Ministry of Science & Technology
CSIR-Central Electrochemical Research Institute (CSIR-CECRI) working with Industry to Scale up Personal Protective Equipment
Digital training to make face masks by interested rural women
08 APR 2020 11:27AM by PIB Delhi
Under the present COVID-19 pandemic situation, in line with CSIR’s special efforts, its constituent lab CSIR-CECRI (Central Electrochemical Research Institute) at Karaikudi, Tamil Nadu, has come out with helping hands to reach out to the society through scientific service in mitigating COVID-19. In the current situation, Sanitizers, Hospital assisting Devices and Personal Protective Equipment (PPE) are essential. In that direction CSIR-CECRI prepared series of lab made PPEs that include Hand sanitizer solutions, as per the WHO recommendations (Iso-propanol 75%, Glycerol 1.45%, Hydrogen peroxide 0.125% plus lemongrass oil for fragrance), Hand wash solutions using coconut oil and Sodium hypochlorite based disinfectant solutions. These solutions were packed in containers, printed for instructions to use and distributed to the needy organizations at free of cost.
So far, around 350 Litres of Hand sanitizers, 250 Litres of Hand wash solutions and 1000 Litres of Hypo-disinfactants have been distributed. The beneficiaries include Karaikudi Municipal Corporation, Devakottai Municipal Corporation, Sivaganga Govt. Medical College Hospital, Govt. Hospital, Karaikudi, SP office Sivaganga and other police stations in and around Karaikudi, Taluk office and nearby Panchayat Unions and primary health centres from Sakkottai, Kottaiyur, R.S. Pattinam, Nerkuppai, few nationalized banks etc. CECRI plans to continue this distribution till the COVID-19 situation restores to normalcy.
In addition, CSIR-CECRI has recently started offering digital training to make face masks by interested rural women to help them as well as to cater to the needs of their neighbourhood. On the other hand, 3D printed face shield with reusable options has been in-house printed and gifted to the Dispensary staff of CSIR-CECRI to protect them effectively from sneeze, cough and aerosol communication of the patients.
CSIR-CECRI is tying up with industry to scale up the mass production and has partnered with a company 3D Lycan, Bangalore for Face Shield. CSIR-CECRI is now committed to arrive at a synergistically improved version of Face shield with antimicrobial efficiency within the shortest possible period. CSIR-CECRI is also transferring the technology of one of the popular CSIR-CECRI technologies on the electrochemical synthesis of hypo-chlorite (Disinfectant), This is transferred to an interested MSME for its mass production and supply as disinfectant spray for its wider deployment in public places, hospitals etc. In this way, CSIR-CECRI lives upto the expectations of the society and also rises to the occasion in fulfilling the needs of the society and the dreams of the great philanthropist, Dr. RM. Alagappa Chettiar, who has donated land and cash and was instrumental in establishing CSIR-CECRI in the heritage town of Karaikudi
CSIR-Central Electrochemical Research Institute (CECRI), a premier research establishment under the aegis of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), New Delhi, focussing on a gamut of problems covering all facets of electrochemical science and technology: viz., Corrosion Science and Engineering, Electrochemical Power Sources, Electrochemical Materials Science, Electro-organic and Electro-inorganic Chemicals, Electrodics and Electrocatalysis, Electro-metallurgy, Electro Plating and Metal Finishing Technology. CSIR-CECRI's activities are directed towards the development of new and improved products and process as well as innovations in electrochemical science and technology. CSIR-CECRI runs several projects in collaboration with laboratories and private companies within and outside India.
CSIR-CECRI assists the Indian Industry by conducting surveys and undertaking consultancy projects. As part of its human resource development programme, CECRI runs a four-year B.Tech. course in Chemical & Electrochemical Engineering apart from encouraging Ph.D. scholars for their research under the Academy of Scientific and Innovative Research (AcSIR). Further, CSIR-CECRI is alive to societal obligations by way of offering ‘skill development' training and Jigyasa programs for the benefit of Indian youth.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್- ಕೇಂದ್ರೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ) ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೂಡಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ
08 APR 2020 11:27AM by PIB Bengaluru
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್- ಕೇಂದ್ರೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ) ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೂಡಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ
ಆಸಕ್ತಿಕರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಮಾಸ್ಕ್ ತಯಾರಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ತರಬೇತಿ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಅದು ತನ್ನ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕಾರೈಕುಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ(ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪೆಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ)ನಿಂದ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತನ್ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ನೆರವಾಗುವ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕಾ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣ(ಪಿಪಿಇ) ಅವುಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ, ಸರಣಿ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಮೂಲಕ ಪಿಪಿಇಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಸೇರಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ ಶಿಫಾರಸ್ಸಿನಂತೆ(ಐಎಸ್ಒ/ಪ್ರೊಪೊನಾಲ್ 75%, ಗ್ಲೈಸೋರೆಲ್ 1.45%, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೆರೋಕ್ಸೈಡ್ 0.125% ಮತ್ತು ಲೆಮನ್ ಗ್ರಾಸ್ ಆಯಿಲ್ ಹಾಗೂ ಸುಗಂಧ ದ್ರವ್ಯಗಳು)ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೊಬ್ಬರಿ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಸೋಡಿಯಂ ಹೈಪೊಕ್ಲೋರೈಟ್ ಆಧಾರಿತ ಕೈ ತೊಳೆಯುವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ದ್ರಾವಕಗಳು ಕಂಟೈನರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ತುಂಬಿ ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅಂಟಿಸಿ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಈವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 350 ಲೀಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್, 250 ಲೀಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ ವಾಶ್ ಸೊಲ್ಯೂಶನ್ಸ್ ಮತ್ತು 1000 ಲೀಟರ್ ಹೈಪೊ-ಡಿಸ್ ಇನ್ಫೆಕ್ಟೆಂಟ್ಸ್ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರೈಕುಡಿ ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆ, ದೇವಕೊಟ್ಟೈ ಮುನಿಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್, ಶಿವಗಂಗಾ ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಕಾರೈಕುಡಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಶಿವಗಂಗಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಕಾರೈಕುಡಿ ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು, ಸಕ್ಕೊತೈ, ಕೊಟ್ಟಿಯಾರ್, ಆರ್,ಎಸ್. ಪಟ್ಟಿನಮ್, ನೆರ್ ಕುಪ್ಪೈ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪಂಚಾಯಿತಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಹಲವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಕೃತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗೆ ದ್ರಾವಕಗಳನ್ನು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಮರಳುವವರೆಗೆ ಈ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ ಹೊಂದಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ, ಆಸಕ್ತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಕುರಿತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಆ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ ಡಿಸ್ಪೆನ್ಸರಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು 3ಡಿ ಪ್ರಿಂಟೆಡ್ ಮುಖ ಕವಚ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದಂತಹ ಆಯ್ಕೆಯುಳ್ಳ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೆಮ್ಮು, ಶೀತ, ನೆಗಡಿ, ಸೀನುವ ರೋಗಿಗಳಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ, ಉದ್ಯಮದ ಜೊತೆಗೂಡಿ, ಭಾರೀ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮುಂದಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಮುಖ ಕವಚಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ 3ಡಿ ಲೈಕನ್ ಕಂಪನಿಯೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ, ಅತ್ಯಲ್ಪ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ವೈರಾಣುಗಳಿಂದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸುವಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಮುಖ ರಕ್ಷಾ ಕವಚವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ ತನ್ನ ಒಂದು ಹೆಸರಾಂತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ಸಿಂಥಸಿಸ್ ಆಫ್ ಹೈಪೋ ಕ್ಲೋರೈಟ್(ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕ)ಅನ್ನು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಣಾ ಸಿಂಪಡಣೆ ದ್ರಾವಕಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತಿತರ ಕಡೆ ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ ಸಮಾಜದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಕಾಯಕದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಪಾರಂಪರಿಕ ನಗರ ಕಾರೈಕುಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ ಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದ ಮತ್ತು ನಗದು ಹಾಗೂ ಭೂಮಿಯನ್ನು ದಾನ ನೀಡಿದ ಪರೋಪಕಾರಿ ಡಾ. ಆರ್. ಎಂ. ಅಳಗಪ್ಪ ಚೆಟ್ಟಿಯಾರ್ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವ ಕಾಯಕದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ(ಸಿಎಸ್ಐಆರ್) ಅಧೀನದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ – ಕೇಂದ್ರೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ(ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ), ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಎಲ್ಲ ಆಯಾಮಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೊರ್ರಿಸನ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ಭೌತ ವಿಜ್ಞಾನ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಆರ್ಗ್ಯಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಇನಾರ್ಗ್ಯಾನಿಕ್ ಕೆಮಿಕಲ್ಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಡಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕ್ಯಾಟಲಿಸಿಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಮೆಟಲರ್ಜಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಪ್ಲಾಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮೆಟಲ್ ಫಿನಿಶಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹಾಗೂ ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹಾಗೂ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ ನೇರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ, ಭಾರತದ ಹೊರಗೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೆ ಹಲವು ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮಾಡಿಕೊಂಡು, ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸರ್ವೇ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಲಹಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿಯೂ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷದ ಬಿ.ಟೆಕ್ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಕೆಮಿಕಲ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದೆ ತನ್ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಣಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಕಾಡೆಮಿ(ಎಸಿಎಸ್ಐಆರ್) ನೊಂದಿಗೆ ಪಿಎಚ್ ಡಿ ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೂ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ ಐ ‘ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಜಿಗ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.