ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਰੋਡ-ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਯੂਨਿਟ
10 APR 2020 11:52AM by PIB Chandigarh
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ (ਕੋਵਿਡ19) ਦਾ ਸੰਕਟ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਵੱਕਾਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੈਂਟਰਲ ਮੈਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ) ਨੇ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਅਨੁਕੂਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਹੇਠਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਾਫੀ ਅਹਿਮ ਹੈ -
ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ (ਵਾਕਵੇ) - ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ (ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਵਾਕਵੇ) ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਾਕਵੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸ਼ੈਡੋ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਾਰਗੈਟਿਡ ਖੇਤਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਮਾਸ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ ਐਂਟਰੀ ਪੁਆਇੰਟਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਹਿਮ ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
- ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਊਮੈਟਿਕ ਐਡੀਸ਼ਨ - ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ ਦੇ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 6 ਵਾਰੀ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਏਅਰ ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਲੱਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਢੁਕਵਾਂ ਧੁੰਦ ਨਿਰਮਾਣ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕਈ ਸੈਂਸਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਾਂ 20 ਸੈਕੰਡ ਤੋਂ 40 ਸੈਕੰਡ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਲਾਗਤ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੀਂ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੀਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਮੇਨ ਗੇਟ ਉੱਤੇ ਲੱਗੇ ਇਸ ਮਾਰਗ ਦੀ ਉਚਾਈ 2 ਮੀਟਰ, ਲੰਬਾਈ 2.1 ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਚੌੜ੍ਹਾਈ 1 ਮੀਟਰ ਹੈ।
2. ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ ਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲਿਕ ਐਡੀਸ਼ਨ - ਢੁਕਵਾਂ ਧੁੰਦ ਨਿਰਮਾਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨੋਜ਼ਲ ਸੈਟਅੱਪ ਨਾਲ ਇਕ ਐਚਪੀ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰਾਈਜ਼ਡ ਮੋਟਰ ਹਾਈ ਵਿਲਾਸਟੀ ਪੰਪ ਲੱਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਲਾਗਤ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸੈਂਸਰਾਂ ਤੋਂ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰੀਚਾਲਨ ਦਾ ਸਮਾਂ 20 ਸੈਕੰਡ ਤੋਂ 40 ਸੈਕੰਡ ਦੇ ਦਾਇਰ ਵਿੱਚ ਰਹੇ। ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ ਦੇ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਂਦਰ ਉੱਤੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਹੀ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉੱਥੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।
ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ
ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਲੰਘਦਾ ਡੀਐੱਮਸੀ ਦਾ ਵਫਦ
ਰੋਡ-ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਯੂਨਿਟ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦਾ ਰੋਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਯੂਨਿਟ ਇਕ ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਉੱਤੇ ਲੱਗੀ ਰੋਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਟੁਕਡ਼ਿਆਂ, ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ੇ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਆਵਾਜਾਈ ਕਾਫੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਫੈਲਣ ਦਾ ਡਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ, ਦਫਤਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ, ਖੇਡ ਖੇਤਰਾਂ, ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵਾਲੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੋਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਸਾਈਜ਼ 16 ਫੁੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ 15 -35 ਬਾਰ ਦੇ ਦਬਾਅ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਰਾਹੀਂ ਢੁਕਵੀਂ ਕਵਰੇਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ 12 ਨੋਜ਼ਲ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ 22 ਐੱਲਐੱਮਪੀ ਦੇ ਪੰਪ ਨਾਲ 2000 ਤੋਂ 5000 ਲਿਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਟੈਂਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸੜਕ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਪਰਖ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਸਨਸੋਲ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ 4 ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਯੂਨਿਟ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਲਸਟਰ ਨੇ ਵੀ ਯੂਨਿਟ ਲੈਣ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਸਪਰੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ

Ministry of Science & Technology
Disinfection Walkway and Road Sanitizer Unit by CSIR-CMERI), Durgapur to fight COVID 19
10 APR 2020 11:52AM by PIB Delhi
In the wake of the Novel Coronavirus (COVID 19) wreaking havoc across the World, the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), has been stepping up efforts to deliver S&T solutions. One of the CSIR’s premier engineering lab based in Durgapur, CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute (CMERI) has developed technologies and products, which can help in countering the menacing virus.
The following are a few of the customized technologies which are the need of the hour:
Disinfection Walkways: The Disinfection Walkway can be considered to be one of the most comprehensive Disinfectant Delivery Systems available. The Walkway ensures maximum target coverage with minimum shadow area of an individual. The Disinfection Walkways can be deployed at multiple critical locations such as Isolation/Quarantine facilities, Mass Transit System Entry points, Medical Centres and any other location with a considerable amount of footfall.
Two variants of the Disinfection Walkway developed by CSIR-CMERI are:
1. Pneumatic Variant Disinfection Walkway: This variant of Disinfection Walkway deploys Six Bar pressure Air Compressor to ensure optimum mist formation. The embedded sensors of the Walkway ensure that the operational time of the system can be varied within a range of 20 seconds to 40 seconds. Though the initial cost of this variant is relatively higher, the operating cost of this system is much less, owing to optimum usage of disinfectant in this system. This has been installed at CMERI and the dimensions of the Walkway at the CMERI Institute Main Gate are 2 metre height by 2.1 metre length and 1 metre width.
1. Hydraulic Variant Disinfection Walkway: It deploys 1 hp pressurised motor High Velocity pump with necessary set up nozzles to ensure optimum mist formation. The initial cost of this variant is relatively lower. The embedded sensors of the Walkway ensure that the operational time of the system is just within a range of 20 seconds to 40 seconds. This variant of Disinfection Walkway has been installed at the CMERI Medical Centre.
National Science Centre, Delhi, Durgapur Municipal Corporation, and Ishwar Chandra High School, Durgapur have expressed interest in installing the Disinfectant Walkway.
Description: F:\New folder (5)\Disinfection Walkway 1.jpg Description: C:\Users\USER\Downloads\Press\DMC\untitled-4-2.jpg
Disinfection Walkway Delegates from DMC visiting Disinfection Walkway
Road Sanitizer Unit:
The CSIR-CMERI Road Sanitizer Unit is a tractor-mounted Road Sanitizing System. This Road Sanitization unit can be effectively deployed in long stretches of highways, vicinity of toll plazas etc, where there is a massive volume of traffic and higher chances of infection spreading. It can also be deployed in Housing Complexes, Office Complexes, Sports Arenas, Apartment buildings etc.
The Road Sanitizer has a span of 16 feet, which uses 15 to 35 bars of pressure to ensure effective delivery of the sanitizer. 12 nozzles are used to ensure optimum radial coverage of sanitizer. The system utilizes a 2000 to 5000 litres tank with a pump of 22 LMP which can be used to sanitize a road stretch of up to 75 kms.
Asansol Municipal Corporation after Inspection of the Unit has placed an order for four such systems, of which one has already been delivered. Durgapur Municipal Corporation has also expressed interest for the Unit and procedural negotiations are under progress. Some MSMEs and Small Business Clusters have also expressed interest for the Unit and interactions are underway for the same.
Description: untitled-7-5.jpg Description: Tractor operated road disinfection Spray System.jpg
Demonstration of tractor operated road disinfection Spray System