નાણા મંત્રાલય
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આઇએમએફની આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અને ભંડોળ સમિતિ (આઇએમએફસી)ની સંપૂર્ણ બેઠકમાં વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ભાગ લીધો
16 APR 2020 7:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે નવી દિલ્હીમાં વીડિયો કોન્ફરન્સનાં માધ્યમથી આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અને ભંડોળ સમિતિ (આઇએમએફસી)ની સંપૂર્ણ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો, જે આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાં ભંડોળ (આઇએમએફ)ની મંત્રીસ્તરીય સમિતિ છે.
આ બેઠકમાં ચર્ચા આઇએમએફના મેનેજિંગ ડાયરેક્ટરના વૈશ્વિક નીતિગત એજન્ડા પર આધારિત હતી, જેનું શીર્ષક હતું – ‘અસાધારણ પરિસ્થિતિઓ – અસાધારણ પગલાં.’ આઇએમએફસીના સભ્ય દેશોએ કોવિડ-19નો મુકાબલો કરવા માટે સભ્ય દેશો દ્વારા ઉઠાવેલા વિવિધ પગલાં અને ઉપાયો પર સમિતિને અપડેટ કરી હતી અને સાથે સાથે વૈશ્વિક તરલતા અને સભ્ય દેશોની નાણાકીય પોષણ સાથે સંબંધિત જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે આઇએમએફ દ્વારા પ્રસ્તુત થયેલા સંકટ સમાધાન પેકેજ પર પણ પોતપોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા.
શ્રીમતી સીતારમણે આ બેઠકમાં પોતાના સંબોધન દરમિયાન સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત સંકટનું સમાધાન કરવાની સાથે એની અસરોને ઓછી કરવા માટે ભારતમાં ઉઠાવેલા વિવિધ પગલાંની રૂપરેખા આપી હતી. આ સંબંધમાં તેમણે સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા 2 અબજ ડોલર (15,000 કરોડ રૂપિયા)ની ફાળવણી, ગરીબો અને મૂળભૂત સુવિધાઓથી વંચિત મુશ્કેલીઓને ઓછી કરવા માટે 23 અબજ ડોલર (1.70 લાખ કરોડ રૂપિયા)ની રકમનો સામાજિક સહાયતા ઉપાયોની એક યોજનાની જાહેરાત, બંધારણીય અને નિયમનકારક પાલનમાં કંપનીઓને રાહત આપવા માટે જોગવાઈ, આરબીઆઈ દ્વારા નાણાકીય નીતિમાં છૂટછાટો આપવી, અને લોનના હપ્તાની ચુકવણીમાં ત્રણ મહિનાની છૂટછાટ આપવા વિશે ઉલ્લેખ કર્યો હતો. નાણાં મંત્રીએ અન્ય દેશોની આવશ્યક દવાઓ પ્રદાન કરીને વૈશ્વિક સમુદાયને એક જવાબદાર સભ્ય દેશ સ્વરૂપે ભારતની ભૂમિકા વિશે પણ આઈએમએફસીને જાણકારી આપી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા સાર્ક નેતાઓની વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા આયોજિત બેઠકમાં સાર્ક ક્ષેત્ર માટે કોવિડ-19 કટોકટી ભંડોળ બનાવવા માટેની પહેલ વિશે પણ જાણકારી આપી હતી.
કોવિડ-19 સંકટ સમયે સભ્ય દેશોની સહાયતા કરવા સાથે સંબંધિત આઇએમએફની ચેનલનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું હતું કે, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અને ભંડોળ વ્યવસ્થાને સ્થિર જાળવી રાખવા આઇએમએફએ હંમેશા મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરી છે. તેમણે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, આઇએમએફનાં વૈશ્વિક માળખાગત માળખા માટે સંસ્થાએ પોતાની આ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને આગળ પણ સતત જાળવી રાખવી જોઈએ.

Ministry of Finance
Smt. Nirmala Sitharaman attends the Plenary Meeting of the International Monetary and Financial Committee (IMFC) of the IMF through video-conference
16 APR 2020 7:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman attended through video-conference the Plenary Meeting of the International Monetary and Financial Committee, the Ministerial-level committee of the International Monetary Fund (IMF) here today.
The discussions at the meeting were based on IMF Managing Director’s Global Policy Agenda titled, “Exceptional Times – Exceptional Action”. The members of the IMFC updated the committee on the actions and measures taken by member countries to combat COVID-19, and also remarked on IMF’s crisis-response package to address global liquidity and members’ financing needs.
Smt. Sitharaman, in her intervention at the meeting, outlined various measures taken in India to respond to the health crisis as well as to mitigate its impact. In this regard, she mentioned about allocation of $2 Billion (Rs 15,000 crore) by the Government of India for strengthening the healthcare system; announcement of a scheme of social support measures amounting to $23 Billion (Rs 1.70 lakh crore) to alleviate the hardship of the poor and the vulnerable; provision of relief to firms in statutory and regulatory compliance matters; easing of monetary policy by the RBI; and three-month moratorium on loan instalments. The Finance Minister also informed the IMFC about India’s role as a responsible member of the global community by providing critical medicines to other nations. She also mentioned about Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative of creating a COVID-19 Emergency Fund for the SAARC region at the SAARC Leaders’ video-meeting.
While responding to the IMF’s channel of support to member countries in times of the COVID-19 crisis, Smt. Sitharaman mentioned that the IMF has always played a pivotal role in maintaining stability of the international monetary and financial system and that it should continue rendering this critical role to the global financial architecture.
The IMFC meets twice a year, once during the Fund-Bank Annual Meetings in October, and again during the Spring Meetings in April. The Committee discusses matters of common concern affecting the global economy and advises the IMF on the direction of its work. This year, due to the COVID-19 Outbreak, the meeting took place through video-conference.