માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરીયાલ ‘નિશંક’ની અધ્યક્ષતામાં તમામ 23 આઈઆઈટીના ડિરેકટરો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સથી આ સંસ્થાઓની કોરોનાવાયરસ અંગે તૈયારીયો અંગેની સમિક્ષા બેઠક યોજાઈ
શ્રી નિશંકે તમામ આઈઆઈટીને કોરોનાવાયરસ અંગે વધુ સંશોધન કરવા સૂચના આપી
01 APR 2020 5:26PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-04-2020
કેન્દ્ર સરકારના માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરીયાલ નિશંકની અધ્યક્ષતામાં ઇન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ ટેકનોલોજીસના તમામ ડિરેકટરો સાથે આજે દિલ્હીમાં વીડિયો કોન્ફરન્સથી બેઠક યોજાઈ હતી. મંત્રીશ્રીએ વિદ્યાર્થી, પ્રાદ્યાપકો અને સંકુલમાં કરાર પર કામ કરતા લોકો તથા તેમના પરિવારના સભ્યોની સંભાળ લેવાય તે માટે ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી અને ધ્યાન રાખવાની સૂચનાઓ પણ આપી હતી અને એ બાબતે ખાત્રી રાખવા જણાવ્યું હતું કે તેમને કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે નહી.
શ્રી પોખરીયાલે આ શિક્ષણ સંસ્થાઓને એવી ખાતરી રાખવા જણાવ્યું હતું કે મોટા ભાગના વિદ્યાર્થીઓને ઓનલાઈન અભ્યાસક્રમથી આવરી લેવામાં આવે. શિક્ષણ સંસ્થાઓને આ અભ્યાસક્રમ સ્વયમ / સ્વયમ પ્રભા પર મુકવા માટે પણ જણાવ્યું હતું અને ક્રેડીટ ટ્રાન્સફરની વ્યવસ્થા પર કામ કરવા જણાવ્યું હતું. મંત્રીશ્રીએ માનસિક આરોગ્ય અંગેના પડકારો (લૉકડાઉનના ગાળા દરમિયાન) હલ કરવા બાબતે એક હેલ્પલાઈનની વ્યવસ્થા કરવા પણ જણાવ્યું હતુ તેમણે કહ્યું કે દરેક સંસ્થાએ એક ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવી જોઈએ, જેમાં માનસિક આરોગ્યની સમસ્યાઓ હલ કરવા એક માનસશાસ્ત્રીની નિમણુક કરવી જોઈએ. સ્ટાફ અને વિદ્યાર્થીઓના વેતન / સ્કોલરશિપ વગેરે બાબતે તેમણે એવી ઈચ્છા પણ વ્યક્ત કરી હતી કે એની સમયસર ચૂકવણી થઈ જવી જોઈએ અને કરાર પર કામગીરી કરતા લોકો અને રોજમદારોને એડહોક ધોરણે વેતનની ચૂકવણીના મુદ્દા બાબતે તેમણે એવી ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે આ બાબતે કોઈ સમસ્યા ઉભી થવી નહી જોઈએ. આ કર્મચારીઓને કોઈ તકલીફ પડવી જોઈએ નહિ અને આ કર્મચારીઓને 30મી એપ્રિલ સુધીમાં સંપૂર્ણ ચૂકવણી થઈ જવી જોઈએ.
મંશ્રીશ્રીએ તમામ સંસ્થાઓને પીએમ કેર ફંડમાં યોગદાન આપવા અનુરોધ કર્યો હતો. આ ઉપરાંત તેમણે આ સંસ્થાઓને સૂટના આપી હતી કે તેમણે કોરોનાવાયરસ બાબતે સક્રીયપણે સંસોધન હાથ ધરવુ જોઈએ. અત્યાર સુધીમાં જે સંશોધન કાર્ય થઈ ચૂક્યુ છે તેને સોશ્યલ મિડીયા અને અન્ય માધ્યમોમાં યોગ્ય પ્રસિદ્ધિ મળવી જોઈએ.
શ્રી પોખરીયાલે આ શિક્ષણ સંસ્થાઓના ડિરેકટરોને એવી સૂચના આપી હતી કે સંસ્થાઓએ હાલમાં હોસ્ટેલમાં વસતા વિદ્યાર્થીઓની સંભાળ લેવી જોઈએ અને હોસ્ટેલમાં વસવાટ કરતા વિદ્યાર્થીઓ સામાજિક અંતરનો વિશેષ ખ્યાલ રાખે તે બાબતે પણ ધ્યાન રાખવુ જોઈએ. તેમના માટે આહારના વિતરણમાં કાળજી લેવાવી જોઈએ. આ ઉપરાંત તેમણે સંસ્થાનુ એકેડેમિક કેલેન્ડર બનાવવાની સૂચના આપી હતી જેથી વિદ્યાર્થીઓએ સમર અને વિન્ટર ઈન્ટર્નશિપ ગુમાવવી પડે નહિ. તેમણે વિવિધ કંપનીઓ સાથે જનસંપર્ક રાખવા માટે એક ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવા જણાવ્યું હતું જેથી આ સંસ્થાઓમાં ભૂતકાળનાં વર્ષોના નીચેના સ્તર કરતાં ઓછુ પ્લેસમેન્ટ થાય તેવી સ્થિતિ ઉભી થાય નહિ.
શ્રી નિશંકે એવો નિર્દેશ કર્યો હતો કે તમામ આઈઆઈટીએ આગળ આવીને આઈઆઈટી, મુંબઈ મારફતે પૂરી પાડવામાં આવતી ઈનક્યુબેશન વ્યવસ્થાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
વીડિયો કોન્ફરન્સ દરમિયાન તમામ આઈઆઈટીએ સંસ્થાઓ વિદ્યાર્થીઓ, અધ્યાપક ગણ અને સ્ટાફ ઉપરાંત કોન્ટ્રાક્ટ પરના સ્ટાફને જે સગવડો પૂરી પાડી રહી છે તેની વિગતો આપી હતી. આ સંસ્થાઓના ડિરેકટર અધ્યાપકગણ અને સ્ટાફ ના સભ્યો વિદ્યાર્થીઓના સતત સંપર્કમાં રહે છે અને ખાસ કરીને જે વિદ્યાર્થીઓ કોરોનાવાયરસ સામેની લડતમાં સામેલ થયા છે તેમને માસ્ક, ઓછી કીમતનાં વેન્ટીલેટર્સ, સેનેટાઈઝર્સ, ટેસ્ટીંગ કીટસ વગેરે સુરક્ષા સાધનોની જરૂરી તમામ સહાય પૂરી પાડવાની ખાતરી આપી હતી.
માનવ સંસાધન મંત્રીએ આ સંસ્થાઓએ તેમના ક્ષેત્રમાં કરેલી કામગીરીને બિરદાવી હતી અને આ સંસ્થાઓમાં સરકાર નવેસરથી સંશોધન કામગીરી હાથ ધરવા માટે પ્રોત્સાહન આપશે તેવી ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
આઈઆઈટીના ડિરેકટરોઅ ખાતરી આપી હતી / માહિતી આપી હતી કે :-
• આઈઆઈટીના મોટાભાગના વિદ્યાર્થીઓ હાલમાં સંકુલમાં નથી અને જે વિદ્યાર્થીઓ સંકુલમાં છે તેમને ભોજન, સલામતી વગેરેની શક્ય તમામ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે સાથે-સાથે સામાજિક અંતર જળવાઈ રહે તે માટેની ખાતરી રાખવામાં આવી રહી છે.
• આ સંસ્થાઓ હાલમાં સંકુલમાં સામાજિક અંતર જાળવે છે આ ઉપરાંત વિદ્યાર્થીની, અધ્યાપક ગણની, અને તેમના પરિવારના સભ્યો તેમજ કોન્ટ્રાક્ટ ઉપરનો સ્ટાફની સલામતી જાળવવામાં આવે છે.
• જે વિદ્યાર્થીઓ નિયમિત રીતે વર્ગમાં હાજરી આપી શકતા નથી તે સારી રીતે અભ્યાસ કરી શકે તેમાટે ઓનલાઈન અભ્યાસક્રમોની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને તેમને ઓનલાઈન અભ્યાસ સામગ્રી પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ માટે અધ્યાપક ગણને ઓનલાઈન અભ્યાસ સામગ્રી તૈયાર કરવાની અને જાળવવાની સૂચના આપવામાં આવી છે, જેથી હાલમાં જે વિદ્યાર્થીઓને ઈન્ટરનેટ ઉપલબ્ધ ના હોય તે આ સામગ્રીનો હવે પછી પણ ઉપયોગ કરી શકે.
• હાલના લોકડાઉનના સંદર્ભમાં તમામ ઈન્ડીયન ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી સુધારેલુ એકેડેમિક કેલેન્ડર તૈયાર કરી રહી છે, જેથી વિદ્યાર્થીઓ એકેડેમિક પ્રવૃત્તિઓથી વંચિત રહી જાય નહી.
• જે કિસ્સાઓમાં વિદ્યાર્થીઓના કેમ્પસ પ્લેસમેન્ટ પછી નોકરીઓ પાછી ખેંચી લેવામાં આવી છે, તેમના માટે જુલાઈ / ઓગસ્ટમાં કાસ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવશે.
• વિદ્યાર્થીઓના અભ્યાસમાં સાતત્ય જળવી રહે તે માટે તમામ ઇન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી પ્રોત્સાહન પૂરૂ પાડી રહી છે. કેટલીક ઇન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજીસ વિવિધ પ્રકારના રોકડ એવોર્ડઝ મારફતે કોરોનાવાયરસ અંગે સંશોધન કરવા પ્રોત્સાહન પૂરૂ પાડી રહી છે.

Ministry of Education
Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' chairs a meeting through video conference with all 23 IITs Directors to review the preparedness of Institutions in wake of COVID-19
Shri Nishank instructs IITs to do more research on COVID-19
01 APR 2020 5:26PM by PIB Delhi
Union Minister of Human Resource Development Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank' chaired a meeting with all the Directors of 23 Indian Institutes of Technology through Video Conferencing in New Delhi today . The Minister expressed his desire and directed all the Institutes to take care of the students, faculty and their family members and the contractual staff in the campus and ensure that they are not facing any problem.
Shri Pokhriyal also directed the Institutes to ensure that maximum number of students are covered through online courses. Institutes have been asked to place the courses on SWAYAM / SWAYAM PRABHA and work on credit transfer mechanism. The Minister also instructed that Mental health related challenges (during the lockdown period) of students also to be addressed by all the institutes and establish a helpline in this regard. There should be a task force set up by every institute which should include psychologists to handle mental health issues. Regarding the issue of salary / pension/ scholarships of staff and students , he desired that they may be paid in time and there must not be any problem in this regard.Regarding the issue of Payment of salaries to Adhoc, Contractual and daily wagers, Shri Nishank has directed that no hardship should be faced by these employees and salaries should be paid in full upto 30th April.
The Minister appealed to all the institutes to contribute to the PM CARES fund. Further, he instructed the Institutes to ensure that they should conduct active research work in the area of COVID19 . The research work which is already being done should be given wider publicity in the social media and other mediums.
Shri Pokhriyal also directed the Directors of institutes to take care of students presently staying in Hostels. Special care and attention towards social distancing, distribution food should be ensured. Also, he directed that academic calendar of the institutes may be prepared so that students should not loose summer and winter internships. A task force call for placements may be set up in institutes to liase with various companies to ensure that adequate placement not below the levels of past years may take place in these institutes.
Shri Nishank also directed that all IIT’s should come forward to utilize the facilities of incubation provided by IIT Bombay.
During the Video Conferencing each of the IITs highlighted the facilities they are extending to the students, faculty and staff and also to contractual staff available in the campus. The Institutes are in constant touch with the students through the Director /faculty / staff members for extending any assistance required. They also highlighted major achievements in the field of research especially those to fight the COVID-19 by way of protective gears like masks, low cost ventilators, sanitizer, testing kits etc. The HRD Minister appreciated the efforts of these institutions in this field and expressed his desire and the will of the Government to encourage further research work to be done in these institutions.
The Directors of the IITs have assured / informed that:-
- Most of the students of the IITs are presently not in the campus. Those who are on campus are being provided all possible help like food, security and at the same time social distancing is being maintained.
- All the institutes are maintaining social distancing and security of students, faculty & family members and contractual staff presently on the campus.
- Institutes are offering online courses to make good the time for the students who are not able to attend regular classes. Faculty Members have been directed to prepare and preserve the online material provided so that the students who do not have access to Internet at present can use the same later on.
- IITs are working towards preparation of revised academic calendar in view of the present lockdown so that the students are not deprived of academic activities.
- Where jobs have been withdrawn after campus placement of students, special drive will be done in July/August for them.
- Institutes are continuously working so that there will be continuity in student’s learning / motivation. Some IITs are encouraging the students by means of various cash awards to undertake research on COVID-19.