ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય પૃથ્વી દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ વૈંકયા નાયડુનો સંદેશ
21 APR 2020 6:17PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય પૃથ્વી દિવસના પ્રસંગે ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ વૈંકયા નાયડુના સંદેશનો મૂળ પાઠ નીચે મુજબ છેઃ
“જ્યારે સંપૂર્ણ માનવજાત કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત અભૂતપૂર્વ કટોકટીનો સામનો કરી રહી છે, ત્યારે આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય પૃથ્વી દિવસની 50મી જયંતિની ઉજવણી કરી રહ્યાં છીએ. એનાથી દુનિયાની ઇકોલોજી (પારિસ્થિતિક) પર ચોંકી જવાય એવી કેટલીક હકીકતો પણ સામે આવી છે. લોકડાઉનથી દુનિયા લગભગ થંભી ગઈ છે, પ્રદૂષણના સ્તરમાં જબરદસ્ત ઘટાડો થયો છે અને હવાની ગુણવત્તામાં સુધારો થયો છે, જેનાથી આપણને સમજાયું છે કે, કેટલી હદે માનવજાતે પારિસ્થિતિક સંતુલનમાં વિક્ષેપ ઊભો કર્યો છે.
અત્યારે તમામ નાગરિકોએ હરિયાળી અને સ્વચ્છ પૃથ્વીનું નિર્માણ કરવા તમામ નાગરિકોએ સહિયારી પહેલ કરવાની જરૂર છે. પર્યાવરણની સુરક્ષા કરવી તમામ નાગરિકોની પવિત્ર ફરજ છે. ચાલો આપણે ધરતી માતાની સમૃદ્ધિને સર્વોચ્ચ મહત્ત્વ આપીએ, વિકાસના મોડલને પર્યાવરણને અભિમુખ બનાવીએ અને ઉપભોક્તાલક્ષી જીવનશૈલીનો ત્યાગ કરીએ.
આંતરરાષ્ટ્રીય પૃથ્વી દિવસ પર હું લોકોને પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવા સક્રિય પ્રદાન કરવા અપીલ કરું છું, જેથી પૃથ્વી, લોકો અને તમામ સજીવો સાંમજસ્યપૂર્ણ સહઅસ્તિત્વનું નેતૃત્વ કરવા માટે સક્ષમ બને.
આંતરરાષ્ટ્રીય પૃથ્વી દિવસ 2020નો વિષય ક્લાઇમેટ એક્શન એટલે કે આબોહવામાં સકારાત્મક પરિવર્તન કરવા માટેની કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો છે. આપણે આપણી અગાઉની ભૂલોમાંથી શીખવું પડશે તથા મનુષ્ય અને પ્રકૃતિ વચ્ચેના સંતુલિત સહઅસ્તિત્વના મહત્ત્વને સમજવું પડશે. આપણે એકબીજા સાથે જોડાયેલી દુનિયામાં જીવીએ છીએ તથા વિકાસ અને આધુનિકીકરણ માટેની લાલસામાં પર્યાવરણને ડગલે ને પગલે નુકસાન થાય એવી કામગીરી ચલાવી ન શકીએ, કારણ કે દરેક કામગીરી પર્યાવરણ પર અસર કરે છે. અહીં એ ઉલ્લેખ કરવો ઉચિત છે કે, આપણી ચિકિત્સાની પ્રાચીન વ્યવસ્થા આયુર્વેદ પંચતત્ત્વો એટલ કે પંચમહાભૂત – પૃથ્વી, જળ, વાયુ, અગ્નિ અને આકાશ વિશે જણાવે છે તથા સંપૂર્ણ સ્તરે અને સૂક્ષ્મ એમ બંને સ્તરે તેમની સંવાદિતા માટેની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
ભવિષ્ય વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આબોહવાને અનુકૂળ નીતિઓ અપાવીને ટકાઉ પૃથ્વીનું નિર્માણ કરવામાં રહેલું છે.
યુએનડીપી (સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિકાસ કાર્યક્રમ)ના જણાવ્યા મુજબ, 1990ના દાયકાની સરખામણીમાં ગ્રીનહાઉસ ગેસનું ઉત્સર્જન 50 ટકાથી વધારે થાય છે. યુએનડીપીએ એવો ઉલ્લેખ પણ કર્યો છે કે, આબોહવાને અનુકૂળ કામગીરી કરવાથી વર્ષ 2030 સુધીમાં 26 ટ્રિલિયન અમેરિકન ડોલરનાં મૂલ્યના લાભ થઈ શકશે. સ્થાયી ઊર્જા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એકલા ઊર્જા ક્ષેત્રમાં વર્ષ 2030 સુધીમાં 18 મિલિયનથી વધારે રોજગારીનું સર્જન થઈ શકશે.
આ રોગચાળાને પગલે આપણે અભૂતપૂર્વ વિક્ષેપ જોઈ રહ્યાં છીએ. ચાલો આપણે વિચાર કરીએ કે આપણે આપણા વિકાસનાં મોડલ પર પુનર્વિચાર કરવાની જરૂર છે. ચાલો આપણે આપણા વિકાસ અને આર્થિક વ્યૂહરચનાઓ પર પુનર્વિચાર કરીએ અને એના પર ફરી ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીએ. આપણે ભૂતકાળમાંથી અને વર્તમાનની મુશ્કેલીઓમાંથી યોગ્ય બોધપાઠો લઈને વધારે સ્થાયી ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવું પડશે.
કારખાના, ઉદ્યોગો બંધ થવાથી, ફ્લાઇટોની ઉડાન રદ થવાથી અને માર્ગો પર ઓછી સંખ્યામાં વાહનો દોડવાથી હવાના પ્રદૂષણના સ્તરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. એક અહેવાલ મુજબ, વિશ્વમાં હવાના પ્રદૂષણથી દર વર્ષે સાત મિલિયન (70 લાખ) લોકોનું મૃત્યુ થાય છે. એટલે અત્યારે નવીનીકરણ ઊર્જા, ગ્રીન બિલ્ડિંગની વિભાવના, સ્વચ્છ ટેકનોલોજીઓ અને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ઉપયોગ તરફ વધુને વધુ વળવાની જરૂર છે.
લોકડાઉન પછી આપણે વારંવાર સાંભળીએ છીએ કે, ‘પૃથ્વીએ પોતાનો ઉપચારો પોતાની રીતે કરી લીધો છે.’ વાત સાવ સાચી છે. ગંગાથી લઈને કાવેરી સુધી ભારતની વિવિધ નદીઓમાં પ્રદૂષણના સ્તરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. ખાસ કરીને કેટલાંક સ્થાનોમાં ગંગાનું પાણીનું શુદ્ધ થઈ ગયું છે, જ્યાં અગાઉ આ જ પાણી સ્નાન કરવા માટેથી લઈને પીવા સુધી યોગ્ય નહોતું.
પાયાના સ્તરે સમુદાયોએ મોટા પાયે વૃક્ષારોપાણ કરવા જેવા પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવા પડશે, કુદરતી સંસાધનોનું સંરક્ષણ કરવા સંસાધનાના ઉપયોગમાં ઘટાડો, એનો પુનઃઉપયોગ અને એનું રિસાઇકલિંગના મંત્રને અપનાવવો પડશે. એક સમાજ તરીકે આપણે જીવનની વધારે ટકાઉ રીત અપનાવવા વળવાની જરૂર છે. આપણે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે પ્રકૃતિનું સંરક્ષણ કરવાની અને સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂર છે.

Vice President's Secretariat
Message of the Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu on the eve of World Earth Day
21 APR 2020 6:17PM by PIB Delhi
Following is the full text of the message by the Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu on the occasion of World Earth Day -
“We are marking the 50th anniversary of the World Earth Day at a time when the entire mankind is reeling under an unprecedented health crisis caused by COVID-19 pandemic. It has also brought to the fore some startling revelations on the ecology of the world. The sweeping lockdowns have brought the world to a near halt, reduced the pollution levels and improved the air quality, making us realize the extent to which man has disrupted the ecological balance.
The time has come for all citizens to collectively strive for building a greener and cleaner planet. Environmental protection is the pious duty of all. Let us accord prime importance to protect Mother Nature, re-orient the development models and consumerism-driven lifestyles.
On World Earth Day, I urge people to become pro-active warriors in protecting the nature, thereby, enabling to make the planet, people and all other living creatures to lead a harmonious co-existence.
With World Earth Day 2020’s theme focusing on Climate Action, we must learn from our past mistakes and understand the importance of the symbiotic co-existence between man and nature. We are living in an inter-connected world and cannot continue with business-as-usual approach in the quest for development and modernization as every action impacts the environment. It is pertinent to mention here that our ancient system of medicine, Ayurveda also spoke of five elements of nature, the Panchamaha Bhootas -- earth, water, air, fire and ether and the need for their harmony at both macrocosmic and microcosmic levels.
The way forward is to build a sustainable planet by adopting climate- friendly policies in different sectors.
According to UNDP (United Nations Development Program), the green house gas emissions are more than 50% higher than the levels in the 1990. UNDP also mentioned that bold climate action could trigger US$ 26 trillion in economic benefits by 2030. By focusing on sustainable energy, 18 million more jobs can be created by 2030 in energy sector alone.
In the wake of this pandemic, as we face unprecedented disruption, let us take note of the wakeup call on how we need to rethink our development paradigm. Let us revisit and re-invent our developmental and economic strategies. We must reinvent the future on more sustainable lines by drawing appropriate lessons from the past and the harsh present.
The closure of factories, industries, cancellation of flights and lesser number of vehicles plying on the roads have led to remarkable reduction in air pollution levels. Air pollution reportedly claims seven million lives every year globally. Hence the need of the hour is to move increasingly towards renewable energy, green building concept, clean technologies and the use of electric vehicles.
Following the lockdown, the oft-repeated phrase has been ‘the earth is healing itself’. True to it, the pollution levels in various rivers across India from Ganga to Cauvery have come down drastically. Especially, there is a shift in the purity of water of Ganges at some places from not being fit to bathe to being fit to drink.
At the grass root level, communities must volunteer to take up projects like tree planting on a massive scale, adopt the mantra of Reduce, Reuse and Recycle to conserve natural resources. As a society we need to move collectively towards a more sustainable way of life. We need to protect nature and promote culture for a better future.”