ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ನೀಡಿದ ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಯೇತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೂ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ
09 APR 2020 8:46PM by PIB Bengaluru
ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ನೀಡಿದ ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಯೇತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೂ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 77 ರೇಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2.16 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಿ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಹೊಸ ದಾಖಲೆ
ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿರುವ ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡುದಾರರಿಗೆ ಅವರು ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣನೆಗೆ ಬಾರದಿದ್ದರೂ ಅವರಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕ ರೂಪವಾಗಿ ಓರ್ವ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ ತಲಾ 5 ಕಿಲೋದಂತೆ 3 ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಕಿಲೋ ಒಂದರ 21 ರೂಪಾಯಿ ದರದಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಕಿಲೋ ಒಂದರ 22 ರೂಪಾಯಿ ದರದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಈ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಒಂದೇ ಬಾರಿ ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ತಿಂಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 2020 ರವರೆಗೆ 3 ತಿಂಗಳು ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುವ ಸ್ವಯಂ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ ದತ್ತಿ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಕಿಲೋ ಒಂದರ 21 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ, ಮತ್ತು ಕಿಲೋ ಒಂದರ 22 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೂ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಗರಿಷ್ಟ ಮಿತಿ ಇಲ್ಲದಂತೆ ಒದಗಿಸಲು ಸರಕಾರವು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಗೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ದರದಲ್ಲಿ ದೊರೆಯಬೇಕು ಎಂಬ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಪೂರೈಕೆ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಡಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿವೆ.
5.3 ಲಕ್ಷ ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳ (ಎಫ್.ಪಿ.ಎಸ್.) ಮೂಲಕ 81 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಲು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿರುವ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯದ ಅಂಗವಾಗಿ ದಿನಾಂಕ 09.04.20 ರಂದು ಈ ಏಜೆನ್ಸಿಯು 2.16 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳನ್ನು 77 ರೇಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಬಳಿಕ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಿದ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಸುಮಾರು 2.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನುಗಳಷ್ಟಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾ (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 12.1 ಎಂ.ಎಂ.ಟಿ. ಯಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 81 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ 3 ತಿಂಗಳು ಕಾಲ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಲಾ 5 ಕಿಲೋ ದಂತೆ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ಯು ಪ್ರತೀ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಅವುಗಳ ವಿತರಣಾ ಯೋಜನೆಯಂತೆ ವಿತರಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತಯಾರಾಗಿದೆ. ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಲ ರಾಜ್ಯದ ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು 6 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಕುಚ್ಚಲು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಾಂತ್ಯದೊಳಗೆ ಒದಗಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ದಾಸ್ತಾನಿಗೆ ಗರಿಷ್ಟ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕುಚ್ಚಲು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅವುಗಳಿಂದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಿ ಪೂರೈಸಲು ಯೋಜನೆಗಳು ತಯಾರಾಗುತ್ತಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕುಚ್ಚಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುವಾಗ ಅದನ್ನು ದಾಸ್ತಾನು ಮಾಡಲು ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಅವಕಾಶವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತೆ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ಯು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಲ ಸರಕಾರವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಕೋರಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳಿಂದ ಲಭ್ಯ ಇರುವ ಗೋಧಿ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವಂತೆಯೂ ಕೋರಿದೆ.
ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಯು ಲಾಕ್ ಡೌನೋತ್ತರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸ್ ಘಡ ಮತ್ತಿತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದು ಚಳಿಗಾಲದ ಗೋಧಿ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಖರೀದಿ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಪಂಜಾಬ್, ಹರ್ಯಾಣಾ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ತಾನ ಇತ್ಯಾದಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ ಅನ್ವಯ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ರೂಪಿಸಿರುವ ಖರೀದಿ ಯೋಜನೆ ಯಂತೆ ಖರೀದಿ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸಿ ಸಿದ್ದತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ರಾಬಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 40 ಎಂ.ಎಂ.ಟಿ. ಗೋಧಿ ಮತು 9 ಎಂ.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ, ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಪಾಯ ಬಾರದಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಸ್ತಾನಿನಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಮರುಪೂರಣವಾಗಲಿದೆ.
ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕೊಂಡಿಯನ್ನು ತೆರೆಯಿರಿ
1. ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಂಜೂರಾತಿಯಡಿ ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಲಾದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳು
2. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕು ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾದ ರೇಕ್ ಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರ
3. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕು ಇಳಿಕೆ ಮಾಡಲಾದ ರೇಕ್ ಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರ

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food grains to be provided to non-NFSA beneficiaries with ration cards issued by State governments
FCI sets new record transporting 77 rakes carrying about 2.16 Lakh MT food grains across the country
09 APR 2020 8:46PM by PIB Delhi
Government of India has directed Food Corporation of India (FCI) to provide food grains @5 Kg per person per month for 3 months at the rates of Rs. 21/Kg for wheat and Rs. 22/Kg for rice uniformly across the country to all beneficiaries not covered under NFSA to whom ration cards have been issued by state governments under their schemes. States have been given the option to lift these stocks in one go or on monthly basis over 3 months upto June 2020.
In order to support the NGOs/Charitable organizations involved in relief operations, Government has given directions to FCI to provide wheat @Rs. 21/Kg and Rice @22/Kg uniformly across the country to all such organizations without any upper limit on quantity. These directions are expected to have a salutary effect on the food grain supply position in the country by ensuring that every section of the society is provided access to adequate food grains at reasonable prices during the Covid 19 pandemic.
As part of the mammoth exercise being undertaken by FCI to move food grain stocks across the country to feed the largest Food Security system in the world covering more than 81 crore people through 5.3 Lakh Fair Price Shops (FPS), a new milestone was created on 09.04.20 when the agency transported 77 rakes carrying about 2.16 Lakh MT. With this, the total food grain stocks transported by FCI since lock down is nearing 2.5 Million Metric Tonnes.
Under the PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY), a total of 12.1 MMT of food grains are being supplied to 81 crore people in 3 months @5 Kg per person. FCI is fully geared up to meet the challenge of positioning such large quantity of grain in every state as per their distribution plans. Special efforts are being made to move a record quantity of 6 LMT boiled rice by end of April to West Bengal to meet the state’s requirement under PMGKAY. Plans have been worked out to move boiled rice from Chhattisgarh, Telangana and Odisha as these states contribute maximum boiled rice to the national pool. However, in order to create adequate storage space for induction of boiled rice into the state, FCI has already requested West Bengal government to speed up lifting of available wheat stocks from its warehouses.
Along with undertaking transportation of stocks at unprecedented levels post-lockdown, FCI is carrying out procurement of rice in states like Andhra Pradesh, Telangana, Odisha, Chhattisgarh etc. It is also gearing up to start acceptance of wheat of winter crop in major procuring states like Punjab, Haryana, Madhya Pradesh, UP, Rajasthan etc. as per the procurement plans being worked out by the respective state governments according to the safety protocols of social distancing. With the anticipated procurement of about 40 MMT Wheat and 9 MMT Rice during Rabi season, the food grain stocks in national pool will be fully replenished ensuring that there is no threat to the Food Security of the country.
For details, click on the following links:
1. Statewise details on lifting under additional allocation of food grains to all the beneficiaries under PMGKAY
1. Statewise details of rakes loaded during lockdown period
1. Statewise details of rakes unloaded during lockdown period