ગૃહ મંત્રાલય
મોદી સરકાર કોવિડ-19 સામે લડવા માટે અમલી 21 દિવસના લૉકડાઉન સમય દરમિયાન લોકોની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા માટે સમર્પિત છે: કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી
આ સમય દરમિયાન વિસ્થાપિત શ્રમિકોની આર્થિક મુશ્કેલીઓ દૂર કરતી વખતે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો લૉકડાઉન માપદંડોનું અવશ્ય પાલન કરાવે: શ્રી અમિત શાહ
29 MAR 2020 6:35PM by PIB Ahmedabad
કોરોના વાયરસ મહામારીના કારણે દેશમાં લાગુ કરવામાં આવેલા 21 દિવસના લૉકડાઉન સમયગાળા દરમિયાન લોકોની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવાની એકંદરે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની દૂરંદેશી સાથે, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોને લૉકડાઉનના આ સમયગાળા દરમિયાન વિસ્થાપિત શ્રમિકોની આર્થિક મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા માટે પગલાં લેતી વખતે લૉકડાઉનના માપદંડોનું અવશ્ય યોગ્ય રીતે પાલન કરવા જણાવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીના નિર્દેશો હેઠળ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવે તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને પત્ર લખીને તમામ મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે રાહત શિબિરો બનાવવા માટે અને શ્રમિકોની આર્થિક મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા માટે જરૂરી પગલાં લેવાની તાકીદ કરી છે જેથી મોટી સંખ્યામાં વિસ્થાપિત શ્રમિકોનું તેમના વતન રાજ્યમાં સ્થળાંતરને ઘટાડી શકાય અને તેના પરિણામરૂપે કોવિડ-19નો ફેલાવો પણ નિવારી શકાય.
લૉકડાઉનના પગલાંનો અસરકારક અમલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અને વિસ્થાપિત શ્રમિકોની આર્થિક મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા માટે, તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને નીચે દર્શાવેલા પગલાંનો અમલ કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે:
• રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશની સરકારો વિસ્થાપિત શ્રમિકો, લૉકડાઉનના કારણે ફસાઇ ગયેલા લોકો સહિત તમામ ગરીબ અને જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે તેમના વિસ્તારમાં પૂરતા પ્રમાણમાં આશ્રયો અને ભોજન વગેરેની વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરે;
• જે વિસ્થાપિત લોકો તેમના ગૃહ રાજ્ય/ શહેરોમાં જવા માટે નીકળી ગયા છે તેમને સંબંધિત રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશની સરકાર દ્વારા નજીકમાં આશ્રય આપવામાં આવે અને પ્રમાણભૂત સ્વાસ્થ્ય પ્રોટોકોલ અનુસાર તેમનુ યોગ્ય સ્ક્રિનિંગ કર્યા પછી ઓછામાં ઓછા 14 દિવસ સુધી ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધામાં રાખવામાં આવે;
• ઉદ્યોગો અથવા દુકાનો અને વ્યાપારિક સંસ્થાઓના તમામ નોકરીદાતાઓ તેમના કામદારોને તેમના કાર્યસ્થળે નિર્ધારિત તારીખે લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન તેમની દુકાનો કે સંસ્થા બંધ રહ્યા હોય તે સમયની કોઇપણ પ્રકારની કપાત વગર તેમના વેતનની ચુકવણી કરે;
• વિસ્થાપિત શ્રમિકો સહિત કોઇપણ કામદારો જ્યાં પણ ભાડે રહેતા હોય ત્યાં તે મિલકતના મકાન માલિકો તેમની પાસેથી એક મહિનાનું ભાડું ન માંગે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
• જો કોઇપણ મકાનમાલિક શ્રમિકો અને વિદ્યાર્થીઓને તેમની જગ્યા ખાલી કરવા માટે દબાણ કરે તો, તેમના વિરુદ્ધ કાયદા હેઠળ પગલાં લેવા પાત્ર રહેશે.
આદેશમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, ઉપરોક્ત માપદંડોના ઉલ્લંઘનના કિસ્સામાં સંબંધિત રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશની સરકાર દ્વારા આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અધિનિયમ, 2005 અંતર્ગત જરૂરી પગલાં લેવામાં આવશે અને જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ/ નાયબ કમિશનર અને સિનિયર સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ ઓફ પોલીસ/ સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ ઓફ પોલીસ/ નાયબ પોલીસ કમિશનર લૉકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન ઉપરોક્ત નિર્દેશોના અનુપાલન માટે વ્યક્તિગત રીતે જવાબદાર રહેશે જેના માટે અગાઉ માપદંડો ઇશ્યુ કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Home Affairs
Modi Government dedicated to alleviate sufferings of People during the 21-day Nationwide Lockdown to fight COVID-19: Union Home Minister
States/UTs must implement Lockdown measures effectively while mitigating the economic hardship of the migrant workers during this period: Shri Amit Shah
29 MAR 2020 6:35PM by PIB Delhi
With the overall vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to alleviate sufferings of the people during the 21-day nationwide lockdown, Union Home Minister Shri Amit Shah has communicated to the State/UT governments to take appropriate measures to ensure effective implementation of the lockdown measures on maintaining social distance, while mitigating the economic hardship of the migrant workers during this period.
Under the directions from the Union Home Minister, the Union Home Secretary has written to the States/UTs to take measures to create relief shelters with all basic amenities and mitigate economic hardships to prevent movement of a large number of migrant workers to their domicile States, so as to prevent the spread of COVID-19.
In order to ensure effective implementation of the lockdown measures, and to mitigate the economic hardship of the migrant workers, all States/UTs have been advised to take following additional measures:
• State/UT Governments to ensure adequate arrangements of temporary shelters, and provision of food etc. for the poor and needy people, including migrant labourers, stranded due to lockdown measures in their respective areas;
• The migrant people, who have moved out to reach their home states/ home towns, to be kept in the nearest shelter by the respective State/UT Government quarantine facilities after proper screening for a minimum period of 14 days as per standard health protocol;
• All the employers, be it in the Industry or in the shops and commercial establishments, to make payment of wages of their workers, at their work places, on the due date, without any deduction, for the period their establishments are under closure during the lockdown;
• It is to be ensured that wherever the workers, including the migrants, are living in rented accommodation, the landlords of those properties must not demand payment of rent for a period of one month.
• If any landlord is forcing labourers and students to vacate their premises, they will be liable for action under the Act.
The order stated that in case of violation of any of the above measures, the respective State/UT Government, would take necessary action under the Disaster Management Act, 2005 and the District Magistrate/ Deputy Commissioner and Senior Superintendant of Police/ Superintendant of Police/ Deputy Commissioner of Police would be personally liable for implementation of the above directions and lockdown measures issued earlier.