ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ "ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਫਾਰ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸਕੀਮ" ਤਹਿਤ ਉਪਲੱਬਧ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
11 APR 2020 8:22PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਵਣ ਉਤਪਾਦ (ਐੱਮਐੱਫਪੀਜ਼) ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) 'ਤੇ "ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਫਾਰ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸਕੀਮ" ਤਹਿਤ ਉਪਲੱਬਧ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ,ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ,ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਫਾਈ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ (VDVKs) ਦੇ ਵਨ ਧਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਟ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਛੋਟੇ ਵਣ ਉਤਪਾਦ (ਐੱਮਐੱਫਪੀਜ਼) ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ F. No. 19/17/2018- Livelihood dated: 26.02.2019. ਰਾਹੀਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪੈ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਅਧੀਨ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED asks State Nodal Departments & Implementing Agencies to initiate procurement from available funds under ‘MSP for MFP scheme’
11 APR 2020 8:22PM by PIB Delhi
TRIFED under Ministry of Tribal Affairs has asked the State Nodal Departments and Implementing Agencies to initiate procurement of Minor Forest Produces (MFPs) at Minimum Support Price (MSP) from the available funds under MSP for MFP Scheme. In a letter to Chief Secretaries, State Nodal Departments and Implementing Agencies, the Managing Director of TRIFED Shri Pravir Krishna has said that TRIFED in collaboration with UNICEF is hosting Webinar sessions for the Van Dhan Self Help Group members of the Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) for creating awareness among the tribal gatherers for following social distancing measures and maintaining necessary hygiene required for carrying out their operations and all the State Nodal Departments, Implementing Agencies are participating in the webinar.
The Ministry of Tribal Affairs has notified the guidelines for the Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) and Development of Value Chain for MFP vide notification F. No. 19/17/2018- Livelihood dated: 26.02.2019.
The Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda has also written a letter to the Chief Ministers of States to undertake the necessary measures for mitigating the impact on tribal communities including advising the State Governments to initiate procurement of MFPs under MSP for MFP scheme for providing much required livelihood support to the tribal gatherers and obviate the movement of middlemen from urban areas to tribal habitations, thus checking any eventuality of spread of corona virus among tribal communities.