Ministry of Science & Technology
CSIR-Central Electrochemical Research Institute (CSIR-CECRI) working with Industry to Scale up Personal Protective Equipment
Digital training to make face masks by interested rural women
08 APR 2020 11:27AM by PIB Delhi
Under the present COVID-19 pandemic situation, in line with CSIR’s special efforts, its constituent lab CSIR-CECRI (Central Electrochemical Research Institute) at Karaikudi, Tamil Nadu, has come out with helping hands to reach out to the society through scientific service in mitigating COVID-19. In the current situation, Sanitizers, Hospital assisting Devices and Personal Protective Equipment (PPE) are essential. In that direction CSIR-CECRI prepared series of lab made PPEs that include Hand sanitizer solutions, as per the WHO recommendations (Iso-propanol 75%, Glycerol 1.45%, Hydrogen peroxide 0.125% plus lemongrass oil for fragrance), Hand wash solutions using coconut oil and Sodium hypochlorite based disinfectant solutions. These solutions were packed in containers, printed for instructions to use and distributed to the needy organizations at free of cost.
So far, around 350 Litres of Hand sanitizers, 250 Litres of Hand wash solutions and 1000 Litres of Hypo-disinfactants have been distributed. The beneficiaries include Karaikudi Municipal Corporation, Devakottai Municipal Corporation, Sivaganga Govt. Medical College Hospital, Govt. Hospital, Karaikudi, SP office Sivaganga and other police stations in and around Karaikudi, Taluk office and nearby Panchayat Unions and primary health centres from Sakkottai, Kottaiyur, R.S. Pattinam, Nerkuppai, few nationalized banks etc. CECRI plans to continue this distribution till the COVID-19 situation restores to normalcy.
In addition, CSIR-CECRI has recently started offering digital training to make face masks by interested rural women to help them as well as to cater to the needs of their neighbourhood. On the other hand, 3D printed face shield with reusable options has been in-house printed and gifted to the Dispensary staff of CSIR-CECRI to protect them effectively from sneeze, cough and aerosol communication of the patients.
CSIR-CECRI is tying up with industry to scale up the mass production and has partnered with a company 3D Lycan, Bangalore for Face Shield. CSIR-CECRI is now committed to arrive at a synergistically improved version of Face shield with antimicrobial efficiency within the shortest possible period. CSIR-CECRI is also transferring the technology of one of the popular CSIR-CECRI technologies on the electrochemical synthesis of hypo-chlorite (Disinfectant), This is transferred to an interested MSME for its mass production and supply as disinfectant spray for its wider deployment in public places, hospitals etc. In this way, CSIR-CECRI lives upto the expectations of the society and also rises to the occasion in fulfilling the needs of the society and the dreams of the great philanthropist, Dr. RM. Alagappa Chettiar, who has donated land and cash and was instrumental in establishing CSIR-CECRI in the heritage town of Karaikudi
CSIR-Central Electrochemical Research Institute (CECRI), a premier research establishment under the aegis of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), New Delhi, focussing on a gamut of problems covering all facets of electrochemical science and technology: viz., Corrosion Science and Engineering, Electrochemical Power Sources, Electrochemical Materials Science, Electro-organic and Electro-inorganic Chemicals, Electrodics and Electrocatalysis, Electro-metallurgy, Electro Plating and Metal Finishing Technology. CSIR-CECRI's activities are directed towards the development of new and improved products and process as well as innovations in electrochemical science and technology. CSIR-CECRI runs several projects in collaboration with laboratories and private companies within and outside India.
CSIR-CECRI assists the Indian Industry by conducting surveys and undertaking consultancy projects. As part of its human resource development programme, CECRI runs a four-year B.Tech. course in Chemical & Electrochemical Engineering apart from encouraging Ph.D. scholars for their research under the Academy of Scientific and Innovative Research (AcSIR). Further, CSIR-CECRI is alive to societal obligations by way of offering ‘skill development' training and Jigyasa programs for the benefit of Indian youth.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ) ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹਵਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
08 APR 2020 11:27AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਲੈਬ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਈਆਰ (ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ) ਕਰਾਈਕੁਡੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿਖੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਟਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ(ਪੀਪੀਈ) ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਨੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ (ਆਈਸੋ-ਪ੍ਰੋਪਾਨੋਲ 75%), ਗਲਾਈਸਰੋਲ 1.45%, ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਪਰਆਕਸਾਈਡ 0.12% ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਬੂ ਲਈ ਲੈਮਨ ਗ੍ਰਾਸ ਆਇਲ), ਹੈਂਡਵਾਸ਼ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ ਅਤੇ ਸੋਡੀਅਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਲੋਰਾਈਡ ਅਧਾਰਿਤ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਛਪੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਲੋੜਵੰਦ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 350 ਲਿਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, 250 ਲਿਟਰ ਹੈਂਡ ਵਾਸ਼ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ 1000 ਲਿਟਰ ਹਾਈਪੋ-ਡਿਸਇਨਫੈਕਟੈਂਟ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਈਕੁਡੀ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਦੇਵਾਕੋਟਾਈ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਸਿਵਾਗੰਗਾ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਸਪਤਾਲ, ਗੋਵ. ਹਸਪਤਾਲ, ਕ੍ਰਾਈਕੁਡੀ, ਐੱਸਪੀ ਆਫਿਸ ਸਿਵਾਗੰਗਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਈਕੁਡੀ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਤਾਲੁਕ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਨੇੜੇ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਸੱਕਾਓਟਾਈ, ਕੋਟਾਈਯੁਰ, ਆਰਐੱਸ ਪਟਾਈਨਾਮ, ਨੇਰਕੁਪਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਕੁਝ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਬੈਂਕ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਠੀਕ ਨਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਇਹ ਸਮਾਨ ਵੰਡਣ ਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹਵਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਣ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇ, ਦੀ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਕਰਕੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਦੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਤੋਹਫੇ ਵਜੋਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਲੇ, ਛਿੱਕਾਂ ਮਾਰਨ ਆਦਿ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੇ ਇਕ ਕੰਪਨੀ 3ਡੀ ਲਾਈਸਨ, ਬੰਗਲੌਰ ਨਾਲ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਰੂਪ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਸਿੰਥੇਸਿਜ਼ ਆਵ੍ ਹਾਈਪੋ-ਕਲੋਰਾਈਟ (ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ) ਉੱਤੇ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚਾਹਵਾਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕੋਲ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਦਾ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਸਪਰੇਅ ਵਜੋਂ ਭਾਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਉੱਤੇ ਖਰੀ ਉਤਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਘੇ ਦਾਨੀ ਡਾ. ਆਰਐੱਮ ਅਲਾਗੱਪਾ ਚੇਤਿਆਰ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰਾਈਕੁਡੀ ਵਿਖੇ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਨਕਦੀ ਦਾਨ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ), ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰੀਸ਼ਦ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਦਾਰਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਰੋਸੀਅਨ ਸਾਇੰਸ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਕੈਮੀਕਲ ਪਾਵਰ ਸੋਰਸਿਜ਼, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਕੈਮੀਕਲ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਸਾਇੰਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਆਰਗੈਨਿਕ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਇਨ-ਆਰਗੈਨਿਕ ਕੈਮੀਕਲਜ਼, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਿਕਸ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਟਾਲਾਇਸਿਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੇਮੈਟਾਲਰਜੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਪਲੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮੈਟਲ ਫਿਨਿਸ਼ਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੱਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਮਲਾਂ ਵੱਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਕੈਮੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਸਰਵੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਕ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਬੀ-ਟੈੱਕ ਦਾ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰਿਸਰਚ (ਏਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਵਿਖੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਸਕਾਲਰਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ 'ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ' ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਿਗਿਆਸਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Jigyasa programs) ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।