Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan launches National Teleconsultation Centre (CoNTeC)
28 MAR 2020 7:53PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan launched the National Teleconsultation Centre (CoNTeC) today and also interacted with Nodal Officers of Medical Colleges of States and other AIIMS of the country and reviewed the COVID-19 preparedness.
The project CoNTeC, an acronym for COVID-19 National Teleconsultation Centre, has been conceptualised by the Ministry of Health & Family Welfare and has been implemented by the All India Institute of Medical Sciences, New Delhi.
On the occasion Dr. Harsh Vardhan said that CoNTeChas been made operational at AIIMS with a view to connect the Doctors across the country to AIIMS in real time for treatment of the COVID-19 patients. He further informed that the Doctors would be available in the facility 24X7 and to keep it operational 24 hrs.The boarding and lodging facility is also made availablefor the Doctors manning it. He said that it has been set up in the AIIMS so that the small states should also make use of the vast experience of the Doctors at AIIMS. He informed that the doctors world over are using different protocols to treat COVID-19 patients and the goal of the facility is to at least connect the doctors in the country together to discuss amongst themselves the protocols undertaken and provide the best treatment accordingly.
He further informed that the telemedicine guidelines have also been notified by the Government of India and with the help of digital platform and technology, the public at large will get the benefit not only for COVID- 19 but other diseases also. He said the ultimate purpose of starting this facility at prestigious All India Institute of Medical Sciences is to take the best possible treatment to the poorest of the poor of the country.
He added that India is a vast country and technology can play a pivotal role for the medical assistance to reach the poor. The poor patients in the country should not be deprived of the quality treatment in any circumstances. With the present facility, the poor would be able to get benefit of consultation form the topmost doctors of the country.
He added,“Right now the scenario is evolving world over and the present facility would be strengthened accordinglyfrom time to time to meet the challenges.” He said that there are plans to extend the facility overseas also.
He said that continuing forward, all the medical colleges and AIIMS need to be connected together so that they can interact and help in the policy implementation for the country in the health sector. He further said that AIIMSs should become hub of activity for the district hospitals to connect with them for consultation, telemedicine, education, training, interaction and exchange of protocols between themselves. Dr. Harsh Vardhan also attended a test call at the facility to check the effectiveness of the system.
The CoNTeC is a Telemedicine Hub established by AIIMS, New Delhi, wherein expert doctors from various clinical domains will be available 24x7 to answer the multifaceted questionsfrom specialists from all over the country. It is a multi-modal telecommunications hub through which 2 way audio-video and text communications can be undertaken from any part of the country as well as the world at large. The modes of communication will include simple mobile telephony as well as two way video communications, using WhatsApp, Skype and Google Duo.
The CoNTeC is also fully integrated with the National Medical College Network (NMCN) to conduct a full fledged Video Conference (VC) between the 50 Medical Colleges connected through the NMCN with its National Resource Centre located at SGPGI, Lucknow.
The patient management advice offered will be standardized as per the national guidelines supplemented protocols developed by the team at AIIMS, nominated by the Director, AIIMS.
How to Contact the CoNTeC?
A single mobile number (+91 9115444155) can be dialled from anywhere in the coutnry/world by COVID-19 treating doctors to reach the CoNTeC which has six lines that can be used simultaneously at present. This number of lines can be increased in future if needed. The incoming calls will be picked up by the CoNTeC Managers, who will then handover the call to the appropriate expert doctors from the clinical domains as desired by the calling specialists managing the COVID-19 cases anywhere in the country.
The Managers will guide the callers in establishing a two way video call using the WhatsApp, Skype or Google Duo as preferred by the caller. The callers from the NMCN network can connect anytime using the Telemedicine infrastructure at their end.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
నేష‌న‌ల్ టెలిక‌న్స‌ల్టేష‌న్‌ సెంట‌ర్ (కాన్ టెక్‌)ను ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ధ‌న్‌
28 MAR 2020 7:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ధ‌న్ నేష‌న‌ల్ టెలి క‌న్స‌ల్టేష‌న్ సెంట‌ర్‌(కాన్‌టెక్‌) ను ప్రారంభించారు. అలాగే రాష్ట్రాల మెడిక‌ల్ కాలేజీలు, ఎయిమ్స్ ల నోడ‌ల్ అధికారుల‌తో మాట్లాడి , కోవిడ్ -19 స‌న్న‌ద్ధ‌త‌పై స‌మీక్షించారు.
ప్రాజెక్ట్ కాన్ టెక్ అనేది కోవిడ్ -19 నేష‌న‌ల్ టెలి క‌న్స‌ల్టేష‌న్ సెంట‌ర్‌.కేంద్ర ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ దీనికి రూప‌క‌ల్ప‌న చేసింది. దీనిని న్యూఢిల్లీలోని ఆల్ ఇండియా ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడిక‌ల్ సైన్సెస్ అమ‌లు చేస్తోంది.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ , డాక్ట‌ర్ హ‌ర్షవ‌ర్ధ‌న్‌, కాన్ టెక్‌ను ఎయిమ్స్‌లో అమ‌లులోకి తీసుకువ‌చ్చామ‌ని, కోవిడ్‌ -19 రోగుల‌కు చికిత్స‌కువీలుగా దేశ‌వ్యాప్తంగా గల వైద్యుల‌ను ఎయిమ్స్‌తో అనుసంధానం చేశామ‌న్నారు. ఈ కేంద్రంలో వైద్యులు 24 గంట‌లూ అందుబాటులో ఉంటార‌ని, ఇది నిరంత‌రాయంగా ప‌నిచేస్తుంద‌ని చెప్పారు. ఈ కేంద్రాన్ని నిర్వ‌హించే డాక్ట‌ర్లకు భోజ‌న‌, వ‌స‌తి స‌దుపాయాలు క‌ల్పించిన‌ట్టు చెప్పారు. చిన్న రాష్ట్రాల‌కు కూడా ఎయిమ్స్ వైద్యుల‌కు గ‌ల అపార అనుభ‌వాన్ని అందిపుచ్చుకోవ‌డానికి దీనిని ఎయిమ్స్‌లో ఏర్పాటు చేసిన‌ట్టు డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ చెప్పారు. కోవిడ్ -19 చికిత్స‌కు ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా వైద్యులు ప‌లు ర‌కాల ప్రొటోకాల్స్ పాటిస్తున్నార‌ని అన్నారు. ఈ కేంద్ర ఏర్పాటు లక్ష్యం, దేశ‌వ్యాప్తంగా డాక్ట‌ర్ల‌ను ఎయిమ్స్‌తో అనుసంధానం చేయ‌డం ద్వారా ప‌ర‌స్ప‌రం వారు చ‌ర్చించుకోవ‌డానికి వీలు క‌ల్పించి త‌ద్వారా రోగుల‌కు అత్యుత్త‌మ చికిత్స అందేట్టు చేయ‌డ‌మేన‌ని చెప్పారు.
భార‌త ప్ర‌భుత్వం టెలి మెడిసిన్ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను జారీచేసింద‌ని, డిజిట‌ల్ ప్లాట్ ఫాం, సాంకేతిక‌త‌ల స‌హాయంతో కొవిడ్ -19 కే కాకుండా ఇతర జ‌బ్బులు న‌యం చేసుకునేందుకు కూడా ఇది ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంద‌న్నారు. ఎయిమ్స్‌లో ఈ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయ‌డానికి గ‌ల అంతిమ ల‌క్ష్యం దేశంలోని నిరుపేద‌ల‌కు కూడా అత్యుత్త‌మ చికిత్స అందేలా చూడ‌డ‌మే న‌ని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ధ‌న్ అన్నారు.
భార‌త‌దేశం. పెద్ద దేశ‌మ‌ని ,ఇలాంటి దేశంలో పేద‌ల‌కు వైద్య స‌హాయం అందించ‌డంలో సాంకేతిక‌త కీల‌క పాత్ర పోషిస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఎలాంటి ప‌రిస్థితుల‌లో కూడా పేద‌ల‌కు నాణ్య‌మైన వైద్యం అంద‌ని ప‌రిస్థితి ఉండ‌కూడ‌ద‌న్నారు. ప్ర‌స్తుత కేంద్రంతో పేద‌లుకూడా దేశంలోని అత్యున్న‌త స్థాయి వైద్యుల‌నుంచి కూడా వైద్య స‌ల‌హాలు పొంద‌డానికి వీలు క‌లుగుదుంద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
ప్ర‌స్తుతం ప్ర‌పంచ వ్యాప్తంగా ప‌రిస్థితులు మారుతున్నాయి. అందువ‌ల్ల ఈ కేంద్రాన్ని ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు ఎదుర‌య్యే స‌వాళ్ల‌ను త‌ట్టుకునే విధంగా బ‌లోపేతం చేయ‌డం జ‌రుగుతుంద‌న్నారు. విదేశాల‌కు కూడా ఈ సేవ‌లు విస్త‌రించే ఆలోచ‌న ఉంద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
దేశంలోని అన్ని మెడిక‌ల్ కాలేజీలు, ఎయిమ్స్ ల‌ను అనుసంధానం చేయాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని, దీనివ‌ల్ల దేశంలో ఆరోగ్య రంగానికి సంబంధించిన విధాన‌ప‌ర‌మైన నిర్ణ‌యాల‌ను ప‌ర‌స్ప‌రం చ‌ర్చించి, అమ‌లు చేయ‌డంలో తోడ్ప‌డ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంద‌ని అన్నారు. జిల్లా ఆస్ప‌త్రుల క‌న్స‌ల్టేష‌న్‌, టెలిమెడిసిన్‌, విద్య‌, శిక్ష‌ణ‌, సంప్ర‌దింపులు, త‌మ మ‌ధ్య ప్రొటోకాల్స్ మార్పిడి వంటి విష‌యాల‌కు ఎయిమ్స్ ఒక హ‌బ్‌గా రూపుదిద్దుకోవాల‌న్నారు. ఈ వ్య‌వ‌స్థ‌ స‌మ‌ర్ధ‌త‌ను ప‌రీక్షించేందుకు డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ ఒక కాల్‌ను ఈ కేంద్రం నుంచి స్వీక‌రించారు.
కాంటెక్ అనేది న్యూఢిల్లీ లోని ఎయిమ్స్ ఏర్పాటు చేసిన టెలిమెడిసిన్ హ‌బ్‌. ఇందులో వైద్య రంగానికి చెందిన వివిధ విభాగాల నిపుణులు 24 గంట‌లూ అందుబాటులో ఉంటారు. వీరు దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల స్పెష‌లిస్టుల నుంచి వ‌చ్చే ప‌లు ర‌కాల ప్ర‌శ్న‌ల‌కు స‌మాధానాలు ఇస్తారు. ఇది మ‌ల్టీ మోడ‌ల్ టెలి క మ్యూనికేష‌న్ హ‌బ్‌. దీనిద్వారా ఇరువైపులా ఆడియో- వీడియో , టెక్స్ట్ క‌మ్యూనికేష‌న్‌ను దేశంలోని,. ఇంకా చెప్పాలంటే ప్ర‌పంచంలోని ఏ ప్రాంతం నుంచైనా అందుకోవ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. ఈ క‌మ్యూనికేష‌న్ లో భాగంగా సాధార‌ణ మొబైల్ టెక్నాల‌జీ నుంచి ఇరువైపులా వీడియో క‌మ్యూనికేష‌న్ , వాట్ప‌ప్ , స్కైప్‌, గూగుల్ డ్యుయో వంటివి కూడా ఉప‌యోగించుకోవ‌చ్చు.
కాంటెక్ నేష‌న‌ల్ మెడిక‌ల్ కాలేజ్ నెట్ వ‌ర్క్ - ఎన్.ఎం.సి.ఎన్ తో పూర్తిగా అనుసంధాన‌మై ఉంటుంది. దీనిద్వారా ఎన్‌.ఎం.సి.ఎన్‌తో అనుసంధాన‌మైన 50 వైద్య కళాశాల‌ల మ‌ధ్య పూర్తి స్తాయి వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్‌ను ఈ సంస్థకు ల‌క్నోలో ఎస్‌.జిపిజిఐ లోగ‌ల నేష‌న‌ల్ రిసో్ర్స్ సెంట‌ర్ ద్వారా నిర్వ‌హించ‌వ‌చ్చు.
పేషెంట్ మానేజ్‌మెంట్ స‌ల‌హ‌ల‌ను జాతీయ స్థాయి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు అనుగుణంగా ప్ర‌మాణీక‌రిస్తారు. ఇందుకు సంబంధించి ఎయిమ్స్ డైర‌క్ట‌ర్ నామినేట్ చేసిన టీమ్ అభివృద్ధి చేసిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు అద‌నంగా ఉంటాయి.
కాన్ టెక్ ను సంప్ర‌దించ‌డం ఎలాఝ‌
ఇందుకు ఒకే ఒక మొబైల్ నంబ‌ర్‌-+ 91 9115444155 కు కోవిడ్ -19 సంబంధిత చికిత్స అందిస్తున్న వైద్యులు ఎవ‌రైనా దేశంలోని లేదా ప్ర‌పంచంలోని ఏ ప్రాంతం నుంచైనా డ‌య‌ల్ చేసి కాంటెక్‌తో మాట్లాడ‌వ‌చ్చు. ప్ర‌స్తుతానికి ఏక‌కాలంలో ఇందుకు ఆరు లైన్లు ఉన్నాయి. అవ‌స‌ర‌మైతే లైన్ల సంఖ్య‌ను భ‌విష్య‌త్తులో మ‌రింత పెంచుతారు. ఈ నంబ‌ర్‌కు వ‌చ్చే కాల్స్‌ను కాంటెక్ మేనేజ‌ర్లు అందుకుని వాటిని ఆయా క్లినిక‌ల్ డొమైన్ల‌కు సంబంధించి, సంబంధిత నిపుణుడికి పంపుతారు.
వాట్స‌ప్‌, స్కైప్‌, లేదా గూగుల్ డ్యుయో ద్వారా ఇరువైపులా వీడియో కాల్ ను ఉప‌యోగించుకునేందుకు కాంటెక్ మేనేజ‌ర్లు త‌గిన విధంగా సూచ‌న‌లిస్తారు. ఎన్‌.ఎం.సి.ఎన్ నెట్ వ‌ర్క్ నుంచి కాల్ చేయ‌ద‌ల‌చుకున్న వారు త‌మ వ‌ద్ద గ‌ల టెలి మెడిసిన్ స‌దుపాయాల‌ను ఉప‌యోగించుకుని ఎప్పుడైనా ఈ కేంద్రం సేవ‌లు అందుకోవ‌చ్చు.