ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਕਾਰਜ
ਕੁੱਲ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਣਕ ਦੀ ਕਟਾਈ 26-30% ਹੈ
ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ 2020 ਦੌਰਾਨ 526.84 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਨਾਲ 1 ਐੱਲਐੱਲਟੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 75984 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ
ਥੋਕ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ; ਈ-ਨਾਮ (e-NAM) 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਰੇਲਵੇ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਬੀਜਾਂ, ਛੇਤੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ,ਦੁੱਧ,ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 109 ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
10 APR 2020 6:34PM by PIB Chandigarh
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਤਕਾਲ ਅਵਸਥਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ:
• ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਉਣੀ 2020 ਦੌਰਾਨ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਕਢਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਸਓਪੀ (SOP) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 26-30% ਕਟਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ 2020 ਦੌਰਾਨ ਨੈਫੈਡ (NAFED) ਨੇ 1,07,814 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ (ਛੋਲੇ: 1,06,170 ਐੱਮਟੀ) ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ (ਸਰੋਂ: 19.30 ਐੱਮਟੀ ਅਤੇ ਸੂਰਜਮੁੱਖੀ: 1624.25 ਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 'ਤੇ 526.84 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ।ਇਸ ਨਾਲ 75,984 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
• ਸਿੱਧੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ/ਐੱਫਪੀਓਜ਼/ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ, ਰਾਜ ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਕੇ ਥੋਕ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ/ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਿਭਾਗ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਆਵਗਵਨ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਈ-ਨਾਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੌਡਿਊਲ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 7.76 ਲੱਖ ਟਰੱਕ ਅਤੇ 1.92 ਲੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਟਰ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਰੇਲਵੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਬੀਜਾਂ, ਛੇਤੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ,ਦੁੱਧ,ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 62 ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ 109 ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ/ਐੱਫਪੀਓਜ਼/ਵਪਾਰੀਆ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 24.03.2020 ਤੋਂ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (PM-KISAN) ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 7.77 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 15,531 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਗਬਾਨੀ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਚਬੀ) ਨੇ ਨਰਸਰੀਆਂ ਦੇ ਸਟਾਰ-ਰੇਟਿਡ (star-rated) ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਮਿਆਦ 30 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਮਿਆਦ 30 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ।
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਮੰਗ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਕਣਕ ਦੀ ਚੰਗੀ ਫਸਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ ਮੰਗ 'ਤੇ ਨੈਫੈਡ ਨੂੰ ਜੀ2ਜੀ (G2G) ਵਿਵਸਥਾ ਤਹਿਤ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਨੂੰ 50,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ ਲਿਬਨਾਨ ਨੂੰ 40,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Action taken by Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare during lockdown
Wheat harvesting 26-33% against total sown area
During Rabi season 2020 over 1 LMT Pulses and Oilseeds procured worth Rs. 526.84 crore, benefitting 75,984 farmers
Direct purchase from farmers by Bulk Buyers facilitated; uberisation of logistics aggregator launched on e-NAM
Railways running 109 time table parcel trains to supply essential commodities including perishables, seeds, milk and dairy products at fast speed
10 APR 2020 6:34PM by PIB Delhi
In order to facilitate the farmers and farming activities at field level during the lockdown period, the Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare, Government of India is taking several measures. The upto date status is as follows:
• The Department has circulated the SOP related to crop harvesting & threshing during Kharif 2020 to the States to protect health of farmers and farm workers and to contain the spread of Corona Virus.
• The wheat producing States have reported 26-33% harvesting against the total sown area.
• During Rabi season 2020 NAFED has procured 1,07,814 MT Pulses (Gram: 1,06,170 MT) and Oilseeds (Mustard: 19.30 MT & Sunflower: 1,624.75 MT) on MSP totaling of Rs. 526.84 crore. This has benefitted 75,984 farmers.
• Advisory issued to State Governments/ UT to facilitate Direct Marketing, enabling direct purchase from the farmers/ FPOs/ Cooperatives etc. by Bulk Buyers/Big Retailers/Processors by limiting regulation under State APMC Act. The Department is closely monitoring the functioning of fruits and vegetable markets and on inter-State movement of agricultural produce.
• Module of uberisation of logistics aggregator has been recently launched on e-NAM Platform. More than 7.76 lakh trucks and 1.92 lakh transporters are already linked to this module.
• Railways introduced 62 routes for running 109 time table parcel trains to supply essential commodities including perishable horticultural produce, seeds, milk and dairy products at fast speed which will facilitate farmers/FPOs/traders and companies for continuity of supply chain across the country.
• Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme during the lockdown period from 24.3.2020, about 7.77 crore farmer families have been benefitted and an amount of Rs. 15,531 crore has been released so far.
• National Horticulture Board (NHB) has extended the validity of star-rated certificate of nurseries to 30th September, 2020 whose validity was expiring on 30th June, 2020.
• India had a good crop of wheat, in surplus of its own demand. On specific demand from countries, NAFED has been asked to export 50,000 MT wheat to Afghanistan and 40,000 MT wheat to Lebanon under G2G arrangement.