ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
01 APR 2020 3:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਦਿੱਲੀ, ਸੂਰਤ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਣੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 25 ਟਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ, ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਸਰਜੀਕਲ ਦਸਤਾਨੇ, ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਪਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੀ-17, ਸੀ-130, ਏਐੱਨ-32, ਏਵਰੋ ਅਤੇ ਡੋਰਨੀਅਰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਸੌਪਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਤਪਰ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ’ਤੇ ਕਈ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਰਾਨ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਆਏ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਹਿੰਡਨ ਅਤੇ ਤਾਂਬਰਮ ਦੇ ਏਅਰਬੇਸ ’ਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ ਏਅਰ ਫੋਰਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਚਾਲੂ ਹੈ।
ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ’ਤੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹੇ। ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Defence
IAF Continues Its Support towards Fight against Coronavirus
01 APR 2020 3:21PM by PIB Delhi
Indian Air Force continues to provide full support in Nation's efforts to contain the spread of the Novel Coronavirus and the management of COVID-19.
IAF has airlifted nearly 25 Tons of essential medical supplies in last three days from Delhi, Surat, Chandigarh to Manipur, Nagaland and the Union Territories of J&K and Ladakh. The medical supplies include Personal Protective Equipment, Hand sanitizers, surgical gloves, thermal scanners and medical personnel. Regular airlift of COVID test samples from the Union Territory of Ladakh to Delhi is also being carried. Towards this, C-17, C-130, An-32. AVRO & Dornier aircraft of IAF are being tasked on as required basis and IAF is adequately geared up to meet all the emerging demands.
In addition, several quarantine facilities created at various IAF bases across the country, continue in a state of readiness. Medical care to Indian citizens evacuated from Iran and Malaysia is being provided at Air bases at Hindan and Tambaram respectively. COVID-19 testing laboratory at Command Hospital Air Force, Bengaluru is operational for testing.
Meanwhile, comprehensive measures have been taken to control the spread of the contagion at all bases of the IAF. Guidelines laid down by the Government of India are being strictly adhered to while ensuring that IAF assets and air bases are ready to support the National effort to fight Corona pandemic. IAF stations are also continuing to provide meals & support to all people from economically weaker section of the society residing in their neighborhood