ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జి-20 నేత‌ల విర్చువ‌ల్ శిఖ‌రాగ్ర స‌మావేశం
26 MAR 2020 10:08PM by PIB Hyderabad
కోవ‌డ్ - 19 మ‌హ‌మ్మారి విస్త‌ర‌ణ నేప‌థ్యంలో, దీని నివార‌ణ కోసం అంత‌ర్జాతీయంగా స‌మ‌న్వ‌యంతో క‌లిసి ప‌ని చేయ‌డంపై జి20 నేత‌ల విర్చువ‌ల్ శిఖ‌రాగ్ర స‌మావేశం మార్చి 26న‌ జ‌రిగింది. ఒక ర‌కంగా చెప్పాలంటే ఇది అసాధార‌ణ‌మైన స‌మావేశం. ఈ స‌మావేశానికంటే ముందు ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ సౌదీ అరేబియా యువ‌రాజుతో టెలిఫోన్లో మాట్లాడారు. ఈ ప్ర‌త్యేక శిఖ‌రాగ్ర స‌మావేశ‌మ‌నేది అంత‌కు ముందు జ‌రిగిన ఆర్ధిక శాఖ మంత్రులు మ‌రియు కేంద్ర బ్యాంకు గ‌వ‌ర్న‌ర్ల స‌మావేశం మ‌రియు జి 20 షెర్పాల స‌మావేశానికి కొన‌సాగింపుగా జ‌రిగిన ముగింపు స‌మావేశం లాంటిది. కోవిడ్ 19 నిరోధం కోసం ఇవ‌న్నీ ప్ర‌త్యేకంగా జ‌రిగాయి.
కోవిడ్ 19 వ్యాప్తిని అరిక‌ట్ట‌డానికిగాను అన్ని ర‌కాల జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకుంటామ‌ని త‌మ త‌మ దేశాల్లో ప్ర‌జ‌ల‌ను ర‌క్షించుకుంటామ‌ని జి20 నేతలు అన్నారు. ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం న‌డుచుకుంటూ ఈ మ‌హ‌మ్మారిని అరిక‌ట్టాలని నేత‌లు నిర్ణ‌యించారు. మందుల పంపిణీ, రోగ నిర్దార‌ణ ప‌రిక‌రాలు, చికిత్స‌లు, టీకాలు త‌దిత‌ర అంశాల‌న్నీ ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్ర‌కారం జ‌ర‌గాల‌ని అంద‌రూ నిర్ణ‌యించారు.
ఈ మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా ఆర్ధికంగాను, సామాజికంగాను క‌లుగుతున్న ఖ‌ర్చులను సాధ్య‌మైనంత‌వ‌ర‌కు త‌గ్గించ‌డానికి అందుబాటులోని విధాన‌ప‌ర‌మైన ప‌రిక‌రాల‌న్నిటినీ వాడుకుందామ‌ని నేత‌లు నిర్ణ‌యించారు. త‌ద్వారా అంత‌ర్జాతీయంగా వృద్ధి, మార్కెట్ స్థిర‌త్వం, స‌మ‌స్య‌ల‌ను ఎదుర్కొనే స‌మర్థ‌త బ‌లోపేతం కావ‌డం జ‌రుగుతాయ‌ని అన్నారు. కోవిడ్ 19 క‌ల‌గ‌జేస్తున్న ఆర్ధిక‌, సామాజిక ప్ర‌భావాన్ని ఎదుర్కోవ‌డానికిగాను 5 ట్రిలియ‌న్ డాల‌ర్లను అంత‌ర్జాతీయ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థలోకి తీసుకు రావాల‌ని నేత‌లు నిర్ణ‌యించారు. అంతే కాదు ఈ వైర‌స్ పై పోరాటంలో ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ‌కు నిధుల‌ను అందించాల‌ని నేత‌లంతా అంగీక‌రించారు.
జి20 కి సంబంధించిన ఈ అసాధార‌ణ స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించినందుకు సౌదీ అరేబియా రాజుకు ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కృతజ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. కోవిడ్ 19కు సంబంధించిన 90 శాతం కేసులు, మ‌ర‌ణాల్లో 80 శాతం జి20 దేశాల్లోనే జ‌రుగుతున్నాయ‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ప్ర‌పంచ జిడిపిలో 80 శాతం, ప్ర‌పంచ జ‌నాభాలో 60 శాతం జి 20 దేశాల‌నుంచేన‌ని ప్ర‌ధాని వివ‌రించారు. ఈ నేప‌థ్యంలో జి 20 దేశాలు ప‌టిష్ట‌మైన ప్ర‌ణాళిక‌తో, ఈ అంత‌ర్జాతీయ మ‌హ‌మ్మారిని అరిక‌ట్టాల్సి వుంద‌ని ప్ర‌ధాని స్ప‌ష్టం చేశారు.
అంతర్జాతీయంగా సౌభాగ్యాన్ని, స‌హ‌కారాన్ని సాధించ‌డానికిగాను మాన‌వాళి సంక్షేమాన్ని దృష్టిలోపెట్టుకోవాల‌ని ప్ర‌ధాని కోరారు. ఆరోగ్య రంగంలో చేసిన ప‌రిశోధ‌న‌ల్ని, అభివృద్ధిని అన్ని దేశాలు పంచుకోవాల‌ని అన్నారు. అంతేకాదు అంద‌రూ అనుస‌రించ‌గ‌లిగే బాధ్య‌తాయుత‌మైన‌, మాన‌వ‌త‌తోకూడిన ఆరోగ్య భ‌ద్ర‌త వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను త‌యారు చేసుకోవాల‌ని కోరారు. సంక్షేభ నివార‌ణ‌కోసం నూత‌న మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ఏర్పాటును, విధానాల‌ను ప్రోత్స‌హించాల‌ని, త‌ద్వారా అన్ని దేశాల‌కు ఒక‌దానితో మ‌రొక‌టి సంబంధ‌ముండేలా చూడాల‌ని ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య‌సంస్థ‌లాంటి అంత‌ర్జాతీయ సంస్థ‌ల‌ను బ‌లోపేతం చేయాల‌ని ప్ర‌ధాని కోరారు. ఆ విధంగా కోవిడ్ 19 వైర‌స్ కార‌ణంగా వ‌చ్చిన ఆర్ధిక ప‌ర‌మైన క‌ష్టాల‌ను త‌గ్గించుకోవ‌చ్చ‌ని ముఖ్యంగా ఆర్ధికంగా బ‌ల‌హీనంగా వున్న‌వారికి ఇది మేలు చేస్తుంద‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు.
ప్ర‌పంచ మాన‌వాళి సంక్షేమం కోసం నూత‌న గ్లోబ‌లీక‌ర‌ణ సాధించ‌డానికి జి 20 దేశాలు స‌హాయ స‌హ‌కారాలు అందించాలని మాన‌వాళి ప్రాధాన్య‌త‌ల‌ను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఈ ప‌ని చేయాల‌ని ఆయ‌న విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు.
ఈ శిఖ‌రాగ్ర స‌మావేశం చివ‌ర‌న జి20 నేత‌ల ప్ర‌క‌ట‌న‌ను విడుద‌ల చేశారు. ఈ మ‌హ‌మ్మారిని ఎదుర్కోవ‌డానికిగాను స‌మ‌న్వ‌యంతో కూడిన అంత‌ర్జాతీయ స్పంద‌న వుండాల‌ని అన్నారు. ప్ర‌పంచ‌ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను ర‌క్షించుకోవ‌డానికి చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టాల‌ని అన్నారు. వాణిజ్య‌ప‌రంగా క‌లిగే అంత‌రాయాల‌ను త‌గ్గించుకోవాల‌ని ప్ర‌పంచవ్యాప్తంగా స‌హ‌కారాన్ని పెంచ‌డానికిగాను చ‌ర్య‌ల‌ను చేప‌ట్టాల‌ని జి20 దేశాల నేత‌లు పిలుపునిచ్చారు.

Prime Minister's Office
Extraordinary Virtual G20 Leaders’ Summit
26 MAR 2020 10:08PM by PIB Delhi
An Extraordinary Virtual G20 Leaders’ Summit was convened on 26 March 2020 to discuss the challenges posed by the outbreak of the COVID-19 pandemic and to forge a global coordinated response. Earlier, PM had a telephonic conversation with the Crown Prince of Saudi Arabia on this subject. The extraordinary G20 Summit was a culmination of the Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting and G20 Sherpas Meeting on the COVID-19 pandemic.
At the meeting, G20 Leaders agreed to take all necessary measures to contain the pandemic and protect people. They also supported strengthening of the WHO’s mandate in the fight against pandemics, including delivery of medical supplies, diagnostic tools, treatments, medicines and vaccines.
Leaders also committed to use all available policy tools to minimize the economic and social cost of the pandemic and to restore global growth, market stability and strengthening resilience. G20 countries committed to inject over USD 5 trillion into the global economy to counter the social and economic impact of COVID-19. Leaders also agreed to contribute to the WHO led COVID-19 Solidarity Response Fund on a voluntary basis.
PM thanked the King of Saudi Arabia for convening this extraordinary session of G20. In his remarks, PM noted the alarming social and economic cost of the pandemic, He added that 90% of the COVID-19 cases and 88% of deaths were in G20 countries even as they share 80% of world GDP and 60% of world population. He called on the G20 to come out with a concrete action plan to fight the global pandemic.
PM underscored the need to put human beings at the centre of our vision of global prosperity and cooperation, freely and openly share the benefits of medical research and development, develop adaptive, responsive and humane health care systems, promote new crisis management protocols and procedures for an interconnected global village, strengthen and reform intergovernmental organisations like WHO and work together to reduce economic hardships resulting from COVID-19 particularly for the economically weak.
PM called on the Leaders to help usher in a new globalization, for the collective well-being of humankind and have multilateral fora focus on promoting the shared interests of humanity.
At the end of the Summit, a G20 Leaders’ Statement was issued which called for a coordinated global response to fight the pandemic, adopting measures to safeguard the global economy, minimising trade disruption and steps to enhance global cooperation.