Ministry of Civil Aviation
62 Lifeline Udan flights operated during the five day period from 26th to 30th March 2020, transporting over 15.4 tonnes
31 MAR 2020 7:14PM by PIB Delhi
As part of India’s war against COVID-19, the Ministry of Civil Aviation, Government of India has launched “Lifeline Udan” flights for movement of medical and essential supplies across the country and beyond. Under rhis initiative, 62 Lifeline Udan flights have been operated during the five day period from 26th to 30th March 2020, transporting over 15.4 tons of essential medical supplies. 45 out of the 62 flights have been operated by Air India and Alliance Air.
The carriers involved in Lifeline Udan operations include Air India, Alliance Air, Indian Air Force (IAF) and Pawan Hans. Support is being provided by Airports Authority of India (AAI), AAICLAS (cargo and logistics subsidiary of AAI), AI Airports Services (AIASL), PPP airports and private ground handling entities. Private carriers like IndiGo, Spicejet and Blue Dart are operating medical cargo flights on a commercial basis.The flights are being coordinated by a control room set up at Ministry of Civil Aviation (MoCA) under the direct supervision of the MoCA leadership.The Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal Protective Equipment (PPE), masks, gloves and other accessories required by Corona Warriors across the country.
The Lifeline Udan flights are planned using a hub and spoke model. Cargo hubs have been established at Delhi, Mumbai, Hyderabad, Bangalore and Kolkata. Lifeline Udan flights connect these hubs to each other and therefrom to different parts of the country.
The breakup of the flights is as follows:
S.
No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
-
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
-
-
-
13
3
28.3.2020
04
08
-
06
-
18
4
29.3.2020
04 *
10 *
06
--
-
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
-
07
Total Flights
18
27
09
06
02
62
* Air India and IAF collaborated for Ladakh
Special focus has been on the North East Region (NER), island territories and the hill states. NER is being connected by Lifeline Udan through the regional hubs in Kolkata, Bagdogra and Guwahati. These in turn are connected to cities like Dibrugarh, Shillong, Aizawl, Agartala, Imphal and Dimapur using turboprops and helicopters.
A website for Lifeline Udan flights has been developed by National Informatics Centre (NIC) and MoCA in a short period to enable seamless coordination between various agencies. The website (link available on MoCA’s website www.civilaviation.gov.in) allows state governments and airlines to upload their consignment and flights details respectively, in advance. The MoCA control room then assigns the cargo consignments to different flights and coordinates with multiple stakeholders till the consignment reaches its destination. There is no service fee levied on the website.
On the international front, Air India has established a cargo air-bridge between India and China. Regular cargo flights for transporting critical medical equipment and supplies between the two countries are likely to be operated by Air India from 3 April 2020 onwards.
The Ministry of Civil Aviation and all aviation stakeholders are working in collaboration continuously to support India’s war against COVID-19 by transporting essential medical supplies by air in the most efficient, seamless and cost-effective manner.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
26 થી 30 માર્ચ 2020 સુધીના પાંચ દિવસમાં 62 લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ ચલાવવામાં આવી, 15.4 ટન માલનું પરિવહન
31 MAR 2020 7:14PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિરુદ્ધ ભારતની લડાઇના ભાગરૂપે, સમગ્ર દેશ અને બહારના ભાગોમાં તબીબી તેમજ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે ભારત સરકારના નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા “લાઇફલાઇન ઉડાન” ફ્લાઇટ્સ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ પહેલ હેઠળ, 26 થી 30 માર્ચ 2020 સુધીના પાંચ દિવસના સમયગાળા દરમિયાન 62 લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ ચલાવવામાં આવી છે જેમાં 15.4 ટનથી વધુ આવશ્યક તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. 62માંથી 45 ફ્લાઇટ એર ઇન્ડિયા અને અલાયન્સ એર દ્વારા ઉડાડવામાં આવી છે.
લાઇફલાઇન ઉડાન કામગીરીઓમાં એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, ઇન્ડિયન એરફોર્સ (IAF) અને પવન હંસ સામેલ છે. તેમને એરપોર્ટ ઑથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયા (AAI), AAICLAS (AAI)ની કાર્ગો અને લોજિસ્ટિક્સ પેટા કંપની), AI એરપોર્ટ્સ સર્વિસિસ (AIASL), PPP હવાઇમથકો અને ખાનગી ગ્રાઉન્ડ હેન્ડલિંગ કંપનીઓ દ્વારા સહકાર આપવામાં આવે છે. ઇન્ડિગો, સ્પાઇસજેટ અને બ્લુ ડાર્ટ જેવી ખાનગી કંપનીઓ પણ મેડિકલ કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું વ્યાપારિક ધોરણે પરિચાલન કરી રહી છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય (MoCA) દ્વારા MoCAના ટોચના હોદ્દેદારોની દેખરેખ હેઠળ ઉભા કરવામાં આવેલા કંટ્રોલરૂમ દ્વારા આ ફ્લાઇટ્સનું સંકલન કરવામાં આવે છે. લાઇફલાઇન ઉડાન કાર્ગોમાં કોવિડ-19 સંબંધિત રસાયણો, એન્ઝાઇમ્સ, તબીબી ઉપકરણો, પરીક્ષણ કીટ્સ, વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણ (PPE), માસ્ક, હાથમોજાં અને કોરોના સામે લડતા યોદ્ધાઓ માટે જરૂરી અન્ય ઍક્સેસરીનું સમગ્ર ભારતમાં પરિવહન કરવામાં આવે છે.
લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સનું આયોજન હબ એન્ડ સ્પોક મોડેલ અનુસાર કરવામાં આવ્યું છે. દિલ્હી, મુંબઇ, હૈદરાબાદ, બેંગલોર અને કોલકાતામાં કાર્ગો હબ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ આ હબને એકબીજાની સાથે જોડે છે અને ત્યાંથી દેશના અન્ય ભાગોને જોડવામાં આવ્યા છે.
ફ્લાઇટ્સની વિગતવાર માહિતી નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
ક્રમ
તારીખ
એર ઇન્ડિયા
અલાયન્સ
IAF
ઇન્ડિગો
સ્પાઇસજેટ
કુલ ફ્લાઇટ
1
26.3.2020
02
-
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
-
-
-
13
3
28.3.2020
04
08
-
06
-
18
4
29.3.2020
04 *
10 *
06
--
-
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
-
07
Total Flights
18
27
09
06
02
62
* એર ઇન્ડિયા અને ભારતીય વાયુસેના (IAF)એ લદ્દાખ માટે જોડાણ કર્યું છે.
પૂર્વોત્તર પ્રદેશ (NER), ટાપુ પ્રદેશો અને પર્વતીય રાજ્યો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. NERને લાઇફલાઇન ઉડાન દ્વારા કોલકાતા, બેંગલોર અને ગુવાહાટીમાં આવેલા પ્રાદેશિક હબ મારફતે જોડવામાં આવ્યા છે. આ હબ સાથે દીબ્રુગઢ, શિંલોગ, ઐઝવલ, અગરતલા, ઇમ્ફાલ અને દીમાપુર જેવા શહેરોને ટર્બોપ્રોપ અને હેલિકોપ્ટરનો ઉપયોગ કરીને જોડવામાં આવ્યા છે.
લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ માટેની વેબસાઇટ નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) અને MoCA દ્વારા ખૂબ ટૂંકા સમયમાં તૈયાર કરવામાં આવી છે જેથી વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચે વિના અવરોધે સંકલન કરી શકાય. આ વેબસાઇટ (www.civilaviation.gov.in) ની મદદથી રાજ્ય સરકારો અને એરલાઇન્સ તેમના કન્સાઇન્મેન્ટ (માલસામાન) અને ફ્લાઇટ્સની વિગતો અગાઉથી જ અપલોડ કરી શકે છે. બાદમાં MoCA કંટ્રોલ રૂમ અલગ અલગ ફ્લાઇટ્સને કાર્ગો કન્સાઇન્મેન્ટ્સની ફાળવણી કરે છે અને ગંતવ્ય સ્થળ સુધી તે પહોંચી જાય ત્યાં સુધી બહુવિધ હિતધારકો સાથે આ સંબંધે સંકલનમાં રહે છે. આ વેબસાઇટ પર કોઇ જ સર્વિસ ફી લેવામાં આવતી નથી.
આંતરરાષ્ટ્રીય મોરચે, એર ઇન્ડિયા દ્વારા ભારત અને ચીન વચ્ચે કાર્ગો એર-બ્રીજ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. આ બંને દેશો વચ્ચે મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણો અને પૂરવઠા માટે નિયમિત કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ 3 એપ્રિલ 2020 પછી કાર્યરત થશે તેવી સંભાવના છે.
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને તમામ ઉડ્ડયન હિતધારકો કોવિડ-19 વિરુદ્ધ ભારતની લડાઇમાં મદદરૂપ થવા માટે સતત સહકારથી કામ કરીને સૌથી કાર્યદક્ષ રીતે, વિના અવરોધે અને ઓછા ખર્ચમાં વાયુ માર્ગે આવશ્યક તબીબી પૂરવઠાનું પરિવહન કરી રહ્યા છે.