ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਅਣੂ ਨਿਦਾਨ ਕਿੱਟ ਜੋ ਫਲੂ ਜਿਹੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪਰਖ ਕਰਦੀ ਹੈ
21 APR 2020 5:29PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ), ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਨੇ ਪੁਣੇ ਦੇ ਮਾਈਲੈਬ ਡਿਸਕਵਰੀ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼, ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਨ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਜ਼ੀ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਾਇਲੈਬ ਡਿਸਕਵਰੀ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਅਣੂ ਨਿਦਾਨ ਕਿੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਫਲੂ ਜਿਹੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪਰਖ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਟੀਡੀਬੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਉਹ ਮੌਜੂਦਾ ਮੈਨੁਅਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਅਡਵਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ 30,000 ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇਕ ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿੱਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਟੀਡੀਬੀ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਯੰਤਰਣ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਜੋ 20 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ, ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਸਨ। ਟੀਡੀਬੀ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਨਿਜੀ ਸੀਮਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸੀ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਮਾਈਲੈਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸੱਦੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਰੋਕਥਾਮ / ਨਿਯੰਤਰਣ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ/ਨਾਜ਼ੁਕ ਬਿਮਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਟੀਡੀਬੀ ਨੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈੱਟ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਖਤ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਈਆਈਟੀ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ, ਏਮਸ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ, ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਜਿਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਖਤ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੱਕਤਰ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਟੀਡੀਬੀ, ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਗਤੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਨਾਲ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤੀਬਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨੀ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਨਵਾਂ ਆਮ ਵਤੀਰਾ ਬਣ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ!"
ਮੈਸਰਸ ਮਾਈਲੈਬ ਡਿਸਕਵਰੀ ਸਲਿਊਸ਼ਨਸ, ਪੁਣੇ

Ministry of Science & Technology
TDB approves support for indigenous company for ramping up production of COVID-19 diagnostic kits
Real-time PCR based molecular diagnostic kit that screens and detects COVID 19 from samples of flu-like symptoms.
21 APR 2020 5:29PM by PIB Delhi
The Technology Development Board (TDB), a statutory body of the Department of Science and Technology (DST), has approved financial support to MyLab Discovery Solutions, Pune, for ramping up production of COVID-19 diagnostic kits they have developed.The company has submitted an application in response to its invitation for proposals for technologically innovative solutions towards fighting COVID-19.
Mylab Discovery Solutions is the first indigenous company to develop real-time PCR based molecular diagnostic kit that screens and detects COVID 19 from samples of people who display flu-like symptoms. With support from TDB, they will ramp up the production of the kits through automation of the facility from current manual process, thereby increasing its current capacity from 30000 tests per day to one lakh test per day. The company is expected to complete the automation within the next few months. This kit has been approved by ICMR and CDSCO. The kit will be deployed in a very short time, considering the national emergency.
TDB invited applications from Indian companies and enterprises to strengthen the nation’s core capacities in surveillance, infection prevention, control, laboratory support, and in particular, the preparedness in terms of isolation and ventilator management of critically ill patients for containing, preventing the spread of COVID-9 on March 20, 2020. TDB’s mandate is to provide financial assistance to private limited companies for the commercialization of Indigenous technologies. MyLab was one of the companies responding to the invitation.
The aim of this call was to strengthen the nation’s core capacities in surveillance, infection prevention/ control, laboratory support, and in particular, the preparedness in terms of isolation and ventilator management of critically ill patients for containing/ preventing the spread of COVID-9. As the critical need of the hour is to escalate testing, isolation and contact tracing so that the chain of spread can be broken, TDB has processed the first set of proposals related to these categories on priority, and the support was finalised after a stringent evaluation process involving experts from government and academic institutions like IITs, IISc, AIIMS, ICMR, DST, and DBT.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary DST & Chairman TDB, expressed, “Work in the times of virus has taught us an unprecedented intensity of purpose achieved with speed, efficiency, and quality, which should become the new normal post-COVID-19. Having a team of young professionals with energy and expertise always works!”
M/s MyLab Discovery Solutions, Pune