વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
પર્સનલ પ્રોટેક્ટિવ ઈક્વિપમેન્ટનું ઉત્પાદન વધારવા CSIR - સેન્ટ્રલ ઈલેક્ટ્રોકેમિકલ રિસર્ચ ઈન્સ્ટીટ્યુટ (CSIR - CECRI) ઉદ્યોગ સાથે મળીને વિકલ્પો તપાસી રહી છે
રસ ધરાવતી ગ્રામીણ મહિલાઓને ડિજિટલ માધ્યમ દ્વારા તાલીમ અપાશે
08 APR 2020 11:27AM by PIB Ahmedabad
હાલમાં જ્યારે મહામારી કોવિડ-19 ફાટી નીકળી છે, ત્યારે CSIRના વિશેષ પ્રયાસોની સાથે સાથે તેના જ નેજા હેઠળ તામિલનાડુમાં કારાઈકુડી સ્થિત લેબોરેટરી CSIR - CECRI (સેન્ટ્રલ ઈલેક્ટ્રોકેમિકલ રિસર્ચ ઈન્સ્ટીટ્યુટ) કોવિડ-19નો હુમલો ખાળવા માટે વિજ્ઞાનને લગતી સેવા મારફતે સમાજની મદદ માટે હાથ લંબાવીને ઊભી છે. હાલની પરિસ્થિતિમાં સેનિટાઈઝર્સ, હોસ્પિટલમાં સહાયરૂપ સાધનો તેમજ પર્સનલ પ્રોટેક્શન ઈક્વિપમેન્ટ - સ્વસુરક્ષાનાં સાધનો (પીપીઈ) અનિવાર્ય છે.
આ દિશામાં CSIR - CECRIએ તેની લેબોરેટરીમાં ડબલ્યુએચઓની ભલામણો મુજબ (ISO-પ્રોપેનોલ 75 ટકા, ગ્લિસેરોલ 1.45 ટકા, હાઈડ્રોજેન પેરોક્સાઈડ 0.125 ટકા વત્તા સુગંધ માટે લેમનગ્રાસનું તેલ) હેન્ડ સેનિટાઈઝર સોલ્યુશન્સ, કોપરેલનો ઉપયોગ કરીને હેન્ડ વોશ તેમજ સોડિયમ હાઈપોક્લોરાઈટ આધારિત જંતુનાશક સોલ્યુશન્સ સહિત પીપીઈની શ્રેણી વિકસાવી છે. આ સોલ્યુશન્સ કન્ટેઇનર્સમાં પેક કરાય છે, કન્ટેઇનર્સ ઉપર વપરાશ માટેની સૂચનાઓ છાપેલી હોય છે અને વિના મૂલ્યે જરૂરિયાત ધરાવતી સંસ્થાઓને વહેંચવામાં આવી રહ્યાં છે.
અત્યાર સુધીમાં 350 લિટર હેન્ડ સેનિટાઈઝર્સ, 250 લિટર હેન્ડ વોશ સોલ્યુશન્સ અને 1000 લિટર હાઈપો-ડિસઈન્ફેક્ટન્ટ્સનું વિતરણ કરાયું છે. સેનિટાઈઝેશનનાં આ સોલ્યુશન્સનું જેમને વિતરણ કરાયું છે, તે લાભાર્થીઓમાં કારાઈકુડી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન, દેવકોટ્ટાઈ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન, શિવગંગા ગવર્મેન્ટ મેડિકલ કોલેજ હોસ્પિટલ, કારાઈકુડીની સરરકારી હોસ્પિટલ, શિવગંગાના એસપીની કચેરી તેમજ કારાઈકુડીમાં આવેલાં પોલીસ સ્ટેશનો અને તેની આસપાસ આવેલાં અન્ય પોલીસ સ્ટેશનો, તાલુકા કચેરી અને નજીકનાં પંચાયત યુનિયનો ઉપરાંત સક્કોટ્ટાઈ, કોટ્ટૈયુર, આર.એસ. પટ્ટિનામ, નેર્કુપ્પાઈનાં પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, કેટલીક રાષ્ટ્રીયકૃત બેન્કો વગેરે સામેલ છે. દેશ કોવિડ-19ના સંકટમાંથી બહાર આવીને ફરી સામાન્ય પરિસ્થિત હાંસલ ન કરે ત્યાં સુધી CECRI આ વિતરણ ચાલુ રાખશે.
ઉપરાંત, CSIR-CECRIએ તાજેતરમાં જ રસ ધરાવતી ગ્રામીણ મહિલાઓને ડિજિટલ માધ્યમ મારફતે ફેસ માસ્ક બનાવવાની તાલીમ આપવી શરૂ કરી છે, જેથી તેઓ પોતે આ માસ્ક ઉપયોગમાં લઈ શકે અને આસપાસના વિસ્તારોની જરૂરિયાત પણ સંતોષી શકે. બીજી તરફ, ફરી વપરાશમાં લઈ શકવાના વિકલ્પો સાથે થ્રીડી પ્રિન્ટેડ ફેસ શિલ્ડ (થ્રીડી પ્રિન્ટ ધરાવતાં મુખાવરણો) ઈન-હાઉસ પ્રિન્ટ કરીને CSIR-CECRIના દવાખાનાના કર્મચારીઓનું દર્દીઓ સાથે વાતચીત કરતી વખતે છીંક, ઉધરસ તેમજ એરોસોલ સામે અસરકારક રીતે રક્ષણ થાય તે માટે તેમને ભેટ આપ્યાં છે.
CSIR-CECRI મોટા પાયે ઉત્પાદન માટે ઉદ્યોગ સાથે જોડાણ કરી રહી છે અને તેણે ફેસ શિલ્ડના ઉત્પાદન માટે બેંગ્લોરની કંપની થ્રીડી લિકન સાથે ભાગીદારી કરી છે. CSIR - CECRI હવે સૌથી ટૂંકી સંભવિત અવધિમાં એન્ટિમાઈક્રોબિયલ ક્ષમતા ધરાવતાં ફેસ શિલ્ડના સંકલિત રીતે સુધારેલી આવૃત્તિ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. CSIR - CECRI તેની ટેકનોલોજીને હવે હાઈપો-ક્લોરાઈટ (જંતુનાશક)ની ઈલેક્ટ્રોકેમિકલ સિન્થેસિસ ઉપર આધારિત લોકપ્રિય ટેકનોલોજીમાં પણ ફેરવી રહી છે. આ ટેકનોલોજી જંતુનાશક સ્પ્રેના મોટા પાયે ઉત્પાદન અને જાહેર સ્થળો, હોસ્પિટલો વગેરે જેવાં વિશાળ જરૂરિયાત ધરાવતાં સ્થળોએ પુરવઠો પૂરો પાડવા માટે રસ ધરાવતાં એમએસએમઈ (નાના એકમ)ને અપાશે. આ રીતે, CSIR - CECRI સમાજની અપેક્ષાઓ ઉપર ખરી ઉતરી છે અને હજુ પણ સમાજને જ્યારે પણ આવશ્યકતા હોય, ત્યારે તે પાછી પાની કરતી નથી. આ રીતે, તે ભવ્ય વારસો ધરાવતી સાંસ્કૃતિક નગરી કરાઈકુડીમાં CSIR - CECRI સ્થાપવા માટે જમીન અને રોકડનું દાન કરીને માધ્યમ બનનારા મહાન પરોપકારી ડૉ. આરએમ. અલગપ્પા ચેટ્ટિયારનાં સ્વપ્ન પણ સાકાર કરી રહી છે.
CSIR-સેન્ટ્રલ ઈલેક્ટ્રોકેમિકલ રિસર્ચ ઈન્સ્ટીટ્યુટ (CECRI), નવી દિલ્હીની કાઉન્સિલ ઑફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રિયલ રિસર્ચ (CSIR)ના નેજા હેઠળની અગ્રણી સંશોધન સંસ્થા છે, જે ઈલેક્ટ્રોકેમિકલ સાયન્સ અને ટેકનોલોજીનાં તમામ પાસાંને આવરી લેતી તમામ સમસ્યાઓ ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: જેમકે, કોરોઝન સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરીંગ, ઈલેક્ટ્રોકેમિકલ પાવર સોર્સીઝ, ઈલેક્ટ્રોકેમિકલ મટિરિયલ્સ સાયન્સ, ઈલેક્ટ્રો - ઓર્ગેનિક અને ઈલેક્ટ્રો - ઈનઓર્ગેનિક કેમિકલ્સ, ઈલેક્ટ્રોડિક્સ અને ઈલેક્ટ્રોકેટાલિસિસ, ઈલેક્ટ્રો-મેટલર્જી, ઈલેક્ટ્રો પ્લેટિંગ અને મેટલ ફિનિશિંગ ટેકનોલોજી.
CSIR - CECRIની પ્રવૃત્તિઓ ઈલેક્ટ્રોકેમિકલ સાયન્સ અને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રે નવાં અને વધુ સારાં ઉત્પાદનો અને પ્રક્રિયાઓ વિકસાવવા માટે ઉપરાંત નવપ્રવર્તનો માટે નિર્દેશિત કરાઈ છે. CSIR - CECRIએ ભારતની તેમજ વિદેશની લેબોરેટરીઓ તેમજ ખાનગી કંપનીઓ સાથે મળીને કેટલાક પ્રોજેક્ટો હાથ ધર્યા છે.
CSIR - CECRI ભારતના ઉદ્યોગોને સર્વેક્ષણો હાથ ધરીને તેમજ પ્રોજેક્ટો માટે સલાહ-પરામર્શ આપીને મદદ કરે છે. CECRI, તેના માનવ સંસાધન વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ કેમિકલ અને ઈલેક્ટ્રોકેમિકલ એન્જિનિયરીંગમાં બી.ટેકનો ચાર વર્ષનો અભ્યાસક્રમ ચલાવે છે તેમજ એકેડેમી ઑફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઈનોવેટિવ રિસર્ચ (એ CSIR) હેઠળ પીએચ.ડી. કરી રહેલા વિદ્યાર્થીઓને તેમના સંશોધન માટે પ્રોત્સાહન આપે છે. ઉપરાંત, CSIR - CECRI ભારતના યુવાઓ માટે કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ અને જિજ્ઞાસા કાર્યક્રમ ઑફર કરીને સામાજિક જવાબદારી પણ નિભાવી રહી છે.

Ministry of Science & Technology
CSIR-Central Electrochemical Research Institute (CSIR-CECRI) working with Industry to Scale up Personal Protective Equipment
Digital training to make face masks by interested rural women
08 APR 2020 11:27AM by PIB Delhi
Under the present COVID-19 pandemic situation, in line with CSIR’s special efforts, its constituent lab CSIR-CECRI (Central Electrochemical Research Institute) at Karaikudi, Tamil Nadu, has come out with helping hands to reach out to the society through scientific service in mitigating COVID-19. In the current situation, Sanitizers, Hospital assisting Devices and Personal Protective Equipment (PPE) are essential. In that direction CSIR-CECRI prepared series of lab made PPEs that include Hand sanitizer solutions, as per the WHO recommendations (Iso-propanol 75%, Glycerol 1.45%, Hydrogen peroxide 0.125% plus lemongrass oil for fragrance), Hand wash solutions using coconut oil and Sodium hypochlorite based disinfectant solutions. These solutions were packed in containers, printed for instructions to use and distributed to the needy organizations at free of cost.
So far, around 350 Litres of Hand sanitizers, 250 Litres of Hand wash solutions and 1000 Litres of Hypo-disinfactants have been distributed. The beneficiaries include Karaikudi Municipal Corporation, Devakottai Municipal Corporation, Sivaganga Govt. Medical College Hospital, Govt. Hospital, Karaikudi, SP office Sivaganga and other police stations in and around Karaikudi, Taluk office and nearby Panchayat Unions and primary health centres from Sakkottai, Kottaiyur, R.S. Pattinam, Nerkuppai, few nationalized banks etc. CECRI plans to continue this distribution till the COVID-19 situation restores to normalcy.
In addition, CSIR-CECRI has recently started offering digital training to make face masks by interested rural women to help them as well as to cater to the needs of their neighbourhood. On the other hand, 3D printed face shield with reusable options has been in-house printed and gifted to the Dispensary staff of CSIR-CECRI to protect them effectively from sneeze, cough and aerosol communication of the patients.
CSIR-CECRI is tying up with industry to scale up the mass production and has partnered with a company 3D Lycan, Bangalore for Face Shield. CSIR-CECRI is now committed to arrive at a synergistically improved version of Face shield with antimicrobial efficiency within the shortest possible period. CSIR-CECRI is also transferring the technology of one of the popular CSIR-CECRI technologies on the electrochemical synthesis of hypo-chlorite (Disinfectant), This is transferred to an interested MSME for its mass production and supply as disinfectant spray for its wider deployment in public places, hospitals etc. In this way, CSIR-CECRI lives upto the expectations of the society and also rises to the occasion in fulfilling the needs of the society and the dreams of the great philanthropist, Dr. RM. Alagappa Chettiar, who has donated land and cash and was instrumental in establishing CSIR-CECRI in the heritage town of Karaikudi
CSIR-Central Electrochemical Research Institute (CECRI), a premier research establishment under the aegis of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), New Delhi, focussing on a gamut of problems covering all facets of electrochemical science and technology: viz., Corrosion Science and Engineering, Electrochemical Power Sources, Electrochemical Materials Science, Electro-organic and Electro-inorganic Chemicals, Electrodics and Electrocatalysis, Electro-metallurgy, Electro Plating and Metal Finishing Technology. CSIR-CECRI's activities are directed towards the development of new and improved products and process as well as innovations in electrochemical science and technology. CSIR-CECRI runs several projects in collaboration with laboratories and private companies within and outside India.
CSIR-CECRI assists the Indian Industry by conducting surveys and undertaking consultancy projects. As part of its human resource development programme, CECRI runs a four-year B.Tech. course in Chemical & Electrochemical Engineering apart from encouraging Ph.D. scholars for their research under the Academy of Scientific and Innovative Research (AcSIR). Further, CSIR-CECRI is alive to societal obligations by way of offering ‘skill development' training and Jigyasa programs for the benefit of Indian youth.