વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને હોસ્પિટલના ઉપકરણો જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું ઉત્પાદન કરતાં 280થી વધારે યુનિટો વિવિધ સેઝમાં કાર્યરત
31 MAR 2020 10:40AM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા થોડા વર્ષ દરમિયાન ભારતમાંથી વિશેષ આર્થિક ઝોન (સેઝ)એ નિદાનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન કર્યું છે. આ સેઝ ભારતની કુલ નિકાસમાં અંદાજે 18 ટકા પ્રદાન કરે છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2019-20 દરમિયાન સેઝમાંથી નિકાસ 110 અબજ ડોલરનો આંકડો વટાવી ગઈ છે. કોવિડ-19ને નિયંત્રણમાં દેશમાં સંપૂર્ણ લૉકડાઉનની સ્થિતિમાં સેઝમાં કાર્યરત એકમો દવાઓ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ કે હોસ્પિટલના ઉપકરણ જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ઉત્પાદનમાં સંકળાયેલા છે, જેથી આ મહત્ત્વપૂર્ણ પુરવઠાની ખેંચ ઊભી ન થાય.
ફાર્માસ્યુટિકલ અને હોસ્પિટલના ઉપકરણો જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ઉત્પાદનમાં સંકળાયેલા 280થી વધારે એકમો કાર્યરત છે. ઉપરાંત 1900 આઇટી/આઇટીઇએસ એકમોએ તેમના કર્મચારીઓને ઘરેથી કામ કરવા સક્ષમ બનાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે.
સેઝના ડેવલપમેન્ટ કમિશનરોને એ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી રજૂ કરવામાં આવી છે કે, આઇટી/આઇટીઇએસ એકમો વગેરેના કેસમાં ક્યુપીઆર, એપીઆર, સોફટેક્સ ફાઇલ કરવા જેવા નિયમોનું પાલન કરવામાં 31 માર્ચ, 2020 સુધી કરવું જરૂરી છે, પણ જો તેઓ આ પ્રક્રિયા પૂર્ણ ન કરે, તો ડેવલપર/કો-ડેવલપર/એકમોને મુશ્કેલી ન પડવી જોઈએ અને તેમની સામે દંડાત્મક કામગીરી હાથ ન ધરવી જોઈએ. ઉપરાંત એવી વિનંતી પણ કરવામાં આવી છે કે, એલઓએ અને અન્ય નીતિનિયમોનું તમામ એક્સટેન્શન નિયમિત સમયમર્યાદામાં ઇલેક્ટ્રોનિક પદ્ધતિ દ્વારા થાય અને જ્યાં ઇલેક્ટ્રોનિક પદ્ધતિ દ્વારા શક્ય ન હોય, ત્યાં એક્સટેન્શન આપવામાં આવે અથવા રુબરુ બેઠકની જરૂર હોય એવા કેસમાં ડેવલપર/કોડેવલપર/યુનિટને કોઈ મુશ્કેલી ન પડે એ સુનિશ્ચિત કરવું, ભલે આ વિક્ષેપના ગાળા દરમિયાન આ પ્રકારની વેલિડિટી પૂરી થઈ જાય. તેમણે 30.06.2020 સુધી કોઈ પણ પ્રકારના પૂર્વગ્રહ વિના કામચલાઉ ધોરણે વચગાળાનું એક્સટેન્શન/એક્સપાઇરી ડેટને આગળ વધારવાની મંજૂરી આપી શકશે અથવા આ બાબતે વિભાગની વધારે સૂચનાની રાહ જોવી, એમાંથી વહેલા હશે એ લાગુ કરી શકાશે.
જ્યારે તમામ ડેવલપમેન્ટ કમિશરો તેમના કાર્યક્ષેત્રમાં આવતા એકમોની સરળ કામગીરી માટે સંકલન સાધીને કામ કરી રહ્યાં છે, ત્યારે કાર્ય-સ્થળની સલામતીની તમામ જરૂરી તકેદારીઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે, જેમાં સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગનું કડકપણે પાલન થાય છે.

Ministry of Commerce & Industry
More than 280 units in SEZs, manufacturing essential items like pharmaceuticals and hospital devices, are operational
31 MAR 2020 10:40AM by PIB Delhi
Special Economic Zones (SEZs) have been a significant contributor to the exports from India over the past years, contributing approximately 18% of India’s total exports. During the current financial year 2019-20, the exports from SEZs have already crossed USD 110 Billion. In the present scenario of complete lockdown in the country to curb the spread of COVI-19, SEZs units engaged in manufacturing of essential items like drugs, pharmaceuticals or hospital equipment are operational to ensure these critical supplies are not disrupted.
More than 280 units, engaged in manufacturing of essential items like pharmaceuticals and hospital devices, are operational. Besides, more than 1900 IT/ITES Units have been facilitated to enable their employees to work from home.
Development Commissioners of SEZs have been requested to ensure that there is no hardship to Developer/Co-Developer/Units and no punitive action is taken in cases where compliances like filing of QPR, APR, SOFTEX in case of IT/ITES Units etc, required to be filed by 31st March, 2020 are not completed. Further, It has also been requested that all extensions of LoAs and other compliances are facilitated through electronic mode in a time-bound manner and where it is not possible to grant extension through electronic mode or in cases where a physical meeting is required, It may be ensure that the Developer / Co-developer / Units do not face any hardship due to such expiry of validity during this period of disruption, and ad-hoc interim extension / deferment of the expiry date may be granted without prejudice till 30.06.2020 or further instructions of the Department on the matter, whichever is earlier.
All Development Commissioners are closely coordinating with the units in their jurisdiction for their smooth functioning while ensuring that all necessary precautions of work-place safety, including social distancing are scrupulously adhered.