రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా ప్రజలు చేస్తున్న పోరాటానికి సహాయం అందించడంలో తమ వంతు పాత్రను నిర్వహించడానికి ముందుకు వచ్చిన మాజీ సైనికోద్యోగులు :
07 APR 2020 12:04PM by PIB Hyderabad
కరోనా వైరస్ (కోవిడ్-19) కు వ్యతిరేకంగా జాతి యావత్తూ కొనసాగిస్తున్న పోరాటంలో భాగంగా పౌర పాలనా యంత్రాంగానికి సహాయపడాలని - సైన్యం, నావికాదళం, వైమానిక దళాలకు చెందిన మాజీ సైనికోద్యోగులు (ఈ.ఎస్.ఎం.), స్వచ్చందంగా, నిస్వార్ధంగా ముందుకు వచ్చారు. రక్షణ మంత్రిత్వశాఖ (ఎమ్.ఓ.డి.) పరిధిలోని మాజీ సైనికోద్యోగుల సంక్షేమ శాఖ (డి.ఈ.ఎస్.డబ్ల్యూ.) ఈ కార్యక్రమాన్ని సమన్వయపరుస్తోంది. కేంద్రీయ సైనిక్ బోర్డు తో పాటు, రాష్ట్ర స్థాయిలో ఉన్న 32 రాజ్య సైనిక్ బోర్డులు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న 403 జిల్లా సైనిక్ బోర్డుల నెట్ వర్క్ ద్వారా మాజీ సైనికోద్యోగులందరినీ సంప్రదిస్తున్నారు.
కర్ణాటక :
కర్ణాటక వ్యాప్తంగా కార్యకలాపాలను బ్రిగేడియర్ రవి మునిస్వామి (రిటైర్డ్) సమన్వయ పరుస్తున్నారు. బెంగళూరులో 45 మంది ప్రముఖ సైకిల్ రైడర్లతో కూడిన బృందానికి ఆయన నాయకత్వం వహించి, ఒక వాట్సాప్ గ్రూప్ ద్వారా నగరంలోని వృద్దులు, రోగులకు మందులు, నిత్యావసర వస్తువులు సమకూరుస్తున్నారు. వీరితో పాటు, ధార్వాడ్, దావణగెరె, శివమొగ్గ, హస్సన్, మైసూరు, కొడగు లోని పలువురు మాజీసైనికోద్యోగులు స్వచ్చందంగా ముందుకు వచ్చి ఆహార పదార్ధాల సరఫరా, లాక్ డౌన్ నిర్వహణలో సహకరిస్తున్నారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ :
ఆంధ్రప్రదేశ్ లో సుమారు మూడు వందల మంది మాజీ సైనికోద్యోగులు స్వచ్చందంగా ముందుకు వచ్చి రాష్ట్ర పోలీసులకు సహకరిస్తున్నారు. తాడేపల్లిగూడెం లోని పశ్చిమగోదావరి జిల్లా మాజీ సైనికోద్యోగుల సంఘం వంటి కొన్ని సంఘాలు, మంగళగిరి లోని 28 ఎయిర్ డిఫెన్స్ రెజిమెంట్ ఈ.ఎస్.ఎం. సంస్థ పేద ప్రజలకు ఆహారం, నిత్యావసర వస్తువులు పంపిణీ చేస్తున్నాయి. భీమునిపట్నం లోని శ్రీ చైతన్య ఈ.ఎస్.ఎం. సంఘం లాక్ డౌన్ నిర్వహణలో పోలీసులకు సహకారం అందిస్తోంది.
ఉత్తరప్రదేశ్ :
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని 75 జిల్లాల సైనిక్ బోర్డులుకు చెందిన మాజీ సైనికోద్యోగులు రేషన్ పంపిణీ, కమ్యూనిటీ నిఘా తో పాటు అవసరమైన వారికి కమ్యూనిటీ కిచెన్ కూడా నిర్వహిస్తున్నట్లు బ్రిగేడియర్ రవి (రిటైర్డ్) తెలియజేశారు. సీనియర్ మాజీ సైనికోద్యోగులకు కూడా వీరు తగిన సహాయ సహకారాలు అందిస్తున్నట్లు ఆయన చెప్పారు. రాష్ట్రంలోని ఆర్మీ మెడికల్ దళానికి చెందిన 6,592 మంది మాజీ సైనికోద్యోగులను ఇప్పటికే గుర్తించి, సంప్రదించి, అత్యవసర సేవల కోసం వారిని సిద్ధంగా ఉంచడం జరిగింది.
పంజాబ్ :
రాష్ట్రంలో 4,200 మంది మాజీ సైనికోద్యోగులను పరిపాలన సంరక్షకులుగా నియమించినట్లు పంజాబ్ రాజ్య సైనిక్ బోర్డు డైరెక్టర్ బ్రిగేడియర్ సతిందర్ సింగ్ (రిటైర్డ్) తెలియజేసారు. వీరు పంజాబ్ లోని ప్రతి గ్రామంలో సమాచారాన్ని సేకరించి, కమ్యూనిటీ నిఘా లో సహకరిస్తారు.
ఛత్తీస్ గఢ్ :
బిలాస్పూర్, జాంజ్గిర్, కోర్బా లలో రాష్ట్ర పోలీసులకు సహకారం అందించడం కోసం కేవలం కొంతమంది మాజీ సైనికోద్యోగులను మాత్రమే ఇంతవరకు నియమించినట్లు, ఛత్తీస్ గఢ్ లో కార్యక్రమాలను పర్యవేక్షిస్తున్న ఎయిర్ కమాండర్ ఏ.ఎన్.కులకర్ణి వి.ఎస్.ఎం. (రిటైర్డ్) తెలియజేశారు.
ఈశాన్య ప్రాంతం :
అస్సాం లోని 19 జిల్లాల్లో సహకరించడానికి మూడు వందల మంది మాజీ సైనికోద్యోగుల బృందంతో బ్రిగేడియర్ నారాయణ్ దత్ జోషి, ఎస్.ఎం. (రిటైర్డ్) సిద్ధంగా ఉన్నారు. అదేవిధంగా, షిల్లాంగ్ లో పౌర పరిపాలనా విభాగానికి సహకారం అందించడానికి 79 స్వచ్చంద కార్యకర్తలతో కల్నల్ గౌతమ్ కుమార్ రాయ్ (రిటైర్డ్) సంసిద్ధంగా ఉన్నారు. మాజీ సైనికోద్యోగుల జాబితాను రాష్ట్ర, జిల్లా పాలనా యంత్రాంగాలకు అందజేసినట్లు బ్రిగేడియర్ జే.పి.తివారి (రిటైర్డ్) తెలియజేశారు. వారికి కేటాయించే ఏ పనైనా నిర్వర్తించడానికి వారు సిద్ధంగా ఉన్నారని ఆయన చెప్పారు.
ఝార్ఖండ్, హర్యానా, ఉత్తరాఖండ్ :
అదేవిధంగా, ఝార్ఖండ్ నుండి బ్రిగేడియర్ పాథక్ (రిటైర్డ్); హర్యానా నుండి కల్నల్ రాహుల్ యాదవ్ (రిటైర్డ్); ఉత్తరాఖండ్ నుండి బ్రిగేడియర్ కే.బి. చాంద్ (రిటైర్డ్) కూడా తమ తమ రాష్ట్రాలలో అవసరమైన సహాయ సహకారాలు అందించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు.
దేశం యావత్తూ ఏక కాలంలో లాక్ డౌన్ లో ఉన్న సమయంలో - సైన్యం, నావికాదళం, వైమానిక దళాలకు చెందిన రిటైర్డ్ సిబ్బంది స్పందనతోపాటు మాజీ సైనికోద్యోగుల సంఘాలు అందజేస్తున్న స్వచ్చంద సేవలు చాలా ప్రశంసనీయం.

Ministry of Defence
Ex-Servicemen play their part in providing succour to people in their fight against COVID-19
07 APR 2020 12:04PM by PIB Delhi
As the nation continues to battle Coronavirus (COVID-19), the Ex-Servicemen (ESM) belonging to Army, Navy and Air Force are assisting the civil administration and providing their services voluntarily and selflessly.
It is being coordinated by Department of Ex-Servicemen Welfare (DESW), Ministry of Defence (MoD). The Veterans are being contacted through the Kendriya Sainik Board and a network of 32 Rajya Sainik Boards at state level and 403 Zila Sainik Board all over the country.
Karnataka
Brig Ravi Munniswamy (Retd) who is coordinating the effort across Karnataka is spearheading a team of 45 veteran bicycle riders in Bengaluru, who through a WhatsApp group are providing medicine and essential supplies to old and infirm in the city. Besides, several Ex-Servicemen volunteers in Dharwad, Davanagere, Shivamogga, Hassan, Mysuru and Kodagu are assisting in distribution of food and lock-down management.
Andhra Pradesh
Around 300 Ex-Servicemen volunteers are assisting the State Police in Andhra Pradesh. Some of the Ex-Servicemen associations like Tadepalligudem, West Godavari district association and 28 Air Defence Regiment ESM organization at Mangalagiri are distributing food and essential commodities among the poor. Shri Chaitanya ESM Association, Bheemunipatnam is assisting the Police in ensuring lock-down measures.
Uttar Pradesh
According to Brig Ravi (Retd), the Zila Sainik Boards in 75 districts of Uttar Pradesh are assisting with a team of ESM in monitoring of ration distribution, community surveillance and running of community kitchen for the needy besides assisting the senior veteran ESM also. They have already identified and contacted 6,592 ESM from Army Medical Corps in the state and put them on standby for any contingency.
Punjab
Brig Satinder Singh (Retd), Director Rajya Sainik Board, Punjab has informed that they have employed 4,200 Ex-Servicemen as Guardians of Governance who are present in every village of Punjab for data collection and community surveillance.
Chhattisgarh
Air Cmde A N Kulkarni, VSM (Retd) who is coordinating the response in Chhattisgarh has informed that so far only a handful of ESM have been employed to provide assistance to State Police in Bilaspur, Janjgir and Korba.
North-East
Brig Narain Dutt Joshi, SM (Retd) is ready with 300 ESM volunteers to assist in 19 Districts of Assam. Whereas Col Gautam Kumar Rai (Retd) at Shillong has 79 volunteers ready to assist the civil administration. Brig JP Tiwari (Retd) from Tripura has reported that the list of ESM volunteers has been shared with the State and district administration and they are on standby for any task assigned to them.
Jharkhand, Haryana, Uttarakhand
Similarly Brig Pathak (Retd) from Jharkhand, Col Rahul Yadav (Retd) from Haryana and Brig KB Chand (Retd) from Uttarakhand have done the same in their respective states. At a time when entire nation is under lockdown, the response from retired personnel of Army, Navy and Air Force as well as volunteer community service by Ex-Servicemen association, is very praiseworthy.