కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
జ‌మ్ము కాశ్మీర్ , ల‌ద్దాక్‌ల‌లోని సుదూర‌ ప్రాంతాల‌కు ప్ర‌త్యేక త‌పాలా ఏర్పాటు
వ‌యోధికులైన పింఛ‌న్‌దారుల‌కు ఇంటివ‌ద్ద‌కే పించ‌న్ అందిస్తున్న పోస్టాఫీసులు
15 APR 2020 4:48PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 పై పోరాటం , సామాజిక దూరాన్ని పాటించ‌డం, పోస్టాఫీసుల‌లో జ‌నం గుంపులుగా చేర‌డాన్ని నిరోధించేందుకు పోస్టాఫీసులు వ‌యోధికులైన పింఛ‌న్‌దారుల‌కు వారి ఇంటివ‌ద్ద‌కే పింఛ‌న్ అందించే చ‌ర్య‌లు చేపట్టాయి. పొరుగునే ఉన్న త‌పాలా కార్యాల‌యం స‌మాజానికి ఈ మేర‌కు సేవ‌లు అందిస్తోంది. దీని ద్వారా ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా ఏర్ప‌డిన స‌వాలు వంటి స‌మ‌యంలో ప్ర‌జ‌ల ఆర్థిక‌, ఆరోగ్య‌సంర‌క్ష‌ణ‌ను వారికి అందుబాటులోకి తెచ్చి రాష్ట్ర‌, స్థానిక పాల‌నాయంత్రాంగాలు చేప‌డుతున్న చ‌ర్య‌ల‌కు తోడుగా పోస్టాఫీసులు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్నాయి.
బారాముల్లా వద్ద డోర్ స్టెప్ పెన్షన్ చెల్లింపు
జమ్మూ తావి వద్ద ఆర్థిక లావాదేవీలు చేస్తున్న కస్టమర్
జ‌మ్ము కాశ్మీర్‌, ల‌ద్దాక్ ల‌లోని తపాలా కార్యాలయాలు, ఆర్థిక లావాదేవీలను సులభతరం చేసే ప్రాధమిక లక్ష్యంతో తెరిచి ఉంచుతున్నారు. సులభంగా న‌గ‌దు ఉపసంహరణ చేసుకోవ‌డం, న‌గ‌దు డిపాజిట్ సౌక‌ర్యం క‌ల్పించ‌డం ద్వారా ప్రజలు తమ రోజువారీ అవసరాలను తీర్చుకోవ‌డానికి వీలు క‌ల్పిస్తుంది. ఇది వారికి నగ‌దు అందుబాటులో ఉండేట్టు చేస్తుంది. ఇందుకు అనుగుణంగా, పోస్టాఫీసుల లో ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వ్య‌వ‌స్థ (ఎఇపిఎస్)ను కూడా ప్రారంభించారు., తద్వారా ఏ బ్యాంకులోనైనా ఖాతా ఉన్నవారు ఏ పోస్టాఫీసు నుంచైనా నెలకు రూ .10000 / - వరకు ఉపసంహరించుకోవచ్చు. అయితే బ్యాంక్‌ఖాతాను లబ్ధిదారుడి ఆధార్‌తో త‌ప్ప‌కుండా అనుసంధానించి ఉండాలి..
జ‌మ్ము కాశ్మీర్ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం, ల‌ద్దాక్ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం లోని సుదూర‌ సరిహద్దు ప్రాంతాలకు స్పీడ్ పోస్ట్, రిజిస్టర్డ్ పోస్ట్ మొదలైన ప్రాధాన్యతా మెయిల్ సజావుగా చేరేలా ప్రత్యేక మెయిల్ బ‌ట్వాడా ఏర్పాట్లు జరిగాయి. ప్రాధాన్యతా మెయిల్ విండో డెలివరీ తపాలా కార్యాలయాలలో కూడా జ‌రిగేట్టు చూశారు.
ప్ర‌స్తుతకోవిడ్ వ్యాప్తి సంక్షోభ సమయంలో సమాజంలోని పేదలు, బలహీన వర్గాలకు ఉపశమనం క‌ల్పించి, వారికి సహాయాన్ని అందించాల్సిన అవసరం త‌పాలా శాఖ‌కు తెలుసు.
. రేషన్ , మాస్క్‌లు, శానిటైజర్లు , సబ్బుల‌ వంటి వాటిని రాష్ట్ర , స్థానిక పాల‌నాయంత్రాంగాల సన్నిహిత సమన్వయంతో ప్ర‌జ‌ల‌కు అందించ‌డానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఆహారం , ఇతర వస్తువులు, మందుల పంపిణీకి అవ‌స‌ర‌మైన ర‌వాణా సహకారం అందించడానికి డిపార్ట్‌మెంటల్ మెయిల్ మోటారు వాహనాలను జిల్లా , మునిసిపల్ అధికారుల వద్ద అందుబాటులో ఉంచారు. మునిసిపల్ అధికారుల సమన్వయంతో, తపాలా కార్యాలయ ప్రాంగణాల పరిశుభ్రతకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది.
డ్రై రేషన్ పంపిణీ
తపాలా కార్యాలయాల పరిశుభ్రత
డాక్ సేవా జాన్ సేవా

Ministry of Communications
Special mail arrangements made for far flung areas of J& K and Ladakh
Post offices ensuring doorstep pension delivery to elderly pensioners
15 APR 2020 4:48PM by PIB Delhi
With an aim to fight Covid-19 and to achieve the objective of social distancing and prevent crowding at the post offices, post offices have taken steps to ensure door step delivery of pension to the elderly pensioners. The neighbourhood Post Office is providing its services to the society and trying to supplement the efforts of the state/local administration to reach out to the masses to fulfil their financial, health care and welfare needs in these challenging times of Covid-19.
Post offices across J&K and Ladakh UTs are being opened with the primary objective of facilitating financial transactions- easy withdrawals and deposits of funds so that the people can have sufficient cash flow to fulfil their day to day requirements of basic needs. In this regard, Aadhaar enabled Payment System (AePS) has also been enabled at the post offices so that the people having bank account with any bank can withdraw upto Rs 10000/- per month from any Post office. The only condition is that the bank account must be linked with the Aadhaar of the beneficiary.
Door Step Pension Payment at Baramulla
Customer performing financial transactions at Jammu Tawi
Special mail arrangement has been done to ensure smooth transmission of priority mail such as Speed Post, Registered Post etc. to the far flung and border areas of J&k UT and Ladakh UT. Window delivery of priority mail has also been ensured at the Post offices.
Transmission and exchange of mail in Ladakh
The Post office is aware of its social obligation and the need to provide relief and succour to the poor and weaker section of the society in this time of crisis. In close coordination with state/local administration efforts are being made to dry ration and safety gears such as masks, sanitizers and soap to the public. Departmental mail motor vehicles have been placed at the disposal of district/ municipal authorities to provide logistics support in distribution of food and other items, medicines etc. Sanitization of Post office premises has also been under taken in coordination with municipal authorities.
Distribution of Dry ration
Sanitization of Post offices
Dak Seva Jan Seva