ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ
07 APR 2020 12:04PM by PIB Chandigarh
ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ (ਈਐੱਸਐੱਮ) ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੈਇੱਛਾ ਅਤੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੇ 32 ਸਟੇਟ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ 403 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ
ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਵੀ ਮੁਨਿਸਵਾਮੀ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ 45 ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਸਾਇਕਲ ਸਵਾਰ ਦਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਇੱਕ ਵਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਧਾਰਵਾੜ, ਦਾਵਨਗੇਰੇ, ਸ਼ਿਵਾਮੋਗਾ, ਹਸਨ, ਮੈਸੂਰ ਅਤੇ ਕੋਡਗੂ (Dharwad, Davanagere, Shivamogga, Hassan, Mysuru and Kodagu) ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਸਵੈਇੱਛਾ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਵੰਡ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਲਗਭਗ 300 ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਸਵੈਇੱਛਾ ਨਾਲ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਗਲਗਿਰੀ ਵਿੱਚ ਤਾਡੇਪੱਡੀਗੁਡੇਮ (Tadepalligudem), ਪੱਛਮੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ 28 ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਸੰਗਠਨ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਸੰਘ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਵੰਡ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੈਤੰਨਿਆ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਸੰਘ, ਭੀਮੂਨਿਪਟਨਮ (Bheemunipatnam) ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਵੀ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ ਸੀਨੀਅਰ ਵੈਟਰਨ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਨ ਵੰਡ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਲਈ ਸਮੁਦਾਇਕ ਰਸੋਈ ਘਰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕੋਰ ਤੋਂ 6,592 ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਪੰਜਾਬ
ਰਾਜਯ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਸਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 4,200 ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਰੱਖਿਅਕ (Guardians of Governance) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਏਅਰ ਸੀਐੱਮਡੀਈ ਏ ਐੱਨ ਕੁਲਕਰਨੀ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਲਾਸਪੁਰ, ਜਾਂਜਗੀਰ ਅਤੇ ਕੋਰਬਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ
ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਨਾਰਾਇਣ ਦੱਤ ਜੋਸ਼ੀ, ਐੱਸਐੱਮ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) 300 ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਸਵੈ ਸੇਵਕਾ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ 19 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਜਦੋਂਕਿ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਕਰਨਲ ਗੌਤਮ ਕੁਮਾਰ ਰਾਇ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) 79 ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੋਂ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਜੇਪੀ ਤਿਵਾਰੀ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਝਾਰਖੰਡ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਪਾਠਕ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ), ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਕਰਨਲ ਰਾਹੁਲ ਯਾਦਵ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ) ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈ, ਥਲ, ਜਲ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਸੰਘ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ।

Ministry of Defence
Ex-Servicemen play their part in providing succour to people in their fight against COVID-19
07 APR 2020 12:04PM by PIB Delhi
As the nation continues to battle Coronavirus (COVID-19), the Ex-Servicemen (ESM) belonging to Army, Navy and Air Force are assisting the civil administration and providing their services voluntarily and selflessly.
It is being coordinated by Department of Ex-Servicemen Welfare (DESW), Ministry of Defence (MoD). The Veterans are being contacted through the Kendriya Sainik Board and a network of 32 Rajya Sainik Boards at state level and 403 Zila Sainik Board all over the country.
Karnataka
Brig Ravi Munniswamy (Retd) who is coordinating the effort across Karnataka is spearheading a team of 45 veteran bicycle riders in Bengaluru, who through a WhatsApp group are providing medicine and essential supplies to old and infirm in the city. Besides, several Ex-Servicemen volunteers in Dharwad, Davanagere, Shivamogga, Hassan, Mysuru and Kodagu are assisting in distribution of food and lock-down management.
Andhra Pradesh
Around 300 Ex-Servicemen volunteers are assisting the State Police in Andhra Pradesh. Some of the Ex-Servicemen associations like Tadepalligudem, West Godavari district association and 28 Air Defence Regiment ESM organization at Mangalagiri are distributing food and essential commodities among the poor. Shri Chaitanya ESM Association, Bheemunipatnam is assisting the Police in ensuring lock-down measures.
Uttar Pradesh
According to Brig Ravi (Retd), the Zila Sainik Boards in 75 districts of Uttar Pradesh are assisting with a team of ESM in monitoring of ration distribution, community surveillance and running of community kitchen for the needy besides assisting the senior veteran ESM also. They have already identified and contacted 6,592 ESM from Army Medical Corps in the state and put them on standby for any contingency.
Punjab
Brig Satinder Singh (Retd), Director Rajya Sainik Board, Punjab has informed that they have employed 4,200 Ex-Servicemen as Guardians of Governance who are present in every village of Punjab for data collection and community surveillance.
Chhattisgarh
Air Cmde A N Kulkarni, VSM (Retd) who is coordinating the response in Chhattisgarh has informed that so far only a handful of ESM have been employed to provide assistance to State Police in Bilaspur, Janjgir and Korba.
North-East
Brig Narain Dutt Joshi, SM (Retd) is ready with 300 ESM volunteers to assist in 19 Districts of Assam. Whereas Col Gautam Kumar Rai (Retd) at Shillong has 79 volunteers ready to assist the civil administration. Brig JP Tiwari (Retd) from Tripura has reported that the list of ESM volunteers has been shared with the State and district administration and they are on standby for any task assigned to them.
Jharkhand, Haryana, Uttarakhand
Similarly Brig Pathak (Retd) from Jharkhand, Col Rahul Yadav (Retd) from Haryana and Brig KB Chand (Retd) from Uttarakhand have done the same in their respective states. At a time when entire nation is under lockdown, the response from retired personnel of Army, Navy and Air Force as well as volunteer community service by Ex-Servicemen association, is very praiseworthy.