Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food grains to be provided to non-NFSA beneficiaries with ration cards issued by State governments
FCI sets new record transporting 77 rakes carrying about 2.16 Lakh MT food grains across the country
09 APR 2020 8:46PM by PIB Delhi
Government of India has directed Food Corporation of India (FCI) to provide food grains @5 Kg per person per month for 3 months at the rates of Rs. 21/Kg for wheat and Rs. 22/Kg for rice uniformly across the country to all beneficiaries not covered under NFSA to whom ration cards have been issued by state governments under their schemes. States have been given the option to lift these stocks in one go or on monthly basis over 3 months upto June 2020.
In order to support the NGOs/Charitable organizations involved in relief operations, Government has given directions to FCI to provide wheat @Rs. 21/Kg and Rice @22/Kg uniformly across the country to all such organizations without any upper limit on quantity. These directions are expected to have a salutary effect on the food grain supply position in the country by ensuring that every section of the society is provided access to adequate food grains at reasonable prices during the Covid 19 pandemic.
As part of the mammoth exercise being undertaken by FCI to move food grain stocks across the country to feed the largest Food Security system in the world covering more than 81 crore people through 5.3 Lakh Fair Price Shops (FPS), a new milestone was created on 09.04.20 when the agency transported 77 rakes carrying about 2.16 Lakh MT. With this, the total food grain stocks transported by FCI since lock down is nearing 2.5 Million Metric Tonnes.
Under the PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY), a total of 12.1 MMT of food grains are being supplied to 81 crore people in 3 months @5 Kg per person. FCI is fully geared up to meet the challenge of positioning such large quantity of grain in every state as per their distribution plans. Special efforts are being made to move a record quantity of 6 LMT boiled rice by end of April to West Bengal to meet the state’s requirement under PMGKAY. Plans have been worked out to move boiled rice from Chhattisgarh, Telangana and Odisha as these states contribute maximum boiled rice to the national pool. However, in order to create adequate storage space for induction of boiled rice into the state, FCI has already requested West Bengal government to speed up lifting of available wheat stocks from its warehouses.
Along with undertaking transportation of stocks at unprecedented levels post-lockdown, FCI is carrying out procurement of rice in states like Andhra Pradesh, Telangana, Odisha, Chhattisgarh etc. It is also gearing up to start acceptance of wheat of winter crop in major procuring states like Punjab, Haryana, Madhya Pradesh, UP, Rajasthan etc. as per the procurement plans being worked out by the respective state governments according to the safety protocols of social distancing. With the anticipated procurement of about 40 MMT Wheat and 9 MMT Rice during Rabi season, the food grain stocks in national pool will be fully replenished ensuring that there is no threat to the Food Security of the country.
For details, click on the following links:
1. Statewise details on lifting under additional allocation of food grains to all the beneficiaries under PMGKAY
1. Statewise details of rakes loaded during lockdown period
1. Statewise details of rakes unloaded during lockdown period

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌.ఎఫ్.సి.ఎ కిందికి రాని ల‌బ్ధిదారుల‌కు రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు జారీ చేసిన రేష‌న్ కార్డుల‌తో ఆహార‌ధాన్యాల పంపిణీ
దేశ వ్యాప్తంగా 72 రేక్ ల ద్వారా 2.16 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాలు స‌ర‌ఫ‌రా చేసి రికార్డు సృష్టించిన ఎప్‌.సి.ఐ
09 APR 2020 8:46PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఎన్.ఎఫ్‌.ఎస్‌.ఎ ప‌థ‌కం కిందికి రాని , ఆయా రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు త‌మ త‌మ ప‌థ‌కాల కింద జారీచేసిన రేష‌న్ కార్డులు గ‌ల ల‌బ్ధిదారులంద‌రికీ , ఒకే రీతిన‌ ప్ర‌తి వ్య‌క్తికి ప్ర‌తి నెల‌కు 5 కేజీల వంతున మూడు నెల‌ల పాటు ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ చేయాల్సిందిగా ఫుడ్ కార్పొరేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌.సి.ఐ)ని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఆదేశించింది. దీని ప్ర‌కారం గోధుమ‌లు రూ 21 రూపాయ‌లు , బియ్యం కేజీ 22 రూపాయ‌లుగా నిర్ణ‌యించారు. ఈ నిల్వ‌ల‌ను ఒకేసారి కానీ లేదా నెల‌వారీ గా గానీ మూడు నెల‌ల కాలానికి 2020 జూన్ వ‌ర‌కు తీసుకోవ‌చ్చు.
సహాయక చర్యలలో పాల్గొంటున్న‌ ఎన్జీఓలు , స్వచ్ఛంద సంస్థలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి, గోధుమఅను కేజీ రూ21లకు ,బియ్యం కేజీ రూ 22 ల‌కుఅందించాలని ప్రభుత్వం ఎఫ్‌.సి.ఐ కి ఆదేశాలు జారీచేసింది. దేశవ్యాప్తంగా గ‌ల ఇలాంటి సంస్థ‌ల‌న్నింటికీ ఎలాంటి పరిమితి లేకుండా వీటిని అందించాల‌ని కోరింది. కోవిడ్ 19 మహమ్మారి సమయంలో సమాజంలోని అన్ని వ‌ర్గాల‌కూ తగిన ఆహార ధాన్యాలు సరసమైన ధరలకు లభించేలా చేయ‌డం ద్వారా దేశంలోని ఆహార ధాన్యాల‌ సరఫరా పై ఈ చ‌ర్య‌లు మంచి ప్రభావాన్ని చూపుతాయని భావిస్తున్నారు.
దేశంలోని 5.3 ల‌క్ష‌ల రేష‌న్ దుకాణాల ద్వారా 81 కోట్ల మంది ప్ర‌జానీకానికి ఆహార ధాన్యాల‌ను పంపిణీచేసే
ప్ర‌పంచంలోనే అతిపెద్ద ఆహార భ‌ద్ర‌తా కార్య‌క్ర‌మానికి, దేశవ్యాప్తంగా ఆహార ధాన్యాల‌ను తరలించడానికి ఎఫ్‌సిఐ బృహ‌త్ కార్య‌క్ర‌మం చేప‌ట్టింది. ఈ సంస్జ 09-04-2020 న 71 రేక్ ల‌ద్వారా 2.16 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేసి స‌రి కొత్త రికార్డును నెల‌కొల్పింది. . దీనితో, లాక్ డౌన్ ప్రారంభ‌మైన‌ప్ప‌టి నుండి ఎఫ్‌సిఐ రవాణా చేసిన మొత్తం ఆహార ధాన్యాల‌ నిల్వలు 2.5 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులకు చేరుకున్నాయి.
పిఎం గ‌రీబ్‌ కల్యాణ్ ఆన్ యోజన (పిఎమ్‌జికెఎ) కింద, మొత్తం 12.1 మిలియ‌న్ మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌ ఆహార ధాన్యాలు 81 కోట్ల మందికి 3 నెలల కాలంలో ప్ర‌తి వ్య‌క్తికి 5 కిలోల చొప్పున పంపిణీ చేస్తారు. దీని ప్రకారం ప్రతి రాష్ట్రంలో పెద్ద మొత్తంలో ధాన్యాన్ని నిల్వ చేయాల్సిన స‌వాలును ఎదుర్కోవడానికి ఎఫ్‌సిఐ పూర్తిగా సన్నద్ధమైంది. పి.ఎం.జి.కె.ఎ.వై కింద రాష్ట్రాల‌ అవసరాలను తీర్చడానికి ఏప్రిల్ చివరి నాటికి రికార్డు స్థాయిలో 6 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల బాయిల్డ్ రైస్ ను పశ్చిమ బెంగాల్‌కు తరలించడానికి ప్రత్యేక చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్నారు.
ఛత్తీస్‌గ డ్‌,, తెలంగాణ ఒడిశా నుండి బాయిల్డ్‌రైస్ ను తరలించడానికి ప్రణాళికలు రూపొందించారు, ఈ రాష్ట్రాలు జాతీయ పూల్‌కు గరిష్టంగా బాయిల్డ్ రైస్‌ను అందిస్తాయి క‌నుక ఈ నిర్ణ‌యం తీసుకున్నారు.. బాయిల్డ్ రైస్‌ను ఆ రాష్ట్రానిక త‌ర‌లించ‌డానికి తగిన నిల్వ స్థలం కోసం, గిడ్డంగుల నుండి గోధుమ నిల్వలను త‌ర‌లించాల‌ని ఎఫ్‌.సి.ఐ ఆ రాష్ట్రానికి సూచించింది.
లాక్‌డౌన్ అనంతర ప‌రిస్థితుల‌లో పెద్ద ఎత్తున స‌ర‌కు ర‌వాణాను చేపట్టడంతో పాటు, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఒడిశా, ఛత్తీస్‌గ డ్‌ వంటి రాష్ట్రాల్లో ఎఫ్‌సిఐ బియ్యం సేకరణను నిర్వహిస్తోంది. సామాజిక దూరం పాటించాల‌న్న భ‌ద్రతా ప్రోటోకాల్స్ ప్రకారం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు రూపొందించే ధాన్యం సేకరణ ప్రణాళికల ప్రకారం పంజాబ్, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, యుపి, రాజస్థాన్ మొదలైన ప్ర‌ధాన రాష్ట్రాల నుంచి గోధుమ‌లను అందుకునేందుకు కూడా ఎఫ్‌.సి.ఐ సిద్ధ‌మౌతోంది. రబీ సీజన్లో సుమారు 40 మిలియ‌న్ మెట్రిక్ ట‌న్నుల గోధుమలు , 9 మిలియ‌న్ మెట్రిక్ ట‌న్నుల బియ్యం సేకరణతో, జాతీయ పూల్ లో ఆహార ధాన్యం నిల్వలు పూర్తిగా నింపుతారు.దీనితో దేశ ఆహార భద్రతకు ఎటువంటి ముప్పు ఉండ‌దు.
.మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు ఈ కింది లింకులు చూడండి.
పిఎంజికెఎవై కింద లబ్ధిదారులందరికీ ఆహార ధాన్యాల అదనపు కేటాయింపు కింద రాష్ట్రాల వారీగా త‌ర‌లించిన వివ‌రాలు..
లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో రాష్ట్రాల వారీగా లోడ్ చేసిన రేక్‌ల వివ‌రాలు
లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో రాష్ట్రాల వారీగా అన్ లోడ్ చేసిన రేక్ ల వివ‌రాలు