నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
భార‌త‌దేశంలో పున‌: వినియోగ ప‌రిక‌రాల త‌యారీ పార్కుల ఏర్పాటుకోసం ఎంఎన్ ఆర్ ఇ భారీ ప్ర‌ణాళిక‌లు
ఆస‌క్తిని క‌న‌బ‌రుస్తూ స్పందించిన ట్యుటికోరిన్ పోర్ట్ ట్ర‌స్ట్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, ఒడిషా ప్ర‌భుత్వాలు
చైనానుంచి వైదొలుగుతున్న కంపెనీల‌ను ఆక‌ర్షించ‌డానికి మంత్రిత్వ శాఖ ప్ర‌య‌త్నాలు
దేశంలో వినియోగం కోసం, ఎగుమ‌తి చేయ‌డానికి ఆర్ ఇ ప‌రిక‌రాల త‌యారీకోసం విధానప‌రంగా ప్ర‌ధాన‌మైన మార్పుల‌ద్వారా ప్రోత్సాహ‌కాలు.
18 APR 2020 10:55AM by PIB Hyderabad
పున‌: వినియోగ శ‌క్తిని ఉత్ప‌త్తి చేయ‌డానికి ప‌నికొచ్చే ప‌రిక‌రాల త‌యారీ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల స్థాప‌న కోసం కేంద్ర నూత‌న మ‌రియు పున‌: వినియోగ శ‌క్తి వ‌న‌రుల శాఖ స‌రికొత్త కార్యాచ‌ర‌ణకు శ్రీకారం చుట్టింది. ఈ రంగంలో ప‌రిక‌రాల త‌యారీ ద్వారా దేశంలో పున : వినియోగ శ‌క్తి వ‌న‌రులు పెరిగి త‌ద్వారా దేశంలోను, అంత‌ర్జాతీయంగాను ల‌బ్ధి పొంద‌వ‌చ్చ‌ని భావిస్తున్నారు. ఈ ల‌క్ష్యాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని ఆయా రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు, ప‌లు నౌకాశ్ర‌యాల‌కు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఉత్త‌రాలు రాసింది. ఈ పార్కుల‌ను నెల‌కొల్ప‌డానికి 50-500 ఎక‌రాల స్థ‌లాన్ని చూడాల‌ని కోరింది. కేంద్ర మంత్రిత్వ‌శాఖ చేసిన అభ్యర్థ‌న‌కు ట్యుటికోర‌న్ నౌకాశ్ర‌య ట్ర‌స్ట్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, ఒడిషా రాష్ట్రాలు ఇప్ప‌టికే స్పందించాయి.
ఈ అంశంపై కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌కు చెందిన కార్య‌దర్శి శ్రీ ఆనంద్ కుమార్ ఆయా పున‌: వినియోగ శ‌క్తి త‌యారీ కంపెనీల‌తో స‌మావేశ‌మ‌య్యారు. అంతే కాదు దీనికి సంబంధించి ప‌లు దేశాల వాణిజ్య క‌మిష‌న‌ర్ల‌తోను, ప్ర‌తినిధుల‌తో మాట్లాడి భార‌త‌దేశంలో పెట్టుబ‌డులు పెట్టాల‌ని ఆహ్వానించ‌డం జ‌రిగింది. అలాగే ఈ మ‌ధ్య‌నే దీనికి సంబంధించి అమెరికాలో జ‌రిగిన అమెరికా భార‌త‌దేశ్ వ్యూహాత్మ‌క భాగ‌స్వామ్య స‌మావేశంలో కేంద్ర మంత్రిత్వ‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి వెబినార్ ద్వారా పాల్గొని ఇండియాలో పెట్టుబ‌డులు పెట్టాల‌ని అమెరికా కంపెనీల‌ను ఆహ్వానించారు.
ఈ పార్కుల‌ద్వారా సిలికాన్ ఇన్గాట్స్ అండ్ వేఫ‌ర్స్‌, సౌర బ్యాట‌రీలు మరియు మాడ్యూల్స్‌, ప‌వ‌న విద్యుత్ ప‌రిక‌రాలు, ఇంకా ఇత‌ర అనేక‌ విడిభాగాల‌ను త‌యారు చేస్తారు. అలాగే ఈ కంపెనీలు త‌మ సేవ‌ల‌ను, త‌యారు చేసే ప‌రికరాల‌ను అంత‌ర్జాతీయంగా ఎగుమ‌తి చేసుకొని ల‌బ్ధి పొంద‌వ‌చ్చు.
చాలా కంపెనీలు త‌మ త‌యారీ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌ను చైనానుంచి ఇత‌ర దేశాల‌క త‌ర‌లిస్తున్న త‌రుణంలో వాటిని దేశంలోకి ఆహ్వానించ‌డానికి భార‌త‌దేశంలో ప‌లు విధాన ప‌ర‌మైన మార్పులు చేస్తున్నారు. దీనిలో భాగంగా కేంద్ర పున : వినియోగ శ‌క్తి వ‌న‌రుల శాఖ ప‌లు నిర్ణ‌యాలు తీసుకుంటున్న‌ది.ఈ రంగంలో పెట్టుబ‌డులకోసం కృషి చేయ‌డానికిగాను ఒక బోర్డును ప్రారంభించింది. పెట్టుబ‌డిదారుల్లో ఉత్సాహం నింప‌డానికిగాను విద్యుత్ కొనుగోలు ఒప్పందాల నియ‌మాల‌ను బ‌లోపేతం చేసింది. ఈ రంగంలోని నాన్ బ్యాంకింగ్ ఫైనాన్సియ‌ల్ కార్పొరేషన్లయిన పిఎఫ్ సి, ఆర్ ఇ సి మ‌రియు ఇరెడాలు త‌మ రీ పేమెంట్ ఛార్జీల‌ను రెండు శాతం త‌గ్గించాయి. ఈ విధంగా ప‌లు నిర్ణ‌యాలు తీసుకుంటూ ఈ రంగంలో పెట్టుబ‌డిదారుల‌కు వున్న అడ్డంకుల‌ను తొల‌గిస్తున్నారు.

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE gives major push towards setting up RE Equipment Manufacturing Parks in India
Tuticorin Port Trust and Governments of M P and Odisha express keen interest
Ministry initiates moves to attract investments by Firms shifting base from China
Major Policy Changes brought in to incentivise the RE equipment manufacturing for domestic use and exports
Major push to Export India's best class RE services like Project Designing and O&M
18 APR 2020 10:55AM by PIB Delhi
The Ministry of New and Renewable Energy(MNRE) has initiated action in big way towards setting up new hubs for manufacturing renewable energy equipments in the country to meet both domestic and also cater to global demand. With this objective in view, Ministry has written to various State Governments and various Port Authorities to identify land parcels of 50-500 acres for setting up such Parks. Tuticorin Port Trust, States of Madhya Pradesh and Odisha have already expressed their keen interest in setting up RE Manufacturing Parks.
Secretary, MNRE Shri Anand Kumar has already held meetings with RE manufacturing companies last week. Ministry also got in touch with Trade Commissioners / Representatives of various countries inviting them to invest in this promising opportunity in India. Secretary, MNRE also addressed the US India Strategic Partnership Forum earlier this week through Webinar and sought collaboration and investment by US Firms.
These hubs will manufacture equipments like silicon ingots & wafers, solar cells & modules, wind equipments and ancillary items like back sheet, glass, steel frames, inverters, batteries etc. At present, country has around 10 GW of Wind equipment manufacturing capacity. In case of Solar Cells and Modules India imports about 85 % from abroad. To incentivise domestic manufacturing, Government of India already announced provisions to enable levying of Basic Customs Duty on import of solar cells and modules.
It may be stated that in a time when many companies are planning to shift their manufacturing base from China, it is opportune time for India to bring policy changes for facilitating and catalysing manufacturing in India. In tune with this, MNRE has set up RE Industry Facilitation & Promotion Board to facilitate investment in RE the sector. The Ministry has also strengthened the clauses in Power Purchase Agreements(PPAs) to boost investor confidence. The three Power and RE Sector NBFCs namely PFC, REC and IREDA have reduced their repayment charges to 2% for enhancing the fund availability for new projects in the sector. More over, IREDA has brought out a new Scheme for project specific funding to promote RE manufacturing in India.
Further, Ministry is making special efforts to boost export of RE Services like project designing, operations and maintenance. Today, the practices adopted by RE sector in India in project & grid development and maintenance are among the best in the world and hence a huge opportunity is available for export of RE Services.