વહાણવટા મંત્રાલય
જહાજ મંત્રાલયે તમામ મુખ્ય બંદરોને નિર્દેશ આપ્યો કે, બંદરના કોઇ પણ વપરાશકર્તાને કોવિડ-19ના કારણે વિલંબ થાય તો તેમની પાસેથી કોઇ પ્રકારની પેનલ્ટી/ચાર્જ/ફી ન લેવામાં આવે
31 MAR 2020 9:16PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના ઉપદ્રવ અને તેને મહામારી જાહેર કરવામાં આવી હોવાથી, ભારત સરકારે દેશમાં કોવિડ-19 મહામારીનો ફેલાવો નિયંત્રિત કરવા માટે દેશમાં 21 દિવસ સુધી સંપૂર્ણ લૉકડાઉનનો અમલ કર્યો છે. ખાસ કરીને માલવાહક જહાજોની ગતિવિધિ માટે દરિયાઇ બંદરોના પરિચાલનને બાકાત રાખવા અને દેશમાં તેમજ નિકાસ માટે આંતરરાજ્ય માલવાહક/કાર્ગો જહાજોની ગતિવિધિને બાકાત રાખવા માટે ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા પરિશિષ્ટ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે જેથી દેશમાં આવશ્યક માલસામાનનો નિયમિત પૂરવઠો સુનિશ્ચિત થઇ શકે.
ઉપરોક્ત નિર્દેશોના અનુપાલનમાં અને વિવિધ હિતધારકો દ્વારા કરવામાં આવેલી રજૂઆતોને ધ્યાનમાં રાખીને, જહાજ મંત્રાલય દ્વારા 24 માર્ચ 2020ના રોજ તમામ મુખ્ય ટ્રસ્ટોને બંદરોની પ્રવૃત્તિઓ અને બંદરના પરિચાલન પર કુદરતી આપત્તિની કલમ લાગુ કરવાની વિનંતી કરતી માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી હતી.
જહાજ મંત્રાલયે હવે મુખ્ય બંદરો માટે ચોક્કસ માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી છે કે, 22 માર્ચ 2020 થી 14 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન લૉકડાઉનના અમલના કારણે બર્થિંગ/લૉડિંગ/અનલૉડિંગ કામગીરીઓ અથવા કાર્ગો ખાલી કરવામા/આગમનમાં કોઇપણ પ્રકારે વિલંબ થાય તો કોઇપણ પોર્ટ વપરાશકર્તા પાસેથી પેનલ્ટી, ડેમરેજ ચાર્જ, ફી, રેન્ટલ લેવામાંથી બાકાત રાખવામાં આવે/મુક્તિ આપવામાં આવે. મુખ્ય બંદરોને PPP મોડ અથવા અન્યથામાં અમલીકરણ હેઠળની કોઇપણ પરિયોજના પૂર્ણ કરવામાં મુદત લંબાવવાની પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. વધુમાં, મુખ્ય બંદરો વર્તમાન અને કાર્યરત PPP પરિયોજનાઓ માટે પ્રત્યેક કેસના આધારે મુક્તિ કરાર અનુસાર કામકાજની જવાબદારી મોકૂફ કરવા સહિતના તમામ શિક્ષાત્મક પરિણામોમાંથી મુક્તિ પણ આપી શકે છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Shipping issues direction to all Major Ports not to levy any penalties/charges/fees on any Port user for any delay caused due to COVID-19
31 MAR 2020 9:16PM by PIB Delhi
In wake of outbreak of COVID-19 and same being declared as Pandemic, the Government of India has imposed a lockdown for a period of 21 days to contain COVID-19 Pandemic in the country. Ministry of Home Affairs has issued an addendum, specifically giving exceptions to the operations of Seaports for cargo movement and inter-state movement of Goods/cargo for inland and exports to ensure regular supply of goods in the country.
In accordance to the above and on receipt of representations from various stakeholders, the Ministry of Shipping on 24th March, 2020, issued an advisory to all Major Trusts for invoking “Force Majeure” clause on Port activities and Port operations.
Ministry of Shipping has now issued specific guidelines to Major Ports on Exemptions/Remissions on penalties, demurrages charges, fee, rentals levied on any Port user for any delay in Berthing/Loading/Unloading operations or evacuation/arrival of cargo caused due to lockdown measures from 22nd March, 2020 to 14th April, 2020. Major Ports have also been allowed to extend the completion of any project under implementation in PPP mode or otherwise. Moreover, Major Ports can permit waiver of all penal consequences with deferment of performance obligations as per concession agreement on case to case basis, for existing and operational PPP Projects.