PIB Headquarters
PIB Daily Bulletin for 1.4.2020 on COVID matters
01 APR 2020 6:26PM by PIB Delhi
Updates on COVID-19
Latest updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare, and various steps being taken for prevention, containment and management of COVID-19 in the country. As of now, 1637 confirmed cases and 38 deaths have been reported. During the last 24 hours, 376 new confirmed cases and 3 new deaths have been reported. 132 persons have been cured /discharged from the hospitals after recovery. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609932.
Cabinet Secretary’s video-conference with Chief Secretaries/DGPs of the States.
• The States were sensitized about the intensive contact tracing of Tablighi Jamat participants as this has increased the risk of containment efforts of COVID-19. The States were asked to complete the contact tracing process on a war footing.
• It has been found that foreigners who had participated in the Tablighi Jamat had violated visa conditions. The States were asked to initiate action for violation of visa condition against the foreigners and the organizers of the event.
• The States were asked to implement the PM Garib Kalyan Yojana within the next week. This will involve large cash transfer to beneficiaries. It should be organized in a manner to ensure social distancing.
• It was noted that lockdown is being implemented effectively all over the country. The States were asked to ensure that intra-state movement of goods is allowed without any hindrance while maintaining social distance.
• The manufacturing of essential goods should be ensured. It should also be ensured that the supply chains of such goods are maintained.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609874
74 flights for transporting medical cargo
Under Lifeline Udan initiative of Ministry of Civil Aviation, 74 flights have been operated till date for transporting medical cargo across the country. A total of 37.63 tonnes of cargo has been transported till date out of which more than 22 tonnes has been transported on 31st March 2020.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609901
Supreme Court’s directions to media
The Supreme Court of India has directed the Media, including print, electronic and social media, to maintain a strong sense of responsibility and ensure that unverified news capable of causing panic is not disseminated. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609887
HRD Minister meets IIT Directors
HRD Minister directs Directors of 23 IITs to take care of the students, faculty and staff in the campus. Also directs them to ensure maximum number of students being covered through online courses. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609932
Price Monitoring & Resource Unit in J&K
Jammu & Kashmir Union Territory has become 12th State where the Price Monitoring & Resource Unit (PMRU) has been set up by National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA). The PMRU shall help NPPA and State Drug Controller in ensuring availability and accessibility of medicines at affordable prices.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609855
CIPET working against COVID-19
In the wake of COVID-19 pandemic, Central Institute of Plastic Engineering & Technology, a Govt. of India Institute, is undertaking noble works for the wellbeing of community through its facilities in different states. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609831
Fertilizer PSUs donate Rs 27 Crore
PSUs under the Department of Fertilizers, have donated more than Rs 27 crore to PM CARES fund to fight COVID-19 pandemic. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609827
Raksha Mantri reviews assistance efforts
Raksha Mantri today reviewed through video conference the assistance being extended by various organisations of Ministry of Defence to fight COVID-19. He directed all the organisations to redouble their efforts and work in close coordination with other ministries/organisations of Central Government in this crucial time.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609882
IAF airlifts essential medical supplies
Indian Air Force continues to provide full support in Nation's efforts to contain the spread of the Novel Coronavirus and the management of COVID-19. IAF has airlifted nearly 25 Tons of essential medical supplies in last three days from Delhi, Surat, Chandigarh to Manipur, Nagaland and the Union Territories of J&K and Laddakh.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609878
FAQ about RBI Allowing Banks to Declare Moratorium on Term Loans
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609820
National Monitoring Dashboard on COVID 19 Grievances
DARPG’s National Monitoring Dashboard on COVID 19 Grievances was launched today where COVID19 related grievances received in CPGRAMS with all Ministries/ Departments and States/ Union Territories are monitored on priority basis by a technical team of DARPG.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609860
Preparations of Railways in supplementing national efforts reviewed
Minister of Railways has directed the officials of Indian Railways to reach out to needy people with food and other assistance to the best of their human abilities and resources. IRCTC and RPF are already engaged in distribution of free meals to the needy persons. Railways should widen the outreach of their efforts and go beyond the proximities of railways stations to deeper areas in consultation with district authorities and NGOs etc.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609850
Senior Scientist tells about Coronavirus
Many things about Novel Coronavirus are spreading rapidly through social media, WhatsApp and the Internet. A senior scientist in Vigyan Prasar, tells us more about some facts related to this deadly virus. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609842
Multi-lingual videos by TIFR on Covid-19
Tata Institute of Fundamental Research has came out with a package of engaging and illuminating communication materials containing a set of multi-lingual (9 languages) resources (youtube videos) in explaining why social distancing is helpful for tackling viral outbreaks like COVID-19.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609797

PIB Backgrounder
పిఐబి డెయిలీ బులిట‌న్ 1.4.2020
కోవిడ్ -19 తాజా స‌మాచారం
01 APR 2020 6:26PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య‌,కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ కోవిడ్ -19పై తాజా స‌మాచారం, దేశంలో కోవిడ్ -19 నిరోధం, నియంత్ర‌ణ‌, నిర్వ‌హ‌ణ‌కు సంబంధించి తీసుకుంటున్న వివిధ చ‌ర్య‌లు .ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 1637 నిర్ధారిత కేసులు ,38 మ‌ర‌ణాలు న‌మోద‌య్యాయి. గ‌డ‌చిన 24 గంట‌ల‌లో 376 కొత్త నిర్ధారిత కేసులు, 3 కొత్త మ‌ర‌ణాలు న‌మొద‌య్యాయి. 132 మందికి వ్యాధి న‌య‌మై ఆస్ప‌త్రి నుంచి డిశ్చార్జి అయ్యారు.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609932.
రాష్ట్రాల ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌ధాన‌కార్య‌ద‌ర్శులు, డి.జిపిలతో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ నిర్వ‌హించిన కేబినెట్ సెక్ర‌ట‌రీ
త‌బ్లిఘి జ‌మాత్ లో పాల్గొన్న వార‌లో ఎక్కువ‌మంది వైర‌స్ బారిన ప‌డిన వారున్న‌ట్టు తేలడంతో ఈ ప‌రిణామం, కోవిడ్ -19 వైర‌స్ వ్యాప్తి క‌ట్ట‌డి చ‌ర్య‌ల‌ను ప్ర‌మాదంలోకి నెట్టిన విష‌య‌మై రాష్ట్రాల‌ను అప్ర‌మ‌త్తం చేయ‌డం జ‌రిగింది.
ఈ స‌మావేశానికి హాజ‌రైన వారు ఎవ‌రెవ‌ర‌ని క‌లిశార‌న్న దానికి సంబంధించిన దానిని గుర్తించే ప్ర‌క్రియ‌ను యుద్ధ ప్రాతిప‌దిక‌న పూర్తి చేయాల్సిందిగా కేంద్రం రాష్ట్రాల‌ను కోరింది.
త‌బ్లిఘ్ జ‌మాత్‌లో పాల్గొన్న విదేశీయులు వీసా నిబంధ‌న‌ల‌ను ఉల్లంఘించిన‌ట్టు తేలింది. వీసా నిబంధ‌న‌ల‌ను ఉల్లంఘించిన విదేశీయుల‌పైన , నిర్వాహ‌కుల‌పైన చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్రాల‌ను కోరారు.
వ‌చ్చే వారం రోజుల‌లో రాష్ట్రాలు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ యోజ‌న‌ను అమ‌లు చేయాల‌ని కేంద్రం కోరింది. ల‌బ్ధిదారుల‌కు ఈ ప‌థ‌కం కింద పెద్ద మొత్తంలో న‌గ‌దు బ‌దిలీ చేయాల్సి ఉంటుంది. సామాజిక దూరం పాటిస్తూ దీనిని చేప‌ట్ట‌వ‌ల‌సిఉంటుంది.
దేశ వ్యాప్తంగా లాక్‌డౌన్ ప‌టిష్టంగా అమ‌లు జ‌రుగుతున్న‌ట్టు గుర్తించ‌డం జ‌రిగింది. సామాజిక దూరం పాటిస్తూ, స‌ర‌కును ఎలాంటి అడ్డంకులు లేకుండా రాష్ట్రాల మ‌ధ్య ర‌వాణా జ‌రిగేట్టు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్రాల‌ను కోర‌డం జ‌రిగింది.
నిత్య‌వాస‌ర స‌ర‌కుల త‌యారీ జ‌రిగేట్టు చూడాల‌ని, అలాగే వీటి స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌లు స‌క్ర‌మంగా ప‌నిచేసేలా చూడాల‌ని రాష్ట్రాల‌ను కోరారు..
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609874
వైద్య స‌ర‌కులును ర‌వాణా చేస్తున్న 74 విమానాలు
పౌర‌విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ కార్య‌క్ర‌మం ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు కింద 74 విమానాలు దేశ‌వ్యాప్తంగా వైద్య స‌ర‌కుల‌ను ర‌వాణా చేస్తున్నాయి. మొత్తం 37.63 ట‌న్నుల కార్గోను ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ ర‌వాణా చేశారు. ఇందులో 22 ట‌న్నులు 31 మార్చి 2020 వ‌ర‌కు ర‌వాణా చేశారు.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609901
మీడియాకు సుప్రీంకోర్టు ఆదేశాలు
ప్రింట్ , ఎల‌క్ట్రానిక్‌, సామాజిక మాధ్య‌మాలు, గ‌ట్టి సామాజిక బాధ్య‌త‌తో ప‌నిచేయాల‌ని , స‌రిచూడ‌ని వార్త‌లు, ప్ర‌జ‌ల‌లో భ‌యాందోళ‌న‌ల‌కు కార‌ణం కాగ‌ల వార్త‌ల‌ను ఇవ్వ‌కుండా చూడాల‌ని సుప్రీంకోర్టు మీడియాను ఆదేశించింది.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609887
ఐఐటి డైర‌క్ట‌ర్ల‌ను క‌లుసుకున్న హెచ్‌,ఆర్‌.డి మంత్రి
మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి దేశంలోని 23 ఐఐటిల‌ను వాటి విద్యార్థులు, ఫాక‌ల్టీ, సిబ్బంది ర‌క్ష‌ణకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా ఆదేశించారు. అలాగే ఆన్‌లైన్ కోర్సుల ద్వారా వీలైనంత ఎక్కువ‌మంది విద్యార్థుల‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల్పిందిగా ఆదేశించారు.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609932
జ‌మ్ము కాశ్మీర్‌లో ధ‌ర‌ల ప‌రిశీల‌న‌,వ‌న‌రుల విభాగం
నేష‌న‌ల్ ఫార్మాసూటిక‌ల్ ప్రైసింగ్ అథారిటీ ఆధ్వ‌ర్యంలో (ఎన్‌పిపిఎ)జ‌మ్ము కాశ్మీర్ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతంలో ధ‌ర‌ల ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌, రిసోర్ప్ సెంట‌ర్ ఏర్పాటైంది. ఇలా ఏర్ప‌డిన 12 వ ప్రాంతం ఇది. పిఎం.ఆర్‌.యు , ఎన్‌పిపిఎకు, రాష్ట్ర డ్ర‌గ్ కంట్రోల‌ర్‌కు చౌక‌ ధ‌ర‌లో మందులు అందుబాటులో ఉండ‌డానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609855
కోవిడ్‌-19 పై పోరులో సిఐపిఇటి
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిని అదుపుచేసేందుకు, ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ అయిన‌, సెంట్ర‌ల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ప్లాస్టిక్ ఇంజ‌నీరింగ్‌, టెక్నాల‌జీ సంస్థ వివిధ రాష్ట్రాల‌లోని త‌మ కేంద్రాల ద్వారా ప్ర‌జ‌ల సంక్షేమానికి ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటోంది.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609831
27 కోట్ల రూపాయ‌ల విరాళం ఇచ్చిన ఫ‌ర్టిలైజ‌ర్ పి.ఎస్‌యు లు
డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ ఫ‌ర్టిలైజ‌ర్స్ ప‌రిధిలోని పిఎస్‌యులు 27 కోట్ల‌రూపాయ‌ల‌కు పైగా విరాళాన్ని పిఎం కేర్స్ నిధికి ప్ర‌క‌టించాయి.కోవిడ్ -19 పై పోరాటానికి ఈ విరాళాలు ప్ర‌క‌టించాయి.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609827
స‌హాయ చ‌ర్య‌ల‌ను స‌మీక్షించిన ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రి
కోవిడ్‌-19 పై పోరాటానికి ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ‌శాఖ ప‌రిధిలోని వివిధ సంస్జ‌లు అందిస్తున్న స‌హాయంపై ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రి ఈరోజు స‌మీక్ష నిర్వ‌హించారు. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వంలోని ఇత‌ర మంత్రిత్వ శాఖ‌ల‌తో స‌న్నిహిత స‌మ‌న్వ‌యం క‌లిగి ఉంటూ త‌మ కృషిని రెట్టింపు చేయాల్పిందిగా ఆయ‌న కోరారు.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609882
అత్య‌వ‌స‌ర వైద్య స‌ర‌ఫ‌రా సేవ‌లు అందించిన ఐఎఎఫ్‌
నొవెల్ కోరానా వైర‌స్ వ్యాప్తిని అదుపుచేయడంలో భార‌త వైమానిక ద‌ళం త‌న పూర్తి మ‌ద్ద‌తును కొన‌సాగిస్తోంది. ఐఎఎఫ్ సుమారు 25 ట‌న్నుల అత్య‌వ‌స‌ర వైద్య స‌ర‌ఫ‌రాల‌ను గ‌త 3 రోజుల‌లో ఢిల్లీ, సూర‌త్‌,చండీఘ‌డ్‌, మ‌ణిపూర్, జ‌మ్మూకాశ్మీర్‌, ల‌ద్దాక్ ల‌నుంచి గ‌మ్య‌స్థానానికి చేర‌వేపింది,
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609878
ట‌ర్మ్‌లోన్ల‌పై ఆర్‌.బి.ఐ బ్యాంకులు మార‌టోరియం విధించేందుకు అనుమ‌తిపై త‌ర‌చూ అడిగే ప్ర‌శ్న‌లు
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609820
కోవిడ్ -19 ఫిర్యాదుల‌పై నేష‌న‌ల్ మానిట‌రింగ్ డాష్ బోర్డు
డిఎఆర్‌పిజి ఆధ్వ‌ర్యంలో కోవిడ్ -19 ఫిర్యాదుల‌పై నేష‌న‌ల్ మానిట‌రింగ్ డాష్‌బోర్డును ఈరోజు ప్రారంభించ‌డం జ‌రిగింది. సిపిజిఆర్ ఎ ఎం ఎస్ ల‌ద్వారా కొవిడ్ -19 కు సంబంధించి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌నుంచి అందిన ఫిర్యాదుల‌ను
ప్రాధాన్య‌తా ప్రాతిప‌దిక‌న డిఎఆర్‌పిజికి చెందిన సాంకేతిక బృందం పర్య‌వేక్షిస్తుంది.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609860
జాతీయ కృషికి అనుబంధంగా రైల్వే ఏర్పాట్ల‌పై స‌మీక్ష‌
త‌మ‌కుగ‌ల అత్యుత్త‌మ సామ‌ర్ధ్యాన్ని , వ‌న‌రుల‌ను ఉప‌యోగించుకుని అవ‌స‌ర‌మైన వారికి ఆహారం, ఇత‌ర ర‌కాల స‌హాయాన్ని అందించాల్పిందిగా రైల్వే మంత్రిత్వ‌శాఖ రైల్వే అధికారులను ఆదేశించింది. ఐఆస్ఆర్‌టిసి, ఆర్‌.పి.ఎఫ్ లు స‌మీపంలోని వారికి ఉచితంగా ఇప్ప‌ట‌టికే ఆహారం అంద‌జేస్తున్న‌ది. రైల్వేలు త‌మ‌కు ద‌గ్గ‌ర‌లోని రైల్వే స్టేష‌న్లనుంచి మ‌రికాస్త ముందుకు వెళ్లి జిల్లా పాల‌నాయంత్రంగాలు, ఎన్‌.జి.ఒ ల‌తో స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకుంటూ ఉండాల‌ని రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609850
క‌రోనా వైర‌స్ పై సీనియ‌ర్ సైంటిస్టు మాట‌లు
క‌రోనా వైర‌స్‌కు సంబంధించి ఎన్నో విష‌యాలు సామాజిక మాధ్య‌మాలు, ఇంట‌ర్నెట్‌ ద్వారా ప్ర‌చార‌మౌతున్నాయి. విజ్ఞాన్ ప్ర‌సార్‌కు చెందిన సీనియ‌ర్ సైంటిస్ట్ ఒక‌రు క‌రోనా వైర‌స్ మ‌హ‌మ్మారికి సంబంధించిన కొన్ని వాస్త‌వాలు తెలిపారు.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609842
కోవిడ్‌-19పై టిఐఎఫ్ఆర్ నేతృత్వంలో బహుభాషా వీడియోలు
టాటా ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆప్ ఫండ‌మెంట‌ల్ రిసెర్చ్‌, కోవిడ్ -19ను ఎదుర్కొనేందుకు సామాజిక దూరం పాటించాల్సిన ప్రాధాన్య‌త‌ను వివ‌రించ‌డానికి ఉప‌క‌రించే మెటీరియ‌ల్‌ను రూపొందించింది. ఇందుకు సంబంఢించి 9 భాష‌ల‌లో యూట్యూబ్ వీడియోలు రూపొందించింది.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1609797