેશન કરે છે અને ડિજિટલ સ્વરૂપે વોર્ડમુજબ ડોક્યુમેન્ટેશનનો સંગ્રહ થાય છે. જ્યારે ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવે છે, ત્યારે સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગનું પાલન થાય છે.
ડ્રાય રેશન પેકેટ (અનાજ-કરિયાણા)ની ખરીદીઃ જિલ્લા વહીવટીતંત્રે નેતૃત્વ લઈને રેડ ક્રોસ સોસાયટીને 21000 સંપૂર્ણપણે ડ્રાય રેશન પેકેટ પ્રદાન કરવા અને આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. અધિકારીઓએ વલ્લભગઢ (ફરિદાબાદ), હોડાલ, જિલ્લા પાલવાલમાં પુરવઠાનાં બે સ્ત્રોતોની ઓળખ કરી હતી, જે સંપૂર્ણપણે સૂકાં રાશના 20000 પેકેડનો પુરવઠો પૂરો પાડવાની ક્ષમતા ધરાવતા હતા.
મોનિટરિંગ અને સુપરવિઝન માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ
- ફરિદાબાદ સ્માર્ટ સિટી ICCC 24x7 દ્વારા પોલીસ કર્મચારીઓ ફરિદાબાદ શહેરમાં લોકડાઉનની સ્થિતિ પર નજર રાખી રહ્યાં છે અને લોકડાઉનનું અસરકારક રીતે પાલન કરાવે છે
- ICCCએ અપનાવેલ ટ્રાફિક લાઇટ્સ પર ટ્રાફિક પોલીસ દ્વારા નજર રાખવામાં આવે છે. કોઈ પણ તબીબી જરૂરિયાત/ઇમરજન્સીના કેસમાં એમ્બ્યુલન્સોને ICCC દ્વારા ટ્રાફિક લાઇટ કોરિડોરમાંથી મુક્તપણે અવરજવર કરવાની સુવિધા આપવામાં આવી છે.
જાગૃતિ ફેલાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ
- સ્માર્ટ સિટી ICCC કન્ટ્રોલ સેન્ટરમાંથી પોલીસ કર્મચારીઓ જાહેર સંબોધન વ્યવસ્થા (પીએ)નો ઉપયોગ કરીને નાગરિકોને કોવિડ19 સુરક્ષાની માર્ગદર્શિકા અંગે જાગૃતિ લાવે છે.
- વેરિએબલ મેસેજ સાઇન (વીએમએસ) બોર્ડનો ઉપયોગ સરકારી સંદેશ અને ડિસ્પ્લે દર્શાવીને કોવિડ19 સુરક્ષાની જાગૃતિ ફેલાવવા માટે થાય છે.
- ફરિદાબાદ સ્માર્ટ સિટી જાગૃતિ લાવવા માટે વ્હોટ્સએપ જેવા ડિજિટલ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે છે. વળી આ પ્રકારનાં કટોકટીના સમયમાં સ્માર્ટ સિટી જિલ્લા હેલ્પ ડેસ્કને માહિતી આપે છે અને સકારાત્મકતા લાવે છે.
- પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ ઘરે બનેલા માસ્ક અંગે એડવાઇઝરી ફેલાવવા માટે પણ થાય છે, જેથી ફરિદાબાદના નાગરિકને ઘરમાં બનતા માસ્કની પ્રક્રિયાનો પરિચય થાય અને તેઓ પોતાના માટે ઉપયોગ કરવા માસ્ક તૈયાર કરી શકે. આ અભિયાન દ્વારા સ્માર્ટ સિટી ફરિદાબાદનાં 5 લાખ નાગરિકો સુધી પહોંચ્યું છે.
- આપણા નાગરિકોને મદદ કરવા સુરક્ષાલક્ષી જાગૃતિ લાવવા, વિવિધ સરકારી એડવાઇઝરીનો પ્રસાર કરવા અને હેલ્પ ડેસ્કની માહિતી વધુને વધુ લોકો સુધી પહોંચાડવા ફેસબુક, ટ્વિટર દ્વારા સોશિયલ મીડિયા અભિયાન ચલાવાવમાં આવે છે.
ફરિદાબાદ જિલ્લા વહીવટીતંત્રે જિલ્લામાં તમામ વયજૂથના નાગરિકો માટે ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની જરૂરિયાત પૂર્ણ કરવાની યોજના બનાવી છે. ડીએફએસસી, ડીએમ-એચએએફઇડી, રેડ ક્રોસ સોસાયટી સાથે ખભેખભો મિલાવીને ફરિદાબાદના એસડીએમએ નોડલ અધિકારીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ કાર્યરત થાય એવી વ્યૂહરચના સાથે યોજના બનાવી છે. પરપ્રાંતીય મજૂર/અસંગઠિત ક્ષેત્રનાં મજૂર/ચિંતિત લોકોની વિગતો તમામ સરકારી સંસ્થાઓ પાસેથી મેળવવામાં આવી હતી. 14,000 પરિવારો (દરેક પરિવારમાં પાંચ સભ્યો) અને 50 ટકા વધારાના જરૂરિયાતની વિગતો સાથે સરકારે કથિત ગાળામાં અંદાજે 21,000 પરિવારોને મદદ કરી છે.
જિલ્લા વહીવટીતંત્રે આ કામગીરી માટે ફરિદાબાદના સેક્ટર-12માં નવરચિત ઇન્ડોર સ્ટેડિયમની પસંદગી કરી હતી. જિલ્લા વહીવટીતંત્રમાંથી એક અધિકારીની નિમણૂક એમસીએફ, એચએસવીપી, રેડ ક્રોસ સોસાયટી, જિલ્લા સૈનિક બોર્ડ, ફાયર બ્રિગેડ પોલીસ, હરિયાણા રોડવેઝ વગેરે જેવા તમામ વિભાગોનાં સરકારી અધિકારીઓની ટીમ સાથે એના ઇન-ચાર્જ તરીકે થઈ હતી.