PIB Headquarters
PIB Daily Bulletin for 1.4.2020 on COVID matters
01 APR 2020 6:26PM by PIB Delhi
Updates on COVID-19
Latest updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare, and various steps being taken for prevention, containment and management of COVID-19 in the country. As of now, 1637 confirmed cases and 38 deaths have been reported. During the last 24 hours, 376 new confirmed cases and 3 new deaths have been reported. 132 persons have been cured /discharged from the hospitals after recovery. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609932.
Cabinet Secretary’s video-conference with Chief Secretaries/DGPs of the States.
• The States were sensitized about the intensive contact tracing of Tablighi Jamat participants as this has increased the risk of containment efforts of COVID-19. The States were asked to complete the contact tracing process on a war footing.
• It has been found that foreigners who had participated in the Tablighi Jamat had violated visa conditions. The States were asked to initiate action for violation of visa condition against the foreigners and the organizers of the event.
• The States were asked to implement the PM Garib Kalyan Yojana within the next week. This will involve large cash transfer to beneficiaries. It should be organized in a manner to ensure social distancing.
• It was noted that lockdown is being implemented effectively all over the country. The States were asked to ensure that intra-state movement of goods is allowed without any hindrance while maintaining social distance.
• The manufacturing of essential goods should be ensured. It should also be ensured that the supply chains of such goods are maintained.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609874
74 flights for transporting medical cargo
Under Lifeline Udan initiative of Ministry of Civil Aviation, 74 flights have been operated till date for transporting medical cargo across the country. A total of 37.63 tonnes of cargo has been transported till date out of which more than 22 tonnes has been transported on 31st March 2020.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609901
Supreme Court’s directions to media
The Supreme Court of India has directed the Media, including print, electronic and social media, to maintain a strong sense of responsibility and ensure that unverified news capable of causing panic is not disseminated. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609887
HRD Minister meets IIT Directors
HRD Minister directs Directors of 23 IITs to take care of the students, faculty and staff in the campus. Also directs them to ensure maximum number of students being covered through online courses. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609932
Price Monitoring & Resource Unit in J&K
Jammu & Kashmir Union Territory has become 12th State where the Price Monitoring & Resource Unit (PMRU) has been set up by National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA). The PMRU shall help NPPA and State Drug Controller in ensuring availability and accessibility of medicines at affordable prices.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609855
CIPET working against COVID-19
In the wake of COVID-19 pandemic, Central Institute of Plastic Engineering & Technology, a Govt. of India Institute, is undertaking noble works for the wellbeing of community through its facilities in different states. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609831
Fertilizer PSUs donate Rs 27 Crore
PSUs under the Department of Fertilizers, have donated more than Rs 27 crore to PM CARES fund to fight COVID-19 pandemic. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609827
Raksha Mantri reviews assistance efforts
Raksha Mantri today reviewed through video conference the assistance being extended by various organisations of Ministry of Defence to fight COVID-19. He directed all the organisations to redouble their efforts and work in close coordination with other ministries/organisations of Central Government in this crucial time.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609882
IAF airlifts essential medical supplies
Indian Air Force continues to provide full support in Nation's efforts to contain the spread of the Novel Coronavirus and the management of COVID-19. IAF has airlifted nearly 25 Tons of essential medical supplies in last three days from Delhi, Surat, Chandigarh to Manipur, Nagaland and the Union Territories of J&K and Laddakh.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609878
FAQ about RBI Allowing Banks to Declare Moratorium on Term Loans
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609820
National Monitoring Dashboard on COVID 19 Grievances
DARPG’s National Monitoring Dashboard on COVID 19 Grievances was launched today where COVID19 related grievances received in CPGRAMS with all Ministries/ Departments and States/ Union Territories are monitored on priority basis by a technical team of DARPG.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609860
Preparations of Railways in supplementing national efforts reviewed
Minister of Railways has directed the officials of Indian Railways to reach out to needy people with food and other assistance to the best of their human abilities and resources. IRCTC and RPF are already engaged in distribution of free meals to the needy persons. Railways should widen the outreach of their efforts and go beyond the proximities of railways stations to deeper areas in consultation with district authorities and NGOs etc.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609850
Senior Scientist tells about Coronavirus
Many things about Novel Coronavirus are spreading rapidly through social media, WhatsApp and the Internet. A senior scientist in Vigyan Prasar, tells us more about some facts related to this deadly virus. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609842
Multi-lingual videos by TIFR on Covid-19
Tata Institute of Fundamental Research has came out with a package of engaging and illuminating communication materials containing a set of multi-lingual (9 languages) resources (youtube videos) in explaining why social distancing is helpful for tackling viral outbreaks like COVID-19.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609797

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ 01.04.2020 ਲਈ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
01 APR 2020 6:26PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਮਿਲੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਥੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜੇ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1,637 ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ 38 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟੇ ਦੌਰਾਨ 376 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੇਂ ਬਾਅਦ 132 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609932.
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਡੀਜੀਪੀ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਬਲੀਗ਼ੀ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ - 19 ਉੱਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋਖਮ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਜਮਾਤ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਤਬਲੀਗ਼ੀ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਵੀਜ਼ਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀਜ਼ਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਕਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਹਫਤੇ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਕੈਸ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੇ। https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609874
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ 74 ਉਡਾਨਾਂ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜੀਵਨਰੇਖਾ ਉਡਾਨ ਪਹਿਲ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ 74 ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 37.63 ਟਨ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 22 ਟਨ ਦੀ ਢੁਆਈ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਹੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609901
ਮੀਡੀਆ ਲਈ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਦਹਿਸ਼ਤ (ਘਬਰਾਹਟ) ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾ ਹੋ ਸਕੇ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609887
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਆਈਆਈਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 23 ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸਥਾਨਿਕ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਜਾਵੇ । https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609932
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਇਕਾਈ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਜਿਹਾ 12ਵਾਂ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਐੱਮਆਰਿਊ) ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਇਕਾਈ (ਪੀਐੱਮਆਰਿਊ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਆਰਿਊ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਪੀਏ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਰਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609855
ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ
ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪਲਾਸਟਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ) ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609831
ਖਾਦ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609827
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਹਾਇਤਾ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609882
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਕਈ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਿਰਣਾਇਕ ਵਕਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਤਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609882
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤਾ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609878
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ ) ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ ) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਸੂਰਤ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਮਣਿਪੁਰ, ਨਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 25 ਟਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609878
ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਟਰਮ ਲੋਨ 'ਤੇ ਮੁਹਲਤ ਦੇਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609820
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609820
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609820
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ
ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਬਾਰੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੀਮ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਰਦੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609860
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਅਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਵਧਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਜੀਓ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਕੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਜਦੀਕ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਕੇ ਦੂਜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609850
ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਬਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ , ਵਟਸਐਪ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਜ਼ਰੀਏ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਜਾਨਲੇਵਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਤੱਥਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609842
ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ ਨੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਵੀਡੀਓ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਟਾਟਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫੰਡਾਮੈਂਟਲ ਰਿਸਰਚ ਨੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ( 9 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ) ਸੰਸਾਧਨਾਂ ( ਯੂਟਿਊਬ ) ਵਾਲੀ ਸੰਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੈਕੇਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿਉਂ ਸਹਾਇਕ ਹੈ ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609797