Ministry of Finance
Finance Ministry issues Taxation and other Laws (Relaxation of Certain Provisions) Ordinance, 2020 today
31 MAR 2020 10:04PM by PIB Delhi
In order to give effect to the announcements made by the Union Finance Minister vide Press Release dated 24.03.2020, regarding several relief measures relating to statutory and regulatory compliance matters across sectors in view of COVID-19 outbreak, the govt has brought in an Ordinance on 31.03.2020 which provides for extension of various time limits under the Taxation and Benami Acts. It also provides for extension of time limits contained in the Rules or Notification which are prescribed/ issued under these Acts.
It may be noted that the outbreak of Novel Corona Virus (COVID-19) across many countries of the world has caused immense loss to the lives of people, and accordingly, it has been termed as pandemic by the World Health Organisation and various Governments including Government of India. Social distancing has been unequivocally accepted to be the best way to contain its spread, leading to announcement of complete lockdown in the country. Keeping in view the challenges faced by taxpayers in meeting the compliance requirements under such conditions, the Union Finance Minister had announced several relief measures relating to statutory and regulatory compliance matters across sectors in view of COVID-19 outbreak on 24.03.2020 vide a press release.
Some of the important features and time limits which get extended by this Ordinance are as under:-
Direct Taxes & Benami:
1. Extension of last date of filing of original as well as revised income-tax returns for the FY 2018-19 (AY 2019-20) to 30th June, 2020.
2. Extension of Aadhaar-PAN linking date to 30th June, 2020.
3. The date for making various investment/payment for claiming deduction under Chapter-VIA-B of IT Act which includes Section 80C (LIC, PPF, NSC etc.), 80D (Mediclaim), 80G (Donations), etc. has been extended to 30th June, 2020. Hence the investment/payment can be made up to 30.06.2020 for claiming the deduction under these sections for FY 2019-20.
4. The date for making investment/construction/purchase for claiming roll over benefit/deduction in respect of capital gains under sections 54 to 54GB of the IT Act has also been extended to 30th June 2020. Therefore, the investment/ construction/ purchase made up to 30.06.2020 shall be eligible for claiming deduction from capital gains arising during FY 2019-20.
5. The date for commencement of operation for the SEZ units for claiming deduction under deduction 10AA of the IT Act has also extended to 30.06.2020 for the units which received necessary approval by 31.03.2020.
6. The date for passing of order or issuance of notice by the authorities under various direct taxes& Benami Law has also been extended to 30.06.2020.
7. It has provided that reduced rate of interest of 9% shall be charged for non-payment of Income-tax (e.g. advance tax, TDS, TCS) Equalization Levy, Securities Transaction Tax (STT), Commodities Transaction Tax (CTT) which are due for payment from 20.03.2020 to 29.06.2020 if they are paid by 30.06.2020. Further, no penalty/ prosecution shall be initiated for these non-payments.
8. Under Vivad se Vishwas Scheme, the date has also been extended up to 30.06.2020. Hence, declaration and payment under the Scheme can be made up to 30.06.2020 without additional payment.
Indirect Taxes:
1. Last date of furnishing of the Central Excise returns due in March, April and May 2020 has been extended to 30th June,2020.
2. Wherever the last date for filing of appeal, refund applications etc., under the Central Excise Act, 1944 and rules made thereunder is from 20th March 2020 to 29th June 2020, the same has been extended to30th June 2020.
3. Wherever the last date for filing of appeal, refund applications etc., under the Customs Act, 1962 and rules made thereunder is from 20th March 2020 to 29th June 2020, the same has been extended to30th June 2020.
4. Wherever the last date for filing of appeal etc., relating to Service Tax is from 20th March 2020 to 29th June 2020, the same has been extended to30th June 2020
5. The date for making payment to avail of the benefit under Sabka Vishwas Legal Dispute Resolution Scheme 2019 has been extended to 30th June 2020 thus giving more time to taxpayers to get their disputes resolved.
In addition to the extension of time limits under the Taxation and Benami Acts as above, an enabling section has got inserted in the CGST Act, 2017 empowering the Government to extend due dates for various compliances inter-alia including statement of outward supplies, filing refund claims, filing appeals, etc. specified, prescribed or notified under the Act, on recommendations of the GST Council.
PM CARES FUND
4. A special fund “Prime Minister’s Citizen Assistance and Relief in Emergency Situations Fund (PM CARES FUND)” has been set up for providing relief to the persons affected from the outbreak of Corona virus. The Ordinance also amended the provisions of the Income-tax Act to provide the same tax treatment to PM CARES Fund as available to Prime Minister National Relief Fund. Therefore, the donation made to the PM CARES Fund shall be eligible for 100% deduction under section 80G of the IT Act. Further, the limit on deduction of 10% of gross income shall also not be applicable for donation made to PM CARES Fund.
As the date for claiming deduction u/s 80G under IT Act has been extended up to 30.06.2020, the donation made up to 30.06.2020 shall also be eligible for deduction from income of FY 2019-20. Hence, any person including corporate paying concessional tax on income of FY 2020-21 under new regime can make donation to PM CARES Fund up to 30.06.2020 and can claim deduction u/s 80G against income of FY 2019-20 and shall also not lose his eligibility to pay tax in concessional taxation regime for income of FY 2020-21.

નાણા મંત્રાલય
નાણાં મંત્રાલયે કરવેરા અને અન્ય કાયદાઓ (ચોક્કસ જોગવાઈઓમાં છૂટછાટ) વટહુકમ, 2020 જાહેર કર્યો
31 MAR 2020 10:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાંમંત્રીએ કોવિડ-19 રોગચાળાને પગલે ઊભી થયેલી સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને તમામ ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત કાયદેસર અને નિયમનકારી પાલન માટે 24.03.2020ના રોજ અખબારી યાદી મારફતે કેટલીક જાહેરાતો કરી હતી, જેના અમલીકરણ માટે સરકારે 31.03.2020ના રોજ એક વટહુકમ બહાર પાડ્યો છે, જે કરવેરા અને બેનામી કાયદા અંતર્ગત વિવિધ સમયમર્યાદા લંબાવવાની મંજૂરી આપે છે. વળી આ વટહુકમ નિયમો કે અધિસૂચનામાં સામેલ સમયમર્યાદા લંબાવવા માટેની જોગવાઈ પણ ધરાવે છે, જે આ કાયદાઓ હેઠળ સૂચિત છે/ઇશ્યૂ કરવામાં આવી છે.
એ પણ ધ્યાનમાં લેવાની બાબત છે કે, દુનિયાનાં ઘણા દેશોમાં નોવેલ કોરોના વાયરસ (કોવિડ-19) રોગચાળાને કારણે અનેક લોકોના મૃત્યુ થયા છે અને વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાએ અને ભારત સરકાર સહિત દુનિયાના ઘણા દેશોની સરકારોએ એને મહામારી જાહેર કરી છે. આ વાયરસના પ્રસારને અટકાવવાના શ્રેષ્ઠ ઉપાય તરીકે સામાજિક અંતર (સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ)ને સ્વીકારવામાં આવ્યું છે, જેના કારણે દેશમાં સંપૂર્ણ લૉકડાઉનની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ પ્રકારની સંજોગો હેઠળ નીતિનિયમોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા કરદાતાઓના પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્રીય નાણાંમંત્રીએ 24.03.2020ના રોજ એક અખબારી યાદી બહાર પાડીને કોવિડ-19 મહામારીને ધ્યાનમાં રાખીને તમામ ક્ષેત્રો માટે કાયદાકીય અને નીતિનિયમોનાં પાલન સાથે સંબંધિત કેટલાંક રાહત પગલાંની જાહેરાત કરી હતી.
કેટલીક મહત્ત્વપૂર્ણ ખાસિયતો અને આ વટહુકમ દ્વારા લંબાવવામાં આવેલી સમયમર્યાદાઓ નીચે મુજબ છેઃ-
પ્રત્યક્ષ કરવેરા અને બેનામી:
1. નાણાકીય વર્ષ 2018-19 (આકલન વર્ષ 2019-20) માટે મૂળની સાથે-સાથે સંશોધિત આવકવેરા રિટર્ન પણ ભરવાની અંતિમ તારીખ લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી છે.
2. આધાર કાર્ડ અને પેનને લિન્ક કરવાની અંતિમ તારીખ લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી છે.
3. આવકવેરા ધારાના પ્રકરણ (છએ-બી) જેમાં ધારા 80સી (એલઆઈસી, પીપીએફ, એનએસસી વગેરે), 80ડી (મેડિક્લેમ), 80જી (દાન) વગેરે સામેલ છે, અંતર્ગત કરમુક્તિનો દાવો કરવા માટે વિવિધ રોકાણ/ચૂકવણી કરવાની તારીખ લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી છે. એટલે નાણાકીય વર્ષ 2019-20 માટે આ ધારાઓ અંતર્ગત કરમુક્તિનો દાવો કરવા માટે 30 જૂન, 2020 સુધી રોકાણ/ચૂકવણી થઈ શકે છે.
4. આવકવેરા ધારા 54 થી 54બી અંતર્ગત મૂડીગત લાભના સંબંધમાં રોલઓવર લાભ/કરમુક્તિનો દાવો કરવા માટે રોકાણ/નિર્માણ/ખરીદ કરવાની તારીખ પણ લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી છે. એટલે 30 જૂન, 2020 સુધી કરેલું રોકાણ/નિર્માણ/ખરીદી નાણાકીય વર્ષ 2019-20 દરમિયાન થનાર મૂડીગત લાભથી કરમુક્તિના દાવા કરવાને પાત્ર બનશે.
5. આવકવેરા ધારાની કલમ 10એએ અંતર્ગત કરમુક્તિનો દાવો કરનાર સેઝ એકમો (યુનિટ) માટે કામગીરી શરૂ કરવાની તારીખ પણ આ એકમો માટે લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી છે, જેને 31 માર્ચ, 2020 સુધી જરૂરી મંજૂરી મળી ગઈ છે.
6. વિવિધ પ્રત્યક્ષ કરવેરા અને બેનામી કાયદા અંતર્ગત અધિકારીઓ દ્વારા આદેશ કે નોટિસ જાહેર કરવાની તારીખ પણ લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી છે.
7. આ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે, 9 ટકા ઘટાડેલો વ્યાજ આવકવેરો (જેમ કે એડવાન્સ ટેક્સ, ટીડીએસ, ટીસીએસ), સમકારી વેરો, સીક્યોરિટી ટ્રેડિંગ ટેક્સ (એસટીટી), કોમોડિટી ટ્રાન્ઝેક્શન ટેક્સ (સીટીટી)ની ચૂકવણી પર નહીં લેવામાં આવે (જેની ચૂકવણી 20 માર્ચ, 2020થી 29 જૂન, 2020 સુધી કરવાની છે), પણ એમાં શરત એ છે કે, 30 જૂન, 2020 સુધી ચૂકવણી કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત એની ચૂકવણી ન થવા પર કોઈ દંડ પણ નહીં લેવામાં આવે/કેસ શરૂ કરવામાં નહીં આવે.
8. વિવાદથી વિશ્વાસ યોજના અંતર્ગત પણ તારીખ 30 જૂન, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. એટલે આ યોજના અંતર્ગત ઘોષણા અને ચૂકવણી વગેરે વધારાની ચૂકવણી જ 30 જૂન, 2020 સુધી કરી શકાશે.
પરોક્ષ કરવેરા:
1. માર્ચ, એપ્રિલ અને મે, 2020માં ભરવાનું સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ રિટર્ન્સ ભરવાની છેલ્લી તારીખ લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી છે.
2. સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ ધારા, 1944 અને એ અંતર્ગત બનાવેલા નિયમો હેઠળ જ્યાં પણ અપીલ દાખલ કરવા, રિફંડ અરજી કરવા વગેરેની અંતિમ તારીખ 20 માર્ચ, 2020થી 29 જૂન, 2020 સુધી છે, એને 30 જૂન, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
3. કસ્ટમ્સ ધારા, 1962 અને એ અંતર્ગત બનાવેલા નિયમો અંતર્ગત જ્યાં પણ અપીલ દાખલ કરવા, રિફંડ અરજી કરવા વગેરેની અંતિમ તારીખ 20 માર્ચ, 2020 થી 29 જૂન, 2020 સુધી છે, એને 30 જૂન, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
4. જ્યાં પણ સર્વિસ ટેક્સ સાથે સંબંધિત અપીલ વગેરે દાખલ કરવાની અંતિમ તારીખ 20 માર્ચ, 2020 થી 29 જૂન, 2020 છે, એને લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી છે.
5. સબકા વિશ્વાસ કાયદા વિવાદ સમાધાન યોજના 2019 અંતર્ગત લાભ મેળવવા માટે ચૂકવણી કરવાની તારીખ લંબાવીને 30 જૂન, 2020 કરવામાં આવી છે. એટલે કરદાતાઓને પોતાના વિવાદોનું સમાધાન કરવા માટે વધારે સમય આપવામાં આવ્યો છે.
ઉપરોક્ત કરવેરા અને બેનામી કાયદા હેઠળ સમયમર્યાદા લંબાવવા ઉપરાંત સીજીએસટી ધારા, 2017માં એક સક્ષમ ધારા સામેલ કરવામાં આવી છે, જે અંતર્ગત બાહ્ય પુરવઠાનું વિવરણ, રિફંડ દાવો દાખલ કરવા, અપીલ દાખલ કરવા વગેરે સહિત વિવિધ નિયમોનું પાલન કરવા માટે નક્કી તારીખો વધારવાનો અધિકાર સરકારને આપવામાં આવ્યો છે, જેમ કે જીએસટી પરિષદની ભલામણો પર ધારા અંતર્ગત સૂચિત, નિર્ધારિત કે અધિસૂચિત કરવામાં આવી છે.
પીએમ કેર્સ ફંડ
1. કોરોનાવાયરસ રોગચાળાથી પ્રભાવિત લોકોને રાહત પ્રદાન કરવા માટે કટોકટીની સ્થિતિમાં પ્રધાનમંત્રી નાગરિક સહાયતા અને રાહત ભંડોળ (પીએમ કેર્સ ફંડ) નામથી એક વિશેષ ભંડોળ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે. વટહુકમ અંતર્ગત આવકવેરા ધારાની જોગવાઈઓમાં પણ સંશોધન કરવામાં આવ્યું છે, જેથી પીએમ કેર્સ ફંડ માટે પણ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય રાહત ભંડોળ માટે મળતી રાહતો મળે. એટલે પીએમ કેર્સ ફંડમાં કરેલું દાન આઈટી કાયદાની કલમ 80જી અંતર્ગત 100 ટકા કરમુક્તિને પાત્ર હશે. આ ઉપરાંત કુલ આવકના 10 ટકા હિસ્સાની કરમુક્તિની મર્યાદા પણ પીએમ કેર્સ ફંડમાં કરેલા દાન પર લાગુ નહીં થાય.
આઇટી ધારાની કલમ 80જી અંતર્ગત કરમુક્તિનો દાવો કરવાની તારીખ 30 જૂન, 2020 સુધી લંબાવવામાં આવી છે એટલે 30 જૂન, 2020 સુધી કરેલું દાન પણ નાણાકીય વર્ષ 2019-20ની આવકમાં કરમુક્તિને પાત્ર બનશે. એટલે નવી વ્યવસ્થામાં નાણાકીય વર્ષ 2020-21ની આવક પર કન્સેશનલ ટેક્સની ચૂકવણી કરનારી કંપનીઓ સહિત કોઈ પણ વ્યક્તિ 30 જૂન, 2020 સુધી પીએમ કેર્સ ફંડમાં દાન કરી શકે છે અને નાણાકીય વર્ષ 2019-20ની આવક પર કલમ 80જી અંતર્ગત કરમુક્તિનો દાવો કરી શકે છે તેમજ એની સાથે જ નાણાકીય વર્ષ 2020-21ની આવક માટે કન્સેશનલ ટેક્સની વ્યવસ્થામાં કરવેરાની ચૂકવણી કરવાની પોતાની લાયકાત પણ નહીં ગુમાવે.