Ministry of Defence
DRDO develops bio suit with seam sealing glue to keep health professionals fighting COVID-19 safe
02 APR 2020 6:47PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) has developed a bio suit to keep the medical, paramedical and other personnel engaged in combating COVID-19 safe from the deadly virus. Scientists at various DRDO laboratories have applied their technical know-how and expertise in textile, coating and nanotechnology to develop the Personal Protective Equipment (PPE) having specific type of fabric with coating.
The suit has been prepared with the help of the industry and subjected to rigorous testing for textile parameters as well as protection against synthetic blood. The protection against synthetic blood exceeds the criteria defined for body suits by Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW).
The DRDO is making all efforts to ensure that these suits are produced in large numbers and serve as robust line of defence for the medics, paramedics and other personnel in the front line combating COVID-19.
The industry is geared up for production of the suit in large quantities. M/s Kusumgarh Industries is producing the raw material, coating material, with the complete suit being manufactured with the help of another vendor. The current production capacity is 7,000 suits per day.
Another vendor is being brought in with the experience in garment technology and efforts are on to ramp up the capacity to 15,000 suits per day.
The bio suit production in the country by DRDO industry partners and other industries are being hampered due to non-availability of seam sealing tapes.
The DRDO has prepared a special sealant as an alternative to seam sealing tape based on the sealant used in submarine applications. Presently, bio suits prepared using this glue for seam sealing by an industry partner has cleared test at Southern India Textile Research Association (SITRA) Coimbatore. This can be a game changer for the textile industry. The DRDO can mass produce this glue through industry to support the seam sealing activity by suit manufacturers.
The DRDO has developed a number of products and technologies for defence against Chemical, Biological, Radiological and Nuclear (CBRN) agents. Defence Research and Development Establishment (DRDE) Gwalior, a laboratory of DRDO, has developed Chemical, Biological, Radiological and Nuclear (CBRN) Permeable Suit Mk V. Fifty three thousand suits have been supplied to Army and National Disaster Response Force (NDRF).
For first responders attending to radiological emergencies, a reusable suit has been developed by Institute of Nuclear Medicine & Allied Sciences (INMAS) Delhi.
Aerial Delivery Research and Development Establishment (ADRDE) Agra has developed various types of parachutes with fabrics similar to protective technical textiles.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ડીઆરડીઓએ કોવિડ-19 સામે લડાઈમાં મોખરે રહીને લડતા આરોગ્ય ક્ષેત્રનાં વ્યાવસાયિકોની સલામતી જાળવવા સીમ સીલિંગ ગ્લુ ધરાવતા બાયો સૂટ વિકસાવ્યાં
02 APR 2020 6:47PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા (ડીઆરડીઓ)એ જીવેલણ વાયરસથી સલામત રહેવા અને કોવિડ-19 સામે લડવામાં સંકળાયેલા તબીબી, પેરામેડિકલ અને અન્ય કર્મચારીઓને સુરક્ષિત રાખવા માટે બાયો સૂટ વિકસાવ્યો છે. ડીઆરડીઓની વિવિધ પ્રયોગશાળાઓમાં કાર્યરત વૈજ્ઞાનિકોએ ચોક્કસ પ્રકારનાં ફેબ્રિક ધરાવતા પર્સનલ પ્રોટેક્ટિવ ઇક્વિપમેન્ટ (પીપીઇ) વિકસાવવા ટેક્સટાઇલ, કોટિંગ અને નેનોટેકનોલોજીમાં તેમની જાણકારી અને કુશળતા કામે લગાવી છે.
આ સૂટ ઉદ્યોગની મદદ સાથે તૈયાર કરવામાં આવ્યાં છે તથા એ ટેક્સટાઇલના માપદંડો માટે કડક પરીક્ષણને તેમજ કૃત્રિમ લોહી સામે સુરક્ષાને આધિન છે. કૃત્રિમ લોહી સામે સંરક્ષણ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (એમઓએચએફડબલ્યુ) દ્વારા બોડી સૂટ માટે નિર્ધારિત માપદંડોથી વધારે સુરક્ષા આપે છે.
ડીઆરડીઓએ એ સુનિશ્ચિત કરવા તમામ પ્રયાસો કર્યા છે કે, આ સૂટનું ઉત્પાદન મોટી સંખ્યામાં થાય અને કોવિડ-19 સામે મોખરે રહીને લડતા મેડિક્સ, પેરામેડિક્સ અને અન્ય કર્મચારીઓ માટે મજબૂત સુરક્ષા કવચ તરીકે કામ આપે.
ઉદ્યોગ મોટી સંખ્યામાં સૂટનું ઉત્પાદન કરવા સજ્જ છે. મેસર્સ કુસુમગઢ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કાચો માલ, કોટિંગની સામગ્રીનું ઉત્પાદન કરે છે તેમજ અન્ય વિક્રેતાઓની મદદ સાથે સંપૂર્ણ સૂટનું ઉત્પાદન કરે છે. એની હાલની ઉત્પાદન ક્ષમતા દરરોજ 7,000 સૂટની છે.
અન્ય એક વિક્રેતાને બોર્ડ પર લેવામાં આવ્યાં છે, જે ગાર્મેન્ટ ટેકનોલોજીમાં બહોળો અનુભવ ધરાવે છે અને દરરોજ ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા વધારીને 15,000 કરવાના પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે.
ડીઆરડીઓના ઉદ્યોગ પાર્ટનર્સ અને અન્ય ઉદ્યોગો દ્વારા દેશમાં બાયો સૂટના ઉત્પાદન સમક્ષ અવરોધ પેદા થયો છે, કારણ કે દેશમાં સીમ સીલિંગ ટેપ ઉપલબ્ધ નથી.
ડીઆરડીઓએ સબમરિન એપ્લિકેશનમાં ઉપયોગી સીલન્ટ પર આધારિત સીલિંગ ટેપનો સાંધો કરવા કરવા વિકલ્પ તરીકે સ્પેશ્યલ સીલિન્ટ તૈયાર કર્યું છે. અત્યારે ઉદ્યોગ પાર્ટનર દ્વારા સીમ સીલિંગ માટે આ ગ્લુનો ઉપયોગ બાયો સૂટ તૈયાર કરવા માટે થાય છે, જેને સધર્ન ટેક્સટાઇલ રિસર્ચ એસોસિએશન (એસઆઇટીઆરએ) કોઇમ્બતૂરમાં પરીક્ષણમાં મંજૂરી મળી છે. આ ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ માટે ગેમ ચેન્જર બની શકશે. ડીઆરડીઓ સૂટના ઉત્પાદનો દ્વારા સીમ સીલિંગ એક્ટિવિટીને ટેકો આપવા ઉદ્યોગ દ્વારા આ ગ્લુનું મોટા પાયે ઉત્પાદન કરી શકે છે.
ડીઆરડીઓએ કેમિકલ, બાયોલોજિકલ, રેડિયોલોજિકલ અને ન્યૂક્લીઅર (સીબીઆરએન) એજન્ટ સામે સુરક્ષા માટે અનેક ઉત્પાદનો અને ટેકનોલોજી વિકસાવી છે. સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંકુલ (ડીઆરડીઈ), ગ્વાલિયર એ ડીઆરડીઓની પ્રયોગશાળા છે, જ્યાં કેમિકલ, બાયોલોજિકલ, રેડિયોલોજિકલ અને ન્યૂક્લીઅર (સીબીઆરએન) પરમીએબલ સૂટ એમકે વી વિકસાવ્યાં છે. 53,000 સૂટ સેના અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિસાદ ટુકડી (એનડીઆરએફ)ને મોકલવામાં આવ્યાં છે.
રેડિયોલોજિકલ ઇમરજન્સીમાં પ્રથમ પ્રતિભાવ આપવા પુનઃઉપયોગ કરી શકાય એવા સૂટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ન્યૂક્લીઅર મેડિસિન એન્ડ અલાઇડ સાયન્સિસ (આઇએનએમએએસ) દિલ્હી દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યાં છે.
આગ્રા સ્થિત એરિયલ ડિલિવરી રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (એડીઆરડીઇ)એ સંરક્ષણાત્મક ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ જેવા ફેબ્રિક સાથે વિવિધ પ્રકારના પેરાશૂટ વિકસાવ્યાં છે.