વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કોરોનાવાયરસ સામે લડત માટે પંજાબના હોંશિયારપુર જિલ્લાની મહિલાઓએ ગામ લોકો માટે ઘેર બેઠાં માસ્ક બનાવ્યાં
15 APR 2020 7:28PM by PIB Ahmedabad
પંજાબના હોંશિયારપુર જિલ્લાના હાજીપુર બ્લોકમાં આવેલા ગુગવાલ હાર ગામમાં યુવાન મહિલાઓનુ એક જૂથ અથાક પ્રયાસો કરીને પોતાના ગામના અને આસપાસના ગામના દયનીય સ્થિતિમાં જીવતાં સ્થાંતરી મજૂરો તેમજ રેશન અને ભોજનનો પુરવઠો પૂરો પાડતા લોકોની કોરોનાવાયરસના ચેપથી સુરક્ષા માટે સતત કામ કરી રહ્યુ છે અને ઘરે તૈયાર કરેલાં માસ્કસ તેમને વિના મૂલ્યે વહેંચી રહ્યુ છે. આ જૂથની આગેવાની ગામના સરપંચ શ્રી નરેન્દ્ર સિંહે લીધી છે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) ના સહયોગથી કામ કરતી પંજાબ સ્ટેટ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ, (PSCST) મહિલાઓ માટેના સમાજલક્ષી કાર્યક્રમ હેઠળ “ટેકનોલોજી એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ એનર્જી ફ્રોમ રૂરલ બાયોમાસ પર કામ કરી રહ્યુ છે. કોરોનાવાયરસ મહામારીના વાતાવરણ વચ્ચે આ કાર્યક્રમ હોંશિયારપુર જિલ્લાના તલવારા બલોકમાં શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના સચિવ શ્રી આશુતોષ શર્મા જણાવે છે કે “માસ્ક બનાવવાની તથા તેના ઉપયોગ અંગેની જાગૃતી જેમ વધતી જાય છે તેમ તેમ ઘરે બનાવેલાં માસ્કસનુ સામાન્ય જનતા માટે ક્રાઉડ સોર્સિંગ ઝડપભેર પકડાઈ રહ્યુ છે. સ્થાનિક નેતાગીરીના સહયોગથી આ કામગીરીનો વ્યાપ વધ્યો છે. ચેપને પ્રસરતો અટકાવવામાં અને તેને ધીમો પાડવામાં આ કામગીરી એક મહત્વનુ કાર્ય પૂરવાર થશે
માસ્કસ બનાવવાની પહેલ તા. 6 એપ્રિલ, 2020ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. ભારત સરકારના અગ્ર વ2જ્ઞાનિક અધિકારીએ બહાર પાડેલા મેન્યુઅલ મુજબ પંજાબ સ્ટેટ સાયન્સ એનેડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલે (PSCST) આ કામગીરીમાં આવશ્યક સહયોગ આપીને આ ઉમદા પ્રયાસ માટે કાચી સામગ્રી પૂરી પાડી છે. દસ દિવસની અંદર તો ગુગવાલ હર ગામ આસપાસનાં ચાર ગામની મહિલાઓએ મહિલાઓના આ જૂથે સ્થળાંતર કરીને આવતા કામદારો, ગામના લોકો અને નાના દુકાનદારો માટે સારી ગુણવત્તા ધરાવતા 2,000થી વધુ માસ્ક તૈયાર કરી દીધા હતાં.
આ ઉપરાંત પંજાબ સ્ટેટ સાયન્સ એનેડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલે સરપંચો અને સ્થાનિક સવ સહાય જૂથની મહિલાઓનુ એક વ્હોટ્સ એપ્પ જૂથ બનાવી દીધુ છે અને તલવારા બ્લોકના 30 ગામના લોકોને દત્તક લીધા છે. આ વ્હોટ્સ એપ્પ ગ્રુપ રાજ્ય તથા કેન્દ્ર સરકારે બહાર પાડેલી વિવિધ માર્ગદર્શિકા અંગે સ્થાનિક વસતીને માહિતગાર કરી રહ્યુ છે. ગામડાંના લોકોએ તેમની સુરક્ષા માટે થઈ રહેલા આ પ્રયાસને આવકાર્યો છે.ગામના લોકો એ બાબતનો ખ્યાલ રાખી રહ્યા છે કે સરકાર દ્વારા જે તે સમયે જે માર્ગદર્શિકાઓ જાહેર કરવામાં આવે તેનુ પાલન થતુ રહે.

Ministry of Science & Technology
Women in Hoshiarpur district of Punjab prepare homemade masks for villagers to fight COVD 19
15 APR 2020 7:28PM by PIB Delhi
In GugwaalHaarvillage situated in Hajipur Block of District Hoshiarpur, Punjab, a group of young women, are working tirelessly to safeguard their residents of their village and those in the vicinity, vulnerable migrant workers and ration and food supply distributors from COVID 19 infections by making and distributing face masks free of cost. The group is led by the village Sarpanch Sh Narinder Singh.
The Punjab State S&T Council (PSCST) Chandigarh supported by the Department of Science & Technology (DST) under the societal programme for women which works on‘Technological Empowerment Of Women On Energy From Rural Biomass’ being implemented in the Talwara block of district Hoshiarpur has launched a project under initiatives for the community in the scenario of Pandemic COVID-19.
"The crowd sourcing of home-made masks for the general population is fast catching up as the awareness about the mask making and its use, aided by the local leadership, has become widespread. This will prove to be a vital action in slowing and breaking the chain of transmission,” said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
The initiative started on 6 April 2020 as the women participated stitching and making homemade cloth masks as per the instructions issued in the manual released by the office of Principal Scientific Adviser to the Government of India. PSCST supported this group by providing necessary raw material for this noble initiative.Within ten days, the group of women supplied more than 2000 good quality masks in four villages near GugwaalHaar to migrant labour, villagers, small-time shopkeepers.
Further, PSCST has also created a Whatsapp Group for Sarpanches, local SHGs, women & adopted farmers from about 30 villages of Talwara Block. The members of Whatsapp group are being sensitized about the various advisories being issued by State/Central Government. The local population has welcomed the initiative, and sarpanches of these villages are ensuring that people adhere to guidelines issued by the Government from time to time.