शिक्षण मंत्रालय
कोविड-19 प्रादुर्भाव रोखण्यासाठीच्या सज्जतेबाबत केंदीय मनुष्यबळ विकास मंत्री रमेश पोखरीयाल निशंक यांनी 23 आयआयटी संचालकांकडून व्हिडीओ कॉन्फरन्सद्वारे घेतला आढावा
कोविड-19 वर अधिकाधिक संशोधन करण्याच्या निशंक यांनी आयआयटीना दिल्या सूचना
01 APR 2020 10:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 एप्रिल 2020
केंदीय मनुष्यबळ विकास मंत्री रमेश पोखरीयाल निशंक यांनी आज नवी दिल्ली इथून व्हिडीओ कॉन्फरन्सद्वारे देशातील 23आयआयटी अर्थात भारतीय तंत्रज्ञान संस्थांच्या सर्व संचालकांची बैठक घेतली. सर्व विद्यार्थी, अध्यापक, त्यांचे कुटुंबीय तसेच संस्थेच्या आवारात काम करणाऱ्या सर्व हंगामी कर्मचाऱ्यांची काळजी संस्थांनी घ्यावी आणि त्यांना कोणत्याही समस्यांना सामोरे जावे लागत नसल्याची खातरजमा करावी, असे निर्देश निशंक यांनी या बैठकीत उपस्थित संस्था संचालकांना दिले.
जास्तीत जास्त विद्यार्थी ऑनलाईन प्रवेश प्रक्रियेत सहभागी झाल्याची खात्री करण्याच्या सूचनाही त्यांनी दिल्या. संस्थांनी स्वयं/ स्वयंप्रभा यावर अभ्यासक्रम टाकून क्रेडिट ट्रान्सफर प्रणालीचा (श्रेयांक पद्धत) अवलंब करावा. विद्यार्थ्यांच्या मानसिक आरोग्याशी संबंधित आव्हानांकडे (लॉकडाउन काळात) सर्व संस्थांनी लक्ष द्यावे आणि त्यासाठी हेल्पलाईन सुरु करावी असे त्यांनी सांगितले. प्रत्येक संस्थेने मानसिक आरोग्याच्या समस्या हाताळण्यासाठी मानसशास्त्रज्ञांचा समावेश असलेले एक कृतीदल स्थापन करावे. अध्यापकांचा पगार, त्यांचे निवृत्तीवेतन तसेच विद्यार्थ्यांची शिष्यवृत्तीची रक्कम वेळेवर देण्यात यावी आणि यात कोणतीच अडचण असता कामा नये असे मत त्यांनी व्यक्त केले. हंगामी कर्मचारी तसेच रोजंदारीवर काम करणाऱ्या लोकांचे 30एप्रिलपर्यंतचे संपूर्ण वेतन त्यांना देण्यात यावे तसेच त्यांना कोणतीही अडचण भासू देऊ नये असेही निर्देश निशंक यांनी दिले.
सर्व संस्थांनी पंतप्रधान काळजीवाहू मदत निधीत योगदान देण्याचे आवाहन निशंक यांनी केले. संस्थांनी कोविड-19 संदर्भात सक्रिय संशोधन करावे तसेच जे संशोधन आधीच झाले आहे त्याचा विस्तृत प्रचार-प्रसार सामाजिक माध्यमातून तसेच अन्य माध्यमातून करावा, असे त्यांनी पुढे सांगितले.
सध्या वसतिगृहात राहणाऱ्या विद्यार्थ्यांची काळजी घ्यावी अशा सूचना केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्र्यांनी दिल्या. परस्परांमधील सुरक्षित अंतर, अन्न वितरण यात विशेष काजी घ्यावी. संस्थांनी त्यांची वार्षिक दिनदर्शिका बनविताना विद्यार्थ्यांची उन्हाळी आणि हिवाळी अंतर्वासिता चुकणार नाही याची काळजी घ्यावी. विविध कंपन्यांमध्ये विद्यार्थ्यांना नोकरीची संधी मिळावी यासाठी संस्थांनी कृती दल स्थापन करून मागील वर्षांपेक्षा कमी प्लेसमेंट होणार नाही याची काळजी घ्यावी, अशा सूचना त्यांनी केल्या.
आयआयटी मुंबईने सुरु केलेल्या 'इन्क्युबेशन' सुविधेचा लाभ घेण्यासाठी सर्व आयआयटीनी पुढे यावे असे निर्देश त्यांनी दिले.
सर्व विद्याशाखा सदस्य, अध्यापक, विद्यार्थी, कर्मचारी तसेच सर्व उपलब्ध हंगामी कर्मचाऱ्यांना देण्यात येणाऱ्या सुविधांची माहिती या बैठकीदरम्यान सर्व संस्था संचालकांनी दिली. विद्यार्थ्यांना आवश्यक त्या मदतीसाठी संस्था संचालक, सर्व अध्यापक, कर्मचारी त्यांच्या सतत संपर्कात असतात असे या संस्थांनी सांगितले. संशोधनाच्या क्षेत्रात संस्थांनी केलेल्या विशेष कामगिरीवर संचालकांनी यावेळी प्रकाश टाकला, खासकरुन कोविड -19 विरुद्धच्या लढाईत मास्क, कमी किमतीचे व्हेंटिलेटर, सॅनिटायझर, टेस्टिंग किट्स इत्यादी संरक्षणात्मक उपाययोजनांची माहिती दिली. या संस्थांच्या प्रयत्नांचे कौतुक केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्र्यांनी केले आणि या संस्थांमध्ये आणखी संशोधन व्हावे. अशी इच्छा व्यक्त केली तसेच याकामी सरकार प्रोत्साहन देईल असे सांगितले.
आयआयटीच्या संचालकांनी आश्वासन / माहिती दिली आहे की: -
• आयआयटीचे बरेचसे विद्यार्थी सध्या संस्थेच्या आवारात नाहीत. जे आहेत त्यांना अन्न, सुरक्षा इत्यादी शक्य ती सर्व मदत दिली जात असून त्यांच्यात सुरक्षित अंतर राखले जाईल, याची काळजी घेतली जात आहे.
• सर्व संस्था या सुरक्षित अंतराचे पालन करीत असून विद्यार्थी, विद्याशाखा सदस्य, अध्यापक, त्यांचे कुटुंबीय तसेच आवारातील सर्व हंगामी कर्मचाऱ्यांच्या सुरक्षिततेची काळजी घेत आहेत.
• जे विद्यार्थी नियमित वर्गात येऊ शकत नाहीत त्यांना योग्य वेळ मिळावी यासाठी संस्था ऑनलाईन अभ्यासक्रम देत आहेत.
• सध्या ज्या विद्यार्थ्यांना इंटरनेटची सुविधा नाही अशा विद्यार्थ्यांनी ती नंतर वापरु शकतील यासाठी ऑनलाईन सामग्री तयार व जतन करण्याचे निर्देश विद्याशाखा सदस्यांना देण्यात आले आहेत.
• सध्याच्या लॉकडाउन काळात विद्यार्थी शैक्षणिक कामांपासून वंचित राहू शकणार नाहीत या उद्देशाने आयआयटी, सुधारित शैक्षणिक दिनदर्शिका (कॅलेंडर) तयार करण्याच्या दिशेने काम करीत आहेत.
• जिथे विद्यार्थ्यांच्या कॅम्पस प्लेसमेंटनंतर नोकर्‍या मागे घेण्यात आल्या आहेत, त्यांच्यासाठी जुलै / ऑगस्टमध्ये विशेष मोहीम राबविली जाईल.
• विद्यार्थ्यांच्या शिक्षणात / प्रेरक हेतूमध्ये सातत्य राखण्यासाठी संस्था सतत कार्य करीत आहेत. कोविड -19 वर संशोधन करण्यासाठी काही आयआयटी विविध रोख पुरस्कारांच्या माध्यमातून विद्यार्थ्यांना प्रोत्साहन देत आहेत.

Ministry of Education
Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' chairs a meeting through video conference with all 23 IITs Directors to review the preparedness of Institutions in wake of COVID-19
Shri Nishank instructs IITs to do more research on COVID-19
01 APR 2020 5:26PM by PIB Delhi
Union Minister of Human Resource Development Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank' chaired a meeting with all the Directors of 23 Indian Institutes of Technology through Video Conferencing in New Delhi today . The Minister expressed his desire and directed all the Institutes to take care of the students, faculty and their family members and the contractual staff in the campus and ensure that they are not facing any problem.
Shri Pokhriyal also directed the Institutes to ensure that maximum number of students are covered through online courses. Institutes have been asked to place the courses on SWAYAM / SWAYAM PRABHA and work on credit transfer mechanism. The Minister also instructed that Mental health related challenges (during the lockdown period) of students also to be addressed by all the institutes and establish a helpline in this regard. There should be a task force set up by every institute which should include psychologists to handle mental health issues. Regarding the issue of salary / pension/ scholarships of staff and students , he desired that they may be paid in time and there must not be any problem in this regard.Regarding the issue of Payment of salaries to Adhoc, Contractual and daily wagers, Shri Nishank has directed that no hardship should be faced by these employees and salaries should be paid in full upto 30th April.
The Minister appealed to all the institutes to contribute to the PM CARES fund. Further, he instructed the Institutes to ensure that they should conduct active research work in the area of COVID19 . The research work which is already being done should be given wider publicity in the social media and other mediums.
Shri Pokhriyal also directed the Directors of institutes to take care of students presently staying in Hostels. Special care and attention towards social distancing, distribution food should be ensured. Also, he directed that academic calendar of the institutes may be prepared so that students should not loose summer and winter internships. A task force call for placements may be set up in institutes to liase with various companies to ensure that adequate placement not below the levels of past years may take place in these institutes.
Shri Nishank also directed that all IIT’s should come forward to utilize the facilities of incubation provided by IIT Bombay.
During the Video Conferencing each of the IITs highlighted the facilities they are extending to the students, faculty and staff and also to contractual staff available in the campus. The Institutes are in constant touch with the students through the Director /faculty / staff members for extending any assistance required. They also highlighted major achievements in the field of research especially those to fight the COVID-19 by way of protective gears like masks, low cost ventilators, sanitizer, testing kits etc. The HRD Minister appreciated the efforts of these institutions in this field and expressed his desire and the will of the Government to encourage further research work to be done in these institutions.
The Directors of the IITs have assured / informed that:-
- Most of the students of the IITs are presently not in the campus. Those who are on campus are being provided all possible help like food, security and at the same time social distancing is being maintained.
- All the institutes are maintaining social distancing and security of students, faculty & family members and contractual staff presently on the campus.
- Institutes are offering online courses to make good the time for the students who are not able to attend regular classes. Faculty Members have been directed to prepare and preserve the online material provided so that the students who do not have access to Internet at present can use the same later on.
- IITs are working towards preparation of revised academic calendar in view of the present lockdown so that the students are not deprived of academic activities.
- Where jobs have been withdrawn after campus placement of students, special drive will be done in July/August for them.
- Institutes are continuously working so that there will be continuity in student’s learning / motivation. Some IITs are encouraging the students by means of various cash awards to undertake research on COVID-19.