నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 కారణంగా పోర్టు యూజర్లకు ఎలాంటి జాప్యాలకు పెనాల్టీలు/ చార్జీలు/ ఫీజులు వంటివి ఏవీ విధించవద్దని అన్ని ప్రధాన పోర్టులకు షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశం
31 MAR 2020 9:16PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 విస్తరించడంతో పాటు దాన్ని మహమ్మారిగా ప్రకటించిన నేపథ్యంలో దేశంలో కోవిడ్ విస్తరణను నిలువరించేందుకు కేంద్రప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా 21 రోజుల లాక్ డౌన్ ప్రకటించింది. ఈ నేపథ్యంలో దేశంలో నిత్యావసర వస్తువులు నిరంతరాయంగా సరఫరా అయ్యేలా చూసే లక్ష్యంతో పోర్టుల ద్వారా కార్గో రవాణా, ఎగుమతి కార్యకలాపాలు, అంతర్ రాష్ట్ర వస్తు/ కార్గో రవాణా కార్యకలాపాలకు మినహాయింపులిస్తూ హోం మంత్రిత్వ శాఖ ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
హోంమంత్రిత్వ శాఖ ఉత్తర్వులు, పోర్టుల ద్వారా కార్యకలాపాలు నిర్వహించే పలువురి అభ్యర్థనలను పరిగణనలోకి తీసుకునిఅన్ని రకాల పోర్టు కార్యకలాపాలు, పోర్టు ఆపరేషన్లపై “ఫోర్స్ మెజర్” (మనిషి అదుపులో లేని అసాధారణ పరిస్థితి లేదా భగవత్ సంకల్పిత చర్య (ప్రకృతి వైపరీత్యం వంటివి) ఏర్పడిన సమయంలో నెలకొన్న పరిస్థితి) వర్తింపచేయాలని 2020, మార్చి 24వ తేదీన దేశంలోని అన్ని ప్రధాన పోర్టులకు షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ అడ్వైజరీ జారీ చేసింది.
లాక్ డౌన్ అమలులో ఉండే 2020 మార్చి 22 నుంచి 2020 ఏప్రిల్ 14వ తేదీ మధ్య కాలంలో పోర్టుల్లో బెర్తింగ్/ లోడింగ్/ అన్ లోడింగ్ వంటి కార్యకలాపాల్లో జరిగే జాప్యాలు, కార్గో తరలించడం/ రావడంలో జాప్యాలపై యూజర్లపై పెనాల్టీలు, డెమరేజి చార్జీలు, ఫీజులు, రెంటల్స్ వసూలు చేయడానికి మినహాయింపులు ఇస్తూ ప్రధాన పోర్టులన్నింటికీ షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్దిష్ట మార్గదర్శకాలు జారీ చేసింది. అలాగే పిపిపి విధానంలో లేదా ఇతరత్రా మార్గాల్లో అమలు జరుగుతున్న వివిధ ప్రాజెక్టులు పూర్తి చేసే కాలపరిమితిని పొడిగించేందుకు కూడా అనుమతించింది. అంతే కాదు ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్న, నడుస్తున్న వివిధ పిపిపి ప్రాజెక్టులను కేసుల వారీగా పరిశీలించి ఆయా పనుల్లో జరుగుతున్న జాప్యాలపై కన్సెషన్ ఒప్పందానికి అనుగుణంగా విధించాల్సిన పెనాల్టీలు రద్దు చేయడానికి అనుమతి కూడా ఇచ్చింది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Shipping issues direction to all Major Ports not to levy any penalties/charges/fees on any Port user for any delay caused due to COVID-19
31 MAR 2020 9:16PM by PIB Delhi
In wake of outbreak of COVID-19 and same being declared as Pandemic, the Government of India has imposed a lockdown for a period of 21 days to contain COVID-19 Pandemic in the country. Ministry of Home Affairs has issued an addendum, specifically giving exceptions to the operations of Seaports for cargo movement and inter-state movement of Goods/cargo for inland and exports to ensure regular supply of goods in the country.
In accordance to the above and on receipt of representations from various stakeholders, the Ministry of Shipping on 24th March, 2020, issued an advisory to all Major Trusts for invoking “Force Majeure” clause on Port activities and Port operations.
Ministry of Shipping has now issued specific guidelines to Major Ports on Exemptions/Remissions on penalties, demurrages charges, fee, rentals levied on any Port user for any delay in Berthing/Loading/Unloading operations or evacuation/arrival of cargo caused due to lockdown measures from 22nd March, 2020 to 14th April, 2020. Major Ports have also been allowed to extend the completion of any project under implementation in PPP mode or otherwise. Moreover, Major Ports can permit waiver of all penal consequences with deferment of performance obligations as per concession agreement on case to case basis, for existing and operational PPP Projects.